Tên miền được phân cách bởi dấu gì và có những loại nào?

Tên miền được phân cách bởi dấu gì và có những loại nào?

Tác giả: admin@
16:19 13/07/2022

Tên miền được phân cách bởi dấu gì là câu hỏi của nhiều người mới làm quen với website. Lời giải đáp chi tiết sẽ có ngay trong bài viết tổng hợp kiến thức của FPT Cloud. Bên cạnh đó, bạn còn biết loại tên miền phù hợp với website mình đang hướng đến. Chính vì thế, hãy tham khảo đến cuối để đặt nền tảng vững chắc trong xây dựng website.

Tìm hiểu về tên miền

Để biết tên miền được phân cách bởi dấu gì và ý nghĩa phía sau, bạn cần bắt đầu từ định nghĩa. Những kiến thức căn bản dưới đây giúp định hình rõ nét về đối tượng hướng đến.

Tên miền là gì?

Tên miền còn được gọi với tên khác trong thuật ngữ chuyên ngành là Domain. Đây chính là địa chỉ trang web, xuất hiện trong thanh URL của trình duyệt. Mọi người cũng hay gõ vào đó để nhanh chóng đi đến nơi mình muốn trên Internet.

Bạn có thể coi website của mình như một ngôi nhà. Nếu vậy, tên miền chính là địa chỉ dẫn mọi người tìm đến vị trí chính xác. Đối với hầu hết người dùng mạng, chắc chắn đều đã quen thuộc với Domain.

Vì thế, tên miền được ngăn cách bởi dấu gì là câu hỏi không khó trả lời. Chỉ cần quan sát một chút, bạn sẽ tìm thấy lời giải đáp cho riêng mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tạo cuộc họp trên Microsoft Teams và chia sẻ đến người tham gia

Mục đích sử dụng Domain

Với cách giải thích trên, bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của tên miền. Trong phần dưới đây sẽ giải thích mục đích sử dụng Domain dưới góc nhìn kỹ thuật. Domain mang vai trò cung cấp một hình thức đại diện.

Người dùng sử dụng như những định danh để thay thế cho các tài nguyên Internet, vốn được đánh số. Quy mô có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một hệ thống mạng hẹp hơn.

Các loại tên miền thường thấy

Không quá khó để liệt kê ra những loại tên miền thường thấy nhất hiện nay. Mỗi loại Domain sẽ được quy định sử dụng cho mục đích khác nhau. Phổ biến nhất là:

  • .com.
  • .net.
  • .gov.
  • .edu.
  • .info…

Với sự khác nhau như trên, các trường trong tên miền được phân cách bởi dấu gì? Sự thay đổi về hình thức Domain có dẫn đến ký tự riêng biệt hay không? Bạn sẽ có cho mình câu trả lời cụ thể hơn ngay trong phần dưới đây.

Tìm hiểu tên miền được phân cách bởi dấu gì

Như đã gợi ý, rất dễ để bạn biết tên miền được phân cách bởi dấu gì. Domain được cấu tạo từ nhiều thành phần, đặt cạnh nhau theo quy định. Ở giữa các thành tố này sẽ có dấu chấm. Giả sử như:

  • www.google.com
  • www.youtube.com

Sẽ ra sao nếu tên miền được phân cách bởi dấu chấm không được thỏa mãn. Bạn không thể truy cập chính xác website mình mong muốn. Trong ví dụ trên, Google là thường là tên của máy chủ.

Trong khi đó, .com là thành phần tên miền mức một. Ngoài ra, các cấp độ khác cũng cần lưu ý. Qua đó, giúp bạn định hình trước tên miền được phân cách bởi dấu và cấu thành từ yếu tố nào.

Tên miền mức cao nhất

Khi tìm hiểu hình thức tên miền được phân cách bởi dấu gì, bạn thường thấy Domain mức cao nhất này. Đây là thành phần mở rộng, nằm sau dấu chấm cuối cùng của tên miền.

Trong quy định của tổ chức có thẩm quyền, tên miền mức cao nhất được chia làm hai loại. Cụ thể như sau:

✅Loại tên miền Ý nghĩa
✅Tên miền – ccTLD - Trong tiếng Anh, ccTLD được hiểu là country code top level domain. Đây là loại tên miền cao cấp nhất, phân loại theo quốc gia.- Như vậy, tên miền được phân cách bởi dấu chấm, có hậu tố cuối cùng là mã quốc gia của nước tham gia hệ thống Internet.- Phần này thường được quy định tạo nên từ hai chữ cái theo tiêu chuẩn của ISO – 3116. Ví dụ như Việt Nam sẽ là “.vn”, trong khi “.uk” là đại diện Anh Quốc.
✅Tên miền – gTLD - Thuật ngữ gTLD được viết tắt bởi từ generic top level domain. Ý nghĩa khi nhìn thấy tên miền được phân cách bởi dấu chấm, kết hợp gLTD phía sau là gì? Qua đó chứng tỏ website thuộc về lĩnh vực đặc thù nào đó. Giả sử như kinh doanh, giáo dục, chính trị…- Hiểu đơn giản, các tên miền này không phụ thuộc vào quốc gia. Thay vào đó, người truy cập phân biệt theo ngành nghề.- Một số ví dụ như: “.edu” – giáo dục, “.org” – tổ chức phi lợi nhuận…

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách MySQL reset Root Password trên các hệ điều hành

Tên miền mức hai

Tên miền được phân cách bởi dấu chấm có gì khác biệt nếu là cấp độ hai? Đây là những Domain phát hành bởi tổ chức quản lý mạng của quốc gia sở tại.

Tại Việt Nam, cơ quan này có tên là trung tâm Internet Việt Nam, trực thuộc bộ thông tin và quản lý truyền thông. Với mức hai, hình thức xuất hiện như: .com.vn, .net.vn hoặc .org.vn…

Trên đây là điều cần biết với nhiều đối tượng khác nhau. Đó có thể là người đang bắt đầu lên ý tưởng tạo ra website của mình. Đơn giản hơn, người truy cập Internet mỗi ngày cũng nên nắm bắt.

Qua đó, bạn phần nào đánh giá được mức độ hợp lệ, uy tín của website. FPT Cloud tin chắc rằng bạn đã biết tên miền được phân cách bởi dấu gì thông qua bài viết.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Tên miền được phân cách bởi dấu gì và có những loại nào?