VDI có thể bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp khỏi các rủi ro bảo mật?

VDI có thể bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp khỏi các rủi ro bảo mật?

Tác giả: [email protected]
17:06 25/08/2021

VDI (Virtual Desktop Infrastructure) – dịch vụ máy tính ảo cho doanh nghiệp trên hạ tầng Cloud liệu có an toàn?

Câu trả lời là chắc chắn có thể nếu doanh nghiệp chọn được nhà cung cấp giải pháp VDI uy tín, có năng lực và đáng tin cậy. Bài viết giải thích cách VDI giúp giảm thiểu rủi ro và giữ an toàn cho dữ liệu doanh nghiệp.

Giảm rủi ro cho dữ liệu 

Trong và sau đại dịch, khi việc làm việc từ xa trở nên quen thuộc và trở thành một phần thiết yếu trong môi trường công sở, doanh nghiệp cũng sẽ phải đổi mặt với ngày một nhiều các mối đe dọa về an ninh mạng. Do đó, nhu cầu tăng cường bảo mật dữ liệu cũng tăng lên.

Làm việc từ xa dù vô tình hay cố ý đều dễ dẫn đến những lỗ hổng bảo mật dữ liệu khi mọi nhân viên đều có quyền truy cập dữ liệu của công ty từ mọi thiết bị như điện thoại di động, laptop, tablet. Nếu một trong những điểm cuối này bị lỗi hoặc bị tấn công, dữ liệu của công ty có thể sẽ gặp rủi ro.

Tuy nhiên với VDI, các máy chủ luôn được tích hợp mặc định hệ thống tường lửa firewall và nhiều lựa chọn Firewall nâng cấp từ các hãng bảo mật lớn giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống. Do đó, nếu điểm cuối gặp sự cố, bị đánh cắp hoặc tấn công, quản trị viên quyền thu hồi quyền truy cập từ điểm cuối này ngay lập tức để đảm bảo an toàn dữ liệu doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Trải nghiệm dịch vụ sao lưu & phục hồi dữ liệu toàn diện hoàn toàn miễn phí duy nhất trong tháng 8

Kiểm soát dữ liệu 

Với VDI, không phải mọi nhân viên đều được phép truy cập vào tất cả dữ liệu của doanh nghiệp. Quản trị viên sẽ quản lý dữ liệu trên một portal duy nhất và điều chỉnh tài nguyên cấp phát trên máy ảo tùy theo nhu cầu cụ thể và vai trò của từng người dùng. Điều này tạo điều kiện cho việc kiểm soát dữ liệu một cách dễ dàng, đảm bảo rằng chỉ người dùng có quyền truy cập mới có thể tiếp cận ứng dụng/ tệp, tránh gây nên những tổn thất về mất mát dữ liệu quan trọng như thông tin hợp đồng, dữ liệu khách hàng, đối tác.

Sao lưu dễ dàng 

Trước tiên hãy tìm hiểu vì sao cần sao lưu dữ liệu?

  • Khi hệ điều hành hoặc máy chủ gặp sự cố, bạn cần sao lưu dữ liêu
  • Trong trường hợp thảm họa, thiên tại, bạn cần một bản sao lưu dữ liệu để việc vận hành không bị gián đoạn.

Và vì nhiều lý do khác, bạn cần sao lưu dữ liệu để có thể khôi phục bất cứ khi nào. Với hệ thống CNTT truyền thống, nhân viên IT sẽ phải thường xuyên sao lưu dữ liệu vào ổ cứng hoặc thiết bị chuyên cho việc lưu trữ, việc này diễn ra thủ công, tốn thời gian và tiềm tàng những sai sót khó tránh khỏi do các yếu tố chủ quan, khách quan.

Với VDI tất cả những công việc này sẽ diễn ra trên đám mây tập trung và tự động theo lịch, vì vậy việc sao lưu dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo hơn nhiều. Bên cạnh đó, nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ luôn sao lưu dữ liệu này tại các site khác nhau để đảm bảo doanh nghiệp có thể khôi phục bất cứ khi nào.

Xác thực đa yếu tố 

Truy cập an toàn là một trong những vấn đề cốt lõi của làm việc từ xa. VDI được tích hợp công cụ xác thực đa yếu tố (MFA) đảm bảo xác minh người dùng khi truy cập. Theo đó, mỗi điểm cuối khi truy cập vào máy chủ sẽ được yêu cầu cung cấp yếu tố xác minh danh tính bổ sung, chẳng hạn như quét dấu vân tay hoặc nhập mã nhận được qua điện thoại. 

Trong hầu hết các cuộc tấn công danh tính, độ dài và độ phức tạp của mật khẩu sẽ trở nên không còn nhiều ý nghĩa. MFA củng cố tường lửa bên trong và bên ngoài giúp bảo vệ dữ liệu một các toàn diện nhất.

Tham khảo: Dịch vụ thuê máy tính ảo (Virtual Desktop) – FPT Cloud PC

Mã hóa dữ liệu tại thiết bị đầu cuối 

Khi doanh nghiệp sử dụng VDI, mọi dữ liệu được gửi từ đám mây đến thiết bị đầu cuối của người người dùng đều được mã hóa, ngay cả khi dữ liệu ở trạng thái nghỉ để tăng cường bảo mật.

FPT Smart Cloud hiện đang cung cấp dịch vụ Cloud Desktop của FPT. FPT Cloud Desktop là tên gọi của dịch vụ VDI được FPT Smart Cloud phát triển trên nền tảng công nghệ VMware nhằm cung cấp dịch vụ máy tính ảo (Virtual Desktop) cho doanh nghiệp trên hạ tầng FPT Cloud, giúp thay thế máy tính truyền thống và mang đến môi trường làm việc linh hoạt, gia tăng tính bảo mật, an toàn dữ liệu, triển khai dễ dàng, nhanh chóng mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

FPT Cloud Desktop có ưu điểm nổi trội gì?

  • Tuân thủ nghiêm ngặt chính sách bản quyền phần mềm
  • Mức độ sẵn sàng cao, đảm bảo triển khai nhanh chóng
  • Tiết kiệm chi phí với chính sách trả theo nhu cầu sử dụng thực tế (Pay-as-you-go)
  • Đảm bảo bảo mật với chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013, ISO/IEC 27017:2015
  • Chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng trong mùa dịch.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm của FPT Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

VDI có thể bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp khỏi các rủi ro bảo mật?