PHP là gì? Khám phá chi tiết ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là gì? Khám phá chi tiết ngôn ngữ lập trình PHP

Tác giả: admin@
16:51 08/03/2022

Bạn đang có hứng thú tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình và thắc mắc về PHP là gì? Hay chỉ đơn giản là bạn tò mò và tự hỏi về độ chính xác của PHP khi sử dụng? Dù bất kể lý do gì thì ngay bây giờ bạn hãy tìm hiểu chi tiết cùng FPT Cloud. Chắc chắn với tổng hợp những thông tin cập nhật bạn sẽ bỏ túi được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

PHP là gì?

PHP là gì? Trên thực tế đây là từ viết tắt của cụm Hypertext Preprocessor. Tên gọi trước đây cụ thể là Personal Home Page. Bạn có thể hiểu đây là ngôn ngữ lập kịch bản - Script Language. PHP làm việc trên Server máy chủ với nhiệm vụ là kết nối cơ sở dữ liệu và thực hiện các chức năng của web hay ứng dụng web. 

Tìm hiểu chi tiết PHP là gì
Tìm hiểu chi tiết PHP là gì

Ngôn ngữ lập trình này ban đầu được kiến tạo nên bởi Rasmus Lerdorf. Mục đích kiến tạo là theo dõi khách hàng truy cập vào trang chủ cá nhân của anh ấy. Khi đã trở nên phổ biến, Lerdorf đã phát hành thành một dự án nguồn mở. Quyết định này đã khuyến khích không ít hà phát triển sử dụng, sửa chữa, cải thiện code và biến nó thành ngôn ngữ Script mà ta sử dụng ngày nay. 

Vậy ngôn ngữ Script là gì? Bản chất đây là ngôn ngữ tự động hóa quá trình thực hiện tác vụ trong môi trường runtime đặc biệt. Chúng bao gồm cả việc yêu cầu một trang web tĩnh thực hiện các hành động cụ thể với quy tắc mà bạn đã xác định trước. Ví dụ như bạn có thể dùng Script để xác thực biểu mẫu, đảm bảo tất cả các trường được triển trước khi gửi trở lại server. 

Mặc dù PHP được xem là ngôn ngữ Script thế nhưng nó được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển web. Điều này là vì những tính năng nổi bật mà PHP mang đến. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Wifi không có Internet - Nguyên nhân & 7 cách khắc phục

Phân biệt server và client

Các ngôn ngữ Script trên thực tế có thể chạy về phía Client hoặc là chạy về phía Server. Vậy sự khác biệt của Server và Client như thế nào? Chắc chắn rất nhiều bạn sẽ băn khoăn vấn đề này sau khi biết được PHP là gì?

Bạn nhất định phải biết phân biệt Script Server với Script Client
Bạn nhất định phải biết phân biệt Script Server với Script Client

Trên thực tế Client và Server là 2 yếu tố then chốt đóng vai trò khởi động một trang web và làm cho mạng internet được sử dụng thiết thực hơn. Trong đó, các Script phía Client được xử lý bởi trình duyệt web. Một khi Client yêu cầu trang web chứa các Scripts Client - side, server hệ thống sẽ phản hồi lại. Quy cách phản hồi là gửi source codes có thể thực thi được cho trình duyệt. 

Mặt khác, ngôn ngữ Script chạy về phía Server nghĩa là các Scripts thực thi trên hệ thống Servers trước khi chúng được gửi tới trình duyệt. Vì vậy thay vì gửi Source code, servers web xử lý code trước tiên bằng việc chuyển chúng thành định dạng HTML đơn giản.

 Do đó Script phía Server cho phép nhà quản trị web ẩn source code. Trong khi Scripts chạy về phía Client có thể dễ dàng nhìn thấy bởi người dùng. 

Ngoài ra bạn có thể hiểu đơn giản là client thực hiện hành động truy xuất vào trang web để tìm kiếm thông tin cần thiết thực thi các tác vụ theo nhu cầu. Server là nơi chứa những thứ mà Client cần nhiệm vụ là kịp thời cung cấp khi có yêu cầu từ Client. 

Ứng dụng ngôn ngữ lập trình PHP

Trong quá trình phát triển CNTT trên thực tế ngôn ngữ lập trình PHP thường tập trung xây dựng kịch bản hoạt động từ hệ thống máy chủ. Vì vậy bạn có thể thực hiện được nhiều thao tác khác nhau. Điển hình như tạo các dữ liệu, nội dung website hay nhận dữ liệu cookie khi làm việc. Tuy nhiên ngoài những ứng dụng trên thì qua tìm hiểu về PHP còn giúp:

Hiện nay ngôn ngữ lập trình PHP được ứng dụng rộng rãi
Hiện nay ngôn ngữ lập trình PHP được ứng dụng rộng rãi

Thiết lập chương trình cho máy chủ

Một khi được hỏi ứng dụng chủ đạo của PHP là gì  đáp án đưa ra là xây dựng các chương trình dành cho những server máy chủ. Theo đó để thực hiện viết các chương trình chạy trên máy chủ lập trình viên sẽ thực hiện những công việc như:

 •  Phân tích cú pháp PHP
 •  Xây dựng hệ thống máy chủ web, trình duyệt web
 •  Xây dựng output thông qua các trình duyệt web phổ biến.

Tạo dòng tập lệnh

Các PHP Dev được nhận định là có thể tạo một dòng tập lệnh để vận hành chương trình PHP mà không cần bất kỳ  máy chủ nào. Đây là kiểu lập trình được sử dụng trên hệ thống các điều hành phổ biến. Bao gồm như Linux, lập trình tác vụ trên Windows.

Xây dựng các ứng dụng làm việc

Một trong những ứng dụng tiếp theo mà ngôn ngữ lập trình PHP có thể làm là xây dựng các ứng dụng làm việc. Có thể nói đây chưa phải là phương thức tốt nhất để xây dựng các ứng dụng phần mềm. Thế nhưng nếu bạn muốn đi xa hơn trong việc tạo lập những phần mềm từ PHP thì bạn có thể áp dụng. Trong đó bạn có thể sử dụng PHP - GTK như một ngôn ngữ nền tảng để xây dựng các phần mềm riêng của mình. PHP - GTK chính là một nhánh mở rộng hơn của ngôn ngữ lập trình PHP và không có sẵn ở các phiên bản phân phối chính hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình PHP hoàn toàn có thể xây dựng các ứng dụng làm việc
Ngôn ngữ lập trình PHP hoàn toàn có thể xây dựng các ứng dụng làm việc

Hỗ trợ cơ sở dữ liệu khác nhau

Đây được xem là một trong những ứng dụng mạnh mẽ nhất một khi được hỏi ứng dụng PHP là gì? Theo đó, nếu trang web có hỗ trợ cơ sở dữ liệu tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc vận hành cũng như Backup dữ liệu. Nhất là khi có trường hợp không may xảy ra hoặc là các tình huống tấn công an ninh mạng.

Hiện nay PHP hoàn toàn có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành phổ biến. Ví dụ như Linux, Microsoft Windows, MacOS,... Vì thế các DEV dễ dàng tự do lựa chọn cho mình một thế hệ điều hành để tự lập trình. Do đó có thể khẳng định rằng ngôn ngữ lập trình PHP đã mang đến rất nhiều hữu ích cho người dùng trong hoạt động công nghệ thông tin hiện nay. 

>>> Có thể bạn quan tâm: PING là gì? Đánh giá chỉ số Ping khi kiểm tra tốc độ mạng

So sánh PHP cùng các số ngôn ngữ lập trình phổ biến khác

Một khi tìm hiểu về PHP chắc chắn không thể bỏ qua vấn đề này. Bởi lẽ đây sẽ là căn cứ giúp bạn đánh giá tổng quan ngôn ngữ lập trình PHP so với các ngôn ngữ khác.

Nhận diện các ngôn ngữ lập trình với PHP
Nhận diện các ngôn ngữ lập trình với PHP

Về cơ bản PHP là một dạng ngôn ngữ lập trình. Thế nhưng ngôn ngữ lập trình này lại không chạy trên một trình duyệt mà thực tế chủ yếu tương thích với một máy chủ web. Một khi bạn mở rang web nào bất kỳ, lúc này máy chủ sẽ chạy tập lệnh đã được liên kết để trả kết quả lại website cho bạn. 

Trong khi đó, HTML lại được dùng để tạo lập một trang web hoàn chỉnh. Ngôn ngữ này chủ yếu được dùng để lên cấu trúc cơ bản cho một trang web. Hiện nay bất kỳ trang web nào cũng cần phải ứng dụng ngôn ngữ lập trình HTML để xây dựng website.

Còn đối với CCS lại chủ yếu được sử dụng với mục đích trang trí cho website của bạn thêm đẹp mắt hơn. CCS mang đến rất nhiều hiệu ứng khác nhau để giúp website thu hút nhiều lượt người xem nhất.

Và cuối cùng Java Script chủ yếu cung cấp cho website sức mạnh nhất. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này các lập trình viên có thể đặt các phép tính, điều kiện khác nhau nhằm kiểm tra khả năng phản ứng của Website trong thực tế. Trong đó, Java cần Application Server, JVM và bất kỳ hệ điều hành, web server nào để vận hành. Còn PHP cần Apache Server/IIS, PHP Engine, hệ điều hành, web Server.

Nghề lập trình PHP

Hiện nay có thể thấy nghề lập trình viên đang được rất nhiều bạn trẻ theo học. Trong đó nhân viên lập trình PHP là gì? Bạn có thể hiểu là những kỹ sư trưởng chuyên thiết kế phần mềm máy tính. Vậy nghề lập trình viên cụ thể là làm những gì? công việc và lương thưởng ra sao?

Nghề lập trình nhìn chung hiện nay cũng được ưa chuộng không kém 
Nghề lập trình nhìn chung hiện nay cũng được ưa chuộng không kém

Các công việc liên quan

Là một nhân viên lập trình PHP thì công việc thực hiện đều liên quan đến máy tính. Trong đó, nhiệm vụ chính của một PHP Developer hiện nay có thể kể tới là:

 • Lập trình website: Cụ thể tại IT sẽ dùng PHP để thiết kế những website. Có thể thấy rất nhiều nền tảng khác nhau hiện nay đều được tạo bởi PHP. Rất nhiều mạng xã hội nổi tiếng mà mọi người dùng hiện nay đều lấy PHP làm nền tảng gốc. Ví dụ như Facebook, Youtube,...
 • Quản trị website: Việc quản trị các website thực tế cũng là việc mà các PHP Developer luôn thường xuyên phải làm. Thế nhưng công việc này hầu như không có thu nhập so với các dự án thiết kế việc khác nhau. 
 • Phát triển ngôn ngữ PHP: Thực tế đây là một ngôn ngữ với mã nguồn mở. PHP cũng được phát triển từ một cộng đồng IT với lượng thành viên lớn. Tác giả của PHP luôn liên tục update nhưng bản mới nhất ra thị trường để giúp các nhân viên IT hoạt động dễ dàng hơn.

Tất cả những công việc này được hướng đến với mục đích cuối cùng là nâng cao hiệu quả quá trình vận hành của phần mềm. Vậy nên nếu muốn phần mềm được vận hành hiệu quả thì nhà tuyển dụng cần phải rất kỹ càng trong việc tuyển chọn IT. 

Thu nhập từ nghề lập trình PHP

Lương thưởng là một trong những vấn đề mà các bạn thường quan tâm nhất khi tìm hiểu một ngành nghề nào đó. Và nhìn chung làm nghề lập trình viên thu nhập của mỗi người đều tùy thuộc vào năng lực từng ứng viên. Mức tiền lương còn phụ thuộc vào quy mô của các công ty công nghệ mà nhân viên lập trình tham gia tuyển dụng. 

Thu nhập của lập trình viên tại Việt Nam khá cao ngay từ khi vừa ra trường
Thu nhập của lập trình viên tại Việt Nam khá cao ngay từ khi vừa ra trường

Thế nhưng so với các lĩnh vực khác thì làm nghề lập trình nói chung và DEV nói riêng hầu như đều có mức lương khá cao. Cụ thể trung bình trên Thế Giới nếu một lập trình viên đã có kinh nghiệm thì mức lương kiếm được có thể đạt 100 nghìn USD trên năm. Tức số tiền ước tính đạt 1.3 tỷ đến 2.2 tỷ đồng. 

Tất nhiên tại Việt Nam thu nhập của một ứng viên lập trình cũng không phải là nhỏ. Trong đó nếu như bạn vừa ra trường thì lương dành cho nhân viên thiết kế web PHP đã chạm tới con số 16 triệu đồng/tháng. Đặc biệt con số này không chỉ dừng lại ở mức 16 triệu nếu như năng lực của bạn đã được chứng minh trong thực tế mà sẽ tăng cao hơn nữa. Chính mức lương như vậy nên không ít bạn trẻ đã xác định lập nghiệp từ con đường này.

Những yếu tố cần và đủ để trở thành lập trình viên PHP giỏi

Dựa vào mức lương khủng như vậy chắc chắn không ít bạn đều muốn trở thành lập trình viên tiêu biểu. Thế nhưng để trở thành một lập trình viên giỏi thì nhất định phải đáp ứng được các yếu tố cơ bản đề ra. Và sau đây là tất cả những yếu tố mà các ứng viên ngành CNTT đều phải có:

Muốn trở thành lập trình viên giỏi bạn phải có 3 yếu tố chính
Muốn trở thành lập trình viên giỏi bạn phải có 3 yếu tố chính

Có khả năng tự nghiên cứu

Nếu bạn đã lựa chọn công nghệ thông tin để thất nghiệp trước hết bạn cần phải tự mình học hỏi, tự nghiên cứu, tìm tòi update những kiến thức công nghệ mới nhất. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì thì chiều hướng thay đổi cực kỳ liên tục với xu hướng đi lên. Vậy nên nếu bạn không có khả năng tự nghiên cứu, học hỏi đồng nghĩa với việc bạn đã tự loại bản thân ra khỏi bài cuộc chơi. 

Khả năng ngoại ngữ tốt 

Một lập trình viên PHP nói riêng và lập trình viên nói chung nhất định phải có khả năng ngoại ngữ. Nhất là tiếng Anh bắt buộc phải có đối với mọi IT hiện nay. Đây là điều bất di bất dịch không thể nào thiếu khi bước chân vào nghề. 

Bởi lẽ 100% phần mềm máy tính hiện nay đều chủ yếu sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để vận hành. Hơn nữa làm lập trình viên bạn cũng cần tìm hiểu thị trường Thế giới. Nếu bạn không hiểu rõ ngoại ngữ sẽ rất khó để tiến xa trong ngành này.

Tuy nhiên một lời thế là các ứng viên công nghệ thông tin không cần phải thông thạo như người bản địa. Bạn chỉ cần biết đọc và hiểu được tốt các tài liệu chuyên ngành là có thể bắt nhịp được với công việc. 

Ngoại ngữ tốt luôn là ưu thế của một lập trình viên
Ngoại ngữ tốt luôn là ưu thế của một lập trình viên

Biết khách quan hệ giao tiếp 

Một thực tế cho thấy nếu nhân viên IT mặc dù có kiến thức chuyên môn cao nhưng không thể tiến tới các vị trí cao là vì mối tương quan giao tiếp. Nói một cách cụ thể hơn là kỹ năng giao tiếp của nhân viên quá kém. 

Chí thế một yếu tố mà nhân viên lập trình nhất định phải có đó chính là thành thạo việc truyền tải ý tưởng. Bạn cần phải học cách làm sao để khi nêu ra những ý tưởng của mình cho người khác họ có thể hiểu rõ bản thân đang muốn gì. Đây chính là bệ phóng hoàn mỹ để bạn có thể tiến tới những vị trí cao hơn trong tương lai.

Lý do nên học &  sử dụng PHP?

Có thể nhận thấy rằng không chỉ riêng gì PHP là ngôn ngữ lập trình duy nhất mà còn rất nhiều ngôn ngữ khác nữa được biết thể hiện nay. Vậy lý do vì sao sao nên học và sử dụng PHP? Trên thực tế có rất nhiều lý do thuyết phục giúp PHP trở thành ngôn ngữ tuyệt vời để sử dụng. Cụ thể là:

 • Đối với ngôn ngữ lập trình PHP bạn có thể học dễ dàng, đơn giản.. Bởi vì ngôn ngữ này có tài liệu tuyệt vời về các chức năng cùng các ví dụ cụ thể. 
 • Ngôn ngữ PHP được sử dụng rộng rãi để tạo ra các loại nền tảng khác nhau. Ví dụ như thương mại điện tử, phương tiện truyền thông hay Blogs,...Theo như Thống kê cho thấy có tới hơn 79% các trang web đều sử dụng PHP.
 • PHP là nguồn mở để bạn có thể sử dụng miễn phí. 
 • Cộng đồng sử dụng PHP lớn. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, sự cố nào cũng không phải lo lắng vì có rất nhiều Blog PHP chia sẻ trên Internet. 
 • PHP tích hợp với cơ sở dữ liệu tốt.
 • Phần trăm tìm được việc làm cao
 • ….
Đừng bỏ qua ngôn ngữ lập trình PHP
Đừng bỏ qua ngôn ngữ lập trình PHP

Đặc biệt PHP có lợi thế hơn những đối thủ cạnh tranh khác nếu như bạn chạy trang web WordPress. Nếu sử dụng ngôn ngữ này sẽ giúp cải thiện không ít số lượng tùy chỉnh có thể có ở trang web. Ví dụ như sửa đổi Plugins và themmes có sẵn hay tự tạo Plugin. Nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển, WordPrees bạn bắt buộc phải học PHP.

Vậy PHP là gì? FPT Cloud đã tổng hợp chi tiết từ A – Z những thông tin liên quan về ngôn ngữ lập trình này. Ắt hẳn giờ đây bạn đã bỏ túi được cho mình cái nhìn cụ thể hơn khi tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình rồi nhỉ. Ngoài ra nếu bạn còn băn khoăn điều gì hãy comment để được FPTCloud giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

PHP là gì? Khám phá chi tiết ngôn ngữ lập trình PHP