Parked Domain là gì? 3 cách thiết lập Parked Domains cực nhanh

Parked Domain là gì? 3 cách thiết lập Parked Domains cực nhanh

Tác giả: FPT Cloud
00:00

Parked Domain là gì? Đây là hình thức tên miền được sở hữu với các mục đích khác nhau đến từ người mua. Hãy tham khảo bài viết của FPT  Cloud để hiểu rõ hơn câu trả lời. Nếu cảm thấy những lợi ích là cần thiết, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cấu hình ngay phần tiếp theo. Bên cạnh đó, kiến thức bổ sung sẽ so sánh để người dùng tránh nhầm lẫn với Domain khác.

Parked Domain là gì?

Parked Domains là gì? Đây là một dạng tên miền, hoạt động song song với Domain chính của website. Trong quá trình đó sẽ cần sử dụng chung một tài nguyên và dữ liệu.

Hiểu đơn giản, Parked Domain là công cụ trên cPanel. Bằng việc ứng dụng, bạn tạo ra được một số lượng không giới hạn website trùng dữ liệu, khác tên miền.

>>> Có thể bạn quan tâm: Pagespeed Insights là gì? Cách cải thiện hiệu suất website hiệu quả

Điểm mạnh của Parked Domain

Không phải ngẫu nhiên mọi người quan tâm và quyết định sử dụng hình thức tên miền này. Vậy những điểm mạnh của Parked Domain là gì? Các đặc tính vượt trội sau đây chính là điều bạn cần quan tâm:

 • Với Parked Domain, người dùng dễ dàng thêm và sử dụng nhiều tên miền cùng lúc trên Host.
 • Đây là cách để tăng khả năng hiện diện, kéo thêm Traffic về website công ty, doanh nghiệp hoặc đơn vị kinh doanh,…
 • Hỗ trợ người dùng có thêm sự lựa chọn trong việc ghi nhớ những tên miền đặt ra.

Ngoài ra, điều cần biết là có rất nhiều dịch vụ cho phép Parking Domain miễn phí. Vì thế, bạn không cần phải mua Hosting để Parked nữa.

Lý do nên sử dụng Parked Domain?

Lý do nên sử dụng Parked Domain là gì? Với những điểm mạnh kể trên, bạn đã phần nào đoán ra mục đích khai thác. Để cụ thể và thuyết phục hơn, hãy đến với những phân tích dưới đây.

 • Như đã biết khi giải thích Parked Domain là gì, người dùng có thêm nhiều tên miền khác nhau. Những Domain này cùng tồn tại trên một hệ thống. Ngoài ra, Domain cũng cho phép khách truy cập theo tên dễ nhớ nhất.
 • Lựa chọn tên miền là cách giúp doanh nghiệp thúc đẩy, nâng cao quảng bá hình ảnh. Khách hàng và đối tác trong và ngoài nước biết đến bạn nhiều hơn.
 • Parked Domain có khả năng dùng chung nguồn tài nguyên với tên miền chính của bạn. Đó là đặc trưng riêng, không hình thức nào khác có được.
 • Nhờ dạng tên miền này, Traffic đổ về website của doanh nghiệp, tổ chức nhiều hơn. Điều đó mang lại lợi ích không hề nhỏ trong việc tăng doanh thu, uy tín.

Đến đây, bạn chắc chắn đã biết động lực để nghiên cứu sâu hơn về Parked Domain là gì. Hình thức này đang được ứng dụng rộng rãi và ngày càng chứng minh được tính hiệu quả.

Hướng dẫn 3 cách cấu hình Parked Domain

Trong phần dưới đây, bạn sẽ biết đến ba hình thức cấu hình Parked Domain. Hãy dựa trên tình trạng website và nhu cầu thực tế để có lựa chọn phù hợp nhất.

Trong bảng điều khiển cPanel

Khi tìm hiểu cách cấu hình Parked Domain là gì, đây được xem là hình thức đơn giản nhất. Các bước tạo lập sẽ giúp bạn an tâm hơn khi khai thác miền này.

 • Bước 1: Sử dụng tài khoản ở trung tâm khách hàng để login vào cPanel. Cụ thể như sau: https://secure.vinahost.vn/ac/index.php > Control Panel >  truy cập gói Hosting.
 • Bước 2: Click vào mục quản lý tên miền > Tên miền phụ để tạo Parked Domain.
 • Bước 3: Tiến hành tạo và kết thúc bằng việc nhấn “Create”.

Đây được xem như cách chính thống giúp bạn tiếp cận và trả lời phương pháp cấu hình Parked Domain là gì. Các chuyên gia đánh giá là dễ sử dụng, ít rủi ro và nên ưu tiên áp dụng trước.

Khi thực hiện đổi Nameserver, bản ghi DNS Zone cũng tự động cập nhật. Vì vậy, bạn tránh được việc thao tác phức tạp.

Trên Hosting

Tương tự như trên, cách khởi tạo Parked Domain này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần trải qua hai bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để tạo miền phụ, bạn truy cập Control Panel của Hosting cần thêm. Sau đó, hãy tìm kiếm trên menu tên Parked Domain. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng tên miền muốn sử dụng được cần phải đăng ký trước.
 • Bước 2: Nhập tên miền mong muốn và bấm “Create” để hệ thống tiến hành thêm.

Đó là tất cả những điều bạn cần thực hiện khi tìm hiểu cách cấu hình trên Hosting của Parked Domain. Phương pháp hoàn toàn dễ tiếp cận với cả người không chuyên về kỹ thuật.

Trên DirectAdmin

Trên DirectAdmin sẽ có sự thay đổi một chút về tên gọi. Tên miền phụ được định nghĩa với tên gọi là Domain Pointers. Với công cụ này, bạn sẽ biết điều mình cần làm với Parked Domain là gì ngay sau đây.

 • Bước 1: Tiến hành login vào Hosting. Sau đó, bạn đi đến Menu Advanced Features và lựa chọn chức năng Domain Pointers. Nếu trên Host có nhiều hơn một tên miền, hãy click chọn vào mục tiêu cần thực hiện.
 • Bước 2: Bạn điền tên miền đã mua vào ô Source Domain tương ứng.

Tương tự như hai hình thức trên, cách cấu hình này cũng rất đơn giản. Khi đã hiểu các bước tạo lập Parked Domain là gì, bạn tự tin đi vào áp dụng nhanh chóng.

>>> Có thể bạn quan tâm: MongoDB là gì? Tìm hiểu tính năng và trường hợp nên khai thác MongoDB

So sánh Parked Domain, Addon Domain và Subdomain

Đôi khi, các hình thức tên miền có thể khiến bạn nhầm lẫn. Điều này dễ dẫn đến việc xác định sai đối tượng và áp dụng cách thiết lập không phù hợp. Vì thế, hãy tìm sự khác biệt của Addon Domain, Subdomain và Parked Domain là gì.

✅Các loại tên miền Vai trò
✅Parked Domain Dựa trên giải thích Parked Domain là gì, các tên miền bổ sung này sẽ trỏ đến cùng một web với Domain chính.Parked Domain không phải một trang web độc nhất. Thay vào đó, đây là chuyển tiếp ẩn đến tên miền chính của tài khoản cPanel. Hiểu đơn giản, bạn có thể xem đây là một bí danh cho web.
✅Addon Domain Addon Domain là tên miền bổ sung, trỏ đến thư mục riêng trong public_html. Yếu tố này xuất hiện như một trang web thứ hai, nội dung riêng biệt. Hiển nhiên, bạn cũng cần đăng ký trước khi lưu trữ.Tên miền này có đầy đủ chức năng, tạo từ bên trong cPanel. Sở hữu Addon Domain được so sánh với việc có nhiều gói Web Hosting.Bạn hoàn toàn tạo được địa chỉ email, trình chuyển tiếp,…Sự khác biệt ở đây là không bao gồm bảng điều khiển riêng biệt. Các tệp chia sẻ cPanel của miền chính.
✅SubDomain Điểm khác biệt của SubDomain so với Parked Domain là gì? Đây là tập hợp con hoặc một phần nhỏ của tên miền lớn.Tên miền phụ là phần bổ sung của bất kỳ tên Domain đăng ký nào. Hoạt động này cho phép đưa người dùng đến địa chỉ web khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng để trỏ đến địa chỉ IP  hoặc thư mục cụ thể trong tài khoản Hosting. Các hoạt động diễn ra trong khi không cần đăng ký tên miền mới.Người dùng tạo SubDomain để tổ chức, phân chia các phần trên web của họ. Về hình thức bên ngoài, bạn sẽ thấy như các Site riêng biệt.

Trên đây là những điều bạn cần biết về một trong các hình thức tên miền bổ sung. Mục đích sử dụng để tăng độ nhận diện cũng như thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp, tổ chức.

Cách cấu hình vừa đa dạng lại vô cùng đơn giản với tất cả mọi người. Vì thế, FPT Cloud tin rằng không khó để bạn hiểu Parked Domain là gì và sớm áp dụng thành công.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Parked Domain là gì? 3 cách thiết lập Parked Domains cực nhanh