Tìm hiểu vòng đời của tên miền quốc tế và hướng dẫn đăng ký

Tìm hiểu vòng đời của tên miền quốc tế và hướng dẫn đăng ký

Tác giả: FPT Cloud
00:00

Tên miền quốc tế được sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Chính bởi tính ứng dụng cao, bất kỳ nhà quản trị nào cũng nên tìm hiểu về loại Domain này. Trong bài viết được được FPT Cloud chia sẻ dưới đây, bạn sẽ hiểu vai trò của tên miền quốc tế là gì. Ngoài ra, các giai đoạn trong vòng đời Domain cũng được làm rõ. Hãy tham khảo ngay để có định hướng duy trì website dài lâu.

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế do tổ chức duy nhất là ICANN cấp phát, sử dụng ổn định tại hầu hết các quốc gia. Dù là cá nhân hay tổ chức nào cũng đều có quyền đăng ký chủ sở hữu.

Khi đã đăng ký thành công, bạn được sử dụng theo mục đích của mình. Điều này chỉ chấm dứt khi hoạt động trả phí hoặc gia hạn không diễn ra khi đến thời điểm quy định. Bạn dễ dàng nhận ra tên miền quốc tế với các đuôi sau:

✅Đuôi Domain Vai trò
.COM Viết tắt của “Commercial” – thương mại, phần mở rộng tên miền phổ biến nhất hiện nay.
.NET Viết tắt của “Network” – mạng lưới, sử dụng bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet, công ty chuyên kinh doanh website.
.ORG Viết tắt của “Organization” – tổ chức, dành cho các chủ thể phi lợi nhuận, liên kết thương mại.
.INFO Viết tắt của “Information” – thông tin, đặt tên cho trang web “tài nguyên” uy tín.
.BIZ Viết tắt của “Business” – thương mại, dành cho website kinh doanh nhỏ.
.EDU Viết tắt của “Education” – giáo dục, chuyên trang web đào tạo.
.NAME Loại tên miền đặc trưng, thường chỉ sử dụng cho các cá nhân.

>>> Có thể bạn quan tâm: Deface là gì? Cách phòng chống và khắc phục sau khi bị Deface

Vòng đời của tên miền quốc tế

Vòng đời của tên miền quốc tế gắn liền với các trạng thái sở hữu. Thông qua phần dưới đây, bạn biết được loại mình đang sử dụng hoặc muốn mua ở giai đoạn nào. Qua đó cũng phản ánh giá trị của Domain.

Available

Tại giai đoạn này, tên miền chưa được đăng ký bởi cá nhân hay tổ chức nào. Vì thế, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu khi thỏa mãn những điều kiện theo yêu cầu. Domain tính là hợp lệ nếu đáp ứng các điều sau:

 • Tên miền cấu thành từ các ký tự trong bảng chữ cái (A – Z), các số (0 – 9) và dấu trừ.
 • Số lượng ký tự tối đa cho tên miền là 253, đã bao gồm cả phần .com, .org,…

Như vậy, Available là trạng thái tên miền quốc tế hoàn toàn tự do. Khi này, bạn hoàn toàn có thể tiến hành các thủ tục đăng ký theo quy định.

Registered

Registered được hiểu là giai đoạn đang hoạt động của tên miền quốc tế. Thông thường, thời gian tối thiểu sẽ kéo dài 1 năm và tối đa là 10 năm.

Trong suốt quá trình này, Domain được đăng ký và sử dụng làm tên website. Điều lưu ý là có thể gia hạn thêm nhiều lần nhưng không quá 10 năm, như đã nói ở trên.

Expired

Đây là lúc tên miền đã hết hạn. Trường hợp khác cũng có thể xảy ra là chủ sở hữu không gia hạn thêm. Do đó, Domain này chấm dứt hoạt động của mình.

Điều này có nghĩa người dùng không thể sử dụng tên miền để truy cập website. Tình trạng này xảy ra ngay tại khi chấm hết theo thời gian đã quy định.

Grace Period

Nối tiếp giai đoạn trên, sau khi hết hạn, tên miền rơi vào khoảng thời gian chờ đợi. Tại lúc này, Domain không hoạt động và không ai có thể đăng ký được.

Thông thường, quy định của ICANN đưa ra là Registrar sẽ chờ khoảng 30 – 45 ngày để bạn gia hạn. Thời gian có thể sẽ rút ngắn hơn, tùy thuộc vào loại tên miền. Bạn nên chủ động nắm bắt một số trường hợp đặc biệt như sau:

 • Tên miền .EU: sẽ không cung cấp thời gian gia hạn. Domain sẽ vô hiệu hóa vào ngày cuối cùng thứ 2 của tháng tên miền sẽ hết hạn.
 • Tiền miền .UK: Thời gian chờ tới 90 ngày sau khi hết hạn.
 • Tên miền .WS: Không có thời gian chờ.
 • Tên miền .NAME: Tương tự như .WS.
 • Tên miền .TEL: Thời gian chờ tối đa là 30 ngày.
 • Tên miền .CO: Cung cấp 15 ngày chờ gia hạn.
 • Tên miền .DE: Không có thời gian chờ.

Việc nắm bắt các quy định này là rất quan trọng với nhà quản trị website. Bạn cần hiểu và nhanh chóng  gia hạn từ sớm để không bị gián đoạn.

Redemption

Trong giai đoạn này tên miền quốc tế được xem là đã “chết”, hoàn toàn ngưng hoạt động. Cụ thể, toàn bộ thông tin quản trị của Domain đã bị xóa. Các hình thức truy cập dựa vào địa chỉ cũng đều chấm dứt.

Thế nhưng, tên miền vẫn chưa được mở tự do để đăng ký lại. Thay vào đó sẽ là trạng thái chuộc – có thời gian trong khoảng từ 25 – 30 ngày.

 • Nếu muốn gia hạn cho tên miền tại thời điểm này sẽ phải trả thêm phí. Lưu ý ở đây là chưa bao gồm 10% thuế GTGT.
 • Chi phí phải trả bằng tổng phí chuộc cộng thêm phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm. Thời gian cho phép hoạt động chuộc diễn ra kéo dài tối đa 30 ngày.

Sau khi đã chuộc thành công, Domain cần phải được gia hạn. Mục đích là để quay lại trạng thái Registered dựa theo khoản ngân sách đã trả trước.

Pending Delete

Khi đã chuyển sang Pending Delete, bạn không thể can thiệp hay gia hạn cho tên miền quốc tế nữa. Thường là sau 5 ngày, Domain quay trở lại trạng thái Available để mọi người tự do đăng ký.

Tuy nhiên thời gian chờ xóa cũng có thể thay đổi dựa vào loại tên miền quốc tế là gì. Đây là điều hết sức thận trọng, bạn cần nắm rõ khi sở hữu bất kỳ Domain nào.

Released

Từ thời điểm này sẽ bắt đầu vòng đời tên miền quốc tế mới. Điều đó càng diễn ra nhanh chóng hơn nếu là Domain có giá trị cao.

Những địa chỉ vốn có lượng truy cập lớn thường được bộ máy săn tên miền rất quan tâm. Ngay khi Release đã thuộc quyền sở hữu của ai đó, trước khi bạn tìm kiếm và đăng ký lại.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách đăng ký tên miền tiếng Việt có dấu miễn phí

Các bước đăng ký tên miền quốc tế nhanh chóng

Để đăng ký tên miền quốc tế thường sẽ không mất quá nhiều thời gian như bạn nghĩ. Các bước như sau:

 • Truy cập vào trang đăng ký của các Reseller uy tín. Đây thường là nhà đăng ký đại diện cho khách hàng, không có mối quan hệ nào với ICANN. Khi có sự cố, người dùng nhanh chóng nhận được hỗ trợ hơn.
 • Sử dụng công cụ kiểm tra để biết tên miền hướng tới đã có người đăng ký chưa.
 • Chọn Domain và hoàn tất quá trình thanh toán theo yêu cầu.
 • Điền thông tin cơ bản cho quá trình đăng ký chủ sở hữu.
 • Xác nhận.

Sau khi đã đăng ký, bạn cũng không nên bỏ qua công đoạn kiểm tra tên miền quốc tế. Bạn truy cập vào trang web của Reseller, nhập Domain vào khung tìm kiếm. Sau đó, hãy click “Tìm ngay” và nhận kết quả kiểm tra.

Trên đây là những kiến thức nền tảng giúp bạn sớm sở hữu website của mình. Lựa chọn Domain rất quan trọng vì ảnh hưởng lớn đến Traffic, thương hiệu.

Vì thế, bạn cần xác định thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về địa chỉ web. FPT Cloud tin rằng một tên miền quốc tế tối ưu sẽ giúp đạt đến mục tiêu sớm hơn.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Tìm hiểu vòng đời của tên miền quốc tế và hướng dẫn đăng ký