Mongo Database | Cập nhật thông tin mới nhất về Mongo Database 2023

Mongo Database | Cập nhật thông tin mới nhất về Mongo Database 2023

Tác giả: admin@
10:52 28/04/2023

Mongo Database là một trong những cái tên được nhắc nhiều nhất hiện nay. Các lập trình viên cũng đang rất quan tâm tới những tính năng cũng như tính hiệu quả mà Mongo Database mang lại. Vậy, hãy cùng FPT Cloud khám phá và tìm hiểu chi tiết về Mongo Database qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Mongo Database

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu khái niệm của Mongo Database và tầm quan trọng của Mongo Database ra sao trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu.

Mongo Database là gì?

Mongo Database là gì?
Mongo Database là gì?

Mongo Database hay Mongo DB là một phần mềm cơ sở dữ liệu opensource - mã nguồn mở ở dạng NoSQL hỗ trợ đa nền tảng lập trình và có thiết kế theo kiểu hướng đối tượng. Các bảng dữ liệu trong Mongo Database sẽ được thiết kế theo cấu trúc linh hoạt và cho phép dữ liệu được lưu trữ mà không cần phải tuân theo định dạng cấy trúc nào.

NoSQL là một dạng cơ sở dữ liệu nguồn mở được hình thành theo mô hình cải tiến hơn về tốc độ và tính năng so với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Do đó, mà Mongo Database được sử dụng phổ biến cho việc lưu trữ dữ liệu NoSQL khả năng mở rộng cơ sở dữ liệu dễ dàng, có tính linh hoạt cao, hỗ trợ được nhiều tình huống dữ liệu phức tạp và tốc độ xử lý truy vấn tốt.

Mongo Database quan trọng như thế nào?

Mongo Database giữ chức năng quan trọng trong việc xử lý dữ liệu lớn và có cấu phức tạp bởi:

 • Khả năng mở rộng dễ dàng: Mongo Database sẽ cho phép mở rộng các cơ sở dữ liệu dễ dàng bằng việc thêm các node mới vào cụm cơ sở dữ liệu. Nhờ đó, giúp tăng khả năng xử lý các ứng dụng có nguồn lưu lượng truy cập cao và lớn.
 • Tính linh hoạt: Mongo Database có tính linh hoạt cao và cho phép thay đổi cấu trúc cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn mà không cần phải thực hiện các hoạt động chuyển đổi dữ liệu hay tái cấu trúc lại cơ sở dữ liệu.
 • Hỗ trợ các tình huống dữ liệu phức tạp: Mongo Database hỗ trợ và xử lý các tình huống phức tạp như kiểu dữ liệu đa dạng, mô hình dữ liệu phức tạp và truy vấn phức tạp…
 • Tốc độ xử lý dữ liệu cao: Mongo Database xử lý dự theo cơ chế truy vấn index, giúp tăng tốc độ truy vấn cơ sở dữ liệu.
 • Hỗ trợ đa nền tảng: Mongo Database có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, MacOS, Linux…

Hơn nữa, Mongo Database có một cộng đồng hỗ trợ lớn với nhiều tài nguyên và công cụ hỗ trợ. Nhờ đó giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và giải quyết vấn đề hơn.

Các tính năng chính của Mongo Database

Các tính năng chính của Mongo Database
Các tính năng chính của Mongo Database

Mongo Database là phần mềm lưu trữ dữ liệu tốt và đây là một số tính năng chính quan trọng của Mongo Database:

Hỗ trợ lưu trữ dữ liệu có cấu trúc phức tạp

MongoDB hỗ trợ lưu trữ dữ liệu có cấu trúc phức tạp thông qua cấu trúc dữ liệu linh hoạt. Cho phép lưu trữ tài liệu linh hoạt và ở các trường cấu trúc khác nhau ở giá trị dạng mảng. Nhờ đó, giảm thiểu được sự phụ thuộc vào các bảng tính hay cột cố định trong các cơ sở dữ liệu quan hệ.

 • Khả năng hỗ trợ đa dạng hóa các kiểu dữ liệu: Hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu phức tạp bao gồm cả tài liệu JSON, BSON, ObjectID, Date, JavaScript, Geospatial…
 • JSON: là một định dạng dữ liệu phổ biến khi được dùng cho việc trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng. Mongo Database sử dụng định dạng JSON cho việc lưu trữ và truy vấn dữ liệu. Người dùng có thể lưu trữ dữ liệu JSON trực tiếp trên Mongo Database mà không cần phải chuyển định dạng.
 • BSON: là dạng dữ liệu tương tự như JSON, nhưng khác ở điểm cần dùng định dạng nhị phân để lưu trữ dữ liệu. BSON giúp cải thiện hiệu suất cho các truy vấn khó nên lưu trữ lại Mongo Database giúp giảm thiểu thời gian phân tích và đổi định dạng dữ liệu.

Bởi khả năng lưu trữ và tính truy vấn dữ liệu có cấu trúc phức tạp như JSON và BSON nên Mongo Database rất phù hợp lưu trữ các ứng dụng web, mobile. Và là nơi lưu trữ các nguồn dữ liệu có cấu trúc phức tạp và thường xuyên được thêm hay sửa hoặc xóa đi.

Thiết kế để truy vấn dữ liệu nhanh chóng

Mongo Database được thiết kế để xử lý các tình huống cập nhật và truy vấn dữ liệu nhanh chóng bởi:

 • Khả năng mở rộng: Mongo Database có hỗ trợ khả năng mở rộng dữ liệu theo chiều ngang (horizontal scaling). Nhờ đó, người dùng có thể thêm nhiều node vào một Mongo Database để tăng khả năng xử lý dữ liệu. Với khả năng tăng cường xử lý dữ liệu giúp cho việc truy vấn và cập nhật dữ liệu sẽ nhanh hơn.
 • Indexing: Mongo Database có hỗ trợ các loại index khác nhau, bao gồm cả index đơn giản hay đa trường. Index giúp cho việc truy vấn dữ liệu của Mongo Database trở nên nhanh chóng hơn.
 • Tính năng Sharding: Mongo Database cho phép phân tán các dữ liệu trên nhiều máy chủ khác nhau. Vì thế, giúp cải thiện khả năng mở rộng và giúp cho việc truy vấn và cập nhật dữ liệu nhanh hơn.
 • Mongo Database với khả năng cung cấp các câu lệnh truy vấn và cập nhật dữ liệu đơn giản và dễ sử dụng: Do đó, giúp người dùng cho việc truy vấn và cập nhật dữ liệu tiện lợi và tốc độ hơn. Nhờ đó mà Mongo Database chính là một giải pháp hieuj quả cho các ứng dụng có tính năng xử lý và truy vấn dữ liệu nhanh.

Có khả năng mở rộng tính linh hoạt

Một trong những tính năng nổi bật của Mongo Database là khả năng mở rộng linh hoạt và thích ứng với môi trường làm việc của doanh nghiệp. Mongo Database có thiết kế để hoạt động trên nhiều máy chủ phân tán và cho phép người dùng dễ dàng mở rộng hệ thống.

Khi tải cơ sở dữ liệu tăng lên, người dùng sẽ dễ dàng thêm được nhiều máy chủ mới giúp tăng khả năng xử lý và giảm tải độ nặng cho các máy chủ hiện có. Đồng thời, Mongo Database cũng sẽ hỗ trợ các tính năng như sharding và replica set giúp cải thiện khả năng mở rộng và tăng khả năng sẵn sàng cao của hệ thống làm việc của môi trường doanh nghiệp.

Lợi ích của Mongo Database

Lợi ích của Mongo Database
Lợi ích của Mongo Database

Mongo Database là một phần mềm lưu trữ cơ sở dữ liệu và được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng bởi các lợi ích quan trọng của nó:

Hỗ trợ các tính năng khả năng tìm kiếm tốt

Mongo Database được sử dụng ngôn ngữ truy vấn độc lập để tìm kiếm và truy xuất các dữ liệu. Dữ liệu này sẽ cung cấp cho người dùng các công cụ quan trọng để thực hiện truy vấn và tìm kiếm dữ liệu nhanh và tìm kiếm trên nhiều tiêu chí khác nhau bao gồm: các tiêu chí đầy đủ văn bản, phân trạng, sắp xếp và nhóm…

Không những vậy, Mongo Database còn có khả năng hỗ trợ các tình năng tìm kiếm đầy đủ dựa trên các trường chứa chuỗi. Nhờ đó, cho phép tìm kiếm và chỉ định kết quả trả về dựa trên độ phù hợp của văn bản và nội dung tìm kiếm đó.

Tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu

Mongo Database có hỗ trợ mã hóa dữ liệu trên các đĩa và trong truyền thông giúp bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa. Và đặc biệt, Mongo Database cũng có tính năng quản lý quyền truy cập và khả năng kiểm soát quyền truy cập nên sẽ cho phép người dùng quản trị hệ thống và kiểm soát được việc truy cập và thực hiện các thao tác với dữ liệu.

Mongo Database sở hữu tính năng chống tấn công bao gồm giám sát và phát hiện các cuộc tấn công mạng giúp khả năng kiểm soát quyền truy cập từ các địa chỉ IP không cho phép nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Vì thế các tính năng này của Mongo Database giúp bảo mật dữ liệu và an toàn cho các ứng dụng và doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm này.

Giảm thiểu tình trạng downtime của hệ thống

Mongo Database cung cấp tính năng replica set, cho phép việc sao lưu dữ liệu từ một node master đến các node replica nhằm đảm bảo tính sẵn sàng cao khi xảy ra sự cố. Do đó, giúp giảm thiểu tình trạng downtime của hệ thống do bảo trì dữ liệu bởi nếu một node master gặp sự cố, thì các node replica có thể tự động chuyển đổi sang trạng thái master.

Đồng thời, Mongo Database cũng có khả năng cung cấp tính năng backup dữ liệu và khôi phục dữ liệu. Vì thế, Mongo Database giúp cho việc bảo trì dữ liệu dễ dàng hơn và giảm thiểu thời gian downtime.

So sánh Mongo Database với các sản phẩm tương tự

Mongo Database sở hữu nhiều tính năng cao và mang lại lợi ích hiệu quả cho người dùng. Vậy cùng FPT Cloud so sánh với một số các sản phẩm tương tự với phần mềm nhé.

So sánh với các cơ sở dữ liệu NoSQL như Cassandra, Couchbase

So sánh với các cơ sở dữ liệu NoSQL như Cassandra, Couchbase
So sánh với các cơ sở dữ liệu NoSQL như Cassandra, Couchbase

Mongo Database, Cassandra và Couchbase đều là những cơ sở dữ liệu NoSQL, nhưng chúng có những điểm khác nhau như sau:

 • Kiến trúc và cách lưu trữ dữ liệu: Mongo Database và Couchbase được sử dụng kiến trúc dữ liệu dạng tài liệu còn Cassandra sử dụng kiến trúc cột. Vì thế Mongo Database và Couchbase có thể lưu trữ các dạng tài liệu phức tạp hơn so với Cassandra.
 • Khả năng mở rộng: Cassandra được thiết kế khả năng mở rộng tuyến tính và khả năng xử lý hàng nghìn node một cách hiệu quả. Còn Mongo Database và Couchbase khả năng mở rộng không hiệu quả bằng Cassandra.
 • Tính năng tìm kiếm: Mongo Database hỗ trợ các tính năng tìm kiếm phong phú, còn Couchbase và Cassandra có tính năng tìm kiếm sẽ đơn giản hơn.
 • Hiệu suất: Cassandra là cơ sở dữ liệu NoSQL có hiệu suất cao, có thể xử lý hàng triệu ghi nhật ký mỗi giây. Còn Mongo Database và Couchbase cũng có hiệu suất tốt, nhưng sẽ không bằng Cassandra.
 • Tính sẵn sàng: Couchbase có tính sẵn sàng cao nhất, đảm bảo sự sẵn sàng dữ liệu 24/7. Mongo Database và Cassandra cũng có tính sẵn sàng tốt, nhưng không bằng Couchbase.

So sánh với các cơ sở dữ liệu SQL như MySQL, Oracle

So sánh với các cơ sở dữ liệu SQL như MySQL, Oracle.
So sánh với các cơ sở dữ liệu SQL như MySQL, Oracle.

Mongo Database có nhiều khác biệt so với các cơ sở dữ liệu SQL như MySQL và Oracle:

 • Cấu trúc dữ liệu: Trong Mongo Database thì dữ liệu được lưu trữ dưới dạng tài liệu, còn trong MySQL và Oracle thì dữ liệu được lưu trữ dưới dạng bảng. Tài liệu Mongo Database có thể có các trường giá trị khác nhau cho tài liệu, trong khi dữ liệu MySQL và Oracle có các cột cố định và các giá trị phải thuộc về các kiểu dữ liệu cụ thể.
 • Ngôn ngữ truy vấn: Ngôn ngữ truy vấn là Mongo Database Query Language (MQL), còn trong MySQL và Oracle là SQL. Cú pháp của MQL đơn giản hơn và cho phép truy vấn dữ liệu theo cấu trúc tài liệu, còn SQL cho phép truy vấn dữ liệu theo cấu trúc bảng.
 • Khả năng mở rộng: Mongo Database thiết kế để có những khả năng mở rộng tốt hơn so với MySQL và Oracle.
 • Hiệu suất: Mongo Database có hiệu suất tốt đối với các ứng dụng có lượng dữ liệu lớn và cần phải thêm mới dữ liệu. Còn các truy vấn phức tạp hoặc có tính toàn vẹn dữ liệu cao thì MySQL và Oracle sẽ có hiệu suất tốt hơn.
 • Bảo mật: Mongo Database có các tính năng bảo mật mới tốt hơn 2 cơ sở dữ liệu MySPL, Oracle như mã hóa dữ liệu, quản lý các quyền truy cập và khả năng chống tấn công mạng.

Các bước để sử dụng Mongo Database

Để sử dụng Mongo Database người dùng cần thực hiện các bước sau đây:

Tạo và cấu hình một cơ sở dữ liệu trên Mongo Database.

 • Cài đặt Mongo Database trên máy tính của bạn.
 •  Khởi động Mongo Database bằng cách sử dụng lệnh "mongodb" trên command prompt hoặc terminal.
 • Mở cửa sổ mới trên command prompt hoặc terminal và sử dụng lệnh "mongo" để kết nối đến Mongo Database.
 • Tạo mới cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng lệnh "use <tên cơ sở dữ liệu>".
 • Tạo một collection liệu bằng cách sử dụng lệnh "db.createCollection(<tên collection>)".
 • Thêm các dữ liệu văn bản vào collection bằng cách sử dụng lệnh "db.<tên collection>.insertOne(<document>).
 •  Sử dụng lệnh "db.<tên collection>.find(<query>)" để truy vấn dữ liệu trong collection.
 • Cấu hình các tính năng và thuộc tính cho Mongo Database bằng cách sử dụng các tùy chọn trong các câu lệnh và cấu hình file cấu hình mongod.conf

Thiết kế và triển khai các tài liệu lưu trữ dữ liệu trên Mongo Database

Thiết kế và triển khai các tài liệu lưu trữ dữ liệu trên Mongo Database
Thiết kế và triển khai các tài liệu lưu trữ dữ liệu trên Mongo Database

Bạn có thể tiến hành thực hiện các bước sau:

 • Xác định yêu cầu của ứng dụng: Xác định các tính năng, mức độ truy xuất dữ liệu và các quy tắc xử lý dữ liệu trên Mongo Database.
 • Thiết kế schema: Thiết kế schema cho các tài liệu lưu trữ dữ liệu dựa trên mô hình thực thể - liên kết (entity-relationship model).
 • Tạo collection: Để lưu trữ các tài liệu dựa trên schema đã thiết kế.
 • Thêm dữ liệu: Thêm dữ liệu trên bằng cách sử dụng lệnh insert hoặc sử dụng các API cung cấp bởi driver Mongo Database cho các ngôn ngữ lập trình khác nhau.
 • Truy vấn dữ liệu: Sử dụng các lệnh truy vấn, bao gồm các toán tử truy vấn, phương thức tìm kiếm và các phương thức sắp xếp.
 • Cập nhật dữ liệu: Nếu cần cập nhật sử dụng lệnh update.
 • Xóa dữ liệu: Nếu cần xóa sử dụng lệnh remove.

Truy vấn và cập nhật dữ liệu trên Mongo Database

Để truy vấn và cập nhật dữ liệu bạn có thể tham khảo qua cách truy vấn dưới đây:

 • Truy vấn tất cả tài liệu trong một bảng: db.collection.find({})
 • Truy vấn tài liệu theo điều kiện: db.collection.find({field: value})
 • Truy vấn tài liệu và chỉ trả về kết quả của trường cụ thể: db.collection.find({field: value}, {field: 1, field 2.1})
 • Sắp xếp tài liệu theo trường cụ thể: db.collection.find({}).sort({field: 1/-1})
 • Giới hạn tài liệu trả về: db.collection.find({}).limit(n)
 • Thêm một số tài liệu vào bảng: db.collection.insertOne({field1: value1, field2: value2})
 • Cập nhật tài liệu mới: db.collection.update One({field: value}, {$set: {field1: value1, field2: value2}})
 • Xóa tài liệu: db.collection.update One({field: value})

Trên đây là những thông tin về Mongo Database và FPT Cloud đã cập nhật những thông tin mới nhất của Mongo Database 2023. Hy vọng, FPT Cloud đã giúp cho người đọc hiểu hơn về các lợi ích và tính năng nổi bật của Mongo Database nhé!

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Mongo Database | Cập nhật thông tin mới nhất về Mongo Database 2023