Google API Maps là gì? Chức năng & cách lấy Google API Maps Key

Google API Maps là gì? Chức năng & cách lấy Google API Maps Key

Tác giả: FPT Cloud
00:00

Google API Maps là điều kiện cần có để sử dụng ứng dụng bản đồ trên các nền tảng. Trong bài viết dưới đây của FPT Cloud, bạn sẽ hiểu rõ hơn vai trò trong thực tế như thế nào. Kiến thức tiếp tục được mở rộng, tập trung vào giới thiệu chức năng hiện hành. Quan trọng hơn cả chính là hướng dẫn cách sử dụng Google Map API.

Google API Maps là gì?

Đầu tiên, bạn cần biết Google Map là dịch vụ bản đồ trực tuyến trên web và các app miễn phí. Sự phát triển này đến từ Google đã hỗ trợ nhiều dịch vụ và tính năng cho người dùng.

Phổ biến nhất chính là dò đường, tìm vị trí. Bạn có thể sử dụng để tìm tuyến đường tối ưu nhất khi tham gia giao thông. Không chỉ có vậy, công cụ còn hướng dẫn cách bắt xe, chuyển tuyến dành cho phương tiện lưu thông công cộng.

Nếu bạn đang cần tìm các vị trí tiện ích như ATM, trạm xăng, bệnh viện,… đều dễ dàng chỉ ra. Vậy khái niệm về Google Map API là gì? Theo cách hiểu đơn giản, đây là phương pháp cho phép website sử dụng dịch vụ như là:

 • Di chuyển.
 • Zoom.
 • Đánh dấu địa điểm, tiện ích nào đó trên bản đồ,…

Ví dụ dễ thấy nhất là cách Grab tận dụng Google API Maps. Họ nhúng bản đồ vào web hoặc ứng dụng qua ngôn ngữ Javascript.

Thực tế chỉ ra việc sử dụng GG Map API tương đối dễ dàng. Sự hỗ trợ không chỉ dừng lại ở đối tượng là máy tính hay website truyền thống.

Các thiết bị di động cũng đang ứng dụng Gmap API nhanh chóng, hiệu quả. Lưu ý rằng, Google API Maps sẽ miễn phí khi bạn xây dựng các ứng dụng nhỏ, yêu cầu thấp.

Đối với những app lớn, nhằm mục đích kinh doanh, bạn cần trả một khoản phí. Qua đó đảm bảo toàn bộ tính năng trong Google API Maps được khai thác triệt để.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn trỏ tên miền về Google Site nhanh chóng, hiệu quả

Ứng dụng nổi bật của Gmap API

Qua phần giải thích định nghĩa, bạn đã phần nào hiểu được ứng dụng nổi bật của Google API Maps. Một số chức năng tiêu biểu cần được chú trọng bao gồm:

 • Đánh dấu vị trí, địa điểm với những thông tin liên quan đến khu vực nào đó trên bản đồ.
 • Tính năng chỉ đường vượt trội kết hợp với việc tìm kiếm địa chỉ, vị trí xác thực.
 • Dễ dàng nhận diện các vùng, khu vực đặc biệt như bị ô nhiễm, sản xuất, đô thị,
 • Sử dụng Google API Maps giúp theo dõi lượng phương tiện giao thông xuất hiện tại khu vực chỉ định nào đó.

Công cụ đem đến nhiều lợi ích cho hoạt động cá nhân cũng như phục vụ tổ chức, doanh nghiệp. Vì thế, bạn nên tận dụng để đem đến những trải nghiệm thuận tiện hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách sửa lỗi 503 Valid RCPT command must precede data

Cách lấy Google Map API

Dưới đây là hướng dẫn cách lấy Google Map API Key vô cùng đơn giản. Bạn có thể tự thực hiện ngay trên chính nền tảng web hoặc ứng dụng điện thoại.

 • Truy cập vào Google API Console rồi chọn “Select a project”.
 • Nhấn “New project” để bắt đầu thêm dự án mới.
 • Điền đầy đủ thông tin vào các mục như project name, location. Sau khi hoàn thành, bạn xác nhận bằng cách nhấn “Create”.
 • Đi đến project vừa tạo, chọn APIs & Service và nhấp vào ‘Credentials”.
 • Chọn “Create Credentials”, sao chép “Your API key” và chọn “Restrict Key”.
 • Bạn nhấn “Save”  sau khi đã điền mọi thông tin cần thiết.
 • Truy cập project đã tạo >> chọn APIs & Services >> Đi tới Library >> Nhập thư viện >> Chọn Enable.
 • Chọn Dashboard để kiểm tra thư viện, đảm bảo cài đặt thành công.

Các bước trong hướng dẫn đều rõ ràng, cụ thể. Vì thế, dù bạn không phải người trong lĩnh vực công nghệ cũng thực hiện được.

Trên đây là những điều bạn cần biết để việc xác định vị trí và đặc điểm từng vùng đơn giản hơn. Doanh nghiệp cũng có thể dựa vào đó để thu hút thêm nhiều khách hàng, thúc đẩy doanh thu,…

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là đã có thể tận dụng được công cụ vô cùng tuyệt vời. FPT Cloud tin rằng bạn đã biết cách tạo Google API Maps cho riêng mình.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Google API Maps là gì? Chức năng & cách lấy Google API Maps Key