Website là gì? Toàn tập kiến thức về website từ A – Z

Website là gì? Toàn tập kiến thức về website từ A – Z

Tác giả: admin@
13:47 15/03/2022

Website đang là một tập hợp những trang thông tin và chứa những nội dung đa dạng khác nhau đang được lưu trữ ở trên máy chủ. Đặc biệt với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và internet thì bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đến sở hữu ít nhất một trang web. Vậy website là gì? Hãy cùng FPT Cloud tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

Website là gì?

Website hiện tại còn được biết tới với một số những tên gọi phổ biến như trên mạng hoặc trang. Theo đó nội dung liên quan sẽ được xác định thông qua 1 tên miền chung cũng như được xuất bản ít nhất trên một máy chủ Web. 

Toàn bộ những trang Web truy cập công khai đều tạo nên World Wide Web. Tuy nhiên, cũng có một số trang Web riêng tư và chỉ được truy cập ở trên mạng riêng, ví dụ như trang Web nội bộ dành riêng cho nhân viên công ty. 

Thông thường, những trang Web sẽ được tạo riêng cho một chủ đề hay mục đích cụ thể ví dụ như giáo dục, tin tức, giải trí, mạng xã hội hoặc thương mại. 

Người dùng hoàn toàn có thể truy cập những trang Web thông qua nhiều thiết bị đa dạng khác nhau gồm có điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay,... Trên những thiết bị này, ứng dụng đang được sử dụng sẽ được gọi với cái tên là trình duyệt web. 

Lịch sử ra đời của website

Vào năm 1990, nhà vật lý CERN Tim Berners-Lee người anh đã tạo nên World Wide Web (WWW). CERN vào ngày 30/4/1993, đã thông báo World Wide Web sẽ cung cấp miễn phí dành cho bất cứ ai đóng góp vào sự phát triển của trang Web. 

Trước khi HTTP được ra đời, những giao thức khác có thể kể đến như giao thức truyền tải cũng như giao thức gopher đã được dùng để truy xuất những tệp riêng lẻ từ 1 máy chủ. Những giao thức này hiện tại đang cung cấp cấu trúc giống thư mục đơn giản để giúp cho người dùng điều hướng đồng thời cũng là nơi lựa chọn tệp tải xuống. 

Thông thường những tài liệu được trình bày ở dạng một tệp văn bản thuần túy và không có định dạng hay được mã hóa ở những định dạng với trình xử lý văn bản. 

Cơ chế hoạt động của website

Hiện tại một website sẽ có nhiều WebPage (hay trang con). Đây chính là những tập tin có dạng xhtml hoặc html được lưu trữ ở 1 máy tính với chức năng chính là máy chủ (hay web server). Như vậy thông tin trên đây sẽ có nhiều dạng khác nhau gồm có video, hình ảnh, âm thanh hoặc văn bản,...

Những máy tính ở những địa điểm khác nhau (được gọi là máy trạm) dùng ứng dụng trình việc Web qua đường truyền internet để có thể lấy tập tin từ máy chủ để về hiển thị lên dành cho người dùng đọc được. 

Tất cả những gì mà bạn đang coi là một trang Web Page và hiển thị ở trên máy tính hay điện thoại qua trình duyệt cốc cốc, Safari, Chrome hay Firefox,...

>>> Có thể bạn quan tâm: Proxy là gì? Hướng dẫn kết nối và sử dụng Proxy chi tiết

Thành phần cơ bản trong giao diện của một website

Để website có thể hoạt động được ở môi trường internet cần phải có những thành phần cụ thể sau đây:

  • Mã nguồn (Source Code): Là phần mềm website được những lập trình viên thiết kế và xây dựng nên. Phần mềm này tương tự như trang thiết bị nội và ngoại thất, vật liệu xây dựng, bản thiết kế của ngôi nhà.
  • Lưu trữ Web (Web Hosting): Được sử dụng để có thể lưu trữ mã nguồn. Thành phần này giống như một mảnh đất để bạn xây dựng nên ngôi nhà.
  • Tên miền (Domain): Đây là địa chỉ website để nhận máy tính ở những nơi trỏ đến khi muốn truy cập trực tiếp vào trong website. Tên miền đảm nhiệm vai trò như địa chỉ của ngôi nhà và dựa vào đó thì tất cả mọi người mới tìm đến để thăm ngôi nhà của bạn được. Hiện tại nó có thể gồm có tên miền phụ (hay subdomain)

Phải có kết nối mạng toàn cầu và đường truyền thì website mới hoạt động trên môi trường online được. Kết nối này đảm nhiệm vai trò như một hệ thống giao thông dẫn tới ngôi nhà. Trong trường hợp nếu như không có kết nối internet thì chỉ truy cập được vào website trong mạng nội bộ (LAN) hoặc trên cùng một máy tính hosting. Cũng tương tự như việc nếu như không có những đường giao thông thì chắc chắn rằng bạn bè, khách hàng sẽ chẳng bao giờ tới được ngôi nhà của bạn.

Các tiêu chí phân loại website 

Hiện tại sẽ tùy thuộc vào tiêu chí mà có những cách thức phân loại đa dạng khác nhau. Dưới đây là một số những cách thức phổ biến được nhiều người dùng nhất hiện nay:

Phân loại theo cơ chế hoạt động

  • Website tĩnh: Sử dụng ngôn ngữ html (javascript và css) là chủ yếu. Sau khi đăng nội dung trên đây, bạn sẽ rất hiếm khi được chỉnh sửa và thông thường sẽ không có tương tác của những người dùng. Vì một số những hạn chế nhất định nên Website tĩnh hiện được rất ít người sử dụng.
  • Website động: Bên cạnh html, javascript và css còn sử dụng thêm một ngôn ngữ lập trình server có thể kể đến như PHP hay ASP.NET,... cũng như một số những dữ liệu MySQL, SQL Server, web có nội dung dễ dàng và thường xuyên thay đổi, có thể dựa vào tương tác với những người dùng. Hiện nay đa số chúng ta đều nhìn thấy đó chính là Website động.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Thông thường nếu bạn muốn thiết kế website, sẽ có những mục đích cụ thể ở trong đầu và có thể là một hay một vài. Tuy nhiên ít nhất là phải có được một mục đích chính. Chính vì vậy những công ty thiết kế website hiện tại cũng sẽ căn cứ vào đây để có thể tư vấn cũng như lựa chọn một loại giao diện và tính năng phù hợp. Nhờ vậy mà hiệu quả đầu tư làm trang Web cũng sẽ cao hơn rất nhiều. 

  • Trang web có chức năng phức tạp và đặc biệt: Webapp, wiki, diễn đàn, trên mạng xã hội hay chợ điện tử,...
  • Trang web bán hàng: sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất liên quan tới hàng hóa để có thể chào hàng và giới thiệu.
  • Trang web giới thiệu cá nhân: thông thường chỉ tập trung giới thiệu những thông tin về thành tựu, đảm nhiệm vai trò giống như một bản CV đẹp đã có sẵn, hay với mục đích là để xây dựng nên thương hiệu cho cá nhân.
  • Trang web giới thiệu công ty: sẽ chứa toàn bộ những thông tin cần thiết nhất về công ty gồm có cả những thông tin về lịch sử hình thành cũng như phát triển, thông tin liên lạc, sản phẩm dịch vụ, thành tựu,...

Phân loại theo từng lĩnh vực sử dụng

Đối với cách thức phân loại này hiện tại chủ yếu là để phục vụ cho những doanh nghiệp mong muốn đặt thiết kế website. Người được phân công hoặc những chủ doanh nghiệp chưa biết được nhiều thông tin về lĩnh vực làm Web. Bên cạnh đó, đôi khi những người này còn không biết được cách thức mô tả những gì mà bản thân đang mong muốn: tính năng, giao diện,...

Vì vậy khi tiến hành làm việc thì họ có xu hướng tìm hiểu trang web trong lĩnh vực của bản thân, thông thường sẽ có giao diện như thế nào và tính năng gì để có thể phục vụ cho mục đích chính. 

Đây cũng chính là lý do mà người dùng thường xuyên tìm kiếm các loại website dựa vào ngành nghề. 

>>> Có thể bạn quan tâm: SOAP là gì? Chức năng & Sự khác biệt giữa SOAP và REST

Vì sao doanh nghiệp nên sở hữu ít nhất một website? 

Như đã biết website hiện tại đang cung cấp rất nhiều những lợi ích dành cho người dùng, trong đó có thể kể tới như:

Có chi phí thấp hơn so với những phương pháp khác

So với những phương pháp quảng cáo khác thì website hiện tại đang có chi phí thấp hơn. Internet hiện tại rất khác biệt so với những ấn phẩm quảng cáo với giá rẻ thông thường. Theo đó quảng cáo của bạn hoàn toàn có thể truy cập được trong 1 khoảng thời gian dài và nội dung cũng có thể thay đổi, không cần yêu cầu ai đó làm điều này cho bạn (trong trường hợp nếu như dùng hệ thống CMS - quản lý nội dung). Đồng thời, bạn cũng có khả năng tiếp cận cùng với một nhóm những đối tượng rộng lớn hơn. 

Tuy nhiên đây không phải để nói rằng người dùng không nên sử dụng những hình thức khác cho việc quảng cáo. Bạn hoàn toàn có thể dùng nó để thu hút được số lượng lớn người truy cập vào trong trang Web cũng như tìm hiểu công ty. 

Bên cạnh đó website cũng có khả năng mở ra những cách thức giao tiếp giữa những khách hàng tiềm năng cũng như 1 người bán hàng. 

Giúp mở rộng thị trường

Hiện tại internet đã cho phép bất cứ một doanh nghiệp nào đang hoạt động trên thị trường đều có thể bỏ qua những rào cản cũng như trở nên tiếp cận dễ dàng hơn. Từ bất kỳ một quốc gia nào trên khắp thế giới cũng có khách hàng tiềm năng truy cập vào internet cũng biết tới bạn. 

Giúp đa dạng hóa doanh thu

Một trang web không chỉ là phương tiện truyền thông mà còn là phương tiện thông tin để mọi người thu thập. Người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn phương tiện thông tin này nhằm bán không gian quảng cáo tới cho những doanh nghiệp khác. 

Phục vụ 365 ngày và 24/7 

Khi nghỉ hoặc đóng cửa hàng thì trang web sẽ là một công cụ vô cùng hữu ích để có thể cung cấp những thông tin. Nó sẽ tự phục vụ cho tất cả khách hàng giống như một nhân viên vô cùng tận tâm và không kêu ca bất cứ thứ gì. 

Rất thuận tiện

Thông qua trang web, người dùng hoàn toàn có thể nắm bắt được thông tin của sản phẩm cũng như lựa chọn ra một đơn vị hỗ trợ uy tín, chất lượng. 

Những khách hàng tiềm năng hoàn toàn có thể truy cập trực tiếp vào trong trang Web bất cứ khi nào mà họ muốn một cách thoải mái và riêng tư, đặc biệt là không gặp bất cứ một căng thẳng, khó khăn nào khi sử dụng. 

Hài lòng và thêm giá trị gia tăng 

Đối với những mặt khác trang web cũng hoàn toàn có thể tăng thêm về giá trị. Vì có những tư vấn, nội dung quan tâm và lời khuyên mà bạn có thể cung cấp trực tiếp tới cho khách hàng. nhờ vào điều này sẽ giúp cho khách hàng có thẻ nhớ tới bạn nhiều hơn. 

Cải thiện tin cậy

Website sẽ cho người dùng cơ hội thông báo cho những khách hàng tiềm năng những dịch vụ mà bạn đang cung cấp cũng như lý do nên lựa chọn bạn. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều người dùng internet đã nghiên cứu ngay trước khi mua hàng để từ đó có thể xác định được cho bản thân thứ gì muốn mua. Internet cũng sẽ cho phép những khách hàng làm tiếp thị cho bạn. 

Cơ hội tăng trưởng

Trang web sẽ là một địa điểm vô cùng tuyệt vời để giới thiệu những khách hàng tiềm năng. Nó sẽ hiển thị tất cả những gì mà họ nhận được nếu như tham gia đầu tư, những thứ đã đạt được cũng như có thể đạt được ở trong tương lai. 

Nhận thông tin phản hồi một cách dễ dàng

Khách hàng hoàn toàn có thể dễ dàng và nhanh chóng đưa ra được những ý kiến phản hồi liên quan tới sản phẩm và những phương pháp để có thể tiếp cận được với thị trường. 

Nghiên cứu về thị trường giá rẻ

Bạn hoàn toàn có thể dùng những tính năng có trên website như phiếu thăm dò ý kiến của người truy cập, những cuộc điều tra online và những số liệu thống kê của website. Nhờ vào đó, bạn có thể xác định được những gì mà khách hàng hiện tại đang muốn để cải thiện sản phẩm cũng như cách thức kinh doanh. 

Số liệu thống kê được hiển thị trên trang web sẽ giúp cho bạn biết được có bao nhiêu người đang chờ cả vào trong trang Web, cách thức truy cập và những người truy cập này đang ở nơi đâu. 

Website hiện tại là một trong những công cụ mà bất cứ một doanh nghiệp nào đang hoạt động trên thị trường hiện nay cũng nên sở hữu. Hy vọng rằng với những thông tin được FPT Cloud chia sẻ chi tiết qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trang web, đặc biệt là có thể hiểu được rõ hơn cơ chế hoạt động của nó và ứng dụng một cách hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thuê máy chủ vật lý uy tín, chuyên nghiệp

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Website là gì? Toàn tập kiến thức về website từ A – Z