Gov là gì? Hướng dẫn đặt tên và thủ tục khi đăng ký Gov

Gov là gì? Hướng dẫn đặt tên và thủ tục khi đăng ký Gov

Tác giả: admin@
14:47 21/06/2022

Gov là gì? Đây chính là địa chỉ định danh của các trang web văn phòng chính phủ, cơ quan nhà nước, các cơ quan trực thuộc TW hoặc địa phương,…Vậy tên miền .gov là gì? Cách tên như thế nào? Cần đáp ứng điều kiện và chuẩn bị thủ tục gì khi đăng ký. Để giải đáp được câu hỏi trên, bạn hãy cùng FPT Cloud  tìm hiểu trong bài viết sau.

Gov là gì?

Gov là gì? .gov (Government) có nghĩa là tên miền của chính phủ. “.gov” không đăng ký tự do được như những đuôi tên miền khác. Theo điều 13 của thông tư số 24/2015/TT-BTTTT, các đối tượng có thể đăng ký.gov gồm những trang website của các cơ quan nhà nước hoặc văn phòng chính phủ,...

Cách đặt tên miền .gov đúng quy định

Cách đặt tên miền Gov là gì? Tên miền này khá đặc biệt, vì vậy việc đặt tên miền .gov cần tuân theo quy định pháp luật. 

Cụ thể, dựa theo quy định pháp luật Việt Nam, tên miền .gov hoặc .gov.vn cần phải tuân thủ các quy tắc đặt tên như sau.

  • Đặt theo tên gọi của đơn vị, cơ quan một cách cụ thể, rõ ràng.
  • Tên miền phải dễ phân biệt với tên của những tổ chức/ cơ quan khác. Đồng thời tên miền .gov cũng cần phù hợp với nhiệm vụ, chức năng của đơn vị đó.
  • Người chịu trách nhiệm quản lý tên miền .gov là người được ủy quyền hoặc có thẩm quyền thuộc cơ quan đăng ký tên miền dựa trên quy định pháp luật hiện hành.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chuyển Http sang Https nhanh chóng hiệu quả

Điều kiện đăng ký tên miền .gov là gì?

Điều kiện để đăng ký .gov là gì? Như đã nói tên miền này chỉ dành cho những tổ chức, cơ quan nhà nước ở TW, địa phương. Điều kiện đăng ký bắt buộc phải có đầy đủ hồ sơ gốc trước khi duyệt cấp phát tên miền. Cụ thể:

Nguyên tắc

Nguyên tắc đăng ký tên miền Gov là gì? Nguyên tắc này được quy định cụ thể tại Điều 13 trong Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ Thông tin, Truyền thông, bảo đảm những quy định sau:

  • Đối tượng được đăng ký tên miền “.gov.vn” gồm:
    • Hội Đồng nhân dân, Quốc hội, Viện Kiểm sát nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp.
    • Các Bộ và cơ quan ngang Bộ, chính phủ và cơ quan trực thuộc chính phủ.
    • Những đơn vị có tên trong các nghị định của Chính phủ quy định về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn cũng như cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan trực thuộc Chính Phủ hay cơ quan ngang Bộ.
    • Các tổ chức, cơ quan được thành lập để quản lý nhà nước dựa trên quyết định ký bởi những cấp có thẩm quyền của tổ chức, cơ quan nêu trên.
  • Người đăng ký tên miền này cần phải là có thẩm quyền và đại diện cho đơn vị, cơ quan muốn đăng ký. Nếu không, đó phải là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Bản khai đăng ký .gov cần có dấu xác nhận của các cơ quan, tổ chức muốn đăng ký. Đồng thời trên con dấu đó phải có Quốc Huy.
  • Tên miền .gov cần tuân theo tên gọi chính xác của đơn vị, cơ quan đăng ký.

>>> Có thể bạn quan tâm: File .htaccess là gì? Hướng dẫn trọn bộ thao tác với htaccess

Hồ sơ

Hồ sơ đăng ký tên miền “.gov” gồm:

  • Nếu đơn vị bạn thuộc dạng 1, 2, 3 tại mục “đối tượng được đăng ký” nêu trên, con dấu phải có Quốc Huy, bản khai cần có xác nhận của cơ quan.
  • Nếu con dấu không có Quốc Huy, cần có Quyết định thành lập tổ chức cơ quan(photo công chứng). Trong quyết định đó phải nêu rõ chức năng cũng như quyền quản lý nhà nước.
  • Nếu không, đơn vị, cơ quan đó phải làm công văn để giải trình và nêu rõ các lý do muốn đăng ký tên miền .gov, mối liên hệ giữa tổ chức với tên miền khác biệt trên.

Tất cả hồ sơ về tên miền “.gov” đều gửi về Trung Tâm internet Việt Nam để hỗ trợ tiền kiểm và xử lý việc tiếp nhận các yêu cầu đăng ký. 

Tóm lại .gov là tên miền dành riêng cho những tổ chức, cơ quan nhà nước ở TW, địa phương theo quy định của pháp luật Việt Nam về thành lập tổ chức, cơ quan Chính phủ, Quốc hội,... Chính vì vậy, chỉ có số ít đơn vị có thể đăng ký, dùng tên miền này. Đặc biệt điều kiện đăng ký .gov cũng khắt khe hơn nhiều so với các đuôi tên miền khác. 

Hy vọng chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được Gov là gì? và cách đặt tên miền.gov. Để được tư vấn kỹ hơn về tên miền này, bạn hãy kết nối với FPT Cloud ngay hôm nay.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Gov là gì? Hướng dẫn đặt tên và thủ tục khi đăng ký Gov