PuTTY là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt PuTTY trên các hệ điều hành

PuTTY là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt PuTTY trên các hệ điều hành

Tác giả: admin@
14:34 21/07/2022

PuTTY là gì? Đây là trình giả lập thiết bị đầu cuối, cho phép kết nối và ứng dụng truyền network file, mã nguồn mở. Chức năng được cụ thể hóa qua bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, bạn sẽ hiểu điều gì đã tạo ra khác biệt của PuTTY qua các đặc tính. Phần cuối mở ra các hướng tải và cài đặt phần mềm trên các hệ điều hành khác nhau.

PuTTY là gì?

Để tiếp cận đúng cách, bạn cần làm rõ phần mềm PuTTY là gì. Đây là công cụ giúp người dùng kết nối, quản lý và điều khiển các Server thông qua mạng Internet.

Khi mới ra đời, PuTTY là giao diện đầu cuối Client, chỉ hỗ trợ một vài giao thức mạng. Cụ thể như SCP, SSH, Telnet, Rlogin… dành riêng cho hệ điều hành Windows.

Qua quá trình cải tiến, định nghĩa PuTTY là gì đã được mở rộng. Phần mềm được sử dụng rộng rãi cho nhiều hệ điều hành. Một số tên tuổi tiêu biểu như: Unix, Linux, Symbian, Windows Mobiles, Window Phone…

>>> Có thể bạn quan tâm: Plesk là gì? Hướng dẫn sử dụng Plesk Control Panel từ A - Z

Lịch sử phát triển của PuTTY

Để nắm chắc nền tảng, bạn nên tìm hiểu PuTTY là gì thông qua lịch sử hình thành và phát triển. Tính năng có được nhờ vào quá trình sáng tạo và viết ra bởi Simon Tatham vào cuối năm 1998.

Khi đó, phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và dành riêng cho Windows. Mục tiêu là để hỗ trợ các giao hữu dụng về mạng Internet. Công cụ chính thức được công bố và phổ biến rộng rãi vào 8/1/1999.

Khi tìm hiểu PuTTY là gì, bạn sẽ thấy sự đổi mới từ tháng 10/2000. Phần mềm trang bị kết nối PuTTY được hỗ trợ giao thức SSH – 2. Người dùng đi tới Server trên hệ điều hành Windows thông qua SSH. Nhờ vậy, mọi dữ liệu được truyền tải an toàn.

Hiện tại, PuTTY là phần mềm sở hữu phiên bản beta. Tuy vậy, ngôn ngữ C vẫn tiếp tục được ứng dụng trên Unix, Linux và Symbian. Dù không có quá nhiều cải tiến vượt trội, nhưng phần mềm vẫn chiếm ưu thế nhờ duy trì tính năng hữu dụng.

Bạn có thể thấy điều này thông qua các thành phần cấu trúc đặc biệt bên trong. Qua đó chứng tỏ, khi mới ra mắt, đây đã là một công cụ đi trước, đón đầu.

Tính năng của phần mềm PuTTY là gì?

Khi tìm hiểu về phần mềm PuTTY là gì, việc xem xét các tính năng rất quan trọng. Người dùng có thể khai thác những đặc điểm sau:

 • Hỗ trợ hệ điều hành Windows phiên bản 32bit và 64bit.
 • Dễ dàng kết nối cũng như điều khiển nhiều máy tính trong cùng một phạm vi. Đồng thời, quá trình truyền nhận dữ liệu giữa các đối tượng cũng rất thuận lợi.
 • Cung cấp cho người dùng trình điều khiển các SSH với các khóa mã hóa, giao thức và thuật toán.
 • Hỗ trợ quá trình xác thực Public Key và Active Directory/Kerberos.
 • Sử dụng một chương trình câu lệnh riêng biệt nhằm chuyển giao file. Người dùng không cần tích hợp với các phương tiện hỗ trợ khác.
 • Không hỗ trợ Script nhưng vẫn có thể sử dụng kết hợp cùng WinSCP.
 • Người dùng có thể sử dụng với kết nối cổng nối tiếp trong hệ thống mạng LAN.

Qua những chức năng có thể khai thác, bạn hiểu PuTTY là gì một cách thực tế hơn. Đây hứa hẹn là công công hỗ trợ đắc lực trong quá trình quản lý và kết nối.

Thành phần cấu trúc trong công cụ PuTTY

Thành phần cấu trúc của công cụ PuTTY là gì? Để làm nên các tính năng hữu dụng, phần mềm cần có các nhân tố với đặc tính riêng. Cụ thể như sau:

 • PuTTY: Gồm có các Telnet, Rlogin, SSH Client. Tất cả các yếu tố này đều kết nối với một cổng.
 • PSCP: Được hiểu là dòng lệnh sao chép tập tin an toàn. Người dùng còn biết đến với tên gọi khác là SCP khách.
 • PSFTP: Đề cập đến phiên chuyển tập tin chung giống với FPT. Hiểu đơn giản, đây chính là một SFTP khách hàng.
 • PuTTYtel: Đây là khách hàng Telnet.
 • Plink: Giao diện dòng lệnh.
 • Pageant: Đại lý SSH cho PuTTY, PSCP cũng như Plink.
 • PuTTYgen: Đó là RSA và DSA tiện ích quan trọng.

Khi nắm được cấu trúc PuTTY là gì, bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình thiết lập và sử dụng. Các thuật ngữ sẽ xuất hiện thường xuyên nên việc trang bị trước là rất quan trọng.

>>> Có thể bạn quan tâm: PHP FPM là gì? Cách thức hoạt động và đặc điểm của PHP – FPM

Một số đặc tính cơ bản của PuTTY

Các đặc tính cơ bản của PuTTY là gì? Nắm được những điều này, bạn sẽ biết mình có cần thiết sử dụng công cụ hay không.

Cửa sổ giao diện

Giao diện luôn là điểm đầu tiên người dùng tiếp cận và thu hút sự chú ý. Vì thế, đây được xem là đặc tính cơ bản nhưng không kém phần quan trọng.

Trong phần mềm PuTTY, giao diện mô phỏng được đánh giá cao. Điều đó là xứng đáng vì cấu hình tốt, hỗ trợ cho các thuật toán mã hóa. Bên cạnh đó, các giao thức SSH, Telnet hay TCP/IP cũng được tối ưu hơn.

Chuyển giao file

Các thành phần như PSFTP hay PSCP được cung cấp và phục vụ cho quá trình chuyển giao file. PSFTP được hiểu là giao thức dùng để tải dữ liệu trên máy chủ. Quá đó, thông tin được bảo vệ và mã hóa các lệnh thành công.

Trong khi đó, PSCP là phương thức liên lạc và gửi tệp từ xa, được bảo mật bởi giao thức SSH. Nhờ vậy, công cụ chuyển tập tin và đảm bảo không rò rỉ thông tin trong quá trình này.

Khi tìm hiểu chuyển giao file trong PuTTY là gì, bạn cũng sẽ thấy đặc tính bổ sung. Đó là việc sử dụng WinSCP và FileZilla kết hợp với PuTTY để truyền file. Tuy nhiên, hai phần mềm này yêu cầu bạn đăng nhập mới có thể tiến hành được.

Xác minh public key

Với đặc tính này, người dùng sử dụng công cụ PuTTYgen nhằm mục đích tạo khóa mới. Bên cạnh đó là khả năng hỗ trợ chuyển đổi giữa các tệp .ppk lưu trữ khóa SSH. Ngoài ra, tính năng cũng được mở rộng với các định dạng khóa khác.

Việc quản lý khóa SSH là rất quan trọng trọng việc tránh bị xâm phạm, thu thập bởi phần mềm độc hại. Vì thế, phương pháp tối ưu nhất là cài đặt Universal SSH Key Manager trên máy tính.

Hỗ trợ Telnet

Ý nghĩa của việc hỗ trợ Telnet trong PuTTY là gì? Về cơ bản, giao thức Telnet có vai trò nhất định nhưng thường đánh mất tên, mật khẩu người dùng.

Chính vì lý do này, giao thức SSH ra đời để hỗ trợ, giải quyết. Tại một số nước, họ không cho phép sử dụng mã hóa. Thay vào đó, SSH sẽ giúp đề phòng nguy cơ bảo mật đến từ Telnet.

Lỗ hổng an ninh

Đây là đặc tính rất cần lưu ý khi nghiên cứu PuTTY là gì? Các lỗ hổng an ninh cụ thể thường bắt gặp như sau:

 • Tràn bộ nhớ đệm: Đề cập đến lỗ hổng mã từ xa. Hiện tượng này có thể dẫn đến truy cập bộ nhớ máy tính hoặc chương trình bị kết thúc. Một số đối tượng lợi dụng để phá vỡ hệ thống an ninh.
 • Tràn số nguyên: Diễn ra trong khi xử lý chuỗi thiết bị đầu cuối. Lỗ hổng mã từ xa và lỗi bộ nhớ có liên quan đến việc gửi chuỗi thoát đến các loại máy móc kể trên. Công cụ máy chủ đã phát hiện và lợi dụng thực thi mã và ảnh hưởng an ninh trên máy khách.

Đây những đặc điểm cơ bản giúp bạn trả lời lỗ hổng anh ninh trong PuTTY là gì. Qua đó để thấy rằng khi khai thác phần mềm vẫn cần sự thận trọng nhất định.

Cách tải và cài đặt PuTTY trên các hệ điều hành

Như bạn đã biết trong phần giải thích PuTTY là gì, phần mềm không chỉ dành riêng cho hệ điều hành Windows. Công dụng phát huy tương tự khi cài đặt trên Linux và MacOS bằng các bước cụ thể dưới đây.

✅Hệ điều hành Các bước thực hiện
✅Trên Windows Bước 1 của cách cài đặt PuTTY trên Windows là download phần mềm. Sau khi hoàn tất, bạn thực hiện quy trình sau:- Màn hình hiển thị cấu hình chào mừng, khi này bạn nhấp “Next” hai lần liên tiếp.- Xác định tính năng muốn cài đặt với PuTTY là gì và bấm chọn.- Cuối cùng, bạn chỉ cần ấn vào “Install” là đã có thể cài đặt phần mềm.Quá trình kết thúc, màn hình sẽ hiển thị thông báo điều này đến bạn. Lúc đó, hãy nhấp “Finish” để xác nhận hoàn thành và thoát khỏi cài đặt.Khi đã thành công, bạn nhấp vào phần mềm để hiển thị ra cửa số PuTTY Configuration.
✅Trên Linux Để cài đặt trên Linux, điều lưu ý với PuTTY là gì? Bạn cần đảm bảo rằng khi vũ trụ được bật và tiến hành các lệnh sau:- Tiến hành cập nhật hệ điều hành Linux bằng lệnh: cập nhật sudo apt.- Cài đặt PuTTY với lệnh: sudo cài đặt putty.Khi hoàn tất, bạn truy cập phần mềm nằm trong menu của máy tính. Cách hiển thị cửa sổ tương ứng như trên hệ điều hành Windows.
✅Trên MacOS So với Windows và Linux, điều đặc biệt trên Mac OS khi cài đặt PuTTY là gì? Các bước sẽ phức tạp hơn với quy trình như sau:- Cài đặt Xcode.- Thiết lập Command Line Tools từ Apple Account.- Mở Terminal, tìm trong thư mục/Applications/Utilities và gõ lệnh như sau: Xcode -> Select -> Install.- Tải và tiến hành cài đặt Quartz.- Tiếp tục tải và cài đặt MacPorts.- Thực hiện với câu lệnh sau: sudo port –v selfupdate.- Tiến hành gỡ lệnh: sudo port install putty.- Đi đến Terminal và gõ PuTTY.- Tạo Shortcut để thư mục phần mềm được truy cập vào dễ dàng nhất.

Trên đây là những điều cần biết với những ai đang tìm kiếm phần mềm hỗ trợ Server. Công cụ đảm bảo tính ứng dụng cao vì có khả năng chạy ổn định trên nhiều hệ điều hành.

Hơn thế, các bước tiến hành tải và cài đặt cũng tương đối đơn giản. Vì thế, FPT Cloud tin chắc rằng bạn đã hiểu PuTTY là gì và thiết lập thành công.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

PuTTY là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt PuTTY trên các hệ điều hành