HTTP2 là gì? Tác động của HTTP2 đến hoạt động SEO Website

HTTP2 là gì? Tác động của HTTP2 đến hoạt động SEO Website

Tác giả: admin@
15:40 15/07/2022

HTTP2 là một giao thức mới, đã được phát triển bởi HTP dựa trên công nghệ SPDY. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn sự khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm. Bên cạnh đó, những tác động không ngờ tới của HTTP2 đến SEO cũng được phân tích. Hãy tham khảo tới cuối để có cách vận dụng tối ưu nhất.

HTTP2 là gì?

Trước khi tìm hiểu HTTP2 là gì, những người mới làm quen nên bắt đầu từ định nghĩa HTTP. Đó là cụm từ viết tắt của Hypertext Transfer Protocol – giao thức truyền tải siêu văn bản.

Công cụ được sử dụng phổ biến trong World Wide Web (WWW). Giao thức cho phép hoạt động tìm nạp tài nguyên diễn ra, chẳng hạn như HTML.doc.

Nhờ vào khả năng mở rộng, HTTP còn được sử dụng để tìm hình ảnh, video. Hoạt động đăng tải nội dung lên Server cũng nhận về nhiều sự hỗ trợ. Thậm chí, việc tìm nạp các phần của doc để cập nhật trang web theo yêu cầu rất hiệu quả.

Theo đó, HTTP2 là phiên bản mới nhất của Hypertext Transfer Protocol (HTTP). Thành quả phát triển này dựa trên giao thức SPDY của Google. Từ khi ra đời, công cụ đã dần thay thế HTTP/1.1.

Sứ mệnh của HTTP/2 là giải quyết khối lượng lớn dữ liệu mạng. Sự phát triển này đáp ứng chính xác tiến trình đi lên của công nghệ. Đó là khi các trang web không còn đơn giản chỉ là những đoạn mã HTML.

Thay vào đó, bạn sẽ thấy sự kết hợp đa dạng giữa Javascript, CSS, các loại hình ảnh, Video, GIF,..HTTP/2 giúp việc truyền tải, nhận dữ liệu bớt khó khăn và phức tạp. Phiên bản mới có khả năng tận dụng hiệu quả các nguồn lực mạng.

Nhờ đó, tốc độ truy cập, gửi và nhận dữ liệu hiệu quả, chính xác hơn. Để thấy rõ những đột phá, bạn cần so sánh với HTTP/1.1 trong phần tiếp theo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu vòng đời của tên miền quốc tế và hướng dẫn đăng ký

Sự khác biệt của HTTP2

HTTP/2 là phiên bản mới sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội, nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại. Chính vì thế, đây được xem là giao thức truy cập web được chuyên gia IT ưa chuộng.

Áp dụng dữ liệu nhị phân

Trước kia, phiên bản HTTP/1.1 sử dụng dữ liệu dạng Text. Do đó, trình duyệt tiêu tốn một khoảng thời gian để dịch. Chỉ khi chuyển sang định dạng phù hợp, bộ máy mới có khả năng xử lý được.

Tuy nhiên, đối với HTTP2, toàn bộ dữ liệu sẽ tiến hành chuyển sang hệ nhị phân. Vì thế, các tác vụ trên website diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Khả năng nén Headers

Các thông tin gửi qua môi trường World Wide Web sẽ đi kèm với truy vấn miêu tả. Trong đó liên quan đến dữ liệu, nguồn gốc, kiểu, độ dài, thời gian Cache… Hoạt động vận hành đã có thay đổi, không giống như ở HTTP/1.1.

Tất cả Header có chứa thông tin trên sẽ được nén trong HTTP/2. Vì thế, dữ liệu truyền đi với tốc độ nhanh chóng, dễ dàng hơn. Người dùng thông thường nhận ngay ra đặc điểm này thông qua năng lực tải trang.

Sử dụng Pipelining

Với giao thức HTTP/1/1 cũ, trình duyệt phải gửi phản hồi theo thứ tự Request đã nhận. Điều này làm suy giảm sự linh hoạt, tiêu tốn nhiều thời gian xử lý.

Vấn đề đã được giải quyết tại phiên bản HTTP/2. Giao thức mới có khả năng đáp ứng Request đồng bộ. Điều này nghĩa là những phản hồi đơn giản hoặc nhanh hơn sẽ được làm việc trước.

Nhờ vậy, trình duyệt tận dụng được một khoảng thời gian đáng kể trong quá trình phân tích. Khả năng phản hồi nhanh nhạy đem đến sự hài lòng cao cho người trải nghiệm.

Multiplexed – Ghép kênh

Để hiểu rõ hơn về ưu điểm này, bạn cần nghiên cứu mối liên hệ của TCP và HTTP. Trên thực tế, TCP là giao thức chính, có nhiệm vụ truyền tải dữ liệu qua mạng Internet.

Trong khi, HTTP là một cấp độ cao hơn so với TCP. Điều này nghĩa là nếu 1 Request HTTP gửi đi sẽ có kết nối TCP được hình thành.

Với HTTP/1.1, mỗi Request chỉ xử lý được trên một kết nối TCP. Thêm vào đó, từng trình duyệt khởi động từ 4 – 8 Connection. Đi kèm theo đó là gói dữ liệu lớn, tốc độ xử lý lại chậm.

Những yếu tố này gộp lại, khiến quá trình tải file khác bị chậm trễ. Do đó, một giải pháp hiệu quả hơn, có khả năng xử lý đa Request ra đời. Quá trình đồng thời thực hiện trên cùng một TCP Connection. Đây chính là điều HTTP/2 đã làm được.

Cơ chế Server Push

Cơ chế cho phép dữ liệu gửi đi trước khi được trình duyệt yêu cầu. Phát minh được tích hợp trong HTTP2 này rất cần thiết.

 

Quá trình truy vấn, phân tích dữ liệu web vốn được biết là tiêu tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, Server Push rút ngắn khoảng chờ đáng kể cho quá trình trên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Deface là gì? Cách phòng chống và khắc phục sau khi bị Deface

Tại sao HTTP/2 quan trọng với SEO?

Mối liên hệ giữa HTTP2 và hoạt động SEO là điều khiến không ít người tò mò. Giao thức mới giúp tốc độ trang được cải thiện đáng kể.

Trong khi, đây lại chính là yếu tố quan trọng để xếp hạng website trên Google. Vai trò này càng được nhấn mạnh với sự ra đời của chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động. Công cụ tìm kiếm ngày càng theo dõi sát sao hơn khả năng Loading.

Không những vậy, trang web lớn ngày càng tồn tại nhiều nội dung hơn như HTML, JavaScript, CSS, hình ảnh… Khối lượng dữ liệu nặng ảnh hưởng lớn đến tốc độ. Vì thế, sự hỗ trợ của HTTP2 là rất cần thiết đối với hiệu quả SEO.

Một vấn đề khác cũng cần quan tâm là độ trễ - đặc biệt là trên thiết bị di động. Thời gian chờ đồng nghĩa với việc phản hồi máy chủ kéo dài. Đó là lý do giải thích tại sao sử dụng CDN là thiết yếu trong truyền tải data.

Bạn có thể cải thiện theo hướng này bằng cách tinh chỉnh phương thức máy chủ xử lý tác vụ. Thế nhưng, HTTP/1.1 không phải lựa chọn hoàn hảo cho nhiệm vụ này. Thay vào đó, giao thức HTTP2 sẽ phát huy năng lực mạnh mẽ.

Phiên bản mới giúp quá trình giữa máy chủ và trình duyệt diễn ra dễ dàng hơn. Nhờ đó, tốc độ tải trang cũng được cải thiện là điều không phải bàn cãi.

Trên đây là những điều cần biết về giao thức nâng cấp của các phiên bản HTTP trước đó. Sự đổi mới trong công nghệ giúp dữ liệu Internet truyền đi hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc tận dụng triệt để cũng góp phần đẩy hiệu quả SEO mạnh mẽ hơn. Vì thế, FTP Cloud tin rằng việc chuyển đổi sang HTTP2 rất có lợi cho sự phát triển dài lâu.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

HTTP2 là gì? Tác động của HTTP2 đến hoạt động SEO Website