Captcha là gì? Những lợi ích sử dụng mã Captcha

Captcha là gì? Những lợi ích sử dụng mã Captcha

Tác giả: admin@
14:15 20/05/2022

Captcha hẳn đã không còn xa lạ với những người thường xuyên dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, mấy ai thực sự biết được Captcha là gì và lợi ích nó đem lại.

Bạn cũng nằm trong số đó, vậy hãy cùng FPT Cloud tham khảo ngay những chia sẻ bên dưới. Những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về mã Captcha.

Captcha là gì?

Captcha là hình ảnh có chứa đoạn mã gồm cụm từ nào đó hay 5 số hoặc chữ liền kề nhau. Tuy nhiên, do cách sắp xếp méo mó, nên chúng sẽ khá khó đọc.

Đoạn mã này giống như phép thử về độ chính xác của sự phản hồi. Nó giúp phân biệt người đang truy cập trang web nào đó là máy tính hay con người. Hay nói cách khác, mã Captcha chính là phiên bản nâng cấp từ những bài Test Turing. Đây là bài test xác định tính con người của những người làm bài kiểm tra đó.

Cơ hội trả lời đúng test khi nhập Captcha lên đến 80%. Nhưng nếu là PC, không được lập trình đúng cách, thì chỉ có 0.1% cơ hội trả lời đúng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn bạn cách kiểm tra Website lừa đảo chuẩn xác

Những lợi ích của mã Captcha 

Vậy lợi ích của việc dùng mã Captcha là gì? Captcha giúp ngăn chặn Spam trong Website Forum, đảm bảo an ninh bảo mật thông tin dữ liệu, lượng tương tác thật và ngăn chặn sự tấn công với mật khẩu, tạo độ tin cậy cho các thăm dò trực tuyến. Cụ thể:

✅Lợi ích Chi tiết
✅Ngăn chặn Spam trong Website  Forum, Blog Comment giả, không có thật hẳn đã quá quen thuộc với những Blogger. Những comment này giúp các chương trình của họ nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm (Website Forum, Blog). Đây chính là hình thức Spam nhận xét.Mã Captcha đã ngăn chặn việc Spam trong Website Forum, Blog hiệu quả. Khi sử dụng mã này, chỉ có con người mới nhập được nhận xét trên Blog mà không cần sign up trước khi comment. Đặc biệt, Captcha còn đảm bảo các ý kiến hợp pháp sẽ không bị xóa.
✅Đảm Đảm bảo an ninh bảo mật thông tin dữ liệu Yahoo!, Google, Microsoft,… đều là những ông lớn chuyên cung cấp dịch vụ tạo Email hoàn toàn miễn phí. Nhưng, dịch vụ này đều chịu một số tấn công. Cụ thể là những con “bots” có khả năng đăng ký hàng ngàn tài khoản Email trong mỗi phút.Captcha được ví là chìa khóa giúp bảo đảm chỉ có con người mới tạo được tài khoản miễn phí này. Đồng thời với các tập lệnh tự động, nó còn ngăn chặn sự lạm dụng đối với tài khoản Email.
✅Đảm bảo lượng tương tác thật Nếu máy tính thực hiện kết quả khi khảo sát thì chắc chắn kết quả sẽ có sai lệnh. Tất nhiên, khi số lượng lớn PC xâm nhập như vậy, web có thể sẽ bị chậm lại nếu như chúng ta truy cập.Mã Captcha giúp đảm bảo lượng tương tác trên các web là thật.  
✅Ngăn chặn sự tấn công với mật khẩu Ngoài ra, Captcha còn có thể để ngăn chặn hiệu quả những cuộc tấn công từ điển trong mật khẩu.Cụ thể, nó ngăn chặn không cho PC lặp lại toàn bộ mật khẩu. Việc này sẽ tốt hơn nếu như áp dụng cách tiếp cận cổ điển của việc khóa tài khoản khi không đăng nhập thành côn. Bởi lỗ hổng của cách cũ là cho phép kẻ xấu có thể khóa được tài khoản theo ý muốn.
✅Tạo độ tin cậy cho các thăm dò trực tuyến Trong những cuộc thăm dò trực tuyến, các địa chỉ IP của người vote hầu hết đều được ghi lại. Mục đích của việc này là ngăn không cho người dùng bỏ phiếu nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều cuộc thăm dò hiện nay trở thành cuộc bỏ phiếu dành cho “bots”. Mã Captcha đã ngăn chặn được sự gian lận trong kết quả bình chọn. Đồng thời tạo độ tin cậy cho những cuộc thăm dò trực tuyến.

Tìm hiểu về các loại Captcha

Dù đem đến nhiều lợi ích thiết thực, góp phần tạo môi trường web sạch, nhưng do robot tự động và mã độc ngày một tinh vi hơn. Vậy nên Captcha luôn được cải tiến để có thể thực hiện tốt nhất các tính năng của nó.

Thực tế, các loại Captcha truyền thống(kí tự méo mó) đã bị Spammer, Hacker qua mặt. Vậy nên, sự ra đời của những bản nâng cấp No-Captcha và ReCaptcha là điều tất yếu.

ReCaptcha 

Đây chính là phiên bản cải tiến đầu tiên của Captcha cùng công nghệ scan. Không như bản truyền thống, yêu cầu người sử dụng nhập ký tự méo mó, bản Re-Captcha dùng hình ảnh có số cùng chữ mờ. Đồng thời yêu cầu người dùng công nhận những ký tự này. Những chữ cái, chữ số ở dưới hình ảnh thực tế chỉ có con người mới đọc được.

Dù vậy, mãi tới năm 2014, khi công nghệ phát triển, Google đã minh chứng được trí tuệ nhân tạo có thể công nhận cả Captcha truyền thống và Re-Captcha, cho ra kết quả có độ chính xác gần như tuyệt đối. Chính vì vậy, bản No-Captcha đã được ra mắt để lấp những lỗ hỏng 2 bản trước không thể vượt qua.

No-Captcha phiên bản tiến hóa của ReCaptcha 

Đối với No-Captcha, bạn sẽ không cần phải tiến hành xác minh ký tự quan trọng. Lúc này, người dùng chỉ cần nhấn chọn ô “I’m not a robot”(tức là tôi không phải là người máy). Hẳn không ít người cho rằng nó qua mặt dễ hơn Captcha và ReCaptcha khi mới nhìn thấy.

Đây là loại mã Captcha mới, nó không dùng con số hay chữ số để test người dùng giống bản truyền thống. Bạn chỉ cần tạo cho mình tài khoản Gmail, rồi click chọn “I’m not a robot” là xong.

Dễ thấy, thao tác người dùng của bản Captcha mới này đã được NPT đơn giản hóa rất nhiều. Nhưng liệu điều này có ảnh hưởng tới việc phân biệt máy với người không? 

Tất nhiên là không rồi. Bởi Google đã ứng dụng No-Captcha, hệ thống đánh giá, theo dõi hành vi của người sử dụng. Đồng thời nó còn có thể lọc được kết quả, chỉ ra là đâu là máy, đâu là người thật.

Thậm chí để tránh bị nghi ngờ, Google đã dùng công cụ nhận biết hình ảnh. Tức là bạn cần phải chọn bức ảnh giống với dự liệu hệ thống đưa ra. Tất cả những thao tác này thực hiện dễ dàng và nhanh hơn mã Captcha truyền thống. Tuy nhiên, nó vẫn bảo đảm tính an toàn trước những hacker cũng như tấn công của máy tính.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cache là gì? Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ Cache chi tiết

Cách lấy mã Captcha phổ biến

Có 2 cách lấy mã Captcha phổ biến, đó là: Lấy mã Captcha kí tự và bằng hình ảnh. Cụ thể:

Lấy mã Captcha ký tự

  • Đầu tiên bạn hãy gõ mã Captcha khoảng 15 giây, sau đó nhấn chọn Enter.
  • Gõ ký tự số từ 0 → 9, chữ từ a→z.
  • Nếu mã Captcha không nhìn rõ, lỗi hoặc gõ không kịp thời gian yêu cầu, bạn hãy gõ dấu “?”
  • Loại mã này gồm nhiều chữ nhỏ, vì thế chúng ta chỉ cần gõ chữ hiện lên.
  • Đối với Captcha ở dạng phép tính và chứa dấu bằng, bạn chỉ cần kết quả của phép toán. Còn mã ở dạng tiếng Hàn, Trung, Nhật thì gõ dấu “?”.

Lấy mã Captcha bằng hình ảnh

Bạn hãy nhìn kỹ yêu cầu hệ thống đưa ra, sau đó nhấn vào hình đúng. Trong trường hợp chọn sai, bạn hãy nhấn thêm lần nữa vào ảnh đó để bỏ. Cách này bạn nên thực hiện không quá 15 giây, không nên nhập sai nhiều lần.

Nếu như không chọn được Captcha hình ảnh, bạn hãy nhấn ô “Don’t know” để yêu cầu hệ thống đưa mã tiếp theo. Khi loại hình ảnh bị lỗi không thể nào chọn được, bạn hãy đợi mã tiếp theo hiển thị.

Trên đây là những chia sẻ của FPT Cloud về Captcha, hẳn bạn đã biết được loại mã này là gì và lợi ích nó đem lại. Bạn có thấy mã Captcha hữu ích không? Đừng quên theo dõi trang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Captcha là gì? Những lợi ích sử dụng mã Captcha