Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022

Tác giả: FPT Cloud
00:00

Tăng tốc website WordPress như thế nào mới hiệu quả? Việc sở hữu web nhanh là yếu tố quan trọng. Nhất là khi Google cập nhật Core Web Vitals- đánh giá tốc độ web. Hơn nữa việc tối ưu website WordPress còn đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn(tối ưu SEO và tăng lượt xem). Vì vậy, trong bài viết này, FPT Cloud sẽ chia sẻ cách tối ưu WordPress hiệu quả. Tin rằng, những thông tin bên dưới sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức hay, hữu ích.

Tại sao cần phải tăng tốc website WordPress?

Tốc độ Website là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ thời gian một trang web được Load đầy đủ. Gần đây chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy, hơn nửa số người sử dụng mạng Internet đều mong đợi các trang trên web tải trong 2 giây. Nếu như lâu hơn, họ sẽ cảm thấy thất vọng và bắt đầu thoát khỏi để tìm đến web khác có hiệu suất tải trang tốt hơn. Cụ thể:

 • 53% người dùng có tỷ lệ thoát khỏi web nếu như mất hơn 3 giây để tải trang.
 • Nếu thời gian tải trang từ 2 giây trở lên, có tới 87% xe hàng bị bỏ.
 • Đồng thời 79% người dùng ít có khả năng mua lại hàng khi có trải nghiệm tiêu cực đối với trang web.

Không những vậy tốc độ Load trang còn có ảnh hưởng vô cùng lớn đến chiến lược SEO Website. Đây cũng là một trong những lý do bắt buộc bạn cần tăng tốc website WordPress. Cụ thể: 

Ảnh hưởng của tốc độ website WordPress tới SEO Chi tiết
Đây là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng của Google Thứ hạng của trang web có tốc độ tải chậm thường thấp hơn so với web có thời gian Load ngắn. Bởi khi tốn quá nhiều thời gian cho việc tải, Google sẽ không xem xét được toàn bộ website, từ đó đánh giá xếp hạng cho trang là không tốt. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới xếp hạng của bạn. Thậm chí, nó còn không tốt với Traffic của web.
Ảnh hưởng tới các trải nghiệm của những người dùng Website có tốc độ Load nhanh, người dùng sẽ không phải chờ đợi lâu dài. Kết hợp nội dung chất lượng, hay sẽ khiến họ thích truy cập vào trang của bạn hơn. Không những vậy, họ còn quay lại và mua hàng/dịch vụ nhiều hơn.
Ảnh hưởng đến Bounce Rate Như đã nói, có khoảng 53% người dùng có tỷ lệ thoát khỏi web nếu phải chờ hơn 3 giây để tải trang trên di động. Có khoảng 55% người chuyển sang Page khác hoặc tắt nếu họ phải mất hơn 3 giây để Load Full web trên PC. Qua đó, có thể thấy được thời gian Load trang ảnh hưởng rất lớn tới Bounce Rate. Bạn sẽ làm suy yếu chiến lược SEO, đánh mất nhiều khách hàng tiềm năng, nếu không tối ưu được tốc độ Load Page.
Ảnh hưởng tới quá trình Google  thu thập dữ liệu  Google dễ thu thập và tiếp cận dữ liệu của các website có tốc độ Load nhanh hơn so với trang tải chậm. Những trang tải chậm có thể do sử dụng quá nhiều hình ảnh với dung lượng lớn, nhiều File,… Điều này khiến cho Google tốn nhiều băng thông, phân bổ nhiều tài nguyên và chi trả nhiều tiền hơn.

Chính vì những lý do kể trên, tăng tốc độ tải trang WordPress là việc làm cần thiết, các doanh nghiệp/ công ty cần phải thực hiện. Để biết nguyên nhân khiến web tải chậm và cách tăng tốc website WordPress, bạn hãy theo dõi tiếp các phần bên dưới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gov là gì? Hướng dẫn đặt tên và thủ tục khi đăng ký Gov

Nguyên nhân khiến cho website bị chậm

Nguyên nhân khiến web Web WordPress bị chậm có khá nhiều, chẳng hạn như: Bạn cài quá nhiều Plugin, sử dụng Widget bên ngoài, hình ảnh trên web của bạn chưa được tối ưu, bị tấn công Botnet/ Ddos,… Cụ thể:

Nguyên nhân Chi tiết
Web cài quá nhiều Plugin Plugin là các gói mở rộng có khả năng hoàn thiện và bổ sung cho WordPress những tính năng tuyệt vời. Tuy nhiên, việc lạm dụng Plugin quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho tốc độ Load website bị chậm. Gói mở rộng này được cài vào hoạt động trên cơ chế móc nối những hàm trong nhân WordPress. Chính vì thế, việc móc nối quá nhiều hàm sẽ khiến cho WordPress phải thực hiện nhiều tác vụ trước khi nội dung của web được hiển thị.
Hình ảnh trên web chưa được tối ưu Hình ảnh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ tải website. Nếu bạn tải hình ảnh chưa được tối ưu lên web sẽ làm trang chậm đi rất nhiều.
Dùng những Plugin phiên bản cũ Plugin cũ là chưa được Update, tối ưu, vậy nên hiệu suất làm việc cũng sẽ không được cao. Đây chính là nguyên nhân khiến cho website của bạn bị tải chậm.
Sử dụng Widget bên ngoài Cũng như Plugin, việc dùng Widget bên ngoài có thể khiến cho trang của bạn Load chậm hơn. Không như những Widget mặc định trên WordPress, Widget này có thể dùng tài nguyên bên ngoài. Chính vì thế, để tải nội dung này hiển thị lên PC cần phải tốn khá nhiều thời gian. Nếu Widget bên ngoài bị hỏng, trình duyệt vẫn phải xử lý tới khi Timeout.
Lượng truy cập cao, đồng thời có quá nhiều dữ liệu Hiển nhiên lượng truy cập cao, và có quá nhiều dữ liệu sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tốc độ tải của website. Thậm chí điều này còn có thể khiến cho web bị chết server do không kịp thời đáp ứng cùng lúc các yêu cầu.Bên cạnh đó khi số lượng kết nối quá nhiều hoặc lượt truy cập quá cao, CPU và RAM sẽ không đủ để xử lý. Trường hợp này thường xuất hiện tại các trang web lớn. Dĩ nhiên điều WordPress sẽ không tránh khỏi việc chạy chậm khi có lượng truy cập quá cao.
Bị tấn công Botnet/ DDos Bị tấn công Botnet/ DDos cũng là một trong những tình trạng tăng lượng truy cập đột ngột. Tuy nhiên, hành vi này có chủ ý, cụ thể là do đối thủ chơi xấu.
Dùng bản WordPress quá thấp Mỗi bản WordPress được Update là bản vá lỗi cho hệ thống này. WordPress cũ luôn tiềm ẩn các lỗi bảo mật, ngoài ra còn có các phần chưa được tối ưu khiến web Load chậm. Đây chính là những lí do WordPress luôn đưa ra các bản Update mới.
Theme chưa được tối ưu Chưa tối ưu Thêm cũng là nguyên nhân chính khiến cho trang web tải chậm. Đối với các Theme chưa tối ưu có thể chứa mã độc hoặc sử dụng  thứ tốn tài nguyên như hình ảnh, jQuery….

Cách tối ưu tốc độ website

Hiện nay có rất nhiều cách để tối ưu tốc độ website. Tuy nhiên, dưới đây FPT Cloud sẽ tổng hợp cho bạn đọc 15 cách giúp tăng tốc website WordPress đơn giản, nhanh chóng. 

Nén ảnh

Nén ảnh là cách giúp bạn có thể tối ưu được hình ảnh, đồng thời làm giảm dung lượng của web. Không những vậy, điều này còn giúp trang tránh bị quá tải, Load chậm.

Bạn không nên sử dụng những hình ảnh định dạng GIFs. Bởi dung lượng của chúng khá lớn sẽ khiến web tải chậm. Thay vào đó, bạn nên dùng định dạng ảnh mới như FLIF, WebP, HEIF. Mặt khác, công nghệ nén ảnh để Upload ảnh kích thước nhỏ, chất lượng cao lên Page là gợi ý tuyệt vời.

Tối ưu CSS, HTML và JavaScript

Hãy loại bỏ những tệp Script cũng như ký tự không cần thiết trong JavaScript, File CSS, HTML. Điều này sẽ giúp cho chúng nhẹ hơn rất nhiều những vẫn giữ chức năng cần thiết. Bạn có thể dùng Plugin WP Minify Fix để tối ưu. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo Autoptimize, W3 Total Cache. 

Sử dụng CDN

CDN (Content Delivery Network) giúp lưu trữ File của web trên mạng lưới máy chủ lớn. Việc này sẽ có thể sẽ giúp giảm 50% số Request Website đưa ra, tiết kiệm tới 60% băng thông giúp tăng tốc độ tải web. Bạn có thể tham khảo một số Content Delivery Network phổ biến nhất hiện nay như MaxCDN, Amazon Cloudfront,…

Hạn chế tối đa thời gian phản hồi Server

Từ lúc trình duyệt gửi yêu cầu tới Server cho khi nhận được phản hồi được gọi là thời gian phản hồi máy chủ. Nếu như thời gian này dưới 200 mili giây (ms), web của bạn có tốc độ Load nhanh. Để có thể cải thiện được thời gian này, bạn có thể dùng công cụ Yslow. Đồng thời, khi web phát triển, bạn nên tiến hành nâng cấp Hosting.

Chọn Theme phù hợp

Hẳn nhiều người cong chưa biết được Theme là một yếu tố then chốt giúp hỗ trợ SEO. Không những vậy Theme còn quyết định rất nhiều tới tốc độ Load của website nữa đấy.

Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng các Theme phù hợp, lấy từ nguồn uy tín. Điều này giúp bảo đảm bản Theme đang dùng không lo bị Virus, lỗi Code, Link Spam ẩn. 

Bật nén Brotli

Khi truy cập web, những file(tài nguyên) từ máy chủ sẽ được tìm và tiến hành tải về. File càng lớn sẽ càng tốn nhiều thời gian để tải về máy hơn. Vậy nên, bạn hãy bật nén Brotli để có thể giảm kích thước của những tài nguyên đó. Đồng thời việc này còn làm tăng tốc website WordPress nữa đấy. Nhưng để đạt được điều đó bạn cần phải kích hoạt Brotli ở Server gốc.

Nâng cấp PHP

Cách tăng tốc website WordPress tiếp theo phải kể tới là nâng cấp PHP. Nếu đang sử dụng bản PHP 5, bạn hãy nâng cấp lên bản PHP 7. Bởi hiệu suất trên PHP 7 so với PHP 5 cao gấp 2 lần. Điều này có nghĩa là nó có thể xử lý được 112% yêu cầu/giây, đồng thời tăng tốc WordPress lên đến 30-50%.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chuyển Http sang Https nhanh chóng hiệu quả

Tận dụng tối đa bộ nhớ đệm của web

Bộ nhớ đệm chính là nơi lưu các dữ liệu khi bạn truy cập vào trang web. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế tối đa việc tải lại mọi tài nguyên đơn lẻ. Khi truy cập web, dữ liệu hầu như đã được Save, bạn chỉ cần truy xuất lại chúng. Việc làm này giúp cải thiện đáng kể khả năng Load Page. 

Xóa bỏ các Plugin không quan trọng

Bạn nên thường xuyên kiểm tra trang website của mình, đồng thời xóa những Plugin không cần thiết hoặc không dùng tới. Nếu có quá nhiều Plugin trên web, tốc độ tải trang có thể sẽ bị chậm lại.

Bạn chỉ nên cài đặt và giữ những tiện ích thường dùng, quan trọng trên trang của mình. Sau khi xóa bỏ các Plugin không quan trọng, bạn hãy kiểm tra lại xem web tải nhanh hơn chưa.

Giảm thiểu Redirection

Những chuyển hướng tạo HTTP Request sẽ làm tăng thời gian tải trang. Tất nhiên, khách truy cập sẽ phải chờ đợi lâu hơn khiến cho họ tắt hoặc rời bỏ trang. Vì thế, để tăng tốc website WordPress bạn không nên lạm dụng chuyển hướng, hãy giảm thiểu Redirection.

Chọn dịch vụ Hosting phù hợp

Hosting kém chất lượng sẽ khiến phản hồi của máy chủ chậm, đồng thời tăng thời gian tải Page. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng Hosting chất lượng cao. 

Nếu website hoạt động với nền tảng mã nguồn WordPress, Hosting WordPress sẽ là chọn lựa tối ưu nhất dành cho bạn.

Hạn chế @import

@import có ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ của trang website. Bởi so với việc trực tiếp liên kết đến Stylesheets, @import lại dùng nhiều tài nguyên hệ thống hơn. Nhưng kết quả của cả hai cách sử dụng này hoàn toàn là như nhau. Thậm chí, một số trình duyệt cũ hiện tại không hỗ trợ @import. Vì thế để tăng tốc website WordPress bạn nên hạn chế @import.

Sử dụng Lazy Load

Lazy Load là kỹ thuật tối ưu cho các nội dung trực tuyến của web. Kỹ thuật này chỉ tải phần quan trọng  chứ không tải toàn bộ web. Ví dụ, khi người truy cập cuộn xuống trang, nội dung mới được tải. Lazy Load giúp tối ưu hóa phân phối nội dung, giảm tiêu thụ bộ nhớ, tiết kiệm dung lượng, đồng thời tăng tốc độ tải Page.

Hạn chế Popup

Những Popup có thể thúc đẩy người truy cập thực hiện thao tác bạn muốn, làm tăng chuyển đổi. Nhưng nếu như lạm dụng Popup quá đà, khách hàng của bạn sẽ thấy bị làm phiền. Thậm chí điều này còn làm giảm tốc độ Load trang do dung lượng bị quá tải. Vì thế bạn hãy hạn chế hoặc tạo các hiệu ứng Popup đơn giản để tăng tốc độ tải trang.

Sử dụng Plugin để tối ưu hóa WordPress 

Sử dụng Plugin tối ưu WordPress cũng là cách hay bạn nên áp dụng. Dưới đây là một số Plugin giúp làm tăng tốc độ website WordPress bạn có thể tham khảo và chọn lựa:

 • WP Super Cache: Giúp xuất bộ nhớ đệm nhanh hơn.
 • WP Smush: Giúp giảm kích thước của mọi hình ảnh trên Smush.
 • ShortPixel: Plugin nén hình ảnh.
 • W3 Total Cache: Tiết kiệm “băng thông” lên đến 80%, cải thiện hiệu suất tổng thể của web ít nhất 10 lần.
 • WP-Optimize: Giúp tối ưu cơ sở dữ liệu.
 • Autoptimize: Tối ưu Script.
 • BJ Lazy Load: Có khả năng giảm tải trang hiệu quả.
 • Lazy Load của WP Rocket.
 • Asset CleanUp: Trang tối ưu hóa chi tiết.
 • Plugin Cache Enabler.
 • WP Super Minify: Giảm dung lượng của file trong CSS/JavaScript.
 • OMGF: Tối ưu hóa Host Google Font.
 • Nén ảnh PNG và JPEG.
 • WP Youtube Lyte
 • WP User Avatar: Tối ưu hóa Gravatars.
 • Heartbeat Control trên WP Rocket.

Giảm thời gian tải website có ưu điểm lớn nhất là cải thiện trải nghiệm cho người truy cập. Như nhiều khía cạnh của việc chạy web WordPress, tối ưu tốc độ là điều cần phải thực hiện. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn học được thủ thuật tăng tốc website WordPress. Nếu có bất kỳ thắc mặc gì khi thực hiện, hãy kết nối với FPT Cloud để được hỗ trợ chi tiết.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022