Addon Domain là gì? Cách tạo & thêm addon Domain vào hosting

Addon Domain là gì? Cách tạo & thêm addon Domain vào hosting

Tác giả: admin@
11:25 12/01/2022

Bạn đã từng nghe đến Addon Domain, thế nhưng bạn có biết Addon Domain là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về Addon thì đừng bỏ qua bài viết này. Ngay sau đây, những thông tin vô cùng hữu ích và chính xác sẽ được cập nhật cho bạn. Khi nắm bắt được các thông tin về Addon Domain, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng đây là một thứ không thể thiếu cho các doanh nghiệp hiện nay.

Addon Domain là gì?

Một trong những vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm chính là Addon Domain là gì?  Hiểu đơn giản thì Addon Domain chính là tên miền được thêm vào trong hosting của bạn với chức năng tương tự tên miền chính. Addon Domain sẽ tạo một thư mục ở trên hosting cứ mỗi khi bạn thêm một tên miền mới. Chúng cho phép doanh nghiệp có thể chạy được nhiều website với các domain khác nhau nhưng chỉ sử dụng một hosting chung.

Addon Domain hoạt động như thế nào?

Bên cạnh việc thắc mắc Addon Domain là gì thì cách thức hoạt động của Addon Domain cũng rất quan trọng. Việc nắm bắt được cách thức hoạt động của chúng sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện mọi thao tác dễ dàng hơn. Ngoài ra, những thông tin này cũng sẽ giúp bạn tránh được những sai sót và sự cố không đáng có trong quá trình sử dụng. 

Khi bạn dùng Addon Domain, hệ thống sẽ tự động tạo ra một thư mục mới dành riêng cho tên miền mới. Khi đã được kích hoạt thì hệ thống cũng sẽ tự động tạo thêm 3 đường dẫn URL khác. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể truy cập được vào các thư mục mới này. 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thư mục, tạo lập những tập tin mà không sợ có bất cứ ảnh hưởng nào xuất hiện với tên miền chính. Bởi lẽ, tất cả mọi thứ đều sẽ được thực hiện riêng biệt và vô cùng độc lập. Một ví dụ về các đường dẫn URL để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

 • Addondomain.primarydomain.com.vn
 • Addondomain.com.vn
 • Primarydomain.com.vn/addondomain

>>> Có thể bạn quan tâm: DNS 1.1.1.1 là gì? Hướng dẫn cài đặt và thay đổi DNS 1.1.1.1

Tại sao nên sử dụng Addon Domain?

So với các sản phẩm khác thì Addon Domain sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật hơn hẳn. Có rất nhiều ưu điểm và lý do khiến cho Addon Domain được đông đảo doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Vậy những ưu điểm của Addon Domain là gì? Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn lý giải được lý do này:

Tính kinh tế

Đây chính là một trong những lý do khiến người dùng ưa chuộng Addon Domai. Các doanh nghiệp không cần chi quá nhiều tiền, thay vào đó chỉ với một tài khoản lã đã có được toàn quyền sở hữu, quyết định cũng như có thể quản lý được tên miền một cách độc lập. 

Khả năng sở hữu domain

Với Addon Domain, bạn được toàn quyền sở hữu tên miền này. Bạn có quyền được sử dụng chúng độc lập dù là tên miền chính hay tên miền phụ. Điều này cực kỳ tiện lợi cho bạn trong quá trình sử dụng Addon Domain, thuận tiện hơn hẳn so với những sản phẩm khác. 

Không gian lưu trữ lý tưởng

Lý do khiến người dùng yêu thích add on domain là gì? Câu trả lời chính là không gian lưu trữ lý tưởng. Người dùng sẽ thực hiện các thao tác lưu trữ một cách nhanh chóng với nhiều dạng dữ liệu khác nhau. Người dùng không cần phải lo bị thiếu dung lượng. 

Giao diện của addon domain thân thiện người dùng

Nhìn chung, giao diện của Addon Domain tương đối dễ nhìn. Mọi thứ đều rất dễ thực hiện và lựa chọn trên giao diện đó, mọi thông tin đều được hiển thị rất rõ ràng. Tổng thể mang đến cho người dùng một cảm giác vô cùng thân thiện, rõ ràng và giúp cho người dùng dễ dàng thao tác hơn. 

Quản lý dễ dàng chỉ bằng một bảng điều khiển

Ưu điểm tiếp theo là doanh nghiệp có thể sử dụng và quản lý tài liệu hoặc truy cập các giao thức FTP đơn giản với một bảng điều khiển. Người dùng hoàn toàn có thể tự mình điều chỉnh chỉ thông qua bảng điều khiển này mà không cần thêm bất cứ sự hỗ trợ nào khác từ bên ngoài. 

Hướng dẫn thêm addon Domain vào hosting Cpanel

Việc thêm tên miền cũng là một trong những hoạt động quan trọng mà người dùng cần phải biết. Việc nắm bắt được cách làm này sẽ giúp bạn thực hiện mọi vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Cụ thể, một số hướng dẫn sau đây sẽ có ích cho bạn. 

Với tên miền Addon Domain, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ được các tên miền khác nhau với nhiều nội dung đa dạng khác nhau. Tất cả đều sẽ có cùng một dung lượng (là Disk Space) và băng thông (là Bandwidth) của một cPanel. Bạn cần tìm hiểu về cách tạo addon domain. Cụ thể sẽ được hướng dẫn ngay sau đây. Các bước để thêm Addon Domain vào Hosting Cpanel khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải trỏ tên miền đã được đăng ký về host. Sau đó, bạn tiến hành mở cPanel rồi tìm đến mục Addon Domains. 
 • Bước 2: Bạn nhập tên miền cần được thêm vào và thực hiện khai báo các thông tin cơ bản và cần thiết sau đây:

Tạo một tài khoản mới trên cPanel

 • New Domain Name: Đây là tên miền cần thêm vào trong host mà bạn cần lưu ý.
 • Subdomain or FTP Username: Nhập username FPT sử dụng cho tên miền này. Bên cạnh đó, username cũng sẽ là một subdomain của tên miền chính trong gói host được sử dụng để truy cập. 
 • Document Root: Là một thư mục riêng cho phần tên miền. Bạn đồng thời cần phải khai báo thêm public_html. Bạn cũng nhập thêm tên thư mục vào phía đằng sau đó. Tên của một thư mục chính sẽ là tên miền. 
 • Password: Bạn tạo một mật khẩu FPT cho phần tên miền này để bảo mật sự an toàn và thông tin cho tài khoản của Addon Domain. 
 • Bước 3: Lúc này bạn ấn Add Domain để bắt đầu thêm vào host và hoàn tất những bước làm trên. 

Hoàn tất thêm Addon Domain vào cPanel với những cú click chuột đơn giản

 • Bước 4: Bạn vào thư mục của tên miền và tiến hành upload các tập tin rồi bắt đầu sử dụng chúng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hub là gì? Hub dùng để làm gì? So sánh Hub và Switch từ A-Z

Hướng dẫn xóa Addon Domain không cần thiết

Bên cạnh việc tìm hiểu các thêm Addon Domain vào Host cPanel thì cách xóa cũng là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Vậy làm cách nào để có thể xóa được Addon? Tương tự như cách tạo Addon Domain, trong trường hợp doanh nghiệp muốn xóa chúng thì cũng cần phải vào cPanel. Đây là một bước cần thiết trước khi bạn xóa Addon Domain. Các bước thực hiện xóa Addon Domain là gì?

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào cPanel rồi nhấp vào mục “Tên miền Addon".
 • Bước 2: Ở phần dưới cùng, phía bên dưới mục Actions, bạn nhấp chọn Remove là hoàn thành. 

Việc xóa tên miền Addon Domain chỉ là việc xóa tên miền ra khỏi cấu hình của máy chủ và DNS. Những tệp cùng với các cơ sở dữ liệu của bạn sẽ không bị xóa và cũng không bị ảnh hưởng khi bạn xóa Addon Domain. 

Chỉ bằng những cú click chuột cực kỳ đơn giản là bạn đã có thể xóa được Addon Domain. Mọi thứ không quá phức tạp, chỉ với hướng dẫn này chắc chắn bất cứ ai cũng có thể tự mình thao tác được. 

Nhìn chung, bài viết này của FPT Cloud đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cơ bản về Addon Domain là gì, ưu điểm của chúng như thế nào. Đồng thời, bạn cũng biết được cách tạo, thêm Addon Domain vào Host cPanel và cách xóa chúng. Mặc dù giá thành của chúng tương đối cao, thế nhưng, so về lợi ích thì đây là một sự đầu tư hoàn toàn xứng đáng đối với các doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn. 

Nếu quý khách có nhu cầu thuê cloud server, máy chủ ảo mời tham khảo bảng giá mới nhất dịch vụ cho thuê máy chủ ảo của FPT Cloud nhé.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Addon Domain là gì? Cách tạo & thêm addon Domain vào hosting