Socket IO là gì? Kiến thức nền tảng cơ bản về Socket IO

Socket IO là gì? Kiến thức nền tảng cơ bản về Socket IO

Tác giả: admin@
15:58 07/03/2022

Nếu là một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn hẳn không xa lạ với khái niệm Socket IO là gì. Đây được xem như công cụ kết nối tức thì giữa server và client cho những ứng dụng theo thời gian thực. FPT Cloud trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn định nghĩa một cách chính xác Socket IO là gì.

Socket IO là gì? 

Quá trình giao tiếp giữa server và client đặc biệt cần thiết khi tùy cập vào bất kỳ website ứng dụng nào. Theo đó, để server và client nhận biết thay đổi đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của một số giao thức như short-polling, AJAX,.. Tuy nhiên, những tiêu tốn nhiều tài nguyên, hiệu suất hoạt động chưa cao.

Tìm hiểu Socket IO là gì? 
Tìm hiểu Socket IO là gì?

Nhằm khắc phục những nhược điểm trên, Socket IO đã ra đời tạo thuận lợi cho quá trình giao tiếp giữa server và client. Công cụ này chính thức được phát hành từ năm 2010. Đây có thể xem như công cụ hỗ trợ tạo môi trường giao tiếp thuận lợi hơn trong hệ thống mạng internet. Từ đó trả về kết quả hữu ích ngay tại thời điểm các bên đang giao tiếp với nhau. Quá trình tương tác giữa server và client được duy trì bởi Socket IO với điều kiện client cần module tại trình duyệt. Đồng thời, server phải tích hợp sẵn dịch vụ Socket IO. Phần lớn ứng dụng tích hợp Socket IO đều yêu cầu tốc độ phản hồi ngay. Chẳng hạn như ứng dụng xem trực tiếp kết quả xổ số, ứng dụng chat,.. Nếu đã phần nào nắm bắt rõ định nghĩa Socket IO là gì, bạn nên tiếp tục tìm hiểu ưu và nhược điểm của nền tảng này.

>>> Có thể bạn quan tâm: PostgreSQL là gì? Tìm hiểu về hệ quản trị cơ sở dữ liệu PostgreSQL

Ưu thế nổi bật của Socket IO

Tiếp nối phần giải thích Socket IO là gì, FPT Cloud sẽ tiếp tục phân tích tất yếu để nổi bật của Socket IO. Nền tảng này sở hữu ưu điểm về tính bảo mật, khả năng kết nối tự động với server, hỗ trợ mã hóa nhị phân, phương thức kết nối đơn giản.

Tính bảo mật cao

Socket IO hình thành tựu trên nền tảng Engine.IO với khả năng kích hoạt phương thức long-polling phục vụ quá trình kết nối. Tiếp đó nền tảng này lại sử dụng một số giao thức cải tiến hơn, chẳng hạn như Websocket.

Socket IO sở hữu ưu điểm về tính bảo mật, khả năng kết nối tự động với server
Socket IO sở hữu ưu điểm về tính bảo mật, khả năng kết nối tự động với server

Nhớ vào quy trình thiết lập chặt chẽ, Socket IO không khó để tạo nhiều kết nối bảo mật. Ví như Proxy, cân bằng tải, tường lửa hoặc phần mềm diệt virus.

Kết nối dễ dàng với server

Socket IO có khả năng tạo kết nối thuận lợi với máy chủ server. Giả dụ như khi quá trình khởi chạy bị gián đoạn giữa server và client, Socket IO lập tức khôi phục kết nối, phục hồi server.

Socket IO có khả năng tạo kết nối thuận lợi với máy chủ server và máy khách client 
Socket IO có khả năng tạo kết nối thuận lợi với máy chủ server và máy khách client

Đặc biệt tính năng trên hoàn toàn có thể tùy chỉnh, dùng có quyền lựa chọn không tiến hành kết nối tự động với server nào đó.

Hỗ trợ mã hóa nhị phân

Hiện nay, tính năng hỗ trợ mã hóa nhị phân đã thích hợp trên Socket IO. Nó gần giống với ArrayBuffer, Blob tích hợp trên trình duyệt hoặc trong Node.js.

Hỗ trợ tạo kênh đơn giản

Socket IO cho phép người từng tạo kênh một cách đơn giản. Có nghĩa với Socket IO, bạn có thể tạo mối liên kết giữa từng module riêng lẻ để tạo ra nhiều kênh riêng biệt. Bên cạnh chức năng tạo kênh, Socket IO còn hỗ trợ để các client tham gia gửi thông báo đến nhóm người dùng có kết nối với thiết bị trong mạng lưới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Metadata là gì? Toàn tập kiến thức về siêu dữ liệu Meta Data

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Socket IO

Muốn cài và sử dụng Socket IO, bạn cần chú trọng thiết lập phần cứng và phần mềm. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể.

Cài đặt 

Quá trình cài đặt Socket IO cần thực hiện trên cả máy khách và máy chủ
Quá trình cài đặt Socket IO cần thực hiện trên cả máy khách và máy chủ

Đầu tiên, bạn cần tiến hành cài đặt Socket IO trên server và client, tương ứng với máy chủ và máy khách.

  • Cài đặt trên server: Đối với máy chủ server, bạn cần sử dụng npm khi cần thiết lập package trên socket.io. Sau đó, tiến hành truy cập vào thư mục của từng dự án và thực hiện mở terminal theo cú pháp cụ thể npm install --save socket.io.
  • Cài đặt trên client: Trước hết hãy tạo một bản độc lập trên máy khách client hiển thị mặc định trong máy chủ server. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết lập import thư viện tại cdn.

Sử dụng 

Cấu trúc của những ứng dụng theo thời gian thực sử dụng Socket IO luôn phân chia thành hai phần. Đó là máy chủ server và máy khách client.

Người dùng có thể thiết lập giao diện sử dụng trên máy khách client 
Người dùng có thể thiết lập giao diện sử dụng trên máy khách client

Phía máy chủ server: Nơi người dùng có thể cài đặt Socket IO, ngôn ngữ sử dụng cho máy chủ (php, nodejs,..). Tùy theo ngôn ngữ sử dụng, máy chủ lại có kết cấu từng phần hơi khác biệt. Trường hợp sử dụng nodejs, bạn nên cài đặt Socket IO vào cùng một server. Còn nếu sử dụng PHP, bạn phải cài đặt thêm package.

Phía máy khách client: Nơi người dùng thiết lập giao diện. Trước khi cài đặt máy khách, bạn cần chuẩn bị PC chạy Windows hoặc Mac OS đều được. Sau đó tiến hành download Socket IO. Để cài đặt, trước tiên bạn hãy tạo thư mục demo. Tiếp đó, mở terminal trong PC Windows hoặc PC Mac. Tiến hành gõ câu lệnh npm init tại màn hình cmd. Tiếp theo, hệ thống bắt đầu tự động khởi chạy, đồng thời yêu cầu thu nhập tên dự án, vật liệu một cái tên bất kỳ. Đến khi hệ thống yêu cầu chọn Yes hoặc No, bạn chọn Yes. Trong quá trình cài đặt, hệ thống thường tạo file package.json phục vụ cài đặt cấu hình máy chủ server.

Trường hợp muốn làm web hoặc ứng dụng theo thời gian thực, bạn cần cài đặt các package trên máy chủ.

Nếu cần cài đặt chúng trên máy chủ, bạn có thể mở cmd > cm trong demo thư mục đầu tiên đã tạo. Tiếp đến, bạn cần nhập dòng lệnh "npm install expressjs socketio" rồi khởi chạy. Sau cùng, một thư mục node_modules khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Trong tương lai, Socket IO sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Kể từ khi ra mắt vào năm 2010, công cụ này vẫn không ngừng hoàn thiện, hỗ trợ tốt cho giới lập trình chuyên và không chuyên. Thông qua phần tổng hợp trên đây, định nghĩa Socket IO là gì đã được bạn hiểu rõ hơn. 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Socket IO là gì? Kiến thức nền tảng cơ bản về Socket IO