SSL là gì? Kiến thức cần biết về chứng chỉ số SSL từ A – Z

SSL là gì? Kiến thức cần biết về chứng chỉ số SSL từ A – Z

Tác giả: FPT Cloud
00:00

SSL là 1 phương thức về bảo mật truy cập đang được dùng trong giao thức HTTPS và công nghệ. Hiện tại, nó đang đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng để có thể tạo nên được những trải nghiệm Web an toàn và hiện đại cho tất cả người dùng trên thị trường. Để hiểu rõ hơn SSL là gì, hãy cùng FPT Cloud giải đáp chi tiết qua bài tiết sau. 

SSL là gì? 

SSL là gì? Đây là từ viết tắt của cụm Secure Sockets Layer. SSL đang là tiêu chuẩn trong công nghệ bảo mật và truyền thông mã hoá của máy chủ Web server cũng như trình duyệt (browser).

Hiện tại, tiêu chuẩn này đang hoạt động nhằm đảm bảo những dữ liệu truyền tải giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ đều toàn vẹn, riêng tư.

Hiện tại, SSL cũng đang là tiêu chuẩn về bảo mật cho hàng triệu những trang Web trên khắp thế giới, vì nó sẽ bảo vệ những dữ liệu truyền đi an toàn trên môi trường internet. Vậy tầm quan trọng của chứng chỉ số SSL là gì?

Vì sao chứng chỉ số SSL lại quan trọng? 

Tầm quan trọng của chứng chỉ số SSL là gì? Khi người dùng đăng ký tên miền để có thể sử dụng những dịch vụ email, website,… luôn có các lỗ hổng về bảo mật. Đặc biệt đây cũng chính là một cơ hội để những hacker có thể tấn công. Chính vì vậy SSL được sinh ra để bảo vệ cho khách hàng cũng như website. 

Dưới đây là một số những lý do chứng chỉ số SSL lại quan trọng tới như vậy: 

 • An toàn dữ liệu: Giúp cho dữ liệu sẽ không bị thay đổi bởi những hacker
 • Chống chối bỏ: Bất cứ một đối tượng đã gửi dữ liệu sẽ không thể nào phủ nhận dữ liệu mà bản thân đã gửi. 
 • Bảo mật dữ liệu: Tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa và khi đó chỉ những người nhận đích thực mới giải mã được dữ liệu. 

Vậy lợi ích khi sử dụng SSL là gì? 

Lợi ích khi sử dụng SSL

Với những thông tin trên về khái niệm SSL là gì, vậy hiện tại lợi ích khi sử dụng SSL là gì? Dưới đây là một số những lợi ích khi sử dụng SSL cho tất cả người dùng:

 • Xác thực giao dịch và website.
 • Nhầm nâng cao thương hiệu, hình ảnh cũng như sự uy tín dành cho doanh nghiệp.
 • Bảo mật tất cả những giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng cùng những dịch vụ về truy nhập hệ thống. 
 • Bảo mật truy cập cho control panel
 • Bảo mật dịch vụ FTP
 • Bảo mật webmail và những ứng dụng như Exchange, Office Communication Server, Outlook Web Access.
 • Bảo mật những ứng dụng ảo hóa có thể kể đến như Citrix Delivery Platform hay những ứng dụng về điện toán đám mây.
 • Bảo mật những dịch vụ truyền dữ liệu có trong extranet, file sharing và mạng nội bộ. 
 • Giúp bảo mật Citrix Access Gateway, VPN Access Servers,…
 • Những trang Web không được bảo mật và xác thực sẽ luôn Ẩn chứa rất nhiều nguy cơ xâm nhập dữ liệu và dẫn tới hậu quả là khách hàng sẽ không tin tưởng dùng dịch vụ. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Website là gì? Toàn tập kiến thức về website từ A – Z

Phân loại chứng chỉ SSL

SSL là gì và chứng chỉ SSL đang có những loại nào? Hiện tại chứng chỉ SSL đang có tổng cộng 4 loại phổ biến sau đây:

OV-SSL

OV-SSL là gì? Đây đang là một chứng chỉ xác thực về tổ chức (Organization Validation SSL) cho những doanh nghiệp và tổ chức có độ uy tín cao. Bên cạnh việc xác minh về quyền sở hữu tên miền, OV-SSL còn xác minh doanh nghiệp đăng ký hiện có đang tồn tại cũng như hoạt động bình thường hay không, và tên miền cũng được hiển thị một cách chi tiết cùng với chứng chỉ OV được cấp.

DV-SSL

DV-SSL là gì? Đây đang là một chứng chỉ xác thực về tên miền (Domain Validated SSL) cho những khách hàng cá nhân cùng khả năng mã hóa cơ bản, có giá thành rẻ. SSL DV hiện tại chỉ yêu cầu xác minh về quyền sở hữu tên miền, đặc biệt thời gian xác minh và đăng ký diễn ra rất nhanh chóng. 

EV-SSL 

EV-SSL là gì? Đây đang là một chứng chỉ xác thực về mở rộng (Extended Validation SSL). EV-SSL là chứng chỉ đảm bảo độ uy tín cao nhất và chỉ dành riêng cho những doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động, tuân thủ vô cùng nghiêm ngặt những quy định thuộc tổ chức CA-Browser Forum trong suốt quá trình xác minh của doanh nghiệp. 

Như vậy, khi người dùng internet trực tiếp truy cập vào những trang Web đồ trang bị về chứng chỉ số EV, thanh địa chỉ sẽ chuyển qua màu xanh lá, và sẽ hiển thị tên doanh nghiệp hiện đang sở hữu trang Web đó. Nhờ vào đó sẽ giúp nâng cao được độ tin cải của trang web đối với người dùng. 

Cách thức tạo kết nối an toàn của SSL

Ngay sau khi tạo lập trang Web thông qua đăng ký tên miền domain, sẽ luôn có những lỗ hổng khiến cho hacker dễ tấn công. Khi đó SSL sẽ giúp cho bạn bảo vệ được trang Web của bản thân. Cụ thể nếu như có SSL certificate thì sẽ:

 • Dữ liệu được mã hoá và chỉ những người nhận hợp pháp mới giải mã được. 
 • Tất cả dữ liệu sẽ không chịu sự tấn công và không bị thay đổi bởi tin tặc. 
 • Trang Web sẽ được xác thực và đồng thời sẽ nâng cao thương hiệu, uy tín cho doanh nghiệp. 
 • Office Communication Server, Outlook Web Access, Exchange và Webmail sẽ được bảo mật
 • Ứng dụng về điện toán đám mây (hay Citrix Delivery Platform) cũng sẽ được bảo mật
 • FTP, dịch vụ truyền dữ liệu, control panel, extranet, Citrix Access Gateway, file sharing, VPN Access Servers sẽ được bảo mật
 • Công cụ tìm kiếm sẽ thưởng cho những trang Web được bảo mật cùng thứ hạng Web sẽ được cải thiện với lý do tuyệt vời khác nhằm giúp cho bất cứ một website nào cũng cài đặt SSL. Vậy hiện tại thông qua cPanel cách thức để cài đặt SSL là gì?

Hướng dẫn cài đặt SSL thông qua cPanel

Để cài đặt SSL thông qua cPanel cần thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập trực tiếp vào trong cPanel 
 • Bước 2: Nhấn chọn vào SSL/TLS tại trình đơn của SECURITY
 • Bước 3: Tại giao diện chính chọn vào Manage SSL sites
 • Bước 4: Chọn tên miền muốn cài đặt chứng chỉ SSL tại giao diện Manage SSL Hosts. 
 • Bước 5: Copy và dán nội dung file CRT, Private Key, CA chính xác, lần lượt vào trong 3 ô trống là Certificate (CRT), Private Key (KEY) và Certificate Authority Bundle (CABUNDLE).
 • Bước 6: Nhấp chọn Install Certificate để khởi động cài đặt chứng chỉ SSL.

>>> Có thể bạn quan tâm: Proxy là gì? Hướng dẫn kết nối và sử dụng Proxy chi tiết

Hướng dẫn kiểm tra SSL trên trình duyệt

Vậy trên trình duyệt, cách thức kiểm tra SSL là gì? Nếu như trang Web gửi cho trình duyệt 1 chứng chỉ SSL thì khi đó trình duyệt sẽ tiến hành gửi chứng chỉ này tới 1 máy chủ lưu trữ những chỉ số đã phê duyệt. Tất cả những máy chủ này hiện tại đều được thành lập nên bởi các công ty uy tín trên thị trường như VeriSign và GlobalSign. 

SSL xét về mặt kĩ thuật đang dùng mã hóa công khai, do đó nó sẽ giúp cho trang Web cũng như trình duyệt tự thỏa thuận 1 bộ khóa sẽ sử dụng trong quá trình trao đổi toàn bộ thông tin sau đó. Ngoài ra, bộ quả này cũng sẽ thay đổi theo mỗi một lần giao dịch kế tiếp và bất cứ người nào khác cũng không thể nào giải mã ngay cả trong trường hợp có được dữ liệu máy chủ lưu trữ đối với chứng chỉ số kể trên. 

Bài viết trên FPT đã cung cấp tất cả những thông tin chi tiết nhất liên quan tới khái niệm về chứng chỉ SSL là gì. Có thể thấy được rằng đây là 1 phương thức về bảo mật truy cập đang được dùng trong giao thức HTTPS và công nghệ, và đặc biệt là đảm nhiệm một vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường hiện nay. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý chất lượng cao FPT Cloud

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud