AWS Outpost, Azure Stack, Google Anthos và chiến lược Hybrid & Multi-Cloud của Public Cloud Provider

AWS Outpost, Azure Stack, Google Anthos và chiến lược Hybrid & Multi-Cloud của Public Cloud Provider

Tác giả: [email protected]
17:03 02/02/2023

Năm 2021, trong một bài viết của mình, AWS đã thông báo AWS Outpost đã có thể đặt hàng thêm tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Song song với đó, tại AWS Reinvent 2021, AWS cũng giới thiệu các tùy chọn mới về phần cứng của AWS outpost theo người viết đánh giá là rất phong phú và phù hợp với rất nhiều phân khúc khách hàng, từ dòng server 1U, 2U đến rack 42U được đóng gói sẵn.

Theo hướng dẫn, khách hàng chỉ cần thêm 2 kết nối: Service link – Internet, kết nối đến AWS và private link: kết nối vào mạng private của khách hàng là đã có thể lên portal của AWS để tiến hành cấu hình và bắt đầu tạo EC2 instance. Các dịch vụ trên Outpost Rack bao gồm EC2, ECS, EBS, EKS S3, RDS, ALB, EMR, CloudEndure (Outpost server ít dịch vụ hơn). Hiện AWS đã khá đầy đủ từ VM, container, storage đến Load balancer, Data analytics cho hầu hết khách hàng.

Vậy AWS outpost hay PCOP (Public cCoud on-premises - theo cách viết tắt của người viết trong bài) là gì? PCOP khác biệt gì so với các giải pháp tương tự của Azure, GCP là Azure stack, Google Anthos? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Ưu thế của PCOP (Public cloud on-premises)

PCOP phong phú về mặt dịch vụ hơn các giải pháp hiện có trên thị trường (ví dụ với các dịch vụ DBaaS, Container platform như AKS, EKS...). Việc này rất phù hợp với xu hướng phát triển và nhu cầu của khách hàng, họ không đơn giản chỉ cần các dịch vụ server, ảo hóa mà cần các dịch vụ mới hơn, đáp ứng cho kiến trúc ứng dụng theo kiểu micro-service - “cloud-native”.

Bên cạnh đó, PCOP cũng luôn sẵn sàng cho việc thiết lập môi trường Hybrid, thống nhất (unified) về mặt quản trị, kết nối với hệ thống trên Public để có thể được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới, phù hợp cho các công ty đa quốc gia. Một số nhà cung cấp PCOP thường có luôn cơ chế pay-as-you-go, trả tiền theo hàng tháng, giúp doanh nghiệp linh hoạt về chi phí.

Khi doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ PCOP sẽ được vận hành và theo dõi bởi nhà cung cấp, trong khi đó các giải pháp Private cloud, HCI vận hành bởi chính khách hàng. Đây là điểm mạnh giúp không mất quá nhiều nguồn lực cho vận hành - khai thác nhưng cũng có thể là rủi ro từ việc vận hành từ xa, cần chú ý và đánh giá thêm tiêu chí này.

Mặt trái của PCOP

Nói về Private cloud, các giải pháp như HCI hoặc build dựa trên VMware, Openstack, Promox... là giải pháp hoàn toàn private trong khi PCOP vẫn phải kết nối với AWS region để quản trị và bảo trì (hybrid), việc này có thể vi phạm chính sách bảo mật hoặc tiêu chuẩn của một số quốc gia, doanh nghiệp.

Vendor lock-in: PCOP thường đi theo phần cứng và giải pháp của nhà cung cấp, khi khách hàng muốn mở rộng hoặc thay đổi thì đây là một khó khăn lớn so với các giải pháp khác sử dụng VMware hoặc Opensource sử dụng phần cứng phổ thông. Chuyện gì xảy ra nếu sau này lượng khách hàng, tài nguyên đủ lớn AWS, Azure sẽ thay đổi chính sách, giá? Việc này đã xảy ra với nhiều sản phẩm công nghệ.

Mở rộng: Khi sử dụng gần hết năng lực, tài nguyên của server/storage là lúc cần mua bổ sung phần cứng và cấu hình mở rộng. Ví dụ cần mở rộng AWS Outpost rack thì sẽ phải đặt mua rack mới? Làm sao để đấu nối 2 Rack hay sẽ là 2 hệ thống độc lập?  Có mở rộng được từng phần riêng như storage, compute, thời gian đặt hàng, tích hợp mất bao nhiêu lâu? Và lưu ý là chúng ta chỉ có thể mua được từ AWS, với Azure stack thì dễ dàng hơn, hầu hết các vendor phần cứng nổi tiếng như HP, Dell đều có thiết bị được chứng nhận.

Có thể thấy đây là những miếng bánh cuối cùng của thị trường điện toán, và nó tiếp tục bị xâm chiếm bởi các nhà cung cấp lớn?

Một góc nhìn khác, chúng ta có thể cũng đã nghe đến VMware on AWS, VMware on Azure, GCP. VMware on Azure, VMware cloud on AWS cùng giúp thiết lập môi trường hybrid. Tuy nhiên các giải pháp này có sự khác biệt về cách tiếp cận:

  • Azure stack mang Public cloud service đến on-premises, trong khi Vmware cloud on AWS mang private Vmware service to public enviroment.
  • Vmware cloud on AWS hoặc Azure tiếp cận theo hướng giảm, tối ưu hạ tầng DC, sử dụng model Pay-as-you-go. Tuy nhiên hiện mới chỉ có trên một số region của các NCC và ít hoặc hạn chế hơn trong việc tích hợp với các dịch vụ khác như DbaaS, Container platform, ECS….
  • Giải pháp như Azure stack cho phép application developer triển khai ứng dụng tại bản địa tuy nhiên đội ngũ kĩ sư cũng cần học hỏi kiến thức mới để có thể triển khai và vận hành, vẫn là một quá trình cần transform cả về con người, quy trình và công nghệ.
2 cach tiep can
2 cách tiếp cận kiến trúc Hybrid theo Gartner.

Các giải pháp của Azure, AWS… thường tiếp cận theo hướng Outside-in, theo cách mở rộng các dịch vụ Public vào môi trường private. Một số dịch vụ đã có trên public được thiết lập sẵn trên hạ tầng hardware & software. Ngược lại, VMware on Azure/Aws là Inside-out, tùy hiện trạng từng khách hàng nên chọn chiến lược phù hợp.

 

 

So sánh cơ bản giữa AWS Outpost, Azure Stack, Google Anthos

Solution AWS outposts Google Anthos Azure Stack Hub Azure Stack HCI Azure Stack ARC
Description Cung cấp một số dịch vụ AWS tại local Distributed K8s cluster, Multi-cloud

Focus trực tiếp dịch vụ liên quan K8s

Cung cấp một số dịch vụ của Azure tại Local HCI solution cho local hardware, virtualization layer. Software cho phép quản trị, vận hành local HW, k8s cluster với Azure tool và Azure resource management, hướng tới quản trị resource anywhere, Multi-Cloud
Hardware AWS provided, serviced, owned. KH đơn giản là thuê và có chỗ đặt Khách hàng chuẩn bị, quản trị và vận hành. Microsoft partner certified  cung cấp và hỗ trợ. Khách hàng sở hữu. Microsoft partner certified cung cấp và hỗ trợ. Khách hàng sở hữu. Khách hàng chuẩn bị, vận hành và sở hữu (software only)
Management Software AWS system software, không thể truy cập từ local Google provided GKE Azure system software, azure portal Microsoft Azure core service, Windows admin center. Truy cập được từ Local, cần kết nối với Azure mỗi 30 ngày. Customer cung cấp system software (linux, windows), cài đặt ARC agent.
Why? Cung cấp AWS service với local HW Quản trị tất cả các cụm K8s từ Anthos UI và control plan trong GCP. Extend Cloud Run và một số dịch vụ GCP khác Cung cấp Azure service từ local HW Đơn giản hóa hạ tầng với Azure management Azure quản trị và thiết lập hạ tầng local, K8s cluster
Service supported Rack: EC2, ECS, EBS, EKS S3, RDS, ALB, EMR, CloudEndure GKE, Cloud Run, Cloud logging & monitoring, Anthos service mesh…

Not provide VM

Compute, storage, containers, databases, IoT, data analytics, KMS, marketplace Virtualization AKS, Azure App services, Data services, ML (customer choose)
Fees Fees charged based on cloud services consumed

Additional fees for data egress, software licenses, etc

 

Fees charged based on resources usage vCPU Fees charged based on cloud services consumed

(vCPU, Storage, application)

Fees charged based on Physical CPU.

 

Deployment AWS ship appliance đã cài đặt sẵn toàn bộ software Khách hàng tự cài đặt phần cứng, triển khai Anthos KH chuẩn bị phần cứng, cài đặt Azure stack lên hoặc partner triển khai. Azure edge thì đã có sẵn software
Competitor Azure Stack hub Azure Arc for K8s AWS outposts HCI, SDI solutions (Nutanix, Redhat, Vmware) Google Anthos, k8s management 3rd, AWS system management

Kết luận

Bài viết đã tóm tắt cơ bản về giải pháp AWS Outposts, Azure Stack và Google Anthos. Các giải pháp giúp mở rộng hạ tầng từ Public cloud xuống On-premise để xây dựng model Hybrid & Multi-Cloud. Có thể thấy Google Anthos, Azure Stack Arc hướng đến mô hình Multi-Cloud bằng cách quản trị các cụm K8s "any where". Trong khi, AWS, Azure Stack (Hub, HCI) có các model phần cứng, phần mềm hướng đến mở rộng hạ tầng thay thế private cloud, Edge.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới của FPT Cloud tại ĐÂY để hiểu rõ hơn về việc xây dựng các chiến lược Cloud migration, Hybrid – Multi Cloud.

Một số hình ảnh của AWS Outposts Server:

AWS 1 AWS 2

Tác giả: Nguyễn Khương Duy - FPT Smart Cloud

Nguồn:

  1. Viet-AWS Group (https://www.facebook.com/photo?fbid=638463360494850&set=pcb.1098411517643483)
  2. https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-aws-outposts-servers-in-two-form-factors/?fbclid=IwAR38Fn8GZBd-w8nbu4UfdrCACgelWskE0dsji-GDnKfVChoDULLEKyzicJ0

 

AWS Outpost, Azure Stack, Google Anthos và chiến lược Hybrid & Multi-Cloud của Public Cloud Provider