Proxy là gì? Hướng dẫn kết nối và sử dụng Proxy chi tiết

Proxy là gì? Hướng dẫn kết nối và sử dụng Proxy chi tiết

Tác giả: admin@
15:51 14/03/2022

Proxy là gì? internet phát triển nhanh chóng, lượt tìm kiếm của Proxy cũng đã tăng vọt cùng với nhu cầu chuyển đổi vào những trang nước ngoài tăng lên 1 cách đáng kể. Proxy hiện tại đang hoạt động như bộ lọc web và tường lửa. Vậy làm sao để cấu hình Proxy ngay trên máy tính? Hãy cùng FPT Cloud  tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Proxy là gì? 

Proxy hiện tại có nhiệm vụ tương tự như 1 cánh cửa giữa kết nối internet và người dùng. Nó đang hoạt động như bộ lọc web và tường lửa. Proxy Server sẽ cung cấp dữ liệu bộ nhớ cache và kết nối mạng chia sẻ để tăng tốc những yêu cầu thông thường. 

Máy chủ Proxy hay Proxy là phương tiện trung gian và cho phép thực hiện những kết nối gián tiếp không phải trực tiếp như những server thật.

Những máy chủ Proxy sẽ cung cấp tính năng bảo mật, chức năng và chế độ riêng tư khác nhau, phụ thuộc vào chính sách của công ty hoặc nhu cầu của người dùng. Đây chỉ 1 Router tách biệt kết nối hoặc 1 hệ thống Computer, giữa người nhận (Receiver) và người gửi (Sender) Proxy có địa chỉ IP cũng như 1 cổng truy cập cố định. (Hiển nhiên là phải khác nhau tùy thuộc vào mỗi nước và vị trí địa lý)

Ví dụ: đối với 77.71.0.149:808 thì địa chỉ IP của nso là 77.71.0.149, cổng truy cập sẽ là 8080. 

>>> Có thể bạn quan tâm: SOAP là gì? Chức năng & Sự khác biệt giữa SOAP và REST

Chức năng chính của Proxy 

Proxy Server hiện đang cung cấp rất nhiều những tính năng quan trọng trên những mạng diện rộng và điển hình phải kể đến: 

 • Hỗ trợ chức năng cho tường lửa và Filtering
 • Chia sẻ kết nối Proxy Server
 • Proxy Server và Caching 

Hỗ trợ chức năng cho tường lửa và Filtering

Proxy Server hiện làm việc tại lớp Application, lớp thứ 7 của mô hình tham chiếu OSI cũng như hỗ trợ lọc ứng dụng 1 cách độc lập. Nếu như nó được cấu hình được đúng cách sẽ giúp cải thiện vấn đề hiệu suất và bảo mật cho mạng. Những Proxy đều sẽ có khả năng mà những tường lửa thông thường hiện nay không thể nào cung cấp.

Chia sẻ kết nối Proxy Server

Hiện tại Proxy Server đang là một giải pháp mang đến sự hiệu quả và mở rộng trong truy cập Internet. Thay vì gán cho mỗi 1 máy khách 1 kết nối Internet trực tiếp, hiện tại trong trường hợp này toàn bộ kết nối bên trong đều hoàn toàn có thể được cho qua 1 hay nhiều Proxy cũng như kết nối lần lượt ra ngoài.

Super deal 032023

Proxy Server và Caching

Hiện tại có tổng cộng 3 hình thức để có thể caching của những trang web cải thiện về chất lượng dịch vụ của 1 mạng. Đầu tiên là tăng khả năng mở rộng cũng như cải tiến băng thông mạng. Thứ 2, cải thiện về khả năng phản hồi dành cho những máy khách. Cuối cùng, những Proxy Server cache hoàn toàn có thể gia tăng khả năng cung cấp cùng với khả năng truy cập và thậm chí là nguồn nguyên bản hay liên kết mạng trung gian ngay khi đang offline.

Cách thức vận hành của Proxy

Máy chủ Proxy về cơ bản là 1 máy tính trên Internet cùng với một địa chỉ IP riêng mà chỉ có máy tính của bạn biết được. Khi gửi 1 yêu cầu web ngay từ máy tính thì đầu tiên nó sẽ đi đến máy chủ Proxy. Tại đây thì dữ liệu cũng như những yêu cầu của bạn sẽ được thực hiện và xử lý. Bên cạnh đó nó cũng sẽ thu thập những phản hồi của máy chủ web và sau đó sẽ trả về dữ liệu của trang web để có thể thấy được trang web ngay trong trình duyệt.

Ngoài ra, nó cũng hoàn toàn có thể mã hóa được dữ liệu để không cho bất cứ ai đọc được trong suốt quá trình vận chuyển. Máy chủ này cuối cùng có thể chặn những truy cập vào trong trang web cụ thể dựa vào địa chỉ IP.

Các dạng Proxy phổ biến

Hiện tại nó đang được phân thành 4 loại chính là:

 • High Anonymity Proxy
 • Distorting Proxy
 • Antonymity Proxy
 • Transparent Proxy

Mỗi loại sẽ có những chức năng riêng để lựa chọn. Cụ thể:

High Anonymity Proxy 

Hiện tại Proxy ẩn danh cao đang là cách thức truy cập vào trang web an toàn nhất. Theo đó máy chủ này theo dạng ẩn danh cao sẽ thay đổi địa chỉ IP định kỳ mà chúng xuất hiện ngay trên máy chủ web và đồng thời khiến cho quá trình theo dõi về lưu lượng truy cập sẽ rất khó khăn.

Distorting Proxy 

Cũng tương tự như Proxy ẩn danh, 1 máy Proxy mạo danh sẽ tiến hành chức năng bảo mật IP cho người dùng tuy nhiên sẽ bằng cách thức gửi sai địa chỉ IP tới cho máy chủ web. Người dùng hoàn toàn có thể xuất hiện từ 1 vị trí khác để truy cập vào trong nội dung bị chặn.

Antonymity Proxy 

Antonymity Proxy hay còn được gọi là Proxy ẩn danh. Theo đó Antonymity Proxy sẽ không thực hiện chuyển địa chỉ IP đến website. Chính điều này sẽ giúp gia tăng độ bảo mật cũng như ngăn chặn được hành vi ăn trộm danh tính. Bên cạnh đó giữ thói quen duyệt web ở chế độ riêng tư. Ngoài ra chúng cũng có thể ngăn chặn trang web phân phát những nội dung tiếp thị đã được nhắm tới mục tiêu dựa vào vị trí của bạn.

Transparent Proxy

Trong suốt quá trình sử dụng thì Transparent Proxy sẽ tiến hành khai thác địa chỉ IP, xác định yêu cầu trang web. Thông thường những doanh nghiệp, trường học và thư viện công cộng sẽ dùng Transparent Proxy để có thể lọc nội dung. Điều này là vì chúng thiết lập dễ dàng ngay trên hệ thống client – server.

Super deal 032023

Một vài hạn chế của Proxy 

Tất cả những vấn đề hiện tại đều có 2 mặt. Khi sử dụng Proxy, bên cạnh những lợi ích mà nó đang cung cấp tới cho người dùng cũng có 1 số những rủi ro nhất định có thể kể đến như:

 • Không ổn định: Với những Proxy miễn phí thì hầu hết sẽ không có hiệu suất cao. Theo đó 1 số những trường hợp còn bị đột ngột ngắt kết nối hoặc bị gián đoạn dịch vụ.
 • Chức năng hạn chế: Chỉ có thể đặt 1 Proxy để áp dụng cho tất cả thiết bị do nó hiện tại không hoạt động trên mỗi cơ sở ứng dụng. Chính điều này đã gây ra không ít bất tiện và khó khăn trong rất nhiều trường hợp.
 • Tốc độ chậm: Với những trang Web đã được lưu trữ trước đó thì Caching Proxy sẽ hỗ trợ cải thiện về thời gian tải. Nhưng với những trang Web vừa mới truy cập thì chắc chắn rằng nó sẽ gây chậm cho kết nối đó.
 • Hạn chế về vấn đề bảo mật: Tuy rằng nó có thể ẩn địa chỉ IP cùng với tường lửa. Nhưng 1 số những trường hợp không thể nào mã hóa được lưu lượng truy cập. Trong đó có thể kể đến như đối với trường hợp kết nối cùng với Proxy qua mạng không dây. Khi đó 1 người dùng khác có thể sẽ qua VPN để tiến hành theo dõi những hoạt động của bạn.

So sánh Proxy với NAT và VPN

Hiện tại có rất nhiều lý do để cá nhân và tổ chức nên dùng máy chủ Proxy. Đặc biệt là giúp kiểm soát hiệu quả việc sử dụng Internet, cũng tương tự như với NAT và VPN. Nhưng trên thực tế nó vẫn có 1 số điểm khác biệt nhất định. Vậy điểm khác biệt của Proxy so với NAT và VPN là gì?

Proxy và NAT

Một máy chủ Proxy sẽ đại diện cho những máy tính của khách hàng ngay khi truy cập vào trong hệ thống. Còn đối với NAT thì sẽ làm thay đổi về địa chỉ nguồn gốc lưu lượng truy cập tới qua nó ngay trước khi đi qua nó cùng với Internet để tới với địa chỉ đích. Đối với ai đã biết qua mô hình về kết nối mạng OSI này thì có thể hiểu rằng đây là NAT hoạt động ở trên lớp mạng (với lớp 3). Còn đối với máy chủ Proxy thì hoạt động ở trên tầng giao vận (với lớp 4) hay cao hơn.

Proxy và VPN

VPN không chỉ là những “đường ống” mà hiện tại nó còn là những đường hầm mã hóa. Theo đó nó đang sở hữu những tính năng bảo mật cũng như bảo vệ vô cùng chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp cho bạn ẩn địa chỉ IP đi vô cùng hoàn hảo. 

Khi kết nối máy khách VPN ngay trên thiết bị cùng với VPN Server thì toàn bộ lưu lượng truy cập khi đó sẽ được mã hóa. Khi đó chúng sẽ bảo mật khác nhau cũng như mã hóa với mức độ khá phức tạp.

Điểm khác biệt với Proxy đó chính là chỉ dùng ở mức độ trình duyệt cũng như dựa vào những lỗ hổng bảo mật. Như vậy chính VPN sẽ tiến hành áp dụng cho cả những hệ thống máy tính cùng độ bảo mật rất cao. Nhưng có 1 điều cần phải lưu ý đó chính là người dùng cần phải trả phí để dùng được tất cả những chức năng và độ tin cậy.

Super deal 032023

Có nên sử dụng Proxy?

Có rất nhiều lý do để cá nhân và tổ chức nên dùng máy chủ Proxy, trong đó có thể kể đến như:

 • Nâng cao tốc độ và tiết kiệm băng thông: Với khả năng là sao lưu bộ nhớ cache thì máy chủ này hoàn toàn có thể tiếp nhận cũng như xử lý hàng trăm và hàng nghìn những lượt truy cập trong cùng lúc. Chính điều này sẽ giúp gia tăng tốc độ truy cập cũng như tiết kiệm băng thông rất nhiều.
 • Kiểm soát việc dùng Internet: Hiện tại thiết lập máy chủ này mạng nội bộ doanh nghiệp hay gia đình sẽ hỗ trợ giám sát được quá trình truy cập Internet của trẻ em, nhân viên,… Với cơ chế bảo mật thì nó hoàn toàn có thể từ chối truy cập vào trong trang web để những người khác không thể nào xem những trang web này vào giờ hành chính…
 • Truy cập vào những tài nguyên bị chặn: Hiện tại máy chủ này sẽ cho phép người dùng thực hiện truy cập vào trong trang web đã bị chặn. Bạn cũng hoàn toàn có thể đăng nhập vào trong máy chủ này ở những địa điểm khác cũng như khai thác tài nguyên từ đây.
 • Bảo mật riêng tư: Người dùng hoàn toàn có thể dùng máy chủ Proxy này để duyệt Internet được riêng tư hơn. Theo đó cấu hình máy chủ này sẽ cho phép việc mã hóa theo yêu cầu web để không có bất cứ ai đọc giao dịch của bạn được. Bên cạnh đó người dùng cũng hoàn toàn có thể tránh được những trang web độc hại qua máy chủ Proxy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Shell là gì? Chức năng, Phân biệt giữa Shell và Bash

Hướng dẫn cài đặt Proxy cho Chrome và Firefox 

Hiện tại người dùng có thể cài đặt Proxy cho cả trình duyệt Chrome và Firefox ngay trên máy tính. Đặc biệt việc cài đặt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người dùng, giúp tránh được những trang web độc hại qua máy chủ Proxy. Vậy cách thức cài đặt cho Chrome và Firefox là như thế nào? 

Cài đặt cho Chrome 

Để có thể cài đặt cho cả trình duyệt Chrome, bạn cần thực hiện theo những bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome, sau đó click vào biểu tượng có dấu ba chấm, chọn vào Cài đặt, chọn vào Nâng cao và chọn Hệ thống, cuối cùng là chọn vào mục là Mở tùy chọn nâng cao ngay trên máy tính.
 • Bước 2: Tiến hành thay đổi Proxy.

Ở thẻ Automatic Proxy setup cần kéo trượt từ Off sang On. Sau đó nhập địa chỉ Proxy vào trong ô Script address và chọn Save.

Cài đặt cho Firefox 

Cài đặt nó cho cả trình duyệt Firefox, cần thực hiện theo những bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên mở ô Menu ngay trên thanh công cụ và sau đó chọn vào Option, kéo xuống cuối cùng để chọn.
 • Bước 2: Ở tab Connection Setting chọn vào Manual Proxy configuration.
 • Bước 3: HTTP Proxy: cần điền vào thông tin IP và Port của HTTP Proxy Server hay HTTPS Proxy: cần điền vào thông tin IP và Port của HTTP Proxy Server.

Như vậy có thể thấy được rằng Proxy Server hiện tại đang là một khái niệm vô cùng quen thuộc với những ai làm quản trị mạng. Tuy nhiên người dùng mạng đơn thuần hiện tại cũng hoàn toàn có hiểu khái niệm cũng như đặc điểm của nó. FPT Cloud hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về Proxy Server cũng như cách thức sử dụng 1 cách hiệu quả nhất.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Proxy là gì? Hướng dẫn kết nối và sử dụng Proxy chi tiết