503 Service Unavailable là lỗi gì? Nguyên nhân & cách khắc phục

503 Service Unavailable là lỗi gì? Nguyên nhân & cách khắc phục

Tác giả: admin@
16:19 23/03/2022

503 Service Unavailable là một lỗi rất thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy tính. Theo đó đây là tình trạng rất phổ biến trên trang Web do máy chủ không thể nhận những phản hồi. Vậy cụ thể lỗi 503 Service Unavailable là gì, nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Để có thể hiểu được rõ hơn và giải đáp tất cả những thắc mắc trên hãy cùng theo dõi chi tiết qua bài viết sau. 

503 Service Unavailable là lỗi gì?

503 Service Unavailable chính là lỗi máy chủ hiện đang tạm thời không thể nào xử lý những yêu cầu hoặc Service Unavailable (tạm thời ngừng hoạt động) hoặc trang Web hiện đang bảo trì. Hiện tại đây là lỗi khá phổ biến, thường xuyên xuất hiện trên WordPress và còn được gọi với một cái tên quen thuộc khác là lỗi HTTP 503. Vậy hiện tại dấu hiệu để nhận biết lỗi 503 Service Unavailable này là gì? 

Dấu hiệu nhận biết của lỗi 503 Service Unavailable

Hiện tại có 3 cách thức để có thể nhận biết được lỗi 503 Service Unavailable, cụ thể: 

  • Máy chủ đang trong quá trình bảo mật, cập nhật cơ sở dữ liệu hoặc đang được bảo trì. Chính vì vậy không thể nào kết nối được với website trong những quá trình này. 
  • Máy chủ phản hồi cùng với thông báo lỗi nghĩa là nó đang bị quá tải. Theo đó có rất nhiều nguyên nhân của tình trạng quá tải này nhưng hai nguyên nhân phổ biến nhất đó chính là vì lưu lượng truy cập gia tăng hoặc những cuộc tấn công của phần mềm độc hại. Chính điều này đã dẫn tới nhận ứng dụng Web hoặc hệ thống quản lý về nội dung không lập trình được chính xác. 
  • Một số những trường hợp khác xảy ra đó là vì cấu hình của máy chủ DNS hiện không chính xác tại phía máy khách dẫn tới những thông báo lỗi HTTP 503. Theo đó bản thân của máy chủ DNS khi được chọn hoàn toàn có thể gặp sự cố tạm thời và dẫn tới việc truy cập HTTP sẽ hiển thị thông báo là “Service Unavailable”. Bên cạnh đó có một số plugins sẽ giúp cho bạn tạo ra những trang lỗi 503 mà bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên WordPress.org.

>>> Có thể bạn quan tâm: WLAN là gì? Kiến thức nền tảng về mạng WLAN

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable hiện tại có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên để có thể khắc phục được tình trạng này bạn cần phải nắm vững được những nguyên nhân có thể sẽ gây ra nó. Cụ thể dưới đây là một số những nguyên nhân phổ biến: 

Nguyên nhân từ quá trình bảo trì

Việt máy chủ liên tục bảo trì ví dụ như trong suốt quá trình cập nhật Plugin, phần mềm hoặc chủ đề hoàn toàn có thể gây ra lỗi này. Đối với trường hợp này thì website sẽ đi vào một trạng thái là bảo trì đồng thời cũng sẽ đưa ra một số những thông báo cụ thể là “Briefly-unavailable-for-scheduled-maintenance-Check-back-in-a-minute.”

Máy chủ bị gián đoạn kết nối 

Hiện tại Server sẽ không có khả năng trực tiếp hỗ trợ với số lượng người dùng quá lớn vì việc đột ngột tăng lượng truy cập hoàn toàn có thể sẽ gây ra lỗi 503 Service Unavailable. Như vậy chính sự đột ngột tăng số lượng truy cập hoàn toàn có thể khiến cho mấy chủ gặp tình trạng gián đoạn. 

Cấu hình không tương thích

503 Service Unavailable hoàn toàn có thể là một lỗi gây ra bởi cấu hình DNS bị lỗi (Domain Name Servers). Theo đó nó đang có nhiệm vụ đó chính là biến đổi một tên miền qua địa chỉ IP để có thể nhận dạng ngay trên hệ thống mạng tương thích của DNS. Đối với lỗi của bộ định tuyến hoặc cấu hình DNS máy tính hoàn thành có thể gửi tới bạn một trang khác và đưa ra lỗi 503 Service Unavailable.

Xảy ra đợt tấn công DDoS

Vì xảy ra một đợt tấn công DDoS với số lượng lớn request tới trang web hay server mạng. Điều này dẫn đến kết quả đó chính là gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của máy chủ hoặc trang Web của nó không hoạt động nữa cũng như chuyển qua một trạng thái ngoại tuyến.

Để có thể tránh được tình trạng này thì những nhà quản trị viên website bắt buộc phải đầu tư vào nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ chống DDos đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng cao. Ngoài ra cũng nên tăng cường độ bảo mật dành cho trang Web của bạn để tránh những mục đích xấu khác. Vậy hiện tại cách thức khắc phục lỗi 503 Service Unavailable này là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Cloud Computing là gì? Mô hình thay đổi phương thức lưu trữ toàn cầu

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable 

Để có thể khắc phục được lỗi 503 Service Unavailable hiện tại đang có nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên để khắc phục được bắt buộc phải xuất phát từ phía người dùng cũng như nhà quản trị Web. Cụ thể cách thức khắc phục lỗi này như sau:

Cách khắc phục đối với người dùng 

Đối với người dùng bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách thức khắc phục lỗi 503 Service Unavailable sau:

Tải lại trang web

Một trong những cách thức để khắc phục lỗi 503 Service Unavailable đó chính là tải lại trang Web. Theo đó bạn cần phải chờ đợi trong một vài phút sau đó nhấn chọn vào nút làm mới ở trên thanh địa chỉ của trình duyệt hay bấm chọn vào phím F5 (Ctrl + R).

Tuy nhiên cần lưu ý rằng để có thể tránh được tình trạng mất tiền oan khi đang thực hiện mua hàng online và suất hiện thông báo lỗi này nếu như đang thanh toán. Tốt nhất khi đó bạn không nên thanh toán nhiều lần do có thể bị trừ tiền rất nhiều lần. Trong trường hợp nếu như gặp tình trạng này bạn hoàn toàn có thể trực tiếp liên hệ để xử lý và tránh được tình trạng mất tiền oan. Do hiện tại một số những hệ thống thanh toán thẻ đang có hệ thống bảo vệ rất an toàn. 

Khởi động thiết bị kết nối mạng lại

Dù lỗi 503 Service Unavailable này thông thường sẽ là lỗi của website tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể xảy ra vì lỗi cấu hình DNS trên máy tính hoặc những thiết bị kết nối. Đối với nguyên nhân này thì cách thức khắc phục sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn sau đây:

  • Đầu tiên cần khởi động máy tính lại
  • Nếu như không thể khắc phục được thì bạn nên khởi động bộ định tuyến cũng như những thiết bị kết nối khác (ví dụ như Modem và Router) lại.

Cách khắc phục với nhà quản trị web

Hiện tại khi sử dụng máy tính nếu như gặp tình trạng lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện thì bạn cần phải khắc phục nhanh chóng và không để cho nó xảy ra trong suốt một khoảng thời gian dài. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng, ảnh hưởng tới SEO website cũng như mất lưu lượng truy cập. 

Theo đó kết thúc để khắc phục đối với nhà quản trị Web đó chính là:

Tiến hành nâng cấp đối với tài nguyên lưu trữ

Như những thông tin đã đề cập ở trên thì lỗi 503 Service Unavailable này hoàn toàn có thể xảy ra là vì lưu lượng người dùng truy cập quá lớn dẫn tới tình trạng máy chủ bị quá tải và bị gián đoạn. 

Chính vì vậy bạn cần theo dõi số lượng người dùng hiện đang truy cập một cách tổng quan cũng như thực hiện việc nâng cấp và thuê dịch vụ lưu trữ tốt hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng hiện đang truy cập vào trang Web của bạn. 

Thực hiện bảo trì hệ thống

Hiện tại rất nhiều những hệ thống quản lý về nội dung đang tải xuống tự động cũng như cài đặt những bản cập nhật. Nếu như mấy chủ ngừng hoạt động để tiến hành bảo trì thì người dùng sau khi truy cập sẽ hiển thị một thông báo lỗi đó chính là 503 Service Unavailable. Đây cũng là một trong những lý do chính vì sao bạn nên dùng dịch vụ về lưu trữ quản lý. 

Trong trường hợp nếu như hoàn toàn có thể trực tiếp gặp vào trong cấu hình của máy chủ thì nên kiểm tra bảo trì theo lịch trình tự động cũng như tắt những bản cập nhật nếu như muốn có được toàn quyền kiểm soát. 

Ngoài ra cũng nên thực hiện bảo trì trang Web thường xuyên mỗi tháng để có thể phát hiện ra được lỗi một cách nhanh chóng cũng như giải quyết kịp thời vấn đề. Việc duy trì website luôn hoạt động chắc chắn sẽ giữ chân và thu hút được khách hàng, cung cấp những nội dung vô cùng hữu ích và đồng thời sẽ duy trì được thử hàng tốt ở trên công cụ tìm kiếm. 

Liên hệ trực tiếp đến nhà cung cấp máy chủ

Một trong những cách thức khắc phục lỗi 503 Service Unavailable này khá đơn giản hiện nay đó chính là liên hệ trực tiếp đến nhà cung cấp máy chủ. Theo đó nếu như không tự tin giải quyết lỗi 503 Service Unavailable này cũng như cần được hỗ trợ thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp tới nhà cung cấp. Sau đó họ sẽ tìm ra cách thức để xử lý lỗi này nhanh chóng nhất dành cho bạn. 

Hoặc nếu không thì họ cũng sẽ kiểm tra mức độ lỗi hiện đang như thế nào, đồng thời hướng dẫn cho bạn cách thức sửa lỗi đó

Xem Plugin bị lỗi 503 Service Unavailable lại trên WordPress

Thông thường đối với trang Web WordPress xảy ra lỗi này là vì có quá nhiều những Plugins lập trình kém. 

Chính vì vậy cần phải dò ra những plugin hiện đang có vấn đề để tắt hay xóa nếu như không cần thiết. Theo đó mỗi một khi tiến hành cài đặt plugin thì bạn cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng từ những nhà cung cấp uy tín, chất lượng để có thể tránh được tình trạng bệnh xung đột tới trang Web. 

Thử lại lần sau

Trong trường hợp nếu như bạn đã thử tất cả những cách thức để khắc phục lỗi 503 Service Unavailable trên mà không thể nào giải quyết được vấn đề thì cách thức cuối cùng đó chính là thử lại lần sau. Nếu như đây là lỗi của nhà cung cấp máy chủ thì ngay sau đó họ sẽ khắc phục tự động. Ngoài ra cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra lại trang Web của bạn để có thể nắm bắt được tình hình một cách sớm nhất. 

Một số lỗi 503 thường gặp khác

Đối với trường hợp nhận ứng dụng Windows đã trực tiếp truy cập vào trong mạng internet thì lỗi 503 Service Unavailable hoàn toàn có thể trở về cùng với mã lỗi là HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL hay hay có thể đưa ra một thông báo là “Dịch vụ hiện đang tạm thời quá tải”

Ngoài ra Windows Update thiện tài cũng có thể báo cáo với lỗi HTTP 503, tuy nhiên nó sẽ hiển thị ở dạng thông báo là WU_E_PT_HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL hoặc mã lỗi là 0x80244022. 

Một số những thông báo sẽ phổ biến hơn gồm có Connection Failed (503) và 503 Over Quota. Tuy nhiên hiện tại cách thức khắc phục của sự cố này hoàn toàn có thể áp dụng tương tự như nhau. 

503 Service Unavailable chính là một lỗi xuất phát từ phía máy chủ. Chính vì vậy nó sẽ liên quan rất nhiều tới những lỗi của máy chủ khác có thể kể đến như lỗi 504 Gateway Timeout, lỗi 502 Bad Gateway và lỗi 500 Internal Server Error. 

Một số những mã trạng thái HTTP từ phía máy khách hiện cũng tồn tại, vì dụ như lỗi rất phổ biến 404 Not Found và rất nhiều những lỗi khác.

Như vậy qua bài viết trên FPT Cloud đã cung cấp tất cả những thông tin liên quan tới lỗi 503 Service Unavailable khá phổ biến hiện nay cũng như cách thức khắc phục hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi này và đặc biệt là nắm bắt được những nguyên nhân chính có thể gây ra để tránh được tình trạng lỗi này xảy ra cho trang Web của bạn. Ngoài ra nếu như gặp lỗi này cũng nên khắc phục sớm để không gây ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng, ảnh hưởng tới SEO website cũng như mất lưu lượng truy cập.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

503 Service Unavailable là lỗi gì? Nguyên nhân & cách khắc phục