7 lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Kubernetes

7 lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Kubernetes

Tác giả: [email protected]
16:33 29/03/2023

kubernets-on-prem-diy-considerations

Kubernetes (đôi khi được gọi là K8) là một nền tảng điều phối container mã nguồn mở có khả năng lên lịch và tự động hóa việc triển khai, quản lý và mở rộng quy mô của các ứng dụng được container hóa (Containerized applications/microservice). Nền tảng Kubernetes hoàn toàn là về tối ưu hóa — tự động hóa nhiều quy trình DevOps trước đây được xử lý thủ công và đơn giản hóa công việc của các nhà phát triển phần mềm.

Vì vậy, bí mật đằng sau sự thành công của nền tảng Kubernetes là gì? Các dịch vụ Kubernetes cung cấp khả năng cân bằng tải và đơn giản hóa việc quản lý container trên nhiều máy chủ.  Các ứng dụng của doanh nghiệp dễ dàng có khả năng mở rộng lớn hơn, linh hoạt, di động và hiệu quả hơn

Trên thực tế, Kubernetes là dự án phát triển nhanh nhất trong lịch sử phần mềm nguồn mở, sau Linux. Theo một nghiên cứu năm 2021 của Cloud Native Computing Foundation (CNCF), từ năm 2020 đến năm 2021, số lượng kỹ sư Kubernetes đã tăng 67% lên 3,9 triệu. Đó là 31% của tất cả các nhà phát triển phụ trợ, tăng 4 điểm phần trăm trong một năm.

Việc sử dụng Kubernetes ngày càng rộng rãi giữa các nhóm DevOps có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian tìm hiểu khi bắt đầu với nền tảng điều phối container. Nhưng những lợi ích không dừng lại ở đó. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Kubernetes cho tất cả các loại ứng dụng.

Sau đây là một số lợi ích hàng đầu của việc sử dụng Kubernetes để quản lý kiến ​​trúc vi dịch vụ của bạn.

1. Tiết kiệm chi phí điều phối container

Sử dụng các dịch vụ Kubernetes giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quản lý hệ sinh thái và các quy trình thủ công tự động. Kubernetes tự động cung cấp và khớp các container vào các node để sử dụng tài nguyên tốt nhất. Một số nền tảng Public Cloud tính phí quản lý cho mỗi cụm Cluster, vì vậy việc chạy ít cụm cluster hơn có nghĩa là ít máy chủ API hơn và các phần dư thừa khác, đồng thời giúp giảm chi phí vận hành.

Sau khi các cụm Kubernetes Cluster được cấu hình, các ứng dụng có thể chạy với thời gian ngừng hoạt động tối thiểu và vận hành hiệu quả, yêu cầu ít hỗ trợ hơn khi một nodes hoặc nhiều nhóm bị lỗi và nếu không sẽ phải sửa chữa thủ công. Việc điều phối container của Kubernetes tạo ra quy trình công việc hiệu quả hơn với ít nhu cầu lặp lại các quy trình tương tự hơn, điều đó có nghĩa là không chỉ ít máy chủ hơn mà còn ít nhu cầu quản trị rườm rà, kém hiệu quả hơn.

2. Tăng hiệu quả DevOps cho kiến ​​trúc microservices

Tích hợp container và truy cập vào tài nguyên lưu trữ với các nhà cung cấp đám mây khác nhau giúp việc phát triển, thử nghiệm và triển khai trở nên đơn giản hơn. Tạo container images — chứa mọi thứ mà ứng dụng cần để chạy — dễ dàng và hiệu quả hơn so với việc tạo hình ảnh máy ảo (VM). Tất cả điều này có nghĩa là phát triển nhanh hơn và thời gian phát hành và triển khai được tối ưu hóa.

Các nhà phát triển triển khai Kubernetes càng sớm trong vòng đời phát triển thì càng tốt, bởi vì họ có thể kiểm tra mã ngay từ đầu và ngăn ngừa những sai lầm đắt giá trong tương lai. Các ứng dụng dựa trên kiến ​​trúc microservice bao gồm các đơn vị chức năng riêng biệt giao tiếp với nhau thông qua API. Điều đó có nghĩa là các nhóm phát triển có thể là các nhóm nhỏ hơn, mỗi nhóm tập trung vào các tính năng đơn lẻ và nhóm CNTT có thể hoạt động hiệu quả hơn. Namespaces — một cách thiết lập nhiều cụm con ảo trong cùng một cụm Kubernetes cluster vật lý — cung cấp khả năng kiểm soát truy cập trong một cụm để cải thiện hiệu quả.

3. Khả năng triển khai trong môi trường multi-cloud

Bạn đã từng triển khai một ứng dụng trên máy ảo và trỏ máy chủ hệ thống tên miền (DNS) tới ứng dụng đó. Giờ đây, trong số các lợi ích khác của Kubernetes, khối lượng công việc có thể tồn tại trong một đám mây duy nhất hoặc được trải rộng dễ dàng trên nhiều dịch vụ đám mây. Các cụm Kubernetes cho phép di chuyển đơn giản và nhanh chóng các ứng dụng được chứa trong bộ chứa từ cơ sở hạ tầng tại chỗ sang triển khai kết hợp trên bất kỳ cơ sở hạ tầng đám mây công cộng hoặc đám mây riêng của nhà cung cấp đám mây nào mà không làm mất bất kỳ chức năng hoặc hiệu suất nào của ứng dụng. Điều đó cho phép bạn di chuyển khối lượng công việc sang một hệ thống đóng hoặc độc quyền mà không cần khóa.

Có nhiều cách khác nhau để dịch chuyển ứng dụng lên đám mây:

  • Nâng và dịch chuyển (Lift and shift) đề cập đến việc chỉ cần di chuyển một ứng dụng mà không thay đổi mã hóa của nó.
  • Tái tạo nền tảng (Replatforming) liên quan đến việc thực hiện những thay đổi tối thiểu cần thiết để cho phép một ứng dụng hoạt động trong một môi trường mới.
  • Tái cấu trúc (Refactoring) thì yêu cầu phức và mở rộng hơn, yêu cầu viết lại cấu trúc và chức năng của ứng dụng.

4. Linh hoạt trong sử dụng và lựa chọn nhà cung cấp

Sử dụng Container cho các ứng dụng của bạn cung cấp một cách nhẹ nhàng, linh hoạt hơn để xử lý ảo hóa so với các máy ảo (VM). Vì các container chỉ chứa các tài nguyên mà ứng dụng thực sự cần (nghĩa là mã, cài đặt và phần phụ thuộc của ứng dụng) và sử dụng các tính năng cũng như tài nguyên của hệ điều hành máy chủ (OS), nên chúng nhỏ hơn, nhanh hơn và dễ mang theo hơn. Chẳng hạn, lưu trữ bốn ứng dụng trên bốn máy ảo thường sẽ yêu cầu bốn bản sao của hệ điều hành khách để chạy trên máy chủ đó. Tuy nhiên, việc chạy bốn ứng dụng đó theo cách tiếp cận container có nghĩa là chứa tất cả chúng trong một container duy nhất nơi chúng chia sẻ một phiên bản của Hệ điều hành máy chủ.

Kubernetes không chỉ đủ linh hoạt để quản lý container trên nhiều loại cơ sở hạ tầng khác nhau (đám mây công cộng, đám mây riêng hoặc máy chủ tại chỗ, miễn là hệ điều hành máy chủ là phiên bản Linux hoặc Windows), nó còn hoạt động với hầu hết mọi loại thời gian chạy container (chương trình chạy container). Hầu hết các bộ điều phối khác được gắn với thời gian chạy cụ thể hoặc cơ sở hạ tầng đám mây và dẫn đến tình trạng khóa. Các dịch vụ Kubernetes cho phép bạn phát triển mà không cần phải cấu trúc lại cơ sở hạ tầng của mình.

5. Tự động triển khai và khả năng mở rộng

Kubernetes lên lịch và tự động triển khai container trên nhiều điện toán nodes, máy ảo tại chỗ hay máy vật lý On-premise. Quy mô tự động của nó cho phép các nhóm tăng hoặc giảm quy mô để đáp ứng nhu cầu nhanh hơn. Tính năng tự động thay đổi quy mô khởi động các container mới khi cần thiết đối với tải nặng hoặc đột biến, cho dù là do mức sử dụng CPU, ngưỡng bộ nhớ hay chỉ số tùy chỉnh — chẳng hạn như khi một sự kiện trực tuyến khởi chạy và có sự gia tăng đột ngột về yêu cầu.

Khi hết nhu cầu, Kubernetes lại tự động thu nhỏ tài nguyên để giảm lãng phí. Nền tảng không chỉ mở rộng quy mô tài nguyên cơ sở hạ tầng khi cần thiết mà còn cho phép dễ dàng mở rộng quy mô theo chiều ngang và chiều dọc. Một lợi ích khác của Kubernetes là khả năng khôi phục thay đổi ứng dụng nếu có sự cố.

>>> Xem thêm: Kubernetes là gì? Chức năng và cơ chế hoạt động của Kubernetes

6. Tính ổn định và tính khả dụng của ứng dụng trong môi trường đám mây

Kubernetes giúp bạn chạy các ứng dụng trong container của mình một cách đáng tin cậy. Nó tự động sắp xếp và cân bằng khối lượng công việc được đóng gói và chia tỷ lệ các cụm một cách thích hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và giữ cho hệ thống hoạt động. Nếu một nút trong cụm nhiều nút bị lỗi, khối lượng công việc sẽ được phân phối lại cho các nút khác mà không làm gián đoạn tính khả dụng cho người dùng. Nó cũng cung cấp khả năng tự phục hồi và sẽ khởi động lại, lên lịch lại hoặc thay thế container khi nó bị lỗi hoặc khi các nút chết. Nó cho phép bạn thực hiện các bản cập nhật cuốn chiếu cho phần mềm của mình mà không có thời gian chết. Ngay cả các ứng dụng có tính khả dụng cao cũng có thể được thiết lập trong Kubernetes trên một hoặc nhiều dịch vụ đám mây công cộng theo cách duy trì thời gian hoạt động rất cao. Một trường hợp sử dụng đáng chú ý là Amazon, công ty đã sử dụng Kubernetes để chuyển từ kiến ​​trúc nguyên khối sang kiến ​​trúc vi dịch vụ.

7. Lợi ích từ mã nguồn mở của Kubernetes

Kubernetes là một dự án do cộng đồng lãnh đạo và là công cụ nguồn mở hoàn toàn (có thời điểm là phần mềm nguồn mở phát triển nhanh nhất từ ​​trước đến nay), nghĩa là có một hệ sinh thái khổng lồ gồm các công cụ nguồn mở khác được thiết kế để sử dụng với nó. Sự hỗ trợ mạnh mẽ của nền tảng có nghĩa là Kubernetes sẽ tiếp tục đổi mới và cải tiến, giúp bảo vệ khoản đầu tư vào nền tảng, nghĩa là không bị khóa đối với công nghệ sẽ sớm trở nên lỗi thời. Nó cũng nhận được sự hỗ trợ và tính di động giữa tất cả các nhà cung cấp đám mây công cộng hàng đầu, bao gồm IBM, AWS, Google Cloud và Microsoft Azure. Một quan niệm sai lầm phổ biến là các dịch vụ Kubernetes cạnh tranh trực tiếp với Docker, nhưng thực tế không phải vậy. Docker là một công cụ container hóa, trong khi Kubernetes là một nền tảng điều phối container thường được sử dụng để điều phối nhiều cụm Docker.

Kubernetes và FPT Cloud

Bộ chứa là lý tưởng để hiện đại hóa các ứng dụng và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng CNTT của bạn. Ứng dụng được xây dựng trên Kubernetes và các công cụ khác trong hệ sinh thái Kubernetes nguồn mở, các dịch vụ container trên Cloud của FPT Cloud giúp tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh lộ trình phát triển Cloud Native App của bạn cũng như hướng tới cách tiếp cận đám mây lai mở tích hợp các tính năng và chức năng tốt nhất từ ​​đám mây riêng. đám mây công cộng và cơ sở hạ tầng CNTT tại chỗ.

Tối ưu hệ thống với hệ sinh thái nền tảng FPT Cloud Platform as a Service với FPT Cloud

Tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm của FPT Cloud tại đây.

Giảm đến 40% chi phí khi đăng ký sử dụng dịch vụ FPT Kubernetes Engine ngay

Liên hệ qua hotline 1900 638 399  hoặc đăng ký để được nhân viên tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

7 lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Kubernetes