Hướng dẫn bạn cách kiểm tra Website lừa đảo chuẩn xác

Hướng dẫn bạn cách kiểm tra Website lừa đảo chuẩn xác

Tác giả: admin@
13:54 20/05/2022

Kiểm tra website lừa đảo là điều rất cần được thực hiện khi tham gia vào không gian mạng. Bởi lẽ, các thủ đoạn trục lợi trong thời kỳ số hóa ngày càng tinh vi hơn.

Trong bài viết dưới đây, FPT Cloud sẽ hướng dẫn cách nhận biết trang web lừa đảo. Bạn nên kết hợp đánh giá thông qua dấu hiệu thông thường cùng kỹ thuật chuyên sâu. Hãy tham khảo ngay để là trở thành người dùng Internet thông thái.

Tìm hiểu Website lừa đảo là gì?

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra website lừa đảo, bạn nên nắm rõ khái niệm. Đây là cơ sở ban đầu giúp nhận định trang truy cập có dấu hiệu đáng ngờ không.

Website lừa đảo là dạng web được xây dựng với mục đích cố tình giả mạo. Nhìn qua, bạn sẽ thấy giao diện và thông tin mô phỏng hệt như các trang chính chủ. Nếu không để ý kỹ, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng họ đang truy cập đúng địa chỉ.

Từ đó, khách hàng dễ dàng phát sinh hành động như nhập các thông tin cá nhân, mật khẩu,… Quản trị web lừa đảo tùy ý sử dụng nhằm chiếm đoạt tài sản, tống tiền nạn nhân. Họ cũng thường bán dữ liệu cho các bên thứ ba với mục đích xấu.

Chính vì thế, việc chủ động trang bị kiến thức kiểm tra web lừa đảo rất quan trọng. Nếu không sẽ dễ dẫn đến hệ lụy, rủi ro về mặt tài chính, danh tiếng, tinh thần,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Cache là gì? Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ Cache chi tiết

Cách nhận biết trang web lừa đảo hữu dụng nhất

Trước hết, bạn nên kiểm tra trang web lừa đảo qua việc quan sát thông thường. Đó là thủ thuật nhằm ‘che mắt” công cụ tìm kiếm hoặc cố tình khai thác thông tin người dùng. Khi thấy những điều này cần tạm dừng mục đích ban đầu, tiến hành xác minh thêm.

 

Cách nhận biết website lừa đảo qua tên miền

Đây là cách kiểm tra website lừa đảo đầu tiên bạn nên áp dụng. Tên miền thường sẽ có những nét tương đồng với Domain của các địa chỉ uy tín, chính thức. Đôi lúc, chúng chỉ khác một vài chữ hoặc thay đổi thứ tự từ ngữ.

Nếu không để ý hoặc gõ nhầm sẽ dẫn tới những trang trục lợi. Giả sử, tên Domain chính chức của Facebook là https://facebook.com. Miền lừa đảo chỉ khác ở một dấu hiệu rất nhỏ như sau https://facebookss.com.

Địa chỉ website không có SSL hay khóa bảo mật

Cách check website lừa đảo tiếp theo là kiểm tra chứng chỉ SSL. Ngay tại phần trình duyệt, bạn hãy check biểu tượng ổ khóa để biết đã hiển thị hay chưa.

Việc kiểm tra website lừa đảo như vậy là tương đối xác thực. Bởi vì, những địa chỉ giả danh sẽ không được cấp SSL. Để phòng ngừa thủ thuật ngày càng tinh vi hơn, bạn nên sử dụng bước bổ sung như sau:

  • Đầu tiên hãy nhấn vào biểu tượng ổ khóa.
  • Chọn mục “Chứng chỉ”.
  • Tiếp đó click vào tab Details và chọn Subject để xem thông tin chi tiết.
  • Tại phần này, bạn kiểm tra website lừa đảo bằng cách xem dữ liệu về tổ chức sở hữu khi đăng ký chứng thư.
  • Nếu đó là trang uy tín, sẽ thấy tên hiển thị tại phần O rõ ràng.
  • Đặc biệt, trong trường hợp là ngân hàng sẽ cho biết tên quốc tế của họ.

Trước khi đăng nhập tài khoản cá nhân cùng các thông tin cần check kỹ phần này. Cách kiểm trang trang web lừa đảo như vậy cũng không tốn nhiều thời gian của người dùng.

Super deal 032023

Nhận biết qua quy trình thiết lập

Cách nhận biết website lừa đảo không thể bỏ qua là kiểm tra quy trình thiết lập. Thông thường, những đối tượng xấu sẽ bắt người dùng đăng nhập, điền thông tin. Một số khác yêu cầu cung cấp mã OTP.

Hoạt động này giúp các hacker dễ dàng chiếm đoạt tài khoản thực của người dùng. Ngay khi nghi ngờ, bạn cần áp dụng cách kiểm tra trang web lừa đảo thông qua phép thử.

Đầu tiên, hãy sử dụng chuỗi ký tự mật khẩu sai để đăng nhập. Nếu bạn vẫn có thể sign in thành công, chứng tỏ đây là web không đáng tin. Bởi lẽ, họ chỉ lập ra bước này để thu thập thông tin.

Các website này không hề có cơ sở dữ liệu để đối chứng, xác thực người dùng. Đây thực sự là kỹ thuật hữu ích khi truy cập vào địa chỉ chưa từng đi tới bao giờ.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chỉnh sửa Theme WordPress từ cơ bản đến nâng cao

Super deal 032023

Cách kiểm tra website lừa đảo chuẩn xác

Dưới đây là những cách kiểm tra website lừa đảo bằng nguồn và công cụ uy tín. Qua đó giúp bạn an tâm 100% trước khi thực hiện nhiều hành động hơn trên trang.

✅Phương pháp Giải thích
✅Kiểm tra web lừa đảo bằng cách tra cứu thông tin doanh nghiệp  - Cách kiểm tra website lừa đảo này rất dễ dàng để thực hiện. Nếu là một tổ chức uy tín chắc chắn sẽ có tên và thông tin giới thiệu đầy đủ trên Homepage.- Những điều đó cho thấy công ty thực sự tồn tại, đăng ký kinh doanh hợp lệ.- Để chắc chắn hơn, bạn có thể kiểm tra thông qua bên thứ ba như “Trang Vàng”. Họ sẽ chỉ ra thương hiệu đã được xác nhận bởi Bộ Công Thương chưa và do ai đại diện pháp lý.
✅Sử dụng phần mềm URL Void kiểm tra web lừa đảo  Khi kiểm tra website lừa đảo, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của phần mềm URL Void. Thao tác đơn giản bằng cách nhập địa chỉ web muốn xác thực. Kết quả trả về bao gồm:- Tên miền.- Địa chỉ công ty.- IP web…Thông tin tra cứu ra càng chi tiết chứng minh độ uy tín của website cao. Để bắt đầu, bạn đi tới đường link sau: https://www.urlvoid.com/.
✅Kiểm tra website lừa đảo bằng VirusTotal  Kiểm tra website lừa đảo bằng VirusTotal được người sử dụng đánh giá cao. Đây là một trang quét virus online thông qua URL.- Bạn chỉ cần nhập địa chỉ, công cụ sẽ tiến hành rà soát nhằm phát hiện virus độc hại.- Càng nhiều chỉ số báo xanh chứng tỏ đó là địa chỉ an toàn. Trong khi, một website lừa đảo không thể đảm bảo được yếu tố này.

Trên đây là những cách giúp việc sử dụng Internet theo cách an toàn, bảo mật thông tin hơn. Chỉ cần một vài phút đánh giá sơ bộ giúp ngăn chặn nhiều rủi ro về sau. FPT Cloud tin rằng bạn đã nắm vững thao tác kiểm tra website lừa đảo cần thiết.

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Hướng dẫn bạn cách kiểm tra Website lừa đảo chuẩn xác