Python là gì? Tính năng & ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python

Python là gì? Tính năng & ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python

Tác giả: admin@
14:47 21/07/2022

Python là gì? Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng rất đa năng, cao cấp và mạnh mẽ. Điều này được thể hiện rõ qua các tính năng chính được FPT Cloud chia sẻ dưới đây. Không dừng lại ở đó, sau khi tìm hiểu về Python, bạn còn biết những ứng dụng trong thực tế như thế nào. Ngoài ra, chia sẻ về các khung phổ biến nhất cũng giúp bạn có hình dung rõ ràng hơn.

Python là gì?

Python là gì – câu hỏi của bất kỳ ai khi mới làm quen. Cách định nghĩa cho thấy đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa năng. Cấu trúc dữ liệu xây dựng theo hướng cấp cao mạnh mẽ, hệ thống thư viện lớn.

Cách thiết lập hoàn toàn tạo kiểu tự động, sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Khi quan sát cú pháp, bạn thấy ngay tiêu chí là rõ ràng và đơn giản. Những điều cơ bản này đã nói lên ngôn ngữ lập trình Python là ngôn ngữ gì.

>>> Có thể bạn quan tâm: PuTTY là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt PuTTY trên các hệ điều hành

Lịch sử phát triển của lập trình Python

Khi thắc mắc ngôn ngữ lập trình Python là gì, chứng tỏ phần kiến thức này xa lạ với người hỏi. Thế nhưng, qua tìm hiểu bạn sẽ thấy đây là ngôn ngữ có lịch sử lâu đời.

Năm 1980, Guido van Rossum bắt đầu thiết kế Python. Mục đích của ông là tạo ra thứ ngôn ngữ lập trình đơn giản và dễ hiểu nhất có thể.

Tên gọi xuất phát từ chương trình hài cuối những năm 70, được nhà phát triển yêu thích. Công chúng lần đầu biết lập trình Python là gì vào năm 1994. Đến nay, tổng cộng đã có 6 phiên bản đưa vào ứng dụng thực tế.

Sức hút của lập trình Python là không thể phủ nhận. Nhiều năm liền, đây luôn là ngôn ngữ nằm trong TOP những loại phổ biến nhất trên thế giới.

Tính năng chính là lập trình Python là gì?

Việc hiểu Python là ngôn ngữ gì sẽ trọn vẹn hơn khi bạn biết đến các tính năng chính. Các đặc điểm đắt giá không thể bỏ qua sẽ được tiết lộ trong bảng phân tích dưới đây.

✅Tính năng đặc trưng Giải thích
✅Ngôn ngữ nhập môn Python hướng đến sự đơn giản và dễ hiểu.Vì thế cấu trúc khá rõ ràng, cho phép viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. Cũng chính bởi vậy, đây là ngôn ngữ lý tưởng cho viết bắt đầu học lập trình.
✅Mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí cho người học/người dùng Đây là điểm khác biệt so với nhiều ngôn ngữ lập trình bậc cao. Python cho phép sử dụng miễn phí tất cả phần mềm và chương trình được viết ra.Khi biết Python là gì, bạn sẽ không quá ngạc nhiên bởi mã nguồn mở này sở hữu cộng đồng đông đảo. Điểm thuận lợi là mọi thắc mắc đều được hỗ trợ, liên tục cập nhật và cải thiện.
✅Python tương thích trên đa nền tảng Ngôn ngữ này dễ dàng tương thích với nhiều hệ điều hành như Windows, MacOS, Linux. Thậm chí, việc di chuyển qua lại giữa các nền tảng cũng không mấy khó khăn.
✅Nổi bật với khả năng nhúng và mở rộng Để tạo ra các ứng dụng phức tạp, Python có thể kết hợp cùng nhiều ngôn ngữ lập trình khác.
✅Tự động chuyển đổi các phần code Khi dùng Python, bạn không phải lo đến các vấn đề như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu,… Python sẽ tự động chuyển code sang ngôn ngữ máy tính tương thích giúp hệ thống hiểu được.
✅Thư viện lớn Ngay khi bắt đầu tìm hiểu Python là gì, bạn đã biết đến đặc điểm này. Nhờ số lượng thư viên khổng lồ, ngôn ngữ đáp ứng được mọi nhu cầu lập trình khác nhau.
✅Hướng đối tượng Dù đơn giản hóa cho người mới học nhưng Python vẫn giữ bản chất hướng đối tượng. Các vấn đề giải quyết một cách trực quan, dễ hiểu.

Tại sao nên học và ứng dụng Python?

Tại sao bạn nên sớm tìm hiểu Python là gì và đưa vào ứng dụng trong thực tế. Ngôn ngữ đem đến nhiều lợi thế từ khi học đến lúc thực hành. Để hiểu hơn, hãy đi tới phần phân tích về các ưu điểm dưới đây.

Về mặt ứng dụng

Có rất nhiều lý do để bắt tay tìm hiểu Python là gì. Như đã nói, đây là ngôn ngữ dễ tiếp cận, cấu trúc đơn giản. Mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, cộng đồng đông đảo là các ưu điểm không thể phủ nhận.

Số lượng thư viện chuẩn đồ sộ, đáp ứng nhu cầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó phải kể đến lập trình, phân tích dữ liệu, khoa học máy tính,… Cụ thể như sau:

 • Viết ứng dụng web: Công việc lập trình ứng dụng web thực sự rất thịnh hành. Nền tảng thiết lập khá đình đám đã và đang sử dụng Python như Django, Flask, Pyramid.
 • Hoạt động khoa học và phân tích số liệu: Hiếm có ngôn ngữ nào mạnh mẽ như Python. Công cụ đáp ứng tốt với Data Analytics, Machine Learning, Computing Science.
 • Số lượng thư viện chuẩn, lớn kết hợp Plugin hữu dụng như Numpy, SciPy và Panda. Python hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu trong công việc phân tích và tính toán.
 • Tạo các mẫu nguyên bản hoặc bản thử phần mềm: Đây là bước quan trọng trước khi đi vào thực tiễn. Khi hiểu Python là gì, các nhà lập trình rất hài lòng với ưu điểm này.

Những thành tựu ứng dụng đã và đang tiếp tục phát triển sẽ phân tích cụ thể trong phần dưới. Nhưng từ sự tổng quan cũng đủ để mọi người thấy mức độ phổ biến của Python.

Về mặt học thuật

Lý do nên học lập trình ngôn ngữ Python là gì? Đây sẽ là bước khởi đầu thuận lợi với những người mới tiếp cận lĩnh vực công nghệ.

 • Cú pháp đơn giản, dễ hiểu: Điều này dễ thấy khi so sánh với các ngôn ngữ khác. Mọi thứ được thiết lập gần như là tiếng Anh. Vì thế, bạn nhanh chóng đọc hiểu và viết dù chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Cấu trúc ngắn gọn, rõ ràng: Đây giống như một tin vui với coder. Bởi lẽ, họ hiểu những khó khăn khi gặp lỗi cú pháp, khai báo hàm, thư viện,…
 • Tìm hiểu Python là gì, bạn sẽ thấy công việc này được tự động thực hiện. Dấu chấm phẩy cuối dòng lệnh không còn hay kiểu biến cũng giảm bớt quy trình xác định.
 • Giảm lượng code: Điều này chính xác với tiêu chí do Rossum đề ra. Python có cấu trúc cho phép người dùng lập mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu.

Từ những đặc điểm này, bạn sẽ thấy khoảng cách từ khi học đến áp dụng được rút ngắn đáng kể. Nhờ vậy, coder có thêm động lực nghiên cứu và phát triển trong tương lai.

Ứng dụng Python trong thực tế

Trong thực tế, các thành tự từ việc ứng dụng Python là gì? Sự đóng góp của ngôn ngữ lập trình này vào nhiều lĩnh vực là không hề nhỏ.

Ứng dụng trong phát triển web phía máy chủ

Phát triển web phía máy chủ gồm nhiều hàm Backend phức tạp. Qua đó, các trang có thể hiển thị thông tin cho người dùng.

Ví dụ như, các Site phải tương tác với cơ sở dữ liệu, giao tiếp với trang khác. Đồng thời, dữ liệu được bảo vệ khi truyền qua mạng. Vậy xét về khía cạnh này, ứng dụng của Python là gì?

Ngôn ngữ hữu ích trong việc lập trình mã phía máy chủ với thư viện sẵn có vô vàn hàm Backend phức tạp. Vì đã có đầy đủ công cụ cần thiết nên việc xây dựng nhanh chóng, dễ dàng hơn nhiều.

Ví dụ như, khi hiểu Python là gì, bạn có thể tạo ứng dụng web khung trong nháy mắt. Sau đó, bạn tiếp tục ứng dụng các phần kiểm thử để kiểm tra. Nhờ vậy, quá trình không phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ bên ngoài.

Tự động hóa

Ngôn ngữ tập lệnh là một dạng lập trình tự động hóa các tác vụ thường xuyên diễn ra. Lập trình viên tận dụng kho chức năng này của Python để thực hiện đầu công việc mỗi ngay như:

 • Đổi tên một số lượng lớn các tệp cùng thời điểm.
 • Chuyển đổi một số tệp sang hình thức khác.
 • Khi biết đến Python là gì, bạn dễ dàng loại bỏ các từ trùng lặp trong tệp văn bản.
 • Bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện các phép tính toán cơ bản.
 • Gửi Email.
 • Tải xuống nội dung.
 • Thực hiện tác vụ phân tích nhật ký cơ bản.
 • Rà soát, tìm kiếm và phát hiện lỗi trong nhiều tệp.

Nhờ biết đến tự động hóa tập lệnh trong Python là gì, công việc đơn giản hóa hơn rất nhiều. Các tệp và thông tin tối ưu hơn, sắp xếp cũng như quản lý theo phương pháp khoa học.

Khoa học dữ liệu và máy học

Khoa học dữ liệu thực hiện trích xuất thông tin quý giá từ dữ liệu và máy học(ML). Từ đó, hệ thống bắt đầu học hỏi và đưa ra các dự đoán chính xác. Với hoạt động này, vai trò của Python là gì?

 • Sửa và loại bỏ dữ liệu không chính xác hay còn gọi là quá trình làm sạch.
 • Thực hiện trích xuất, chọn lọc các đặc điểm đa dạng của dữ liệu.
 • Gán nhãn, gán tên có ý nghĩa cho dữ liệu.
 • Tìm và phát hiện các số liệu thống kê khác nhau.
 • Nhanh chóng trực quan hóa bằng cách sử dụng biểu đồ và đồ thị.

Các nhà khoa học dữ liệu chắc chắn không thể bỏ qua việc tìm hiểu thư viện ML của Python là gì. Bởi vì, nhờ đó, họ dễ dàng thiết lập công cụ phân loại hình ảnh, văn bản, Traffic,…

Đây cũng chính là ưu thế trong việc nhận dạng giọng nói và khuôn mặt. Ngoài ra, các kỹ thuật viên cũng sử dụng Python cho Deep Learning.

Phát triển phần mềm

Chắc chắn những nhà phát triển phần mềm cần hiểu Python là gì hơn ai hết. Các hoạt động ứng dụng cụ thể như là:

 • Hỗ trợ theo dõi lỗi trong mã của phần mềm.
 • Tự động xây dựng phần mềm trong nhiều trường hợp.
 • Quản lý dự án.
 • Phát triển nguyên mẫu từ những phần mềm đã có.
 • Thiết lập ứng dụng máy tính bằng cách sử dụng những thư viện giao diện đồ họa người dùng(GUI).
 • Nhờ Python đã có sự ra đời từ các trò chơi văn bản đơn giản đến những game phức tạp.

Khi hiểu những khả năng có thể khai thác từ Python là gì, công việc đơn giản hơn nhiều. Phần mềm sáng tạo ra thừa hưởng những ưu điểm đã có và tiếp tục tối ưu.

Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là quy trình kiểm tra tính hiệu quả khi vận hành trong thực tế. Qua đó, nhà phát triển biết được dự án có lỗi không, đã đáp ứng được kỳ vọng chưa.

 • Các chuyên gia sử dụng khung kiểm thử đơn vị Python, tiêu biểu như Unittest, Robot và PyUnit. Hoạt động này nhằm mục đích kiểm thử các hàm do họ viết ra.
 • Hầu hết các kỹ sư kiểm thử đều biết Python là gì. Bởi vì họ thường xuyên sử dụng tính tương thích và vận hành phần mềm cho nhiều tình huống giả lập.

Trong thực tế, một số công cụ được dùng để tự động chạy tập lệnh kiểm thử.Tên gọi là tích hợp liên tục/triển khai liên tục(CI/CD). Kết quả sẽ được báo cáo ngay khi nhà phát triển thêm những dòng mã mới vào.

>>> Có thể bạn quan tâm: Plesk là gì? Hướng dẫn sử dụng Plesk Control Panel từ A - Z

Tìm hiểu các khung Python phổ biến nhất

Khung Python là gì? Đây là tập hợp các gói và mô – đun sử dụng để xây dựng ứng dụng nhanh hơn. Có hai loại frame chính thường được ứng dụng là:

 • Khung Full – Stack: Bạn tìm thấy hầu hết mọi thứ cần thiết để xây dựng ứng dụng lớn.
 • Khung Micro: Là khung cơ bản, cung cấp chức năng tối thiểu để tạo ra những thứ đơn giản hơn.

Trong thực tế, các nhà phát triển thường áp dụng những khung cụ thể nào? Bạn sẽ biết điều đó thông qua bảng tổng hợp dưới đây.

✅Các khung Python Vai trò
✅Django Khung Django trong Python là gì? Đây là một trong những frame Full – Stack được sử dụng rộng rãi khi phát triển ứng dụng quy mô lớn.Tính năng hữu ích như bao gồm một máy chủ web để phát triển và kiểm thử. Ngoài ra, đó còn là tool mẫu hỗ trợ xây dựng giao diện người dùng và nhiều cơ chế bảo mật khác.
✅Flask Flask là khung thuộc loại Micro, dùng để phát triển ứng dụng nhỏ. Các đặc điểm của khung là sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ cộng đồng, tài liệu hữu ích.Điều không thể bỏ qua là công cụ mẫu, tính năng kiểm thử đơn vị và máy chủ web tích hợp sẵn. Flask cũng cung cấp các tiện ích mở rộng để xác thực, các lớp ánh xạ cơ sở dữ liệu và bảo mật web.
✅TurboGears Khung TurboGears trong Python là gì? Thiết kế này để xây dựng ứng dụng web nhanh chóng, dễ dàng. Đặc điểm như sau:- Cấu trúc bảng cơ sở dữ liệu được trình bày cụ thể.- Hỗ trợ nhiều công cụ tạo và quản lý dự án.- Một số tools mẫu dùng để xây dựng database.- Công cụ mẫu hỗ trợ tạo giao diện người dùng.- Cơ chế bảo mật.
✅Apache MXNet Apache MXNet là khung deep learning nhanh, linh hoạt và dễ dàng mở rộng. Nhà phát triển sử dụng để xây dựng khung mẫu nghiên cứu, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.
✅PyTorch Khi tìm hiểu Python là gì, bạn sẽ thấy khung này xây dựng dựa trên thư viện Torch. Nhà phát triển sử dụng cho các ứng dụng như NLP, Robot, thị giác máy tính, tìm kiếm thông tin,…Ngoài ra, họ cũng khai thác để chạy công cụ đó bằng CPU hoặc GPU.

Qua những phân tích có thể thấy rằng đây là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ. Dự đoán xu hướng trong tương lai vẫn tiếp tục phát triển.

Với những đặc điểm tối ưu, đây chính xác là sự lựa chọn tốt, đáng để cân nhắc trong lĩnh vực lập trình. FPT Cloud tin rằng không bao giờ là thừa để tìm hiểu Python là gì.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Python là gì? Tính năng & ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python