Landing Page là gì? Cách vận dụng & thiết kế Landing Page tối ưu nhất

Landing Page là gì? Cách vận dụng & thiết kế Landing Page tối ưu nhất

Tác giả: FPT Cloud
00:00

Landing Page là nơi giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi quảng cáo thành hành động hoặc doanh thu. Vì thế, tập trung thiết kế trang này là vô cùng quan trọng với doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu hơn về đặc điểm của Landing Page khác gì website. Trọng tâm của nội dung mà FPT Cloud chia sẻ sau đây tập trung vào hướng dẫn tạo trang đảm bảo tối ưu nhất cho mục tiêu chính.

Landing Page là gì?

Landing Page là gì? Khi dịch ra tiếng Việt, bạn thường biết đến với tên gọi là trang đích. Trong tiếp thị kỹ thuật số, đây là một trang web độc lập – nơi người truy cập “hạ cánh”.

Họ được đưa đến sau khi nhấp vào quảng cáo, kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc Email Marketing. Nói đơn giản, tạo Landing Page nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi các chiến dịch Google AdWords hoặc SEO. Khách hàng được kỳ vọng thực hiện:

  • Điền thông tin cá nhân để doanh nghiệp dễ dàng kết nối, tư vấn.
  • Đăng ký tham gia một sự kiện được thương hiệu tổ chức.
  • Chi trả tiền để mua sản phẩm/dịch vụ có giới thiệu trên website.
  • Cài đặt ứng dụng…

Qua đây, bạn đã biết nội dung hướng đến của LandingPage là gì. Thông tin thường liên quan tới chương trình khuyến mãi, quà tặng, sự kiện hấp dẫn… Mục đích cuối cùng chính là thúc đẩy người truy cập thực hiện hành vi nào đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Trọn bộ hướng dẫn cách thiết lập và sử dụng Yoast

Phân loại Landing Page

Tùy vào mục đích chuyển đổi, người tạo lập có cách xây dựng trang đích riêng biệt. Thông thường, doanh nghiệp sẽ hướng theo một trong ba loại dưới đây. Bên cạnh đó, họ cũng tích hợp nhiều công dụng trong một Landing Page.

✅Phân loại trang đích Mục đích sử dụng
✅Landing Page bán hàng Trang này còn có tên gọi khác là Salepage. Mục đích tập trung vào giới thiệu chi tiết sản phẩm/dịch vụ. Qua đó, khách hàng cảm thấy thuyết phục và nhanh chóng đi đến quyết định mua hàng.Trang sẽ thiết kế một phần giống như “Đặt hàng ngay”. Kèm theo đó là mục điền thông tin vào bảng mẫu để doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu sớm nhất.
✅Trang thu thập thông tin Mục đích sử dụng để người truy cập điền thông tin đăng ký nhận tư vấn hoặc tặng quà. Đó cũng có thể là lời chào mời trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ miễn phí.Thông qua những chương trình này, doanh nghiệp thu thập một tệp lớn khách hàng tiềm năng.
✅Click Through Page Người tạo lập trang này nhằm dẫn dắt người đọc chuyển hướng tới trang khác. Cụ thể, họ sử dụng triệt để nút kêu gọi hành động, không phải biểu mẫu đăng ký.

Landing Page khác gì website?

Chắc chắn, Landing Page có sự khác biệt so với một website. Đây là trang đơn và chỉ có duy nhất một địa chỉ URL. Trong khi đó, website lại được xây dựng từ nhiều page khác nhau.

Xét về nội dung, website cung cấp nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm, doanh nghiệp, kiến thức… Trong khi đó, trang đích chỉ có một mục đích là dẫn dắt khách hàng. Đây là nơi trực tiếp tạo ra lợi nhuận bằng hành vi chuyển đổi.

Có nên dùng Landingpage để bán hàng?

Chắc chắn, Landing Page là điều cần có trong hoạt động bán hàng. Tính hiệu quả đã được chỉ ra trong báo cáo Hubspot:

  • Khi tăng số lượng trang đích từ 10 lên 15, doanh nghiệp có thêm 55% khách hàng tiềm năng.
  • Doanh nghiệp sở hữu hơn 40 trang đích sẽ tăng lượng khách gấp 12 lần so với doanh nghiệp có ít hơn 5 Landing Page.

Kết quả này đạt được nhờ trang đích đánh trúng vào tâm lý khách hàng. Từ dòng tiêu đề, đoạn văn, từ ngữ đều mang tính thuyết phục cao. Hơn thế, loại page này cũng tập trung vào chuyển đổi nhất định.

Khi đến đây, khách hàng chỉ có lựa chọn duy nhất, không bị phân tâm bởi nút, khu vực khác. Dưới đây là một số trường hợp nhất định nên thiết kế Landing Page.

Khi chạy quảng cáo

Sẽ là lãng phí nếu chạy quảng cáo cho trang chung chung, ít thông tin. Trong khi đó, Landing Page là mang đặc tính rõ ràng, thuyết phục tốt.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tác dụng chỉ phát huy khi hướng đến người quan tâm lĩnh vực/mặt hàng quảng bá. Vì thế, bạn nên trang bị thêm kỹ năng chạy Ads, tạo mẫu quảng cáo chuẩn.

Ra mắt sản phẩm/dịch vụ

Khi tung ra thị trường sản phẩm/dịch vụ mới nên tạo Landing Page. Bạn có thể tìm hiểu Apple như một ví dụ điển hình. Mỗi dòng Iphone, Ipad sẽ được quảng bá bằng một trang đích riêng.

Ngoài ra, các Salepage dài cũng phát huy tác dụng rất tốt. Nếu đầy đủ, không dư thừa, tập trung giải quyết vấn đề khách hàng tại đây, tỷ lệ chuyển đổi cao.

Dù là doanh nghiệp lớn, có sẵn khách hàng cũng nên xây dựng trang từ khi sản phẩm chưa ra mắt chính thức. Tại đây, bạn thu thập thông tin người tiêu dùng muốn nhận. Từ đó, doanh nghiệp lên chương trình thông báo, đặt hàng, đưa vào danh sách chờ.

Muốn tặng thứ gì đó miễn phí cho đối tượng tiềm năng

Doanh nghiệp muốn tặng ebook, hướng dẫn, khóa học, voucher, mã giảm giá… cho khách hàng để thu thập thông tin của họ? Nếu đúng vậy, cách tốt nhất là xây dựng Landing Page ngắn. Đội Marketing nên thực hiện chiến dịch A/B Testing để đánh giá hiệu quả.

Đây thực sự là công đoạn quan trọng, không thể thiếu trong một phễu bán hàng. Qua đó, doanh nghiệp và khách hàng có sẵn kết nối với nhau. Từ đó đảm bảo sản phẩm/dịch vụ sẽ được đón nhận ngay khi ra mắt.

Tổ chức sự kiện

Khi muốn tổ chức sự kiện, bạn cũng nên bắt đầu từ việc xây dựng trang đích. Đó có thể là event online như livestream, webinar hay offline dạng hội thảo, workshop…

Trong trang này đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, ngắn gọn. Nội dung tập trung vào việc làm rõ địa điểm diễn ra sự kiện, đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, hãy tạo ấn tượng bằng thông tin diễn giả, nội dung chính, thời gian tổ chức.

>>> Có thể bạn quan tâm: HTTP2 là gì? Tác động của HTTP2 đến hoạt động SEO Website

Thiết kế Landing Page là gì?

Như đã biết, trang đích là phần từ khá quan trọng với doanh nghiệp. Điều này càng thể hiện rõ hơn khi hoạt động kinh doanh diễn ra chủ yếu trên Internet. Chính bởi vậy, việc đầu tư và nghiên cứu cho thiết kế Landing Page là gì rất quan trọng.

Một giao diện chỉn chu, chuyên nghiệp sẽ đem đến cơ hội thành công cao hơn. Thực tế đã chỉ ra một trang tối ưu giao diện thu hút hàng ngàn Traffic đổ về website chính.

Lựa chọn tiêu đề

Tiêu đề cần cho người xem thấy ngay lợi ích, giá trị cụ thể trao cho họ là gì. Từ đó, họ được thôi thúc thực hiện các hành vi như click chuột, mua hàng, điền thông tin…

Ví dụ, mục đích tạo trang là thông báo về chương trình khuyến mãi sản phẩm. Ngay tiêu đề cần chèn thêm “ưu đãi”, “quà tặng”, “giảm giá đặc biệt”…

Chọn mục tiêu

Bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu chính khi tạo trang là gì. Đây có thể là mời tham gia sự kiện, bán sản phẩm hay tập trung vào tác vụ nào đó.

Xác định trước kỳ vọng giúp tối ưu thiết kế của trang đích. Khách hàng cũng không cần phải thực hiện quá nhiều hành động. Nếu thao tác quá rườm rà dễ dẫn đến việc họ thoát ra khi bạn chưa đạt được điều mình muốn.

Form đơn giản

Bạn cần đảm bảo mẫu đăng ký thông tin đơn giản nhất có thể. Trong đó chỉ nên bao gồm tên, số điện thoại, Email. Nếu yêu cầu quá chi tiết sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy phiền.

Họ cũng nghi ngại về vấn đề bảo mật thông tin và không biết có bị lợi dụng không. Nếu cần thêm những dữ liệu bổ sung, bạn nên hỏi khách hàng sau. Đây cũng là cách để tăng thêm sự tương tác đôi bên.

Ngoài thông tin căn bản, Landing Page phải giải thích được giá trị rõ ràng, thiết thực. Marketer tránh nhồi nhét quá nhiều thứ, thiếu trọng tâm. Đặc biệt, ngôn từ sử dụng gần gũi, phù hợp với phân khúc mục tiêu.

Hình ảnh và video hấp dẫn

Chắc chắn đồ họa sẽ lôi cuốn hơn nhiều so với trang chỉ toàn text văn bản. Bạn nên upload thêm hình ảnh, video sản phẩm/dịch vụ. Infographic giúp trang bắt mắt, truyền đạt thông điệp hiệu quả hơn.

Nếu có đội ngũ chuyên về Marketing, đây không phải điều khó thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể khai thác công cụ, phần mềm trên Internet. Nếu muốn hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp nên thuê dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp.

Như vậy, trang đích đóng vai trò rất lớn trong việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Bạn cần biết khi nào mình cần phải triển khai, sử dụng cho mục đích cụ thể gì.

Bên cạnh đó, tập trung vào thiết kế giao diện cũng giúp kết quả cải thiện mạnh mẽ hơn. FPT Cloud tin rằng bạn sẽ khai thác Landing Page hiệu quả cho doanh nghiệp mình.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Landing Page là gì? Cách vận dụng & thiết kế Landing Page tối ưu nhất