Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022

Tác giả: admin@
15:23 21/06/2022

Tăng tốc website WordPress như thế nào mới hiệu quả? Việc sở hữu web nhanh là yếu tố quan trọng. Nhất là khi Google cập nhật Core Web Vitals- đánh giá tốc độ web. Hơn nữa việc tối ưu website WordPress còn đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn (tối ưu SEO và tăng lượt xem). Vì vậy, trong bài viết này, FPT Cloud sẽ chia sẻ cách tối ưu WordPress hiệu quả. Tin rằng, những thông tin bên dưới sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức hay, hữu ích.

Cách tăng tốc độ Website mới nhất 2023

Hiện nay có rất nhiều cách để tối ưu tốc độ website. Tuy nhiên, dưới đây FPT Cloud sẽ tổng hợp cho bạn đọc 15 cách giúp tăng tốc website WordPress đơn giản, nhanh chóng. 

Nén ảnh

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022 3
Nén ảnh là cách giúp bạn có thể tối ưu được hình ảnh, đồng thời làm giảm dung lượng của web

Nén ảnh là cách giúp bạn có thể tối ưu được hình ảnh, đồng thời làm giảm dung lượng của web. Không những vậy, điều này còn giúp trang tránh bị quá tải, Load chậm.

Bạn không nên sử dụng những hình ảnh định dạng GIFs. Bởi dung lượng của chúng khá lớn sẽ khiến web tải chậm. Thay vào đó, bạn nên dùng định dạng ảnh mới như FLIF, WebP, HEIF. Mặt khác, công nghệ nén ảnh để Upload ảnh kích thước nhỏ, chất lượng cao lên Page là gợi ý tuyệt vời.

>>> Có thể bạn quan tâm: Google API Maps là gì? Chức năng & cách lấy Google API Maps Key

Tối ưu CSS, HTML và JavaScript

Hãy loại bỏ những tệp Script cũng như ký tự không cần thiết trong JavaScript, File CSS, HTML. Điều này sẽ giúp cho chúng nhẹ hơn rất nhiều những vẫn giữ chức năng cần thiết. Bạn có thể dùng Plugin WP Minify Fix để tối ưu. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo Autoptimize, W3 Total Cache. 

Sử dụng CDN

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022 4
CDN(Content Delivery Network) giúp giảm 50% số Request Website đưa ra, tiết kiệm tới 60% băng thông giúp tăng tốc độ tải web

CDN (Content Delivery Network) giúp lưu trữ File của web trên mạng lưới máy chủ lớn. Việc này sẽ có thể sẽ giúp giảm 50% số Request Website đưa ra, tiết kiệm tới 60% băng thông giúp tăng tốc độ tải web. Bạn có thể tham khảo một số Content Delivery Network phổ biến nhất hiện nay như MaxCDN, Amazon Cloudfront,…

Hạn chế tối đa thời gian phản hồi Server

Từ lúc trình duyệt gửi yêu cầu tới Server cho khi nhận được phản hồi được gọi là thời gian phản hồi máy chủ. Nếu như thời gian này dưới 200 mili giây (ms), web của bạn có tốc độ Load nhanh. Để có thể cải thiện được thời gian này, bạn có thể dùng công cụ Yslow. Đồng thời, khi web phát triển, bạn nên tiến hành nâng cấp Hosting.

Chọn Theme phù hợp

Hẳn nhiều người còn chưa biết được Theme là một yếu tố then chốt giúp hỗ trợ SEO. Không những vậy Theme còn quyết định rất nhiều tới tốc độ Load của website nữa đấy.

Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng các Theme phù hợp, lấy từ nguồn uy tín. Điều này giúp bảo đảm bản Theme đang dùng không lo bị Virus, lỗi Code, Link Spam ẩn. 

Bật nén Brotli

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022 5
Brotli để giúp giảm kích thước những file(tài nguyên) của máy chủ

Khi truy cập web, những file(tài nguyên) từ máy chủ sẽ được tìm và tiến hành tải về. File càng lớn sẽ càng tốn nhiều thời gian để tải về máy hơn. Vậy nên, bạn hãy bật nén Brotli để có thể giảm kích thước của những tài nguyên đó. Đồng thời việc này còn làm tăng tốc website WordPress nữa đấy. Nhưng để đạt được điều đó bạn cần phải kích hoạt Brotli ở Server gốc.

Nâng cấp PHP

Cách tăng tốc website WordPress tiếp theo phải kể tới là nâng cấp PHP. Nếu đang sử dụng bản PHP 5, bạn hãy nâng cấp lên bản PHP 7. Bởi hiệu suất trên PHP 7 so với PHP 5 cao gấp 2 lần. Điều này có nghĩa là nó có thể xử lý được 112% yêu cầu/giây, đồng thời tăng tốc WordPress lên đến 30-50%.

Tận dụng tối đa bộ nhớ đệm của web

Bộ nhớ đệm chính là nơi lưu các dữ liệu khi bạn truy cập vào trang web. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế tối đa việc tải lại mọi tài nguyên đơn lẻ. Khi truy cập web, dữ liệu hầu như đã được Save, bạn chỉ cần truy xuất lại chúng. Việc làm này giúp cải thiện đáng kể khả năng Load Page. 

Xóa bỏ các Plugin không quan trọng

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022 7
Xóa bỏ các Plugin không quan trọng là cách hay giúp tăng tốc website WordPress

Bạn nên thường xuyên kiểm tra trang website của mình, đồng thời xóa những Plugin không cần thiết hoặc không dùng tới. Nếu có quá nhiều Plugin trên web, tốc độ tải trang có thể sẽ bị chậm lại.

Bạn chỉ nên cài đặt và giữ những tiện ích thường dùng, quan trọng trên trang của mình. Sau khi xóa bỏ các Plugin không quan trọng, bạn hãy kiểm tra lại xem web tải nhanh hơn chưa.

Giảm thiểu Redirection

Những chuyển hướng tạo HTTP Request sẽ làm tăng thời gian tải trang. Tất nhiên, khách truy cập sẽ phải chờ đợi lâu hơn khiến cho họ tắt hoặc rời bỏ trang. Vì thế, để tăng tốc website WordPress bạn không nên lạm dụng chuyển hướng, hãy giảm thiểu Redirection.

Chọn dịch vụ Hosting phù hợp

Hosting kém chất lượng sẽ khiến phản hồi của máy chủ chậm, đồng thời tăng thời gian tải Page. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng Hosting chất lượng cao. 

Nếu website hoạt động với nền tảng mã nguồn WordPress, Hosting WordPress sẽ là chọn lựa tối ưu nhất dành cho bạn.

Hạn chế @import

@import có ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ của trang website. Bởi so với việc trực tiếp liên kết đến Stylesheets, @import lại dùng nhiều tài nguyên hệ thống hơn. Nhưng kết quả của cả hai cách sử dụng này hoàn toàn là như nhau. Thậm chí, một số trình duyệt cũ hiện tại không hỗ trợ @import. Vì thế để tăng tốc website WordPress bạn nên hạn chế @import.

Sử dụng Lazy Load

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022 8
Lazy Load giúp giảm tiêu thụ bộ nhớ hiệu quả, đồng thời tăng tốc độ tải trang

Lazy Load là kỹ thuật tối ưu cho các nội dung trực tuyến của web. Kỹ thuật này chỉ tải phần quan trọng  chứ không tải toàn bộ web. Ví dụ, khi người truy cập cuộn xuống trang, nội dung mới được tải. Lazy Load giúp tối ưu hóa phân phối nội dung, giảm tiêu thụ bộ nhớ, tiết kiệm dung lượng, đồng thời tăng tốc độ tải Page.

Hạn chế Popup

Những Popup có thể thúc đẩy người truy cập thực hiện thao tác bạn muốn, làm tăng chuyển đổi. Nhưng nếu như lạm dụng Popup quá đà, khách hàng của bạn sẽ thấy bị làm phiền. Thậm chí điều này còn làm giảm tốc độ Load trang do dung lượng bị quá tải. Vì thế bạn hãy hạn chế hoặc tạo các hiệu ứng Popup đơn giản để tăng tốc độ tải trang.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bluestacks 5 là gì? Cách cài đặt bluestacks 5 chi tiết nhất

Tại sao cần phải tăng tốc website WordPress?

Tốc độ Website là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ thời gian một trang web được Load đầy đủ. Gần đây chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy, hơn nửa số người sử dụng mạng Internet đều mong đợi các trang trên web tải trong 2 giây. Nếu như lâu hơn, họ sẽ cảm thấy thất vọng và bắt đầu thoát khỏi để tìm đến web khác có hiệu suất tải trang tốt hơn. Cụ thể:

 • 53% người dùng có tỷ lệ thoát khỏi web nếu như mất hơn 3 giây để tải trang.
 • Nếu thời gian tải trang từ 2 giây trở lên, có tới 87% xe hàng bị bỏ.
 • Đồng thời 79% người dùng ít có khả năng mua lại hàng khi có trải nghiệm tiêu cực đối với trang web.

Không những vậy tốc độ Load trang còn có ảnh hưởng vô cùng lớn đến chiến lược SEO Website. Đây cũng là một trong những lý do bắt buộc bạn cần tăng tốc website WordPress. Cụ thể: 

Ảnh hưởng của tốc độ website WordPress tới SEO

Chi tiết

Đây là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng của Google

Thứ hạng của trang web có tốc độ tải chậm thường thấp hơn so với web có thời gian Load ngắn. Bởi khi tốn quá nhiều thời gian cho việc tải, Google sẽ không xem xét được toàn bộ website, từ đó đánh giá xếp hạng cho trang là không tốt. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới xếp hạng của bạn. Thậm chí, nó còn không tốt với Traffic của web.

Ảnh hưởng tới các trải nghiệm của những người dùng

Website có tốc độ Load nhanh, người dùng sẽ không phải chờ đợi lâu dài. Kết hợp nội dung chất lượng, hay sẽ khiến họ thích truy cập vào trang của bạn hơn. Không những vậy, họ còn quay lại và mua hàng/dịch vụ nhiều hơn.

Ảnh hưởng đến Bounce Rate

Như đã nói, có khoảng 53% người dùng có tỷ lệ thoát khỏi web nếu phải chờ hơn 3 giây để tải trang trên di động. Có khoảng 55% người chuyển sang Page khác hoặc tắt nếu họ phải mất hơn 3 giây để Load Full web trên PC. Qua đó, có thể thấy được thời gian Load trang ảnh hưởng rất lớn tới Bounce Rate. Bạn sẽ làm suy yếu chiến lược SEO, đánh mất nhiều khách hàng tiềm năng, nếu không tối ưu được tốc độ Load Page.

Ảnh hưởng tới quá trình Google  thu thập dữ liệu 

Google dễ thu thập và tiếp cận dữ liệu của các website có tốc độ Load nhanh hơn so với trang tải chậm. Những trang tải chậm có thể do sử dụng quá nhiều hình ảnh với dung lượng lớn, nhiều File,… Điều này khiến cho Google tốn nhiều băng thông, phân bổ nhiều tài nguyên và chi trả nhiều tiền hơn.

Chính vì những lý do kể trên, tăng tốc độ tải trang WordPress là việc làm cần thiết, các doanh nghiệp/ công ty cần phải thực hiện. Để biết nguyên nhân khiến web tải chậm và cách tăng tốc website WordPress, bạn hãy theo dõi tiếp các phần bên dưới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gov là gì? Hướng dẫn đặt tên và thủ tục khi đăng ký Gov

Tốc độ Website ảnh hưởng thế nào đến SEO?

Tốc độ Website là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình tối ưu hóa SEO. Bởi tốc độ web sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng và sự thân thiện với những công cụ tìm kiếm như Google. Và dưới đây là một số yếu tố mà tốc độ website ảnh hưởng đến:

Tốc độ Website là yếu tố xếp hạng của Google

Tốc độ tải trang được đánh giá là yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trang web của Google. Chính vì thế nếu như trang web của bạn có tốc độ tải nhanh hơn so với trang web khác thì nó sẽ có khả năng xuất hiện cao hơn ở những vị trí cao hơn trên trang hiển thị kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, tốc độ tải trang web chỉ là một trong những yếu tố quyết định đến xếp hạng của Google. Do đó, bạn cũng cần phải lưu ý đến nhiều yếu tố khác như nội dung, link liên kết và kết cấu trang web để tối ưu hóa SEO, giúp website luôn hiển thị ở top đầu tìm kiếm.

Tốc độ Website ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Tốc độ website được đánh giá cao trong việc mang đến trải nghiệm cho người dùng. Nếu như trang web tải chậm, người dùng sẽ mất quá nhiều thời gian làm người dùng mất kiên nhẫn và sẽ rời bỏ trang web của bạn. Do đó, mà trang web sẽ có tỷ lệ thoát trang cao và giảm khả năng truy cập lại trang web.

Đồng thời, khi trang web có tốc độ tải nhanh và hoạt động tốt, mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng và tăng khả năng truy cập lại website, nhờ đó tăng lượt tương tác trên trang web của bạn. Vì vậy, tốc độ website luôn ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của người dùng và nó sẽ ảnh hưởng một phần đến hiệu quả kinh doanh của bạn.

Tốc độ Website ảnh hưởng đến Bounce Rate

Với tốc độ website chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang) và có nghĩa là tỷ lệ khách truy cập vào website nhưng không thực hiện thêm hành động nào khác trên web mà có tỷ lệ thoát trang nhanh. Tốc độ chậm sẽ khiến người dùng không xem các trang khác hoặc tương tác với nội dung của website.

Một khi website tải chậm và khó truy cập cũng như không thân thiện với người dùng, thì khả năng rời bỏ trang web ngay lập tức của khách hàng sẽ rất cao. Điều này ảnh hưởng tới tỷ lệ thoát của trang và tỷ lệ này cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chiến dịch marketing của doanh nghiệp và sẽ làm giảm tính chuyển đổi của trang web.

Tốc độ Website ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu của Google

Với tốc độ website cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thu thập dữ liệu của Google. Googlebot – trình robot của Google sẽ đến từng trang web để thu thập những dữ liệu và chỉ mất khoảng 1-2 giây để tải trang web. Do đó, nếu trang web tải chậm thì Googlebot sẽ không thể thu thập được toàn bộ những dữ liệu trên website của bạn. 

Vì thế, sẽ ảnh hưởng đến kết quả đánh giá của Google vào web của bạn sẽ không được đánh giá đầy đủ về nội dung. Do vậy, tốc độ website giữ vai trò rất quan trọng trong việc thu thập và đánh giá dữ liệu của Google.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chuyển Http sang Https nhanh chóng hiệu quả

Nguyên nhân khiến cho website bị chậm

Nguyên nhân khiến web Web WordPress bị chậm có khá nhiều, chẳng hạn như: Bạn cài quá nhiều Plugin, sử dụng Widget bên ngoài, hình ảnh trên web của bạn chưa được tối ưu, bị tấn công Botnet/ Ddos,… Cụ thể:

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022 2
Cài quá nhiều Plugin, sử dụng Widget bên ngoài, hình ảnh chưa được tối ưu, bị tấn công Botnet/ Ddos,… là những nguyên nhân khiến web Web WordPress bị chậm

Nguyên nhân

Chi tiết

Web cài quá nhiều Plugin

Plugin là các gói mở rộng có khả năng hoàn thiện và bổ sung cho WordPress những tính năng tuyệt vời. Tuy nhiên, việc lạm dụng Plugin quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho tốc độ Load website bị chậm. Gói mở rộng này được cài vào hoạt động trên cơ chế móc nối những hàm trong nhân WordPress. Chính vì thế, việc móc nối quá nhiều hàm sẽ khiến cho WordPress phải thực hiện nhiều tác vụ trước khi nội dung của web được hiển thị.

Hình ảnh trên web chưa được tối ưu

Hình ảnh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ tải website. Nếu bạn tải hình ảnh chưa được tối ưu lên web sẽ làm trang chậm đi rất nhiều.

Dùng những Plugin phiên bản cũ

Plugin cũ là chưa được Update, tối ưu, vậy nên hiệu suất làm việc cũng sẽ không được cao. Đây chính là nguyên nhân khiến cho website của bạn bị tải chậm.

Sử dụng Widget bên ngoài

Cũng như Plugin, việc dùng Widget bên ngoài có thể khiến cho trang của bạn Load chậm hơn. Không như những Widget mặc định trên WordPress, Widget này có thể dùng tài nguyên bên ngoài. Chính vì thế, để tải nội dung này hiển thị lên PC cần phải tốn khá nhiều thời gian. Nếu Widget bên ngoài bị hỏng, trình duyệt vẫn phải xử lý tới khi Timeout.

Lượng truy cập cao, đồng thời có quá nhiều dữ liệu

Hiển nhiên lượng truy cập cao, và có quá nhiều dữ liệu sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tốc độ tải của website. Thậm chí điều này còn có thể khiến cho web bị chết server do không kịp thời đáp ứng cùng lúc các yêu cầu.Bên cạnh đó khi số lượng kết nối quá nhiều hoặc lượt truy cập quá cao, CPU và RAM sẽ không đủ để xử lý. Trường hợp này thường xuất hiện tại các trang web lớn. Dĩ nhiên điều WordPress sẽ không tránh khỏi việc chạy chậm khi có lượng truy cập quá cao.

Bị tấn công Botnet/ DDos

Bị tấn công Botnet/ DDos cũng là một trong những tình trạng tăng lượng truy cập đột ngột. Tuy nhiên, hành vi này có chủ ý, cụ thể là do đối thủ chơi xấu.

Dùng bản WordPress quá thấp

Mỗi bản WordPress được Update là bản vá lỗi cho hệ thống này. WordPress cũ luôn tiềm ẩn các lỗi bảo mật, ngoài ra còn có các phần chưa được tối ưu khiến web Load chậm. Đây chính là những lí do WordPress luôn đưa ra các bản Update mới.

Theme chưa được tối ưu

Chưa tối ưu Thêm cũng là nguyên nhân chính khiến cho trang web tải chậm. Đối với các Theme chưa tối ưu có thể chứa mã độc hoặc sử dụng  thứ tốn tài nguyên như hình ảnh, jQuery….

Hướng dẫn cách tối ưu WordPress để tăng tốc độ website

Tăng tốc độ website thì cần phải tối WordPress như sau:

Cài đặt và kích hoạt All-in-One WP Migration

Người dùng cần cài đặt và kích hoạt plugin All-in-One WP Migration trên WordPress,và có thể làm theo các bước sau:

 • Truy cập vào trang quản trị WordPress của bạn (thường sẽ là tên miền của bạn theo sau bởi /wp-admin).
 • Trong trang quản trị WordPress này sẽ chọn menu Plugins và sau đó chọn Add New.
 • Tại trang Add Plugins, tìm kiếm All-in-One WP Migration.
 • Khi plugin được tìm thấy, chọn nút Install Now để cài đặt.
 • Sau khi quá trình cài đặt xong, chọn nút Activate Plugin để kích hoạt.
 • Kích hoạt plugin thành công, bạn có thể sử dụng được tính năng sao lưu và khôi phục dữ liệu của nó.

Tối ưu hình ảnh WordPress với Smush

Smush là một plugin dùng để tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress, giúp giảm dung lượng hình ảnh tạo khả năng tăng tốc độ tải trang của website. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt và sử dụng Smush trên WordPress:

 • Cài đặt và kích hoạt Smush: Cần đăng nhập vào trang quản trị WordPress, ở trang Plugins tìm kiếm plugin Smush -> chọn Add New, rồi chọn Install Now và kích hoạt plugin sau khi cài đặt thành công.
 • Cấu hình Smush: Chọn Settings -> Media -> Smush để vào trong trang cấu hình plugin. Bạn có thể chọn tự động tối ưu hóa hình ảnh sau khi upload, hoặc tối ưu hóa những hình ảnh hiện đang có trong thư viện.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: Chọn Media -> WP Smush tại đây có thể tối ưu từng hình ảnh hoặc tối ưu toàn bộ hình ảnh. Plugin sẽ giảm được dung lượng hình ảnh bằng cách loại bỏ những dữ liệu không cần thiết như thông tin metadata, nén hình ảnh, giảm độ phân giải, và loại bỏ các tệp tin dư thừa khác.
 • Kiểm tra kết quả: Sau quá trình tối ưu hình ảnh, kiểm tra lại tốc độ website bằng việc sử dụng công cụ đo tốc độ như Google PageSpeed Insights, GTmetrix hoặc Pingdom. Nếu như website tải nhanh hơn, thì plugin Smush đã đóng góp một phần trong quá trình tối ưu hóa tốc độ website của bạn.

Phân tích trang web của bạn

Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để phân tích trang web của bạn:

 • Google Analytics: là một công cụ miễn phí cung cấp về lượng truy cập trang web của bạn, nguồn lưu lượng, thông tin về người dùng,… Bạn chỉ cần cài đặt mã theo dõi của Google Analytics trên trang web của mình và bạn sẽ thu thập được thông tin quan trọng về hoạt động trang web rồi từ đó tìm ra những cách để cải thiện trang web.
 • Kiểm tra tốc độ tải trang web: là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và có thể ảnh hưởng đến SEO của trang web. Bạn có thể sử dụng một số công cụ miễn phí như Google PageSpeed Insights, GTmetrix hoặc Pingdom để kiểm tra tốc độ tải trang và tìm cách để tối ưu hóa nó.
 • Kiểm tra tỷ lệ thoát: Bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics để theo dõi tỷ lệ thoát của trang và tìm ra được nguyên nhân của tỷ lệ này, ví dụ có thể thiếu nội dung hấp dẫn, hay tốc độ tải trang chậm hoặc trang không thân thiện với di động.
 • Kiểm tra trạng thái SEO của trang web: Bạn có thể sử dụng các công cụ như SEO Site Checkup hoặc SEMrush để kiểm tra tiêu đề trang, thẻ meta, từ khóa và nội dung … từ đó tìm cách để cải thiện nó.
 • Kiểm tra trang web trên các thiết bị di động: có thể sử dụng các công cụ miễn phí như Google Mobile-Friendly Test để kiểm tra trang web hoạt động tốt trên nền tảng di động.

Giảm thời gian tải website có ưu điểm lớn nhất là cải thiện trải nghiệm cho người truy cập. Như nhiều khía cạnh của việc chạy web WordPress, tối ưu tốc độ là điều cần phải thực hiện. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn học được thủ thuật tăng tốc website WordPress. Nếu có bất kỳ thắc mặc gì khi thực hiện, hãy kết nối với FPT Cloud để được hỗ trợ chi tiết.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022