VDI và RDS – Giải pháp nào phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

VDI và RDS – Giải pháp nào phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Tác giả: [email protected]
14:58 11/09/2021
Làm việc từ xa đang dần trở thành xu hướng

Trong thời đại dịch chuyển số, khoảng cách địa lý dần trở nên mờ nhạt nhờ sự phát triển của công nghệ, và làm việc từ xa đang dần trở thành xu hướng không thể thiếu cho doanh nghiệp. Đặc biệt sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 càng đẩy xu hướng này lên cao hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên làm việc từ xa đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ để mang lại sự hiệu quả, tăng năng suất, đáp ứng các nhu cầu hiện tại và khả năng phát triển trong tương lai. Trong đó, dịch vụ truy cập máy tính từ xa (Remote Desktop Service – RDS) hoặc ảo hóa hạ tầng máy tính (Virutal Desktop Infrastructure – VDI) là hai giải pháp nổi lên với khả năng đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa của doanh nghiệp.

Bài viết sẽ mang đến những thông tin về ưu và nhược điểm của từng giải pháp để doanh nghiệp có thể chọn được giải pháp phù hợp nhất cho mình.

VDI là gì?

Ảo hóa hạ tầng máy tính (Virtual Desktop Infrastructure – VDI) là giải pháp chạy máy tính để bàn của người dùng bên trong các máy ảo riêng biệt (virtual machine – VM), các máy ảo này được chạy trên 1 máy chủ (host), host thông qua công nghệ ảo hóa để phân chia các tài nguyên cho các máy ảo riêng biệt (VM có OS, CPU, RAM, Storage riêng biệt)

Ưu điểm của VDI

– Phân bổ tài nguyên linh hoạt: VDI cung cấp khả năng điều chỉnh tài nguyên cho những người dùng khác nhau dựa trên nhu cầu của họ. Người dùng làm việc với phần mềm chỉnh sửa đồ họa (Designer) yêu cầu nhiều tài nguyên hơn cho máy tính để bàn so với người dùng chỉ chạy các ứng dụng xử lý văn bản và duyệt web cơ bản (Officer).

– Phân tách và quản lý người dùng theo nhóm: Các máy tính để bàn trong giải pháp VDI (các máy ảo) có thể được người dùng cá nhân hóa, thậm chí có thể cài đặt ứng dụng phục vụ riêng cho nhóm người dùng đó hoặc cấu hình, tùy chỉnh hệ điều hành. Trong VDI, mọi người dùng đều có quyền truy cập vào một VM được phân bổ chạy một OS riêng, tránh các vấn đề tranh chấp tài nguyên so với việc triển khai RDS.

– Khả năng tương thích với ứng dụng: VDI không có vấn đề sự tương thích vì mỗi người dùng được phân bổ một VM chuyên dụng và chạy một hệ điều hành riêng.

– Tăng cường trải nghiệm người dùng: Trải nghiệm người dùng thường nhanh hơn trên giải pháp VDI so với RDS vì các tài nguyên được ngăn cách và điều chỉnh theo từng người dùng. Điều này cung cấp trải nghiệm nhanh hơn khi sử dụng hệ thống.

Nhược điểm của VDI

– Yêu cầu về quản lý: Yêu cầu nhân sự IT cần có kiến thức chuyên sâu để có cấu hình, quản trị hệ thống. IT admin cần quản lý và cập nhật nhiều phiên bản OS khác nhau. Tuy nhiên các nhà cung cấp dịch vụ VDI lớn hiện nay đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý, cấu hình, cập nhật cho người dùng.

– Chi phí: Chi phí triển khai VDI bao gồm các tài nguyên phần cứng, license phần mềm VDI và hệ diều hành Window cho người dùng cuối, nên thường chi phí sẽ cao hơn so với RDS.

Có thể bạn quan tâm: VDI có thể bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp khỏi các rủi ro bảo mật?

RDS là gì?

RDS – Dịch vụ truy cập máy tính từ xa, trước đây còn gọi là Terminal Service, cho phép nhiều người dùng kết nối từ xa tới Máy ảo (Virtual Machine) hoặc Hệ điều hành (Operation System). Khi sử dụng RDS, tất cả người dùng đăng nhập vào cùng một giao diện máy chủ. Mặc dù một số cài đặt có thể được tùy chỉnh, nhưng nhìn chung tất cả người dùng sẽ có cùng trải nghiệm. Điều này có nghĩa là các tài nguyên sẽ được chia sẻ giữa tất cả người dùng đăng nhập vào hệ thống.

Ưu điểm của RDS

– Đơn giản hóa hạ tầng: Cơ sở hạ tầng RDS rất đơn giản để thiết lập vì nó có ít thành phần. Người dùng sử dụng các tài nguyên được chia sẻ chạy trên một OS dùng chung.

– Chi phí thấp: RDS giảm thiểu chi phí về license và tài nguyên phần cứng do người dùng cuối đang sử dụng tài nguyên trên một hệ thống ảo hóa, nên việc triển khai RDS ít ngốn tài nguyên hơn là đầu tư thiết bị PC phần cứng đơn lẻ cho người dùng.

– Bảo trì dễ dàng: RDS có ít thành phần và được xây dựng tập trung, do đó đội ngũ IT sẽ tốn ít thời gian và công sức trong việc bảo trì hệ thống RDS hơn việc bảo trì máy tình người dùng.

Nhược điểm của RDS

– Hạn chế nhu cầu cá nhân của người dùng: việc cá nhân hóa máy tính để bàn và tùy chỉnh, cài đặt ứng dụng bị hạn chế vì tất cả người dùng cùng truy cập một hệ điều hành và ứng dụng trong các phiên máy tính để bàn, họ không thể chỉnh sữa, cài đặt thêm ứng dụng khác.

– Sự tranh chấp tài nguyên: người dùng chia sẻ tài nguyên phần cứng và phần mềm của máy chủ có thể dẫn đến các vấn đề tranh chấp tài nguyên máy tính hay ra hiệu suất thấp.

– Khả năng tương thích: một số ứng dụng chuyên biệt được thiết kế chạy đơn lẻ, không tương thích với mô hình RDS.

Có thể bạn quan tâm: Trải nghiệm dịch vụ sao lưu & phục hồi dữ liệu toàn diện hoàn toàn miễn phí duy nhất trong tháng 8

Kết luận

Giải pháp RDS sẽ phù hợp với công ty có nhiều người dùng yêu cầu cùng một ứng dụng và lượng tài nguyên như nhau do RDS đơn giản, để thực hiện và duy trì hơn VDI. Nhiều người dùng cùng chia sẻ tài nguyên máy chủ giảm thiểu chi phí lưu trữ và chi phí nhưng dễ dẫn đến sự cố tranh chấp tài nguyên và ứng dụng. VDI là một lợi chọn tốt hơn cho việc triển khai các nhóm người dùng khác nhau và phân phối tài nguyên, ứng dụng cho máy tính để bàn ảo riêng biệt phục vụ nhu cầu khác nhau của từng nhóm người dùng.

FPT Smart Cloud hiện đang cung cấp dịch vụ FPT Cloud Desktop. FPT Cloud Desktop là tên gọi của dịch vụ VDI được FPT Cloud phát triển trên nền tảng công nghệ VMware nhằm cung cấp dịch vụ máy tính ảo (Virtual Desktop) cho doanh nghiệp trên hạ tầng FPT Cloud, giúp thay thế máy tính truyền thống và mang đến môi trường làm việc linh hoạt, gia tăng tính bảo mật, an toàn dữ liệu, triển khai dễ dàng, nhanh chóng mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

FPT Cloud Desktop có ưu điểm nổi trội gì?

  • Tuân thủ nghiêm ngặt chính sách bản quyền phần mềm
  • Mức độ sẵn sàng cao, đảm bảo triển khai nhanh chóng
  • Tiết kiệm chi phí với chính sách trả theo nhu cầu sử dụng thực tế (Pay-as-you-go)
  • Đảm bảo bảo mật với chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013, ISO/IEC 27017:2015
  • Chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng trong mùa dịch.

Tham khảo: Dịch vụ thuê máy tính ảo (Virtual Desktop) – FPT Cloud PC

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

VDI và RDS – Giải pháp nào phù hợp cho doanh nghiệp của bạn