GitHub là gì? Chức năng và cách sử dụng GitHub hiệu quả

GitHub là gì? Chức năng và cách sử dụng GitHub hiệu quả

Tác giả: admin@
10:22 10/06/2022

GitHub là gì? Đây là hệ thống quản lý dự án và phiên bản code. Cách thức hoạt động như trang mạng xã hội cho các lập trình viên clone lại mã nguồn từ Repository.

Để hiểu rõ hơn về công cụ này, FPT Cloud sẽ gửi đến bạn những phân tích về ưu nhược điểm. Quan trọng nhất vẫn là hướng dẫn sử dụng GitHub phục vụ cho từng mục đích trong công việc.

GitHub là gì? 

Đối với những ai làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chắc hẳn đã biết GitHub là gì. Tuy nhiên, để tư duy có hệ thống, bạn nên xem lại khái niệm một lần nữa. Đây là dịch vụ nổi tiếng trong cung cấp lưu trữ mã nguồn Git.

Nguồn tư liệu này phục vụ cho các dự án phần mềm với đầy đủ các tính năng. Bên cạnh đó còn là sự bổ sung những đặc tính hỗ trợ liên quan đến Social. Thông qua đó, các developer trao đổi, tương tác với nhau thuận tiện hơn.

Tóm lại, những người mới làm quen cần hiểu GitHub là gì? Đây là công cụ giúp quản lý, kiểm tra source code, tổ chức theo dạng dữ liệu phân tán. Các phần code của cả nhóm sẽ được đồng bộ trước khi lên server.

Super deal 032023

Các loại tài khoản

Bên cạnh đó, nhiều người cũng quan tâm các loại tài khoản đang cung cấp của GitHub là gì? Hiện tại có hai phiên bản miễn phí và trả phí, phục vụ cho các mục đích khác nhau.

  • Trả phí: Được doanh nghiệp sử dụng để tăng khả năng quản lý team. Bên cạnh đó là hỗ trợ phân quyền bảo mật dự án.
  • Miễn phí: Phần lớn được dùng để lưu trữ source code.

Như đã nói trong phần giải thích GitHub là gì, đây còn là nền tảng với tính năng Social Network. Tiêu biểu trong số đó là feeds, followers và network graph. Các developer học hỏi kinh nghiệm của nhau thông qua lịch sử commit.

GitHub đã tạo ra sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng nguồn mở. Nếu biết cách khai thác, sử dụng GitHub là cách sáng tạo, thay thế cho CV. Bởi lẽ, thành quả bạn đã code chứng minh rõ ràng năng lực của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gsuite là gì? Tính năng & Cách đăng ký Google Suite từ A - Z

Ưu điểm đến từ việc sử dụng GitHub

Những lợi ích cụ thể các nhà lập trình được hưởng từ GitHub là gì? Bạn sẽ biết điều đó thông qua thế mạnh tổng hợp dưới đây. Các coder chắc chắn nhận thấy tiềm năng và động lực để ứng dụng ngay trong thực tế.

 

Dễ dàng quản lý Source Code

Dễ dàng quản lý Source Code là điều đã được nói đến khi giải thích GitHub là gì. Khi bạn tạo repo, toàn bộ thành quả sẽ được lưu trên công cụ này. Tại đây, bạn dễ dàng theo dõi lại quá trình mình đã làm việc.

Điều đó được nhìn thấy thông qua các comment sau mỗi lần commit. Điều thú vị hơn nữa chính là nhiều người có thể cùng làm một repo. Từ đó, bạn biết được cụ thể ai đã làm gì, chỉnh sửa ở đâu.

Tiếp theo, nguồn của bạn được phát triển theo nhiều nhánh khác nhau. Nguyên tắc làm việc với GitHub là gì? Bạn có thể rẽ các hướng để phát triển, mở rộng dự án. Đến cuối cùng, các phần phải merge lại để tạo ra project hoàn chỉnh.

Tracking những thay đổi qua các version

Đối với những dự án có nhiều thành viên cùng phát triển, hiểu GitHub là gì rất cần thiết. Khi làm theo nhóm, nhu cầu lớn nhất là theo dõi revisions – ai thay đổi cái gì, lúc nào và lưu tệp ở đâu.

Công cụ đã tính đến nhu cầu này và tối ưu tốt nhất có thể. Điều đó thể hiện qua việc luôn lưu lại những thay đổi đã push lên repository. Giống như Google Drive, bạn sẵn có phiên bản dự phòng để thay thế cho tình huống bị xóa mất dữ liệu chưa lưu.

Super deal 032023

Markdown

Markdown trong GitHub là gì? Đây là cách định dạng text trên web. Bạn có thể chỉnh sửa việc hiển thị của document, format,…Chẳng hạn như dạng in đậm, in nghiêng, thêm hình, tạo list cho những thứ cần Markdown.

Hầu hết, hình thức này chỉ là đoạn text đơn thuần với những ký tự đặc biệt được chèn thêm vào. Trong GitHub, bạn dễ dàng sử dụng ở các vị trí như: Git, Comments tại Issues và Pull Requests. File có đuôi .md hay .markdown extension cũng xuất hiện.

Khẳng định chuyên môn

Sau khi biết GitHub là gì và cách sử dụng, trình độ chuyên môn của bạn nâng lên tầm cao mới. Những Source Code luôn là minh chứng tốt nhất để bạn khẳng định mình là developer thực thụ.

Trong mắt nhà tuyển dụng, GitHub giống như chiếc máy liar – detech. Thông qua đó, họ dễ dàng phân biệt developer thật và giả. Vì thế, hãy đầu tư một tài khoản và dẫn link vào CV.

Thậm chí, nhiều công ty lớn trên thế giới còn xem đây là yêu cầu trong quy trình tuyển dụng. Những đóng góp của bạn cho cộng động Coder chính là lợi thế cạnh tranh không thể phủ nhận.

Cải thiện khả năng Code

GitHub hướng dẫn cung cấp cho bạn một cách học vô cùng hiệu quả. Điều này có được nhờ hàng vạn dự án mở, người đóng góp và hàng tỷ commit mỗi ngày.

Chỉ cần đăng nhập vào nền tảng, một kho tàng kiến thức update nhất đã mở ra. Việc tự phân tích, so sánh giúp tiếp cận kiến thức chuyên môn chủ động hơn. Bên cạnh đó, đây là cơ hội cọ sát với project gần gũi trong thực tế.

Kho tài nguyên tuyệt vời

Khi tìm hiểu GitHub là gì, bạn sẽ thấy chức năng Explore tuyệt vời như thế nào. Người dùng dễ dàng theo dõi, tìm kiếm các open source projects theo chính xác technology pattern.

Công cụ hỗ trợ Code Search không kể ở dưới dạng dự án riêng hay website. Bên cạnh đó, kỹ thuật SEO khá tốt nên người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ Code String nào được chia sẻ.

GitHub Action

Sau khi cài đặt GitHub sẽ xuất hiện những Workflow Scripts tự động chạy trên server. Developer có thể dùng để phản hồi sự kiện trên repositories hoặc thực hiện vài action.

Giả sử, bạn muốn viết một tiện ích nhỏ. Công cụ tự động tạo Git Tafs khi số phiên của package.json thay đổi. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của thao tác này rất lớn. Đặc biệt là khi truy tìm code ngược về bản phát hành.

Github Package Registry

Package Registry trong GitHub là gì? Tính năng này cho phép lập trình viên duy trì Distribution Registries cá nhân. Trong đó bao gồm npm, docker, maven, nuget và Ruby gems.

Vì thế, bạn nên tạo cho mình một tài khoản GitHub ngay bây giờ. Đây chính là cơ hội tạo những dự án riêng và chia sẻ với mọi người.

Mở rộng quan hệ

Khi biết đến GitHub là gì đồng nghĩa với việc mở rộng mối quan hệ với người cùng chuyên ngành. Bởi lẽ, có hàng ngàn developer toàn cầu đang tham gia mạng lưới rộng lớn. Họ chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp những ý tưởng độc đáo.

Git cho phép User chia sẻ code, text fragments và bất kỳ thông tin nào với các dev khác. Do đó, bạn có thể sử dụng để trao đổi text hay gists work như git repositories, từ đó tách ra và update.

GitHub dùng để làm gì?

Trong phần dưới đây, bạn sẽ được giải đáp rõ hơn về câu hỏi GitHub dùng để làm gì. Thông qua những tính năng chuyên sâu giúp bạn chủ động hơn khi khám phá công cụ. Đặc biệt là biết mình nên ưu tiên tập trung khai thác mảng nào.

Kéo và thả code

Khi tìm hiểu GitHub là gì, bạn sẽ thấy tính năng Gist cho phép lưu trữ các đoạn code. Các đoạn mã với số lượng lớn có thể được tìm thấy và phê duyệt bằng nhiều ngôn ngữ. Thao tác sử dụng vô cùng dễ dàng và trực quan.

Tuy vậy, có một tính năng hỗ trợ không phải Dev nào cũng biết. Người dùng có thể thêm code trực tiếp từ các tệp tin trong máy tính. Thao tác rất đơn giản bằng hành động kéo, thả là đã được copy tức thì.

Tạo folder qua giao diện web

Rất nhiều người quản lý repo thông qua ứng dụng GitHub miễn phí. Ngoài ra, công cụ cũng đã xây dựng một tính năng hỗ trợ gọi là Web Flow.

Nhờ thế, việc theo dõi, lưu trữ repo thông qua giao diện web Git dễ dàng hơn nhiều. Với đặc tính này, mọi người cảm thấy thích thú và tiện lợi hơn khi biết GitHub để làm gì.

Git URL Shortener

Sử dụng URL Shortener trong GitHub là gì? Mọi người vẫn luôn có xu hướng chia sẻ mọi thứ từ hình ảnh, trạng thái đến tin tức của mình trên Social. Các lập trình viên có lẽ cũng mong muốn như vậy.

Họ thích chia sẻ repo GitHub của mình để nhiều người khác biết đến. Tuy vậy, URL đôi khi lại quá dài cho việc share. Chẳng hạn, Twitter chỉ chấp nhận chứa tối đa 140 ký tự. Hiểu được điều đó, Git.io đã ra đời để hỗ trợ nhu cầu của bạn.

Tìm tập tin/file

Như đã biết khi tìm hiểu GitHub là gì, mọi thao tác đều diễn ra nhanh chóng. Khả năng điều hướng và tìm kiếm bất kỳ repo nào cũng không ngoại lệ.

Nhiều người chưa biết đến tính năng này do bị ẩn và chỉ hoạt động khi dùng phím tắt. Để kích hoạt, bạn chỉ cần nhấn phím T rồi next ↑ và ↑ nhảy qua các tệp lên và xuống. Một cách khác nữa là nhập tên file sẽ xuất hiện cụ thể tức thì.

Sử dụng Github Emoji

Trước khi biết GitHub là gì, mọi người thường nghĩ đến hàng triệu dòng code nhàm chán. Thế những, tương tự như mạng xã hội, nền tảng cũng tích hợp một số Emoji.

Nhờ thế, việc review hoặc bình luận các đoạn code trở nên sinh động hơn. Bạn có thể khám phá thông qua bảng mã trong Cheat Emoji.

Sử dụng Github CLI

Sử dụng dạng CLI trong GitHub là gì? Như đã biết, hầu hết mọi người thích làm việc bằng cách dùng GUI. Thế nhưng, việc chọn lựa giao diện dòng lệnh CLI cũng không hiếm.

Chức năng này được bắt đầu với từ khóa “hub”. Trong đó, bạn sẽ thấy bổ sung đầy đủ các cú pháp của Git.

Linking Lines

Sự tiện lợi nằm ở việc chỉ ra và chia sẻ các dòng code cụ thể trong file bất kỳ. Bạn được phép làm điều này bằng thao tác thêm tham số #L kết hợp dòng ở cuối URL. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một số các dòng bằng cách chỉ định nơi bắt đầu và kết thúc.

Task Checklist

Trong phần giải thích sự tiện lợi của GitHub là gì, bạn đã thấy tích hợp sẵn của nhiều Markdown. Người dùng dễ dàng thêm list các checkbox trong pull request bằng việc sử dụng - [ ] hoặc - [x].

Tuy nhiên, một lưu ý là các cú pháp chỉ xuất hiện trong một danh sách các item. Những [ ] dấu hiệu phải được bắt đầu với một dấu gạch ngang -.

Maps, CSV và 3D Rendering

Dành cho những ai chưa có nhiều thời gian khám phá GitHub là gì, công cụ hỗ trợ file CSV. Nếu bạn include một tệp ở dạng này sẽ được hiển thị thành định dạng dữ liệu.

Thậm chí, công cụ còn cho phép tìm kiếm thông qua đó. Không những vậy, Git cũng tự động hiển thị bản đồ với định dạng geoJSON và 3D với phần mở rộng STL.

Get Octodex

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng khi tìm hiểu GitHub là gì? Công cụ có nhiều phiên bản linh vật. Trong đó, Octodex là một tập hợp các version sáng tạo thay thế cho Octocat.

Tại đây, người dùng tìm thấy Female Codertocat, Octo Liberty, Spider Cat, Megacat, và một loạt các Octocat thú vị khác. Các User có thể sử dụng để làm hình đại diện cá nhân.

>>> Có thể bạn quan tâm: FTP là gì? Phân tích phương thức hoạt động của FTP chi tiết

Cách sử dụng GitHub

Kỹ thuật cần biết khi sử dụng GitHub là gì? Hiển nhiên, việc đầu tiên vẫn luôn là tìm hiểu tạo tài khoản. Đi sâu hơn nữa vào chuyên môn là cách cơ bản để hình thành branch cũng như dự án.

✅Cách sử dụng GitHub Các bước
✅Tạo GitHub Repository - Nếu đã biết GitHub là gì, bạn chắc hẳn đã thấy đường link: https://github.com/. Hãy nhấp vào đó và đi tới quá trình tạo tài khoản.- Khi đã có Account và kích hoạt thành công, bạn tạo dự án đầu tiên bằng cách click vào “Start a new project”.- Tại đây yêu cầu nhập thông tin cần thiết như tên Repository và nhấn nút Create Repository…
✅Tạo branch trên GitHub - Đi theo hướng truy cập mục dropdown branch > Branch: master.- Chọn từ danh sách thả xuống để tạo thêm một branch mới.
✅Tải project GitHub về máy - Chắc chắn, sau khi tìm hiểu GitHub là gì và có những Project, người dùng sẽ muốn tải về máy mình.- Bạn có thể chọn cách thứ nhất Zip toàn bộ dự án để tải về.- Nếu không, hãy clone về bằng lệnh Git hoặc click vào “Clone or Download “. Sau đó, bạn sao chép đường dẫn và gõ trong cửa sổ terminal trên máy tính. Cụ thể như sau: git clone [email protected]:duong-dan.git

Trên đây là kiến thức xoay quanh bộ công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc của lập trình viên. Đây là một môi trường lý tưởng để học hỏi, tích lũy nhưng không nhàm chán.

Những trải nghiệm làm project sẽ chứng minh tính năng tuyệt vời đến mức nào. FPT Cloud tin rằng bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi đầu tư công sức nghiên cứu GitHub là gì.

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

GitHub là gì? Chức năng và cách sử dụng GitHub hiệu quả