VDI – Giải pháp bứt phá cho các tổ chức tài chính, ngân hàng

VDI – Giải pháp bứt phá cho các tổ chức tài chính, ngân hàng

Tác giả: [email protected]
10:39 28/09/2021

Trong những năm gần đây, ngành Tài chính và Ngân hàng Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, tiện ích trở nên gắt gao hơn bao giờ hết. Vì thế, việc ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu suất vận hành, chất lượng dịch vụ để khẳng định vị thế của mình là rất cần thiết.

Các tổ chức tài chính và ngân hàng có đặc thù: gồm nhiều dữ liệu nhạy cảm, nhiều chi nhánh, văn phòng giao dịch nằm phân tán trên diện rộng nhưng lại yêu cầu cao về bảo mật, quản lý tập trung và đồng bộ hóa hạ tầng cơ sở. Việc này dẫn đến những thách thức to lớn trong việc triển khai, vận hành hệ thống để đảm bảo bảo mật dữ liệu, quản lý, khôi phục dữ liệu bị mất, đáp ứng yêu cầu về độ sẵn sàng, thời gian triển khai, cũng như khả năng co dãn, mở rộng hiệu năng và dung lượng lưu trữ khi cần thiết. Chính vì thế, việc chuyển đổi sang hệ thống máy trạm ảo và thay thế các máy tính cá nhân PC bằng các máy zero/thin client được xem như giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp thuộc BFSI.

VDI cho phép các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ những thông tin mà hệ thống điểm cuối của họ có thể truy cập. Mức độ kiểm soát này giúp việc xử lý các giao dịch tài chính nhạy cảm trở nên dễ dàng hơn trong một môi trường được kiểm soát và quản lý chặt chẽ.

Giảm chi phí - tiết kiệm thời gian
Picture2

Hệ thống ngân hàng là đối tượng tích cực triển khai công nghệ thông tin nhất ở Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các ngân hàng đều tìm cách đưa thêm nhiều dịch vụ mới tới cho khách hàng, mỗi dịch vụ lại gắn với một hoặc một vài ứng dụng.

Do việc ngân hàng không ngừng mở rộng mạng lưới kinh doanh, phát triển sản phẩm dịch vụ nên họ phải thay đổi hệ thống core bank nhiều lần, điều này có nghĩa Ngân hàng sẽ phải đầu tư một khoản không nhỏ để trang bị thêm hệ thống thiết bị lưu trữ, máy chủ,.. nếu muốn mở rộng hệ thống CNTT hiện có. Việc bổ sung, nâng cấp này có thể gây gián đoạn quá trình vận hành trong thời gian tương đối dài, gây nên những tổn hại về doanh thu cũng như tạo nên trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

Với giải pháp ảo hóa thì việc mở rộng này sẽ được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng, miễn là ứng dụng được thiết kế theo hướng cho phép mở rộng. Hiện nay, có tới hơn 80% ngân hàng tại Việt Nam đang sử dụng giải pháp ảo hóa hệ thống máy chủ bởi họ nhìn thấy khả năng tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu rất lớn khi sử dụng công nghệ này thay thế, cũng như những lợi ích về thời gian triển khai, backup dữ liệu, quản lý, bảo mật mà VDI mang lại.

Cụ thể, với giải pháp ảo hóa chỉ cần đầu tư 10-12 server cũng có thể chạy tới 140-150 ứng dụng. Nếu so với phương thức truyền thống - mỗi máy chủ vật lý chỉ chạy được một ứng dụng, thì với giải pháp ảo hóa có thể chạy nhiều ứng dụng trên các máy chủ ảo. Việc này giúp ngân hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí để đầu tư máy chủ vật lý.

Không chỉ giảm chi phí đầu tư, vận hành hệ thống, giải pháp ảo hóa còn có thể giúp ngân hàng giảm thiểu thời gian để thiết lập hệ thống CNTT. Ví dụ thời gian thiết lập hệ thống cho 1 chi nhánh mới chỉ cần 1 ngày thay vì 1 tuần như trước đây.

Có thể bạn quan tâm: VDI và RDS – Giải pháp nào phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Bảo mật và ổn định

Ảo hóa hạ tầng được coi là một trong những xu thế công nghệ mới cho các ngân hàng hiện nay với khả năng quản trị linh hoạt; không còn phụ thuộc vào các thiết bị vật lý (máy trạm, Workstation). VDI cung cấp cho người dùng khả năng truy cập vào hệ thống máy trạm ảo hóa ở bất kỳ nơi nào, trên nhiều thiết bị khác nhau. Điều quan trọng là khi sử dụng hệ thống ảo hóa, các hệ thống của Ngân hàng sẽ luôn đảm bảo tính bảo mật. 

Picture3

Dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên hạ tầng Cloud, thay vì nằm rải rác trên hệ thống lưu trữ cục bộ, vốn tiềm ẩn rủi ro và rất khó kiểm soát cho quản trị viên. Hạ tầng phục vụ các máy trạm giờ đây là các thiết bị sử dụng trong DataCenter có sự bền vững và ổn định hơn rất nhiều so với các các máy trạm truyền thống sử dụng các thiết bị thông thường. Nhờ tính chất tập trung, quản trị viên có thể quản lý tốt, giảm bớt các nguy cơ, sự cố xảy ra với hệ điều hành nh lỗi phần mềm, virus. Điều này giúp cho quá trình sử dụng của người dùng được liền mạch và ít bị gián đoạn.

VDI giúp thay đổi hạ tầng CNTT phù hợp với xu thế quản trị linh hoạt, không phụ thuộc nhiều vào thiết bị vật lý mà vẫn đảm bảo bảo mật tuyệt đối.

Linh hoạt và sẵn sàng

VDI giúp các ngân hàng nắm bắt nhanh chóng tình trạng hoạt động của các ứng dụng, dịch vụ, các thành phần hạ tầng hệ thống Công nghệ thông tin, khắc phục các sự cố kịp thời, nâng cao tính sẵn sàng và hiệu suất hoạt động của hệ thống Công nghệ thông tin, các dịch vụ, ứng dụng phục vụ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng…

Hệ thống giám sát, ghi lại toàn bộ các giao dịch nghi ngờ, đưa ra các cảnh báo nguy cơ gian lận đối với người dùng nội bộ và khách hàng, đưa ra các báo cáo định kỳ hoặc đột xuất nhằm giảm rủi ro trong vận hành và đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống.

Đây cũng là một hệ thống mở, sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác, có khả năng mở rộng giám sát các hệ thống và các giao dịch tài chính khác trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: VDI có thể bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp khỏi các rủi ro bảo mật?

Các ngân hàng tại Việt Nam không nằm ngoài xu hướng

VDI là một trong những giải pháp quản lý dịch vụ công nghệ thông tin dành cho các ngân hàng và các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ tại Việt Nam. Với giải pháp này, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoạt động của hệ thống CNTT và nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình. Một số Ngân hàng đã tiên phong trong việc triển khai giải pháp VDI trong hệ thống Công Nghệ Thông Tin trong Ngân hàng và đem lại thành công lớn như: VietinBank, Techcombank, Vietcombank, TP Bank,... 

FPT Smart Cloud hiện đang cung cấp dịch vụ FPT Cloud Desktop. FPT Cloud Desktop là tên gọi của dịch vụ VDI được FPT Cloud phát triển trên nền tảng công nghệ VMware nhằm cung cấp dịch vụ máy tính ảo (Virtual Desktop) cho doanh nghiệp trên hạ tầng FPT Cloud, giúp thay thế máy tính truyền thống và mang đến môi trường làm việc linh hoạt, gia tăng tính bảo mật, an toàn dữ liệu, triển khai dễ dàng, nhanh chóng mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

FPT Cloud Desktop có ưu điểm nổi trội gì?

  • Tuân thủ nghiêm ngặt chính sách bản quyền phần mềm
  • Mức độ sẵn sàng cao, đảm bảo triển khai nhanh chóng
  • Tiết kiệm chi phí với chính sách trả theo nhu cầu sử dụng thực tế (Pay-as-you-go)
  • Đảm bảo bảo mật với chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013, ISO/IEC 27017:2015
  • Chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng trong mùa dịch.

Tham khảo: Dịch vụ thuê máy tính ảo (Virtual Desktop) - FPT Cloud PC

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

 

VDI – Giải pháp bứt phá cho các tổ chức tài chính, ngân hàng