Amp là gì? Cách cài đặt Amp cho Website WordPress từ A – Z

Amp là gì? Cách cài đặt Amp cho Website WordPress từ A – Z

Tác giả: admin@
16:22 05/05/2022

Amp - một giải pháp cực hữu hiệu giúp tăng tốc độ Website trên thiết bị Mobile và thúc đẩy SEO. Từ đó trang Web tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và nâng thứ hạng tìm kiếm.  Vậy cụ thể Amp là gì và hoạt động như thế nào. Hãy cùng FPT Cloud  tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Amp là gì?

Amp - thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh "Accelerated Mobile Pages". Mục đích của Amp là tăng UX trên phiên bản Mobile, giảm thời gian tải trang xuống ngắn nhất. Điều này thực hiện bằng cách lưu trữ thông tin Website vào bộ nhớ đệm Amp Cache của Google.

Vì thế điểm độc đáo của công nghệ này là giúp tăng tốc độ tải trang ngay cả khi mạng chậm. Do đó, lượt truy cập, tương tác, click của người dùng không bị mất đi. Nếu bạn đang tìm hiểu Google Amp là gì, nội dung trên cũng chính là câu trả lời tương tự.

>>> Có thể bạn quan tâm: Aliases là gì? Kỹ thuật cấu hình Alias Domain trong cPanel

Trạng thái hiển thị của Amp Google sau khi đăng nhập

Định dạng Amp được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng như Google, LinkedIn và Bing. Một trang Web trong kết quả tìm kiếm của Google có phiên bản Amp hợp lệ, sẽ hiển thị như sau:

Khi chúng ta search từ khóa nào đó trên Google bằng Mobile, hàng loạt Website hiển thị lên. Những trang có biểu tượng tia sét cùng chữ Amp ngay cạnh Link tức đang dùng Amp Google. Tiếp đến, bạn nhấp vào đường link này nội dung sẽ hiển thị theo một trong 2 hướng.

Đầu tiên ở dạng mặc định trình xem Amp, tức Google sẽ lưu trữ và phân phối nội dung. Đối tượng người đọc hướng đến thuộc nhóm đang sử dụng thiết bị di động. Họ nhận được trải nghiệm truy cập tốt hơn khi tốc độ tải trang nhanh chóng.

Tiếp theo là dạng hiển thị link URL gốc của nội dung - Signed Exchange. Công nghệ này cho phép trình duyệt trả về link ban đầu xuất bản nội dung.

Amp hiển thị trong Google Search Console

Google Search Console là công cụ hỗ trợ theo dõi trạng thái Amp cho Website doanh nghiệp. Qua đây, bạn sẽ nắm được danh sách các trang Amp hợp lệ, chỉ mục thành công. Thậm chí nó còn bao gồm cả những trang đang phát sinh lỗi cần khắc phục.

Phần thao tác kiểm tra khá đơn giản khi chỉ cần truy cập Google Console. Sau đó, bạn kích vào mục "Trang tối ưu" cho thiết bị di động. 

Chi tiết cách hoạt động của Amp Plugin

Việc cài đặt Amp Plugin cho Website rất cần thiết bởi nó giúp hiển thị các trang đã tối ưu HTML. Đồng nghĩa rằng tốc độ tải của các trang này nhanh hơn vì đã lược bỏ HTML Code Tag Manager. Đây là một trong những nguyên nhân làm chậm Website. 

Với những trang có JavaScript sẽ không được hiển thị trong Amp. Trong quá trình sử dụng Amp Plugin bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Phải sử dụng CSS phiên bản Streamlined cho Amp Plugin.
 • Bạn cần Validate đúng cách, như vậy các Site Amp mới có thể hoạt động, không phát sinh lỗi.
 • Chỉ sử dụng thư viện JavaScript - loại Amp cung cấp. Nếu bạn dùng khác đi, tình trạng Lazy Loading sẽ xảy ra.
 • Các trang Amp Plugin không thể áp dụng Form.
 • Bạn nên điều chỉnh lại chiều rộng và chiều cao đảm bảo tỷ lệ khung hình, tránh chúng bị biến dạng. 

Trường hợp muốn tăng trải nghiệm tốt hơn, bạn hãy tải một số Fonts Custom. Thêm nữa nếu trình chiếu video trên trang có thể sử dụng Extension Amp Approved. Ngoài ra, để nâng cấp Web Mobile, điều quan trọng là cải thiện Readability và Speed.

Mối quan hệ giữa Amp Google và SEO

Mối quan hệ giữa SEO và Google Amp là gì, chúng hỗ trợ nhau như thế nào? Qua khái niệm về Amp ở phần trên, bạn đã dễ dàng nhận thấy sự liên quan bổ trợ giữa cả hai.

Cụ thể hơn là Google khám phá và lập chỉ mục các trang Amp. Mục đích để cung cấp trải nghiệm truy cập Website nhanh chóng, đáng tin cậy cho người dùng. 

Các trang có cài đặt Amp Google sẽ load trang nhanh hơn. Điều này dẫn đến Website nhận kết quả xếp hạng cao trên thiết bị di động. 

Trong thời buổi số lượng người dùng Internet bằng điện thoại di động chiếm 40%. Với thời gian truy cập nhanh như trên sẽ là lợi thế của doanh nghiệp. Chi tiết hơn bạn đã không đánh mất 40% khách hàng tiềm năng. 

Bên cạnh đó, hãy lưu ý khi sử dụng trang Amp, cần đảm bảo đáp ứng tiêu chí Google Mobile-friendly. Đây là yếu tố quan trọng khi lập chỉ mục, trang sẽ đạt được thuật toán Google xếp hạng. Trình duyệt này ưu tiên index cho những trang tối ưu tốt trên thiết bị di động. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết

Những lợi ích và hạn chế của Amp bạn cần biết

Amp có khá nhiều những ưu điểm, tuy nhiên vẫn tồn tại một số nhược điểm. Hãy cùng chuyên trang tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này.

Lợi ích của Amp 

Ưu điểm nổi bật nhất của Amp Google là tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Nhiều nghiên cứu cho thấy trang có cài đặt Amp luôn sở hữu tốc độ load nhanh hơn từ 15-80%. Điều này mô hình chung sẽ giúp làm giảm tỷ lệ thoát của người dùng khi vào Website.

Thêm nữa Amp còn tác động cải thiện thứ hạng trang trên thiết bị di động. Website thuộc Top được đánh giá cao, thu hút ngày càng nhiều người truy cập.

Ngoài ra, Amp nâng cao hiệu suất máy chủ. Cụ thể giảm tải được việc truy xuất dữ liệu nếu có một lượng lớn truy cập từ thiết bị di động. 

Hạn chế của Amp

Amp giúp tối ưu thời gian tải trang nhanh nhất nên hạn chế khả năng hiển thị banner ads. Mặt khác, việc cài đặt quảng cáo trên các trang có Amp cũng không hề dễ dàng. Điều này thật không thuận lợi khi muốn tăng doanh thu cho tiếp thị. 

Một hạn chế khác của Amp là không hỗ trợ trên Google Analytics. Nó làm bạn mất nhiều thời gian, công sức để thu thập, phân tích dữ liệu từng trang của Website. Tính chất nghiêm trọng hơn khi doanh nghiệp đang cần thông tin phục vụ các hoạt động Marketing Online.

Cách cài đặt chi tiết Amp trên Website

Việc cài đặt cho Amp trên Web giúp bạn tận dụng các lợi ích của công nghệ này với Google Search. Sau đây là chi tiết các bước cài đặt Amp cho Website:

Tạo cấu trúc HTML Amp

Để có được trang Amp bạn cần sử dụng giao thức HTTPS với những điều kiện cần thiết. Đoạn Code Amp của trang sẽ cụ thể như hình sau:

Bên cạnh đó khi cài đặt cho Amp, bạn nên lưu trữ trang sử dụng Google Amp trên URL phù hợp với người dùng. Tất cả cần đảm bảo rằng khi người dùng click vào, URL hiển thị liên quan đến Website chính. Điều này có nghĩa bạn đã thực hiện lưu Amp đúng hướng.

Thiết lập Amp dễ khám phá

Trường hợp, Website gồm cả phiên bản có và không Amp, bạn hãy thêm các thẻ HTML như sau:

 • Đối với trang không Amp sẽ cần tham chiếu bản Amp nhằm để Google cùng các nền tảng khác biết về nó. Chi tiết <link rel="amphtml" href="https://example.com/this-is-an-example-amp.html" />.
 • Trên trang có Amp bạn thêm văn bản sau để tham chiếu đến phiên bản chuẩn. Cụ thể sẽ bao gồm: <link rel=”canonical” href=”https://example.com/this-is-an-example.html” />.
 • Với trang Amp độc lập sẽ phải chỉ định chính nó làm phiên bản chuẩn: <link rel=”canonical” href=”https://example.com/this-is-an-example-amp.html” />.

Kiểm tra tính hợp lệ của Amp

Với bước kiểm tra tính hợp lệ, bạn hãy truy cập vào Google Search Console như phần trên. Mục đích xem xét tính tương thích trang Amp của doanh nghiệp. 

Đồng thời, bạn hãy thường xuyên theo dõi những trang của mình để đảm bảo không mắc lỗi. Các trang có Amp không hợp lệ sẽ không đủ điều kiện cho một số tính năng trong " Search - Tìm kiếm"

Hướng dẫn chi tiết cài đặt Amp cho WordPress

Đối với phần cài đặt Amp cho WordPress, bạn có thể dùng Plugin miễn phí. Dưới đây là cách thực hiện: 

 • Bước 1: Đầu tiên vào WordPress Dashboard và chọn Plugins, sau đó vào mục Add New.
 • Bước 2: Bạn gõ tên Plugin “Amp for WordPress” vào thanh Search - Tìm kiếm.
 • Bước 3: Nhấn nút Install để tiến hành quá trình cài đặt.
 • Bước 4: Sau khi Setup xong, bạn chuyển đến Tab Appearance và cuối cùng đến Amp.

Trong phần này có nhiều Tab để bạn có thể điều chỉnh trang Amp theo ý mình. Ví dụ như Tab Design dùng chỉnh Text, link cho đến background,… Hoặc Tab General khi chọn sử dụng Amp cho trang, một post nào đó…

Trên đây là những thông tin chi tiết về Amp cũng như cách sử dụng chúng. Trường hợp Website trên Mobile có tỷ lệ thoát cao, tương tác thấp do tốc độ tải chậm. Bạn đừng ngần ngại cài đặt ngay Amp.

Đây chính là giải pháp tuyệt vời để tối ưu hóa vấn đề trên, nâng cao trải nghiệm người dùng. Hãy bắt tay vào thử nghiệm Amp ngay nhé! FPT Cloud chúc bạn thành công.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Amp là gì? Cách cài đặt Amp cho Website WordPress từ A – Z