Hướng dẫn cách chuyển Http sang Https nhanh chóng hiệu quả

Hướng dẫn cách chuyển Http sang Https nhanh chóng hiệu quả

Tác giả: admin@
15:01 20/06/2022

Chuyển Http sang Https đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Bởi giao thức Https giúp bảo mật thông tin người dùng trên website của bạn.

Không những khi chuyển giao thức Http sang Https, web của bạn còn có lợi thế hơn trong việc làm SEO. Vậy cách chuyển Http sang Https diễn ra như thế nào? Nếu bạn muốn biết, hãy dành ít phút để đọc những thông tin FPT Cloud chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Http và Https là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chuyển từ Http sang Https, chúng ta cần biết được giao thức Http, Https và SSL là gì?

Http là gì?

Http chính là viết tắt của cụm từ Hypertext Transfer Protocol. Đây là giao thức có khả năng truyền tải siêu văn bản. Cụ thể, giao thức này được sử dụng để truyền tải các dữ liệu trên Internet. Http được dùng chủ yếu với mô hình máy khách, đồng thời máy chủ cho phép bạn có thể giao tiếp được với những website khác. 

Chẳng hạn máy khách gửi yêu cầu nào đó tới máy chủ Http đang lưu trữ một web, lúc này máy chủ sẽ dùng thông báo phản hồi để đáp lại. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn, khi gửi những văn bản, âm thanh, tập tin, video, hình ảnh kèm theo Username cùng Password, các dữ liệu này sẽ đi thẳng vào Internet từ nguồn -> máy chủ -> đến đích như mong muốn.

Thế nhưng, những dữ liệu này của bạn sẽ không được mã hóa. Điều này đã vô tình tạo điều kiện cho những hacker dễ dàng xâm nhập và  khai thác chúng.

Https là gì?

Https (Hypertext Transfer Protocol Secure) là giao thức truyền tải các siêu văn bản có bảo mật. Thực chất đây là Http nhưng có dùng thêm chứng chỉ TSL hoặc SSL. Https giúp cho quá trình truyền tải dữ liệu an toàn hơn. Tương tự như Http, giao thức này cũng dùng mô hình máy khách cùng với máy chủ.

Khi gửi một tập dữ liệu trên PC cá nhân hoặc ở bất kỳ đâu, chúng sẽ được mã hóa, bảo đảm an toàn và tránh bị hacker khai thác.

SSL là gì?

SSL (Secure Sockets Layer) là tầng kết nối bảo mật. SSL chính là công nghệ tiêu chuẩn toàn cầu có khả năng thiết lập những kết nối đã mã hóa, đồng thời bảo đảm sự an toàn giữa trình duyệt và máy chủ.

Chứng chỉ SSL sẽ giúp mọi dữ liệu có sự bảo mật tối đa, được truyền tải hoàn toàn riêng, đặc biệt là các thông tin nhạy cảm.

>>> Có thể bạn quan tâm: File .htaccess là gì? Hướng dẫn trọn bộ thao tác với htaccess

Mục đích chuyển đổi Http sang Https  

Bảo mật thông tin người dùng, hạn chế tình trạng lừa đảo bằng các website giả mạo, đồng thời hỗ trợ cho SEO và tăng uy tín đối với những người truy cập chính là mục đích của việc chuyển hướng Http sang Https. Cụ thể:

Bảo mật thông tin người dùng

Do giao thức Http không có mã hóa dữ liệu truyền nên không bảo đảm được độ an toàn. Nhưng ngược lại, mọi thông tin được trao đổi giữa máy khách với máy chủ của giao thức Https có tính riêng tư, luôn được bảo mật và không bị đọc được bởi bên thứ ba đọc được nhờ mã hóa dữ liệu.

Hạn chế tình tràn lừa đảo bằng các website giả mạo

Không khó để hiểu tại sao nên chuyển Http sang Https, bởi nếu dùng Https, trước khi dữ liệu mã hóa, máy chủ sẽ đưa ra yêu cầu kiểm tra SSL trên trình duyệt máy khác để trao đổi. Bên cạnh đó, chứng chỉ SSL sẽ giúp cho trang web của bạn có thể xác minh rõ ràng.

Tăng uy tín với những người truy cập

Việc chuyển web từ Http sang Https còn giúp thông tin giao dịch của bạn với web luôn được bảo mật. Từ đó giúp doanh nghiệp bạn nâng cao được sự uy tín trong mắt khách hàng. Không những vậy, điều này còn làm tăng số lượng, giá trị giao dịch online của công ty bạn nữa đấy.

Hỗ trợ cho SEO

SEO chính là yếu tố vô cùng quan trọng với mỗi website. SEO bảo đảm an toàn cho người dùng mạng Internet. Hiện nay, Google đã đưa ra thông báo tăng xếp hạng cho các trang website dùng giao thức Https. 

Chính vì vậy, nếu website của bạn đang dùng Https, đây là lợi thế cạnh tranh lớn. Còn không, bạn hãy chuyển Http to Https ngay hôm nay qua hướng dẫn chi tiết trong nội dung tiếp theo.

Cách chuyển Http sang Https đơn giản

Trước khi chuyển Http sang Https, bạn hãy sao lưu lại các dữ liệu website WordPress. Mục đích của việc này đó chính là phòng nếu xảy ra sự cố bạn vẫn có thể khôi phục lại tập tin. 

Sau đó, bạn tiến hành cài đặt SSL lên hosting. Chứng chỉ này hiện có 2 loại là:

  • SLL có phí: Mua theo năm, đồng thời loại này sẽ được những nhà cung cấp tích hợp gói bảo hiểm.
  • SLL miễn phí: Cứ 3 tháng sẽ phải gia hạn 1 lần.

Sau đây, mời quý bạn đọc cùng FPT theo dõi hướng dẫn chuyển Http sang Https:

Bằng Plugin

  • Bước 1: Để chuyển Http sang Https, bạn hãy cài Plugins Really Simple SSL. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn hãy đăng nhập trực tiếp vào quản trị WordPress -> Plugin bên trái -> tìm Plugin cần cài.
  • Bước 2: Kích hoạt để Plugin SSL Simple Simple tự động tìm và phát hiện SSL của web. Tiếp đến bạn tiến hành Plugins để chuyển tất cả mọi URL Http của web thành giao thức Https.

Nếu không muốn cài Plugins, bạn hãy áp dụng cách chuyển từ Http sang Https thủ công sau.

Thực hiện thủ công

Cách chuyển Http sang Https thủ công khá đơn giản, bạn hãy thực hiện 3 bước sau:

  • Bước 1: Sửa tập tin wp-config.php 

Đầu tiên bạn hãy  mở file wp-config.php -> đến trên dòng/* That’s all, stop editing! Happy publishing. */ -> thêm đoạn code như hình sau:

Sau đó, lưu những thay đổi rồi tiến hành đăng nhập trang quản trị -> truy cập vào Settings -> nhấn chọn General. Khi sửa xong, bạn hãy di chuyển tới cuối trang rồi click vào Save Changes để Update tất cả các cài đặt.

  • Bước 2: Thay link trong cơ sở dữ liệu

Bạn hãy sử dụng Plugins Better Search Replace để thay link trong Database. Trước hết bạn cần Download, cài đặt Plugin.

Sau đó bạn kích hoạt plugin -> click Tools -> Better Search Replace -> đổi đường link trong khung đỏ. Hoặc bạn cũng có thể sửa lại đường dẫn bằng cách thủ công -> nhấn Run Search/Replace.

  • Bước 3: Định cấu hình chuyển đổi từ Http sang Https htaccess

Tại website WordPress bạn hãy tìm tệp .htaccess trong thư mục gốc. Tệp này chứa những các tập thiết lập cấu trúc Permalink. Lúc này bạn hãy thêm các nguyên tắc sau vào tập tin . htaccess để định cấu hình chuyển từ Http sang Https htaccess. 

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteCond %{Https} off

RewriteRule ^(.*)$ Https://%{Http_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

</IfModule>

Lúc này, trình duyệt đã thành công chuyển sang Https. Như vậy, giờ đây khi có bất kỳ một truy cập nào tới website, đường dẫn sẽ là giao thức Https.

>>> Có thể bạn quan tâm: 4+ cách kiểm tra mã nguồn website đơn giản & chính xác nhất

Câu hỏi thường gặp khi chuyển Http sang Https

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi tiến hành chuyển Http sang Https:

Chuyển đổi từ Http sang Https khó không?

Việc chuyển Http sang Https khá đơn giản, tuy nhiên chúng ra cần quan tâm tới việc đăng ký, cài đặt chứng chỉ SSL. Nếu ít kiến thức về việc quản trị trang web, như vậy quá trình chuyển đổi này sẽ thuận lợi hơn với bạn đấy.

Có Plugin nào để quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng hơn?

Như chia sẻ bên trên, chuyển Http sang Https bằng  Plugin Really Simple SSL là cách nhanh nhất bạn có thể áp dụng.

Tuy nhiên, khi dùng plugin thay phương pháp thủ công có thể sẽ xảy xung đột Plugin với bản hiện tại của WordPress hoặc Plugin với Plugin. Điều này sẽ khiến hệ thống mất điều hướng Https và thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm cũng như trải nghiệm của người dùng cũng giảm.

Có mấy loại chứng nhận SSL?

Chứng nhận SSL hiện nay gồm có 3 loại:

  • Chứng nhận SSL tên miền: Đây chính là loại cơ bản và ít tốn kém nhất. SSL này gồm các mã hóa cơ bản, chúng được cấp phát nhanh chóng.
  • Chứng nhận SSL tổ chức: Gồm các xác thực của doanh nghiệp/công ty sở hữu tên miền. SSL loại này có độ bảo mật cao giúp cho khách hàng tin tưởng, an tâm về thông tin của mình ở máy chủ.
  • Chứng nhận SSL mở rộng: Các cơ quan chứng nhận SSL sẽ mở ra cuộc khảo sát chi tiết ở công ty/doanh nghiệp trước khi tiến hành cấp chứng nhận. Đây chính là giấy chứng nhận cao cấp, có độ bảo mật cao nhất, đồng thời được người dùng tin tưởng.

Giao thức Https có nhược điểm không?

Việc đăng ký cùng quá trình cài đặt SSL của Https có chút phức tạp. Tuy nhiên giao thức này còn nhược điểm khác đó chính là so với Http, Https tốn nhiều tài nguyên của máy chủ hơn. Điều này đã khiến cho hiệu suất của giao thức bị giảm, đặc biệt là với web có lượng truy cập lớn. Nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục điều này bằng cách nâng cấp website.

Giao thức Https giúp bạn bảo mật được thông tin của mình trên website. Vì vậy chuyển từ Http sang Https đang là chọn lựa được của nhiều người dùng hiện nay.

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã biết được cách chuyển Http sang Https. Trong quá trình thực hiện chuyển đối, nếu cần thêm tư vấn, bạn đừng quên kết nối cho FPT để được hỗ trợ chi tiết.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Hướng dẫn cách chuyển Http sang Https nhanh chóng hiệu quả