Các giai đoạn chuyển đổi số chi tiết nhất từ A – Z!

Các giai đoạn chuyển đổi số chi tiết nhất từ A – Z!

Tác giả: admin@
15:23 24/03/2022

các giai đoạn chuyển đổi số nào hiện nay? Quá trình thực hiện chuyển đổi số nên bắt đầu từ đâu là đúng đắn? Đây có lẽ là những thắc mắc mà nhiều doanh nghiệp trên thị trường hiện nay quan tâm đến. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về công nghệ chuyển đổi số thì hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về chúng.

Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?

Theo các chuyên gia, khó khăn hiện nay là thị trường đang thiếu các đơn vị tư vấn chiến lược tổng thể về ứng dụng chuyển đổi số trong mọi hoạt động kinh doanh. Đồng nghĩa với việc các công ty tiếp tục loay hoay tìm câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp. Ví dụ: Bắt đầu từ đâu và số hóa là gì ? Đầu tiên phải làm gì tiếp theo?

Theo ông Hoàng Việt Trong, quá trình chuyển đổi số phải bắt đầu từ  nhu cầu của chính công ty, đặc biệt là chủ doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ có thể được áp dụng cho các hoạt động thương mại trong cả ba lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Giúp các công ty tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhanh hơn và hiệu quả hơn, tính tương thích, hợp tác và khả năng cải thiện hiệu suất trong số các nhiệm vụ.  

Tiếp theo, cần ứng dụng công nghệ số vào các HĐKD cốt lõi trong từng lĩnh vực hoạt động. Ví dụ đối với ngành ngân hàng, đó là các hệ thống quy trình nghiệp vụ ngân hàng cơ bản. Đối với các công ty sản xuất, đó là một hệ thống kiểm soát chất lượng và quy trình sản xuất. Với lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ du lịch, là giải pháp công nghệ nhằm tối đa hóa hoạt động của dự án, tiết kiệm chi phí...  

Cuối cùng, ứng dụng công nghệ 4.0 để quản lý và kết nối mọi phòng ban trong công ty, từ tài chính kế toán, nhân sự, hậu cần, kho vận,… Để quy trình làm việc nội bộ của công ty ngày càng hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

6 giai đoạn của chuyển đổi số chi tiết

Một nhà phân tích kỹ thuật số hàng đầu trong lĩnh vực này - Brian Solis đã xác định các giai đoạn chuyển đổi số chi tiết gồm 6 giai đoạn cơ bản. Cụ thể là:

Giai đoạn 1 - Kinh doanh truyền thống

Các nhà lãnh đạo luôn xem nhẹ và từ chối việc thay đổi. Bởi vì họ mong muốn tập trung những khách hàng truyền thống, quy trình, số liệu, mô hình kinh doanh và công nghệ, họ tin rằng đây vẫn là giải pháp cho sự tương thích kỹ thuật số. Dữ liệu bị bỏ qua, phân tích chỉ để cung cấp thông tin. Công nghệ mới và giải pháp công nghệ hiếm khi xuất hiện trong quá trình xử lý và quản lý nguồn dữ liệu.

Giai đoạn 2 - Hiện tại và hoạt động

Đây là một trong các giai đoạn chuyển đổi số quan trọng mà bạn cần lưu ý. Các khảo sát trải nghiệm khách hàng và lắng nghe của phương tiện truyền thông đang được tiến hành nhằm cải thiện quy trình và tăng sự cạnh tranh giữa các đối thủ trong các kênh truyền thông mới.

Giai đoạn 3 - Chính thức hóa

Một sự chuyển đổi đang hình thành có thể thấy được. Dữ liệu khách hàng đang bắt đầu cung cấp thông tin cho các quyết định quan trọng và các khảo sát đang được tiến hành để tìm ra những lỗ hổng trong quá trình phân tích dữ liệu.

Giai đoạn 4 - Chiến lược

Chiếc lược thuộc một trong các giai đoạn chuyển đổi số mang tính quyết định hiện nay. Giả sử khách hàng là trung tâm của quá trình hoạt động. Các nhóm nhận ra sức mạnh của sự hợp tác trong nghiên cứu, làm việc và đóng góp chung vào lộ trình chiến lược cho những nỗ lực tìm hiểu và chuyển đổi số mới.

Giai đoạn 5 - Hội tụ

Một nhóm phụ trách chuyển đổi kỹ thuật số được  thành lập để thực hiện chiến lược và hoạt động dựa trên các mục tiêu kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm. Cơ sở hạ tầng mới được tạo ra hỗ trợ chuyển đổi số hóa tổng thể.

Giai đoạn 6 - Đổi mới và thích ứng

Theo các chuyên gia, việc áp dụng các giai đoạn chuyển đổi số là con đường cần thiết của doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh. Một môi trường mới sẽ được tạo ra phù hợp với xu hướng của công nghệ hiện đại ngày nay.

Do đó, dựa trên trải nghiệm của khách hàng và nghiên cứu cách mọi người thay đổi, có thể đạt được những thay đổi lớn hơn, sáng tạo hơn và hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh và thương mại. 

Trên đây là các giai đoạn chuyển đổi số mà FPT Cloud tổng hợp để bạn có thể tham khảo.Mong rằng bài viết được chia sẻ trên có thể cung cấp cho  bạn một số thông tin hữu ích về chuyển đổi kỹ thuật số. Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục thời đại công nghệ 4.0. 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Các giai đoạn chuyển đổi số chi tiết nhất từ A – Z!