FTP là gì? Phân tích phương thức hoạt động của FTP chi tiết

FTP là gì? Phân tích phương thức hoạt động của FTP chi tiết

Tác giả: admin@
09:46 10/06/2022

FTP là gì? Đây là giao thức sử dụng trong việc quản lý tập tin trên server. Bên cạnh đó còn nhiều khả năng hỗ trợ khác đang chờ bạn khám phá qua bài viết của FPT Cloud. Dù là người không chuyên về công nghệ, bạn cũng dễ dàng hiểu được mô hình hoạt động. Quan trọng hơn cả chính là cách xây dựng máy chủ giao thức FTP có trong phần cuối cùng.

Giao thức FTP là gì?

Giao thức FTP là gì?
Giao thức FTP là gì?

Trong phần mở đầu, bạn sẽ đi vào tìm hiểu giao thức FTP là gì. Thuật ngữ này là tên viết tắt của File Transfer Protocol. Mục đích sử dụng cho việc truyền tải dữ liệu giữa các máy tính với nhau.

Cơ sở thực hiện thông qua mạng dựa trên giao thức TCP/IP. Công cụ cho phép người dùng tải dữ liệu lên máy chủ. Bên cạnh đó là khả năng lấy bất kỳ data tập tin nào từ máy chủ về máy mình. Thông thường, FTP vận hành trên hai port chính là 20 và 21.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi tài khoản FTP là gì? Đó là Account dùng để trao đổi file giữa máy cá nhân và máy chủ. Nếu bạn đã đăng ký Hosting hay Server của đơn vị nào đó, họ sẽ hỗ trợ tạo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Parked Domain là gì? 3 cách thiết lập Parked Domains cực nhanh

FTP dùng để làm gì?

FTP là giao thức sử dụng để truyền tải dữ liệu máy chủ và máy tính cá nhân
FTP là giao thức sử dụng để truyền tải dữ liệu máy chủ và máy tính cá nhân

FTP là giao thức được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công cụ mang đến những hỗ trợ đối với sự tương tác cùng đối tác và bộ phận nhân viên.

Cụ thể, sau quá trình phân tích đã chỉ ra bốn ứng dụng được áp dụng phổ biến nhất. Trong đó bao gồm:

 • Doanh nghiệp hỗ trợ nhân viên của họ tìm hiểu FTP là gì. Sau đó, những người này được quyền chia sẻ nguồn dữ liệu qua lại các máy tính. Những máy này có thể nằm ở chi nhánh văn phòng hoặc các địa điểm khác nhau.
 • Quá trình trao đổi đảm bảo diễn ra một cách an toàn. Thậm chí, điều này vẫn được đảm bảo ngay cả khi chia sẻ dữ liệu với đồng nghiệp, đối tác nước ngoài.
 • Nhân viên IT chắc chắn là những người hiểu FTP là gì hơn ai hết. Họ sử dụng để chuyển dữ liệu gốc đến trung tâm khôi phục data sau thảm họa(DR – Disaster Recovery).
 • Bên cạnh đó, nhận viên quản trị web ứng dụng FTP cho mục đích chuyển đổi trang con. Các file ứng dụng web và hình ảnh cũng được gửi đến máy chủ website của doanh nghiệp.

Nhìn chung, mục đích sử dụng giao thức này rất đa dạng. Dù lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp là gì cũng sẽ cần sức mạnh của FTP tại thời điểm nhất định.

Phương thức hoạt động của giao thức FTP

Mô hình hoạt động của FTP đơn giản và hiệu quả
Mô hình hoạt động của FTP đơn giản và hiệu quả

Mô hình hoạt động thường thấy của giao thức FTP là gì? Dựa trên cơ chế chuyển đổi cơ bản, cách thức vận hành đi theo hai hướng là nhận và truyền dữ liệu. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra giữa máy chủ Server và máy khách Client.

Data Connection và Control Connection được hiểu là tiến trình TCP (Transmission Control Protocol). Kỹ thuật giúp tạo ra hệ thống trao đổi như trên. Cụ thể nhiệm vụ thực hiện bao gồm:

 • Control Connection: Được hiểu là kiểm soát kết nối. Tiến trình này cho phép thực hiện công việc giám sát dữ liệu khi đi qua và trong suốt quá trình trao đổi.
 • Data Connection: Thực hiện kết nối dữ liệu qua lại giữa máy chủ và máy khách. Quá trình chỉ dừng lại khi nhiệm vụ đã hoàn tất.

Đó là hai nhánh chính bạn cần rõ khi tìm hiểu FTP là gì? Trong quá trình tiếp cận thực tế, bạn sẽ hình thành tư duy về kỹ thuật hoạt động rõ hơn.

Các phương thức truyền dữ liệu

Các phương thức truyền dữ liệu trong FTP là gì? Trong thực tế tồn tại ba hình thức chính, diễn ra qua lại giữa Server tới Client và ngược lại. Đặc điểm cụ thể sẽ được tổng hợp thông qua bảng dưới đây.

Phương thức

Ý nghĩa

Compressed mode

Phương thức Compressed mode trong FTP là gì? Công cụ sẽ sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu “Run-length encoding”.- Nhiệm vụ cần hoàn thành là lọc các đoạn dữ liệu bị lặp. Sau đó, những phần này sẽ được loại bỏ trước khi nội dung gửi đi để đảm bảo tính toàn vẹn.

Stream mode

Phương thức này dựa trên độ tin cậy của giao thức TCP đối với nguồn dữ liệu.- Stream mode sẽ đẩy data đi dưới dạng byte với cấu trúc không liên tiếp.- Hệ thống không có trường tiêu đề nhất định thông qua kết nối TCP.

Block mode

Vai trò của Block mode đối với FTP là gì? Phương thức này sẽ đóng gói dữ liệu thành nhiều khối.- Mỗi block chứa một lượng thông tin nhất định sẽ được gửi đi. 

Kết nối máy chủ FTP chủ động so với thụ động

Kết nối máy chủ FTP sẽ có thể thiết lập dưới dạng kết nối chủ động hoặc kết nối thụ động.

Trong kết nối chủ động (Active mode), khi một client được kết nối đến một server FTP, thì client sẽ gửi một yêu cầu PORT tới server, thông báo về địa chỉ IP và cổng của nó giúp cho server có thể kết nối trực tiếp với client. Tiếp theo đó, server sẽ được kết nối đến địa chỉ IP và cổng cung cấp bởi client để có thể truyền dữ liệu. Kết nối chủ động thường sẽ sử dụng khi client không nằm trong một mạng LAN riêng biệt.

Trong kết nối thụ động (Passive mode), với một client được kết nối đến một server FTP, client sẽ gửi một yêu cầu PASV tới server. Tiếp đó, server sẽ trả lại về địa chỉ IP và cổng để giúp client có thể kết nối trực tiếp với server. Kết nối thụ động thường thường được sử dụng khi client nằm trong một mạng LAN riêng biệt.

Việc kết nối theo dạng chủ động hay thụ động sẽ phụ thuộc vào các tình huống sử dụng cũng như cấu hình của hệ thống và đều có thể sử dụng để kết nối đến máy chủ FTP.

Cách xây dựng một máy chủ FTP nhỏ gọn

Trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu sơ bộ các bước trong quá trình xây dựng máy chủ FTP là gì. Trước đây, việc thiết lập thường khá phức tạp và tốn kém nguồn lực. Điều đó đặc biệt đúng với doanh nghiệp chưa trang bị phòng server riêng.

Mọi thứ giờ đây đã thay đổi, việc thiết lập để truyền và nhận dữ liệu dễ hơn rất nhiều. Điều đó có được nhờ sự tích hợp sẵn trên các Router.

Yêu cầu cho các doanh nghiệp hay hộ gia đình là chỉ cần sở hữu một thiết bị Router. Trong đó đảm bảo điều kiện đã tồn tại sẵn FTP. Sau đó, bạn đầu tư thêm một bộ nhớ ngoài như USB hoặc ổ cứng.

Dung lượng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng trong thực tế của mỗi tổ chức, cá nhân. Bạn kết nối bộ nhớ với Router và cài đặt các thông số cần thiết theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Đó là tất cả điều cần có để trả lời cho cách thiết lập FTP là gì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đổi mật khẩu Gmail chi tiết trên điện thoại PC

Các phần mềm FTP hỗ trợ người dùng dễ dàng

Có khá nhiều phần mềm FTP hỗ trợ người dùng dễ dàng và đơn giản trong việc truyền tải file qua giao thức FTP. Dưới đây là một số phần mềm FTP phổ biến:

FileZilla

Những ai thường xuyên làm việc với dữ liệu đều nên tìm hiểu FileZilla là gì
Những ai thường xuyên làm việc với dữ liệu đều nên tìm hiểu FileZilla là gì

FileZilla là một phần mềm FTP miễn phí và sử dụng mã nguồn mở rộng rãi trên nhiều hệ điều hành như Windows, macOS và Linux. Giúp cho người dùng truyền tải file qua giao thức FTP một cách đơn giản và nhanh chóng.

FileZilla còn cung cấp giao diện đồ họa trực quan, giúp người dùng kết nối đến các máy chủ FTP và quản lý những tệp tin và thư mục trên đó. Còn hỗ trợ các giao thức truyền tải dữ liệu khác nhau, ví dụ như FTP, SFTP và FTPS.

Hơn nữa, FileZilla còn cung cấp được nhiều tính năng hữu ích, bao gồm:

 • Tính năng quản lý nhiều kết nối đến các máy chủ FTP khác nhau trong cùng một lúc.
 • Tính năng kéo và thả tệp tin giúp cho người dùng có thể truyền tải được file một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Công cụ quản lý truy cập, giúp cho người dùng quản lý tài khoản FTP và khả năng phân quyền truy cập tệp tin và thư mục.
 • Các tính năng bảo mật như mã hóa SSL/TLS và hỗ trợ khóa SSH.

Transmit

Transmit là một phần mềm FTP mất phí và được thiết kế dành cho hệ điều hành macOS. Nó cung cấp giao diện bắt mắt và chức năng phong phú, giúp người dùng truyền tải file thông qua nhiều giao thức truyền tải dữ liệu khác nhau, ví dụ như FTP, SFTP, FTPS và Amazon S3.

Transmit cũng có thiết kế để đơn giản hóa quá trình truyền tải file, đồng thời còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích như:

 • Giao diện đồ họa bắt mắt, đơn giản và dễ sử dụng.
 • Có khả năng kết nối đến nhiều máy chủ FTP khác nhau trong cùng một lúc.
 • Chức năng kéo và thả tệp tin, giúp cho người dùng truyền tải file một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Công cụ quản lý truy cập, cho phép người dùng quản lý các tài khoản FTP và giúp phân quyền truy cập tệp tin và thư mục.
 • Người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu giữa máy tính và các máy chủ FTP.
 • Khả năng bảo mật cao như mã hóa SSL/TLS và hỗ trợ khóa SSH.
 • Có tính năng giúp người dùng xem trước nội dung các tệp tin trước khi tải xuống hoặc tải lên.

Mặc dù, Transmit là một phần mềm trả phí nhưng vẫn được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng và đánh giá cao trên hệ điều hành macOS.

WinSCP

WinSCP là một phần mềm FTP được sử dụng miễn phí và sử dụng mã nguồn mở rộng rãi trên hệ điều hành Windows. Nó giúp người dùng truyền tải file qua các giao thức truyền tải dữ liệu khác nhau, bao gồm cả FTP, SFTP, SCP và WebDAV.

WinSCP
WinSCP

WinSCP được thiết kế với giao diện đồ họa trực quan và dễ sử dụng, và cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng, bao gồm:

 • Tính năng kết nối cùng một lúc với nhiều máy chủ FTP khác nhau.
 • Khả năng kéo và thả tệp tin, giúp cho người dùng truyền tải file nhanh chóng và dễ dàng.
 • Công cụ quản lý truy cập, cho phép người dùng quản lý các tài khoản FTP và khả năng phân quyền truy cập tới tệp tin và thư mục.
 • Có tính năng bảo mật như mã hóa SSL/TLS và hỗ trợ khóa SSH.
 • Tính năng đồng bộ hóa, giúp người dùng đồng bộ hóa các dữ liệu giữa máy tính và các máy chủ FTP.
 • Công cụ tìm kiếm, giúp người dùng tìm kiếm tệp tin và các thư mục trên máy chủ FTP.
 • Tính năng so sánh và ghép nối các tệp tin, tạo điều kiện cho người dùng so sánh nội dung của hai tệp tin và ghép nối chúng lại với nhau.
 • Khả năng quản lý trình duyệt, giúp người dùng truy cập vào các trang web và tải xuống các tệp tin từ đó.

WinSCP cũng là một trong những phần mềm FTP được sử dụng phổ biến trên hệ điều hành Windows, nhận được nhiều đánh giá cao từ người dùng.

WS_FTP

WS_FTP là một phần mềm FTP trả phí được sử dụng trên nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows và MacOS. Với khả năng cung cấp một giao diện đồ họa trực quan và dễ sử dụng, và có nhiều tính năng hữu ích cho người dùng, bao gồm:

 • Hỗ trợ đầy đủ những giao thức truyền tải dữ liệu như FTP, SFTP, FTPS, HTTP, HTTPS và SSH.
 • Cung cấp các tính năng mã hóa SSL/TLS và hỗ trợ khóa SSH giúp bảo vệ an ninh dữ liệu khi truyền tải.
 • Khả năng tải lên và tải xuống các tệp tin lớn, cho phép người dùng có thể truyền tải dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả.
 • Tính năng đồng bộ hóa dữ liệu cao cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu giữa máy tính và các máy chủ FTP.
 • Hỗ trợ sao lưu và khôi phục dữ liệu, cho phép người dùng sao lưu và khôi phục các dữ liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng.

WS_FTP là phần mềm FTP trả phí nhưng vẫn được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng và được đánh giá cao trong những phần mềm FTP.

Các loại FTP phổ biến

Dưới đây là một số loại FTP phổ biến hiện nay:

FTP Plain

FTP Plain
FTP Plain

FTP Plain (FTP đơn giản) là một giao thức truyền tải các tệp tin thông qua mạng máy tính, giúp truyền tải dữ liệu giữa hai máy tính thông qua mạng. Và đây chính là phiên bản cổ điển của FTP và không có tính năng bảo mật và mã hóa dữ liệu, nên khả năng bị tấn công bởi các hacker cao.

Với FTP Plain, dữ liệu sẽ được truyền tải qua kết nối TCP như tên người dùng, qua mật khẩu và dữ liệu tệp tin. Hơn nữa, dữ liệu truyền tải chỉ ở dưới dạng văn bản, không được mã hóa nên khả năng bị nghe trộm hoặc đánh cắp dữ liệu bởi bất kỳ ai trên mạng.

Bởi còn nhiều lỗ hổng bảo mật nên FTP Plain không còn được sử dụng phổ biến và sẽ được thay bởi các FTP khác có tính mã hóa và bảo mật cao.

FTPS

FTPS là một giao thức truyền tải tệp tin thông qua mạng máy tính, là một biến thể của FTP đã được mã hóa bằng SSL hoặc TLS. FTPS có khả năng truyền tải dữ liệu giữa hai máy tính thông qua mạng, và đảm bảo tính bảo mật và an toàn cao.

FTPS có khả năng bảo mật bằng cách mã hóa dữ liệu trước khi truyền tải. Khi sử dụng FTPS, dữ liệu sẽ được mã hóa trên máy chủ rồi mới được truyền tải qua mạng đến máy tính đích. Với việc mã hóa này đảm bảo cho dữ liệu khỏi bị đánh cắp hoặc nghe trộm trên mạng. FTPS còn hỗ trợ các phương thức mã hóa và chế độ bảo mật khác nhau.

Một số đặc tính của FTPS bao gồm:

 • Đảm bảo cao tính bảo mật và an toàn cho dữ liệu khi truyền tải qua mạng.
 • Hỗ trợ các phương thức mã hóa và chế độ bảo mật khác nhau.
 • Hỗ trợ tính năng đăng nhập và xác thực người dùng, giúp cho người dùng bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu của mình.
 • Cung cấp được tính năng đồng bộ hóa dữ liệu, giúp đồng bộ hóa dữ liệu giữa các máy tính và các máy chủ FTPS.

FTPES

FTPES (FTP Explicit SSL) là một giao thức FTP có sử dụng mã hóa SSL hoặc TLS giúp đảm bảo tính bảo mật trong quá trình truyền tải thông tin dữ liệu giữa các máy tính thông qua mạng.

Với FTPES, việc mã hóa sẽ được sử dụng trực tiếp trong các kết nối truyền tải dữ liệu giữa máy và máy chủ FTPES. Khi người dùng kết nối đến máy chủ FTPES, thì máy chủ sẽ yêu cầu người dùng thiết lập kết nối bảo mật bằng việc sử dụng SSL hoặc TLS. Rồi sau đó mới thiết lập kết nối bảo mật, và dữ liệu được truyền tải qua kết nối này.

FTPES sẽ giúp bảo vệ dữ liệu đang truyền tải khỏi bị đánh cắp hoặc nghe trộm trên mạng. Hơn nữa, FTPES còn hỗ trợ đăng nhập và xác thực thông tin người dùng, giúp bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng FTPES thì máy chủ và máy tính của người dùng đều phải hỗ trợ SSL hoặc TLS.

Trên đây là kiến thức tổng hợp về một trong các giao thức đã và đang được sử dụng rộng rãi. Với sự bùng nổ công nghệ, trao đổi dữ liệu toàn cầu, vai trò của kỹ thuật phát huy mạnh mẽ.

Giờ đây, ngay cả những người không chuyên về lập trình cũng đang khai thác triệt để tính năng đem lại. Vì thế, FPT Cloud mong rằng bạn đã hiểu FTP là gì và sớm ứng dụng trong thực tế.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

FTP là gì? Phân tích phương thức hoạt động của FTP chi tiết