Landing Page là gì? Cách vận dụng & thiết kế Landing Page tối ưu nhất

Landing Page là gì? Cách vận dụng & thiết kế Landing Page tối ưu nhất

Tác giả: admin@
15:55 15/07/2022

Landing Page một giải pháp thường được các doanh nghiệp áp dụng để chạy các chiến dịch quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Landing Page chính là công cụ để kết nối doanh nghiệp với tệp khách hàng tiềm năng. Vậy Landing Page là gì? Làm sao để tạo và tối ưu Landing Page hiệu quả nhất. Thông qua bài viết trên đây, FPT Cloud sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về Landing Page. 

Giới thiệu về Landing Page

Landing Page là một giải pháp tuyệt vời cho các chiến dịch quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ. Vậy cụ thể Landing Page là gì và có vai trò như thế nào? 

Landing Page là gì 1
Landing Page được tạo ra nhằm đánh trúng vào mục tiêu cần chuyển đổi

Khái niệm và định nghĩa của Landing Page

Theo định nghĩa chuyên ngành, Landing Page được gọi là trang đích hoặc trang mục tiêu. Chức năng chính của trang đó là thu hút lượt xem, lượt click hay thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng bằng các tác vụ như điền form, click mua hàng, đăng ký nhận thông tin…

Còn hiểu đơn giản hơn thì Landing Page là một trang có giao diện và nội dung gần giống như một trang web đơn. Tuy nhiên, Landing Page có nội dung đơn giản hơn và chỉ hướng đến một vấn đề nhất định nhằm thuyết phục người đọc thực hiện một mục tiêu chuyển đổi cụ thể nào đó. 

Landing Page là trang có chức năng thu hút lượt xem, lượt click hay thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng
Landing Page là trang có chức năng thu hút lượt xem, lượt click hay thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng

Tầm quan trọng của Landing Page

Landing Page đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử và marketing số. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cung cấp một sản phẩm gì đó thì sẽ đều cần phải sử dụng đến Landing Page. Landing Page giúp cho các chiến dịch marketing, quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp sẽ đạt được kết quả tốt và thu hút được lượng khách hàng tiềm năng lớn. Cụ thể, trong một thông kê, Hubspot đã chỉ ra rằng:

  • Khi doanh nghiệp có số lượng Landing Page từ 10 đến 15 thì lượng khách hàng tiềm năng sẽ tăng khoảng 55%
  • Nếu doanh nghiệp có hơn 40 trang Landing Page thì lượng khách hàng tiềm năng sẽ tăng khoảng 12 lần so với việc doanh nghiệp chỉ có khoảng 5 Landing Page hoặc không sử dụng Landing Page. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Trọn bộ hướng dẫn cách thiết lập và sử dụng Yoast

Các loại Landing Page

Landing Page được chia thành 3 dạng chính đó là Sale page, Leadpage và Click-through page. Tùy theo mục đích chuyển đổi, mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại Landing Page phù hợp. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của 3 loại trang này:

✅Phân loại trang đích Mục đích sử dụng
✅Landing Page bán hàng Trang này còn có tên gọi khác là Salepage. Mục đích tập trung vào giới thiệu chi tiết sản phẩm/dịch vụ. Qua đó, khách hàng cảm thấy thuyết phục và nhanh chóng đi đến quyết định mua hàng.Trang sẽ thiết kế một phần giống như “Đặt hàng ngay”. Kèm theo đó là mục điền thông tin vào bảng mẫu để doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu sớm nhất.
✅Trang thu thập thông tin Mục đích sử dụng để người truy cập điền thông tin đăng ký nhận tư vấn hoặc tặng quà. Đó cũng có thể là lời chào mời trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ miễn phí.Thông qua những chương trình này, doanh nghiệp thu thập một tệp lớn khách hàng tiềm năng.
✅Click Through Page Người tạo lập trang này nhằm dẫn dắt người đọc chuyển hướng tới trang khác. Cụ thể, họ sử dụng triệt để nút kêu gọi hành động, không phải biểu mẫu đăng ký.

Salepage – Landing Page bán hàng

Mục tiêu chính của trang Salepage là thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng ngay trên trang Landing Page. Để làm được điều điều này, nội dung của Salepage thường chỉ tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp bao gồm công dụng, đặc điểm, bảng giá, feedback của khách hàng trước,…. Tất cả những thông tin này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm/ dịch vụ đó để đưa ra quyết định mua hàng. 

 Salepage thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng 
Salepage thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng

Leadpage – Thu thập thông tin khách hàng

Mục tiêu của trang Leadpage là thu thập các thông tin liên lạc của tệp khách hàng tiềm năng. Sau đó, những thông tin này sẽ được doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các chiến lược marketing. Trên trang Leadpage sẽ có một biểu mẫu để người truy cập điền thông tin. Đổi lại, họ sẽ nhận được một số phần quà hoặc được tham gia một số chương trình, hội thảo bổ ích mà doanh nghiệp tổ chức. 

Click-through page – Trung gian chuyển đổi

Mục tiêu của trang Click-through page là hướng người đọc đến trang chuyển đổi chính bằng các nút kêu gọi hành động. Trong thương mại điện tử, trang Click-through page thường sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm sau đó dẫn dắt người dùng đến giỏ hàng của website chính. 

Click-through page hướng người đọc đến trang chuyển đổi chính bằng các nút kêu gọi hành động
Click-through page hướng người đọc đến trang chuyển đổi chính bằng các nút kêu gọi hành động

>>> Có thể bạn quan tâm: May chu ao VPS | Bảng Giá Thuê Máy Chủ Ảo VPS Tốc Độ Cao, Uy Tín

Cách tạo một Landing Page hiệu quả

Để tạo được một trang Page hiệu quả, bạn cần trải qua 3 bước đó là xác định loại Landing Page, lên ý tưởng và thiết kế nội dung chi tiết. Cụ thể từng bước như sau:

Xác định rõ theo từng loại Landing Page

Đầu tiên bạn cần xác định mục đích của việc tạo Landing Page là gì cũng như các chỉ số KPI cần đạt. Mục đích của việc làm này đó là lựa chọn được loại hình Landing Page đúng và hiệu quả nhất. 

Lên ý tưởng cho Landing Page

Tiếp đến, bạn hãy thiết kế bộ khung sườn cho trang Landing Page của mình. Bố cục Landing Page cần rõ ràng, bắt mắt và đảm bảo cung cấp cho người xem đủ các thông tin cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến màu sắc, các hiệu ứng, biểu tượng sẽ sử dụng trên trang Landing Page. 

Cần quan tâm đến màu sắc, bố cục hiệu ứng khi lên ý tưởng cho trang Landing Page
Cần quan tâm đến màu sắc, bố cục hiệu ứng khi lên ý tưởng cho trang Landing Page

Thiết kế nội dung Landing Page

Sau khi đã xác định được bố cục, bạn có thể tiến hành làm nội dung chi tiết cho từng phần. Nội dung cần thu hút, truyền tải đầy đủ các giá trị của sản phẩm/ dịch vụ để khách hàng hiểu được lợi ích của mình khi mua các sản phẩm/ dịch vụ đó. Ngoài ra, bạn cần khéo léo dẫn dắt và thuyết phục khách hàng nhấp link, điền thông tin hoặc mua sản phẩm ngay lập tức. Sau đó, bạn hãy tiến hành chạy thử nghiệm để chọn được mẫu phù hợp.

Các bước để tối ưu Landing Page cho SEO

Sau khi hiểu được Landing Page là gì và cách tạo một trang Landing Page hiệu quả, bạn cần biết tối ưu trang cho SEO. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, từ đó giúp chiến dịch marketing của bạn đạt kết quả cao hơn. Dưới đây là các bước để tối ưu Landing Page:

Nghiên cứu từ khóa

Bạn cần lên danh sách những từ khóa có liên quan đến trang Landing Page của bạn. Cụ thể hơn là tìm các keyword liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp trên Landing Page. Sau đó, bạn hãy kết hợp các từ khóa đó bằng cách sử dụng từ khóa chính và từ khóa phụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những từ khóa dài, có từ 4 từ trở lên. Những từ khóa này sẽ dễ lên top Google hơn so với các keyword ngắn.

Cần lên danh sách những từ khóa có liên quan đến trang Landing Page
Cần lên danh sách những từ khóa có liên quan đến trang Landing Page

Thiết kế URL cho Landing page

Khi tạo một trang landing bằng các công cụ thiết kế của Landing Page, bạn sẽ nhận được tùy chọn xuất bản URL và tên miền miễn phí từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho trang Landing Page của bạn không có sự nổi bật giữa hàng nghìn trang khác. Từ đó khiến người dùng khó có thể tìm và truy cập được vào Landing Page của bạn. 

Chính vì vậy, bạn hãy đầu tư và thiết kế URL cũng như tên miền mang thương hiệu riêng của mình. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dành được lợi thế trong việc tăng thứ hạng SEO khi người dùng tìm kiếm từ khóa. 

Tối ưu tiêu đề và mô tả trang

Với tiêu đề và mô tả trang, bạn cần viết ngắn gọn và súc tích. Cụ thể, nội dung phần tiêu đề cần hấp dẫn nhằm khiến cho người xem muốn nhấn vào trang để đọc tiếp. Còn nội dung của phần mô tả cần cho người đọc thấy được ngay lợi ích của họ khi nhấp vào link mua hàng. 

Tiêu đề và mô tả Landing Page cần ngắn gọn, súc tích và hấp dẫn
Tiêu đề và mô tả Landing Page cần ngắn gọn, súc tích và hấp dẫn

Tối ưu nội dung

Nội dung trên Landing Page càng nguyên bản sẽ càng tốt. Bạn có thể tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nhưng đừng sao chép 100% vì sẽ khiến cho nội dung bị bão hòa, không mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp cũng như người xem. 

Tối ưu hình ảnh và video

Hình ảnh và video có khả năng truyền tải thông điệp tốt hơn so với văn bản. Do đó, bên cạnh việc chú trọng đến việc lồng ghép hình ảnh và video về sản phẩm/ dịch vụ của mình vào trong phần nội dung trên Landing Page. 

Tối ưu form liên hệ hoặc gọi ngay

Form liên hệ hoặc gọi ngay cần được thiết kế một cách tối giản nhất chỉ cần bao gồm tên, số điện thoại, email. Bạn không nên để yêu cầu người xem để lại những thông tin quá riêng tư bởi sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và lo ngại đến vấn đề bảo mật. Ngoài ra, ngôn từ trong form cần tạo sự gần gũi với người điền. 

Form liên hệ hoặc gọi ngay cần được thiết kế một cách tối giản nhất
Form liên hệ hoặc gọi ngay cần được thiết kế một cách tối giản nhất

Xây dựng liên kết nội bộ và bên ngoài cho Landing Page

Xây dựng liên kết nội bộ và bên ngoài Landing Page sẽ giúp trang của bạn thu hút được nhiều người lượt truy cập hơn, từ đó sẽ tăng thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đặt những liên kết thật chất lượng để nâng cao uy tín của doanh nghiệp, tạo niềm tin cho khách hàng.

Landing Page khác gì website?

Về hình thức, Landing Page là một trang đơn và chỉ có một URL duy nhất. Trong khi đó, website được cấu trúc bởi nhiều trang khác nhau và mỗi trang sẽ có địa chỉ URL riêng biệt.

Về nội dung, website cung cấp nhiều luồng thông tin khác nhau về sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Khi bạn truy cập vào website thì sẽ thấy được nhiều cột thông tin khác nhau trên thanh menu bao gồm giới thiệu về thương hiệu, các dịch vụ cung cấp, thông tin chi tiết về dịch vụ, các tin tức liên quan,… Trong khi đó, Landing Page có nội dung vô cùng ngắn gọn với mục tiêu dẫn dắt và thuyết phục người xem thực hiện hành vi chuyển đổi.

Landing Page và website khác nhau cả về hình thức và nội dung
Landing Page và website khác nhau cả về hình thức và nội dung

>>> Có thể bạn quan tâm: HTTP2 là gì? Tác động của HTTP2 đến hoạt động SEO Website

Câu hỏi thường gặp về Landing Page

Bên cạnh câu hỏi Landing Page là gì hoặc làm sao để tạo lập và tối ưu Landing Page hiệu quả nhất thì dưới đây là một số câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc:

Khi nào cần làm một trang Landing Page?

Nhìn chung, Landing Page mang lại rất nhiều lợi ích nhưng không phải lúc nào cũng nên sử dụng. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn nên làm một trang Landing Page:

  • Khi ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới
  • Khi muốn tổ chức một khóa học, sự kiện hoặc buổi tọa đàm
  • Khi muốn chạy quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp
  • Khi muốn thu thập thông tin của khách hàng để thực hiện các chiến dịch marketing
  • Khi muốn tặng quà cho khách hàng tiềm năng

Có thể làm Landing Page khi không có website không?

Landing Page và website là 2 hình thức khác nhau và có mục đích sử dụng cũng nhiệm vụ riêng biệt. Do đó, nếu doanh nghiệp chưa có website thì vẫn có thể làm Landing Page. Việc sử dụng Landing Page sẽ giúp thu hút sự chú ý, thúc đẩy sự mua hàng của người dùng, từ đó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn một cách nhanh chóng. 

Có thể làm Landing Page ngay cả khi không có website
Có thể làm Landing Page ngay cả khi không có website

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến Landing Page. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu Landing Page là gì và áp dụng vào trong các chiến dịch marketing của doanh nghiệp mình. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác về hệ thống mạng hay digital marketing thì hãy theo dõi các bài viết khác của FPT Cloud nhé.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Landing Page là gì? Cách vận dụng & thiết kế Landing Page tối ưu nhất