background

Hệ thống bán lẻ FPT Shop

Tối đa hóa doanh số và sự hài lòng của khách hàng với chatbot AI

Câu chuyện thành công

hinh_anh

Giới thiệu doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT Retail là một thành viên của Tập đoàn FPT Việt Nam, với hai thương hiệu chính là FPT Shop và F.Studio By FPT – Đại lý được ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam ở cấp độ cao cấp nhất.

Sau 7 năm hoạt động, FPT Retail đã phát triển hệ thống chuỗi cửa hàng rộng khắp trên toàn quốc, phủ kín 63 tỉnh thành, với tổng số 500 cửa hàng. Hiện nay, FPT Retail là nhà bán lẻ số 1 tại Việt Nam về thị phần máy tính xách tay, đứng thứ 2 về thị phần điện thoại.

FPT Shop tự hào là một trong 4 nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, tinh thần cầu tiến hội nhập, sẵn sàng thử nghiệm những công nghệ hiện đại nhất vào hệ thống quản lí và chăm sóc khách hàng, FPT Shop đã tạo dựng được niềm tin vững chắc trong lòng khách hàng yêu thích các sản phẩm công nghệ.

Những thách thức

Số lượng khách hàng ngày càng lớn
Số lượng khách hàng ngày càng lớn
Mỗi ngày, trên fanpage của FPT Shop có hàng nghìn lượt khách hàng cần tư vấn về các sản phẩm kĩ thuật số của công ty.
Khối lượng công việc lặp đi lặp lại
Khối lượng công việc lặp đi lặp lại
Đa số những thắc mắc của khách hàng khá giống nhau, hơn 70% thông tin khách hàng quan tâm là có dữ liệu dự trữ sẵn và hoàn toàn có thể trả lời một cách tự động.
Tốn thời gian và lãng phí nguồn lực
Tốn thời gian và lãng phí nguồn lực
Quá trình trả lời và tư vấn có thể tốn rất nhiều thời gian của nhân viên. Thậm chí, khi lượng tin nhắn đổ về quá nhiều, việc để sót tin nhắn là điều khó tránh khỏi.

Các giải pháp

Chatbot Pika - nhân viên tư vấn hoạt động 24/7
Tập trung xây dựng chatbot Pika là một nhân viên tư vấn, đảm nhận nhiệm vụ trả lời những câu hỏi thường gặp (FAQ) của khách hàng. Chuẩn bị bộ dữ liệu và quy trình rõ ràng để huấn luyện chatbot một cách bài bản nhất.
Đồng bộ dữ liệu, truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác
Hàng triệu record dữ liệu, từ tồn kho, giá cả đến toạ độ địa lí, vị trí các cửa hàng, tất cả được kết nối về kho dữ liệu chung, phục vụ việc chatbot truy xuất thông tin nhanh chóng và đồng bộ nhất.
Tự động cập nhật bằng công nghệ xử lí ngôn ngữ tự nhiên
Chatbot của FPT.AI có thể hiểu rõ ý định của khách hàng, đưa ra các câu trả lời đơn ý và đa ý, hoặc tự đề xuất câu hỏi/trả lời tiếp theo trong cùng một luồng hội thoại.

Lợi ích

Tư vấn nhanh chóng, 24/7, mọi lúc mọi nơiTư vấn nhanh chóng, 24/7, mọi lúc mọi nơi
Tính từ thời điểm từ tháng 11/2018 đến nay, tổng lượng khách hàng đã tương tác với chatbot là 65.258 người. Lượng câu hỏi chatbot đã xử lí là 274.789 câu hỏi. Tốc độ xử lí từ 2 đến 3s.
Giảm thiểu chi phí hoạt động, tiết kiệm nhân lựcGiảm thiểu chi phí hoạt động, tiết kiệm nhân lực
Chatbot giúp cắt giảm 60% thời lượng công việc. Đội ngũ chăm sóc khách hàng tập trung vào các tác vụ yêu cầu chuyên môn cao hơn như tư vấn và xử lý sự cố.
Nâng cao trải nghiệm của khách hàng, đồng nhất, đa kênhNâng cao trải nghiệm của khách hàng, đồng nhất, đa kênh
Chỉ cần hỏi chatbot Pika qua Messenger hay Livechat trên website, khách hàng sẽ nhận được những thông tin cần thiết ngay lập tức.
Đại diện bán hàng FPT Shop
Chatbot đã giúp chúng tôi cắt giảm 60% thời lượng công việc bằng việc hiểu rõ ý định của khách hàng và khả năng tự học mỗi ngày.