Website Speed Test là gì? Top 5 công cụ Website Speed Test tốt nhất

Website Speed Test là gì? Top 5 công cụ Website Speed Test tốt nhất

Tác giả: admin@
14:01 14/03/2022

Để có thể xây dựng được một trang Web hiệu quả cần nhiều yếu tố phải quan tâm tới. Trong đó, một yếu tố đặc biệt quan trọng đó chính là Website Speed Test. Vậy Website Speed Test là gì? Hãy cùng FPT Cloud tìm hiểu chi tiết ngay sau đây. 

Website Speed Test là gì?

Khái niệm Website Speed Test là gì này có thể hiểu một cách đơn giản như sau: nó sẽ cho thấy khả năng xử lý và phản hồi của một trang Web trong rất nhiều những tình huống đa dạng khác nhau. Theo đó Website Speed Test sẽ giúp cho bạn có thể kiểm tra được tốc độ cũ trên Web cũng như mức độ ổn định trên hệ thống web. 

Vì sao cần đánh giá Website Speed Test?

Như vậy thông qua khái niệm Website Speed Test là gì có thể thấy được rằng đây là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng đối với một trang Web. Vậy hiện tại vì sao cần đánh giá Website Speed Test?

Đánh giá tốc độ trang (Page Speed)

Với sự phát triển hiện đại và nhanh chóng của thế giới công nghệ như ở thời điểm hiện tại khách hàng sẽ luôn đòi hỏi những trải nghiệm an toàn và nhanh chóng từ toàn bộ trang web mà họ truy cập. 

Trong trường hợp nếu như khách hàng phải chờ đợi thì họ sẽ chuyển qua trang Web đối thủ ngay lập tức. Thông thường khách hàng sẽ có rất ít thời gian để kiên nhẫn cho quá trình chờ đợi tải trang Web.

Như vậy có thể thấy rằng thực sự hiệu suất rất quan trọng vì khách hàng luôn cho rằng thời gian tải sẽ chậm hơn so với tốc độ tải thật. Những người mua sắm online có đến 46 % đã trả lời rằng họ không bao giờ quay lại trang Web chạy chậm. Đây cũng là lý do mà bạn cần tới các công cụ kiểm tra về hiệu suất để luôn đảm bảo đem tới sự hài lòng nhất cho khách hàng. 

Đánh giá các yếu tố khác của website 

Hiện tại Website Speed Test sẽ giúp đánh giá những yếu tố quan trọng có thể kể đến như: 

 • Xác định những phông chữ, tập lệnh và plugin gây ra những vấn đề liên quan tới tốc độ tải (Javascript, CSS và HTML)
 • Kiểm tra việc rút gọn những tập lệnh 
 • Thời gian thử nghiệm đối với những byte đầu tiên - (TTFB) - Testing Time to First Byte
 • Xác định có CSS hoặc JavaScript chặn hiển thị không
 • Xác định những ảnh với kích thước lớn gây ra tình trạng nghẽn đường truyền
 • Kiểm tra hiệu suất từ những vị trí địa lý đa dạng khác nhau
 • Phân tích về tổng thời gian tải trang, số lượng yêu cầu và kích thước trang
 • Xác minh nội dung hiện đang tải chính xác từ CDN
 • Kiểm tra tốc độ của render trên những browser khác nhau
 • Đo lường hiệu suất về mạng phân phối nội dung
 • Phân tích tiêu đề HTTP

Như vậy có thể thấy được rằng việc tập trung vào những công cụ test website cũng như đầu tư vào những phương án nâng cao về hiệu suất trang Web sẽ vô cùng quan trọng với việc kinh doanh của nhiều người. Vậy ở thời điểm hiện tại Top 5 công cụ Check Speed Website tốt nhất trên thị trường là gì? Hãy cùng điểm qua những thông tin ở phần sau đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cài đặt SQL Server 2008 chi tiết, 100% thành công

Top 5 công cụ Check Speed Website tốt nhất

Như vậy có thể thấy được rằng Website Speed Test có vai trò rất quan trọng với công việc kinh doanh hiện tại của các doanh nghiệp.

Theo đó Website Speed Test chính là thước đo của tốc độ load nội dung trang web. Và hiện tại Google cũng đã thông báo tốc độ Trang cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thứ tự xếp hạng trang Web trên mạng tìm kiếm. Tuy nhiên rất nhiều người đang gặp khó khăn vì không biết cách nào để có thể giải quyết được sự tải chậm này. Chính vì vậy hãy cùng điểm qua top 5 công cụ Check Speed Website tốt nhất sau đây:

Google PageSpeed Insights

PageSpeed Insights hiện tại đang đo tốc độ trang web dựa trên kết quả đánh giá từ người sử dụng trên thiết bị di động và người sử dụng thông thường. PageSpeed Insights đang nằm trong top công cụ Website Speed Test tốt nhất và sẽ đưa ra kết quả là PageSpeed Score (Điểm tốc độ) dựa theo thang điểm 0 tới 100. Nếu như đạt từ 85 điểm trở lên thì trang Web này được xem là tải nhanh. Ngoài những đề xuất để giúp cải thiện về hiệu suất của trang Web thì công cụ này hiện tại còn cung cấp bản lưu trữ những tài nguyên được tối ưu hóa dành cho webpage đã phân tích.

Google vào tháng 6/2016, đã khởi chạy công cụ kiểm tra website cho những chủ doanh nghiệp nhỏ. Mục đích của điều này là kiểm tra trang Web của họ có hoạt động tốt trên thiết bị hay không - testmysite.thinkwithgoogle.com.

So với PageSpeed Insights thì công cụ này có phần đơn giản hơn rất nhiều và đồng thời nó cũng được PageSpeed Insights hỗ trợ. 

Pingdom Tools

Pingdom Tools là một công cụ nằm trong top 5 công cụ Website Speed Test tốt nhất trên thị trường. Theo đó nó đang phân tích toàn bộ những thành phần của một trang Web. Bên cạnh đó công cụ này còn xác định những điểm mạnh cũng như điểm yếu và cung cấp nhiều thống kê vô cùng hữu ích, cùng với đó là những chỉ dẫn hữu ích nhất dành cho tốc độ load trang Web.

Pingdom có một điểm đặc biệt đó chính là sẽ cho phép kiểm tra trang Web tải nhanh ra sao từ rất nhiều những vị trí đa dạng khác nhau tại tùy chọn "Test from" (của Hoa Kỳ, Châu Âu,...). Hiện tại Pingdom đang dùng trình duyệt web thực nhằm mô phỏng hành vi của tất cả người dùng.

Webpagetest

Mặc dù hiện tại WebPagetest là một công cụ khác cũ tuy nhiên nó lại rất mạnh mẽ và cho phép kiểm tra tốc độ trang Web miễn phí từ nhiều địa điểm (gồm có 4 châu lục, những trình duyệt đa dạng khác nhau). Chính vì vậy mà đến thời điểm hiện tại nó vẫn nằm trongtop 5 công cụ Website Speed Test tốt nhất.

Đây là công cụ hiển thị toàn bộ kết quả ở dạng đồ thị, biểu đồ hình tròn, video và ảnh chụp màn hình thể hiện toàn bộ quá trình tải trang logic và thông minh. 

Dotcom - Monitor

Dotcom - Monitor hiện đang là một trong những công cụ Website Speed Test tốt nhất. Bằng cách dùng công cụ này bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được tốc độ load web cũng như chức năng của trang Web tại những trình duyệt thực của 24 địa điểm trên khắp thế giới. Những báo cáo xuất ra rất cụ thể và dễ hiểu gồm có những hình ảnh chi tiết nhất về tốc độ website được tóm tắt theo vị trí, biểu đồ dạng thoát nước, 10 % những yếu tố chậm nhất/ nhanh nhất,...

>>> Có thể bạn quan tâm: CRUD là gì? So sánh điểm khác biệt giữa CRUD và REST

GTmetrix

GTmetrix hiện tại đang là 1 trong top 5 những công cụ Website Speed Test tốt nhất và miễn phí. GTmetrix đang cung cấp điểm số hiệu suất YSlow và PageSpeed để có thể đánh giá tốc độ của trang Web, cùng với đó là biểu đồ waterfall cho thấy được hành vi tải trang trong các trình duyệt đã lựa chọn. Như vậy người dùng đã đăng ký hoàn toàn có thể sở hữu những filmstrip và những video liên quan tới hành vi tải trang này. 

Như vậy có thể thấy được rằng việc tập trung vào những công cụ test website cũng như đầu tư vào những phương án nâng cao về hiệu suất trang Web sẽ vô cùng quan trọng với việc kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin FPT Cloud chia sẻ trên về Website Speed Test và top 5 công cụ Check Speed Website tốt nhất sẽ giúp bạn theo dõi hiệu suất trang Web chính xác, chặt chẽ trên những nền tảng di động, web.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Website Speed Test là gì? Top 5 công cụ Website Speed Test tốt nhất