Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết

Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết

Tác giả: admin@
17:03 23/03/2022

Hiện tại nhu cầu bảo mật đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Vì vậy Google cũng đã phát triển nên ứng dụng nhằm tăng tính bảo mật khi trực tiếp đăng nhập vào trong tài khoản trên những ứng dụng. Để hiểu rõ hơn mã Google Authenticator là gì và hướng dẫn sử dụng Google Authenticator hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Google Authenticator là gì?

Google Authenticator là gì? Google Authenticator là phần mềm tạo mã code được sử dụng để đăng nhập vào trong tài khoản gồm có 6 số ngẫu nhiên. Theo đó 6 số này chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 30 giây.

Nếu như hết thời gian này thì ứng dụng sẽ tạo tự động với 6 số ngẫu nhiên mới khác. Đồng thời sẽ thực hiện liên tục như vậy cho đến khi bạn điền thành công. 

Bảo mật Google Authenticator là gì? Đối với ứng dụng này bạn hoàn toàn có thể tự tạo riêng để đăng nhập vào trong tài khoản Google. Do đó đây đang dần trở thành một công cụ không thể nào thiếu khi người dùng sử dụng những ứng dụng yêu cầu tính bảo mật cao. Vậy lý do người dùng nên sử dụng Google Authenticator là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: 2FA là gì? Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt bảo mật 2FA

Lý do người dùng nên sử dụng Google Authenticator?

Tại sao người dùng nên sử dụng Google Authenticator? Trước tình trạng tin tặc đang hoành hành nhưng ở thời điểm hiện tại cũng như thu thập những thông tin trái phép thì yêu cầu người dùng cần phải nâng cao ý thức về bảo vệ hệ thống cũ tài khoản hiện đang sử dụng. Chính vì vậy Google Authenticator đang là một phần mềm vô cùng hữu ích để có thể giúp cho người dùng tăng cường được lớp bảo vệ dành cho những tài khoản quan trọng.

Bảo vệ tốt hơn cho các tài khoản

Google Authenticator là gì? Đây đang là thuật toán kết hợp để tạo mật khẩu một lần cũng như mật khẩu dựa vào HMAC. Như vậy mỗi một lần đăng nhập trực tiếp vào trong tài khoản đã được liên kết cùng với Authenticator, thì người dùng bắt buộc phải sử dụng thêm mật khẩu một lần với hiệu lực trong khoảng thời gian 30 giây. 

Đối với trường hợp này nếu như hacker có hack được tài khoản mà bạn đang sử dụng thầy cũng không thể nào đăng nhập được. Vì mật khẩu được Authenticator tạo nên sẽ chỉ gửi về trên thiết bị đã được cài đặt ứng dụng. Do đó nếu Như vẫn dùng thiết bị này thì tài khoản đã được liên kết cùng với Google Authenticator thì gần như sẽ không thể nào bị mất được.

Super deal 032023

Hoàn toàn không cần trả phí

Lý do người dùng nên sử dụng Google Authenticator là gì?  Một trong những lý do lớn nhất mà người dùng nên sử dụng Google Authenticator đó chính là nó hoàn toàn không cần phải trả phí.

Thì dùng trình bảo mật này bạn không cần phải bận tâm tới bất cứ một loại phí nào. Vì đây đang là một ứng dụng được phát triển nên bởi ông lớn Google. Nó được ra đời nhằm hỗ trợ cho tất cả những người dùng có thể cải thiện được cấp độ bảo mật dành cho hệ thống tài khoản hiện đang sử dụng. Nếu như cài đặt Google Authenticator trên máy tính và điện thoại thì bạn không cần trả thêm bất cứ một khoản phí nào cả. 

Sử dụng đơn giản

Nếu như có tìm hiểu về bảo mật Google Authenticator là gì cũng như từng tham gia trải nghiệm với nó thì bạn sẽ nhận thấy được rằng đây là một ứng dụng hoàn toàn dễ sử dụng. Theo đó giao diện trên cả máy tính và điện thoại đang được thiết kế theo hướng dễ thao tác và thân thiện với tất cả người dùng. Chính vì vậy chỉ cần sau vài bước cài đặt google authenticator trên điện thoại và máy tính là bạn đã có thể dùng những chức năng bảo mật một cách đơn giản. 

 

Tương thích với hầu hết với mọi thiết bị

Google Authenticator là gì? Hiện tại mã Google Authenticator này đang tương thích với hầu hết những thiết bị di động đang chạy hệ điều hành iOS cũng như Android. Theo đó ứng dụng này hiện tại đã có sẵn ở trên kho App Store cũng như app CH Play. 

Chính vì vậy người dùng hoàn toàn có thể tải về một cách dễ dàng bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó mã này cũng hoàn toàn có thể cài đặt ngay trên máy tính. Do đó đây cũng là một trong những lý do vô cùng nổi bật mà người dùng nên sử dụng mã bảo mật Google Authenticator này. Vậy hiện tại cách cài đặt Authenticator là như thế nào?

Cách cài đặt Google Authenticator trên điện thoại

Google Authenticator là gì và cách cài đặt Google Authenticator trên điện thoại là như thế nào? Ứng dụng về bảo mật ba lớp này hiện tại đang được hỗ trợ trên cả những thiết bị di động đang chạy hệ điều hành iOS cũng như Android. Do đó ở phần sau sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thức cài đặt chi tiết ngay trên điện thoại Android cũng như iPhone. 

Cài đặt Google Authenticator trên iPhone 

Google Authenticator là gì? Cách thức để cài đặt Google Authenticator trên iPhone là như thế nào? Để cài đặt mã bảo mật Google Authenticator trên iPhone bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Truy cập trực tiếp vào trong cửa hàng App Store và tra cứu từ khóa là “Google Authenticator”. Sau đó chọn vào tải về.
 • Bước 2: Mở ứng dụng ngay sau khi đã tải về thành công và chọn vào dấu “+” nằm ở phía trên cùng, góc phải của màn hình. 
 • Bước 3: Chọn vào mục “Scan barcode” để có thể bắt đầu quét mã QR code và dùng chức năng của ứng dụng này.

Cài đặt Google Authenticator trên Android

Google Authenticator là gì và cách thức cài đặt trên điện thoại Android là như thế nào? Về cơ bản thì cách thức cài đặt ứng dụng này ngay trên điện thoại Android sẽ không có đặc điểm gì quá khác biệt so với iPhone. Do đó ở phần xong sẽ minh họa chi tiết cách thức cài đặt dành cho tài khoản Google. Tất cả những thao tác đều đang được thực hiện ngay trên thiết bị Android. 

Cụ thể các bước cài đặt Google Authenticator trên Android như sau: 

 • Bước 1: Đăng nhập vào trong tài khoản Google

Để có thể cài đặt Google Authenticator trên Android đầu tiên cần phải đăng nhập vào trong tài khoản Google hiện đang sử dụng sau đó tìm tới phần “Bảo mật”. Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể chọn trực tiếp cái cặp vào trong đường dẫn sau https://myaccount.google.com/ để cài đặt bảo mật. 

 • Bước 2: Kích hoạt chế độ bảo mật 2 bước

Ngay sau khi đăng nhập trực tiếp vào trong tài khoản Google thành công thì bạn cần kích hoạt chế độ là “Xác minh 2 bước”. 

Sau đó khi giao diện là “Bảo vệ tài khoản bằng Xác minh 2 bước” được hiện lên thấy bạn cần nhấn chọn vào mục “Bắt đầu”.

 • Bước 3: Nhập vào mật khẩu 

Sau đó bạn cần nhập vào mật khẩu theo như yêu cầu của hệ thống và chuyển qua bước tiếp theo. 

 • Bước 4: Nhập sao lưu Backup

Google thông thường sẽ thiết lập xác minh tự đọc ngay trên thiết bị di động. Do đó bạn cần phải nhập vào sao lưu Backup để có thể tiện lợi hơn cho quá trình sử dụng trong các lần đăng nhập tiếp theo. Cuối cùng là chọn vào phần “Try it” để có thể chuyển qua bước tiếp theo. 

 • Bước 5: Chọn “Tiếp tục” và chọn vào “Turn on”

Ngay sau khi đã hoàn tất được khâu xác minh thì bạn cần phải chọn “Tiếp tục” và chọn vào “Turn on”.

 • Bước 6: Nhập mã code 6 số

Sau đó bạn cần phải đăng nhập lại vào trong tài khoản Google và nhập vào mã code với 6 số. Tiếp theo là chọn vào hoàn tất. 

 • Bước 7: Chọn vào Authenticator

Vẫn ở mục là “2-Step Verification”, cần chọn vào mục Authenticator.

 • Bước 8: Lựa chọn thiết bị hiện đang sử dụng

Ngay sau khi đã truy cập được vào phần “Setup”, thì bạn cần lựa chọn và thiết bị hiện đang sử dụng cũng như ấn chọn vào mục “Next”

 • Bước 9: Bắt đầu dùng Google Authenticator 

Bước tiếp theo bạn cần bắt đầu dùng Google Authenticator để có thể tiến hành scan mã QR.

 • Bước 10: Nhập vào mật khẩu 6 số và chọn “Verify”

Nếu như đã hoàn tất những bước liên kết trên thì bạn cần nhập vào mật khẩu 6 số sau đó chọn vào “Verify”. Như vậy là đã có thể hoàn tất được quá trình cài đặt Google Authenticator trên điện thoại Android.

 

Super deal 032023

>>> Có thể bạn quan tâm: 503 Service Unavailable là lỗi gì? Nguyên nhân & cách khắc phục

Cách cài đặt Google Authenticator trên máy tính

Google Authenticator là gì và cách cài đặt Google Authenticator trên máy tính là như thế nào? Nếu như cần thường xuyên đăng nhập vào trong một tài khoản trên máy tính thì bạn nên liên kết cùng với Authenticator để có thể bảo vệ tốt nhất cho tài khoản. Cụ thể dưới đây là những bước hướng dẫn cài đặt chi tiết ngay trên máy tính:

 • Bước 1: Tải ứng dụng Google Authenticator về trên máy tính hiện đang sử dụng
 • Bước 2: Chọn vào nút “Add” để có thể thêm ứng dụng vào trong tài khoản Google. 
 • Bước 3: Mở tài khoản Google lại. Ở đây sẽ xuất hiện mã QR tuy nhiên ở máy tính sẽ không thể nào scan giống như trên điện thoại được. 
 • Bước 4: Tiến hành sao chép, gián đoạn ứng dụng vừa mới hiển thị vào trong WinAuth, sau đó click chọn vào “Verify Authenticator”
 • Bước 5: Tiến hành sao chép, dán mật khẩu gồm có 6 số vào trong tài khoản Google đang muốn đăng nhập cũng như kết nối cùng với Authenticator. Theo đó để có thể xác minh cần chọn vào “Verify and Save”.
 • Bước 6: Tìm tới màn hình chính sau đó chọn vào OK để có thể hoàn tất được quá trình cài đặt.

Cách sử dụng Google Authenticator

Google Authenticator là gì và cách dùng Google Authenticator là như thế nào? Hiện tại Facebook không chỉ là một địa điểm để mọi người chia sẻ cuộc sống, giải trí mà còn là một nơi để nhiều người tạo ra thu nhập. Vì vậy sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề nếu như tài khoản Facebook có hàng ngàn bạn bè theo dõi của bạn bỗng nhiên bị hack. 

Do đó để có thể tăng cường được bảo mật dành cho tài khoản Facebook thì bạn nên kết nối cùng với Google Authenticator là gì này. 

Cách dùng Google Authenticator bảo mật tài khoản Facebook

Để bảo mật cho tài khoản Facebook cách thức sử dụng Google Authenticator là gì? Hiện tại cách thức để thiết lập Authenticator dành cho Facebook sẽ được tiến hành theo 8 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Tải ứng dụng về trên thiết bị
 • Bước 2: Đăng nhập vào trong tài khoản Facebook hiện đang muốn kết nối cùng với ứng dụng. Sau đó chọn vào biểu tượng có hình tam giác và tìm tới phần cài đặt
 • Bước 3: Tìm tới phần  “Bảo mật và đăng nhập” và chọn vào “Sử dụng xác thực hai yếu tố”.
 • Bước 4: Tại phần “Xác thực hai yếu tố”, chọn vào ô “Bắt đầu” nằm ở chính giữa của màn hình. 
 • Bước 5: 1 giao diện mới sẽ được hiện ra. Sau đó cần chọn vào “Ứng dụng xác thực” và ấn vào “Tiếp theo”.
 • Bước 6: Dùng Google Authenticator quét mã QR, sau đó chọn Thêm tài khoản.
 • Bước 7: Google Authenticator là gì? Theo đó nó sẽ thêm tự động tài khoản Facebook để tạo mã code 6 số và có hiệu lực trong vòng 30 giây.
 • Bước 8: Nhập mã code tại giao diện của tài khoản Facebook và chọn “Tiếp tục”. Cuối cùng là chọn vào “Hoàn tất” là hoàn tất quá trình bảo mật cho tài khoản Facebook. 

Thay đổi thiết bị nhận mã Google Authenticator

Như vậy sau những bước thực hiện bảo mật cho tài khoản Facebook trên thì kể từ những lần đăng nhập tiếp theo ngoài mật khẩu chính mà bạn vẫn thường xuyên sử dụng phải nhập thêm mật khẩu sử dụng một lần được cấp bởi Authenticator. Theo đó đối với lớp bảo mật này thầy tài khoản Facebook sẽ khó bị hack nếu như cùng một lúc vừa ra mật khẩu cũng như kiếm vài thiết bị của bạn được. 

Vậy hiện tại cách thức thay đổi thiết bị nhận mã Google Authenticator là gì? Để có thể thay đổi thiết bị nhập mã bảo mật này bạn cần thực hiện nhanh theo những bước sau đây:

 • Đăng nhập vào trong tài khoản Google và chọn vào Bảo mật, chọn vào Xác minh 2 bước và Đăng nhập vào trong tài khoản Google, chọn vào Tiếp theo, chọn vào Thay đổi số điện thoại, sau đó chọn vào loại điện thoại và chọn vào Tiếp theo.
 • Sử dụng ứng dụng Authenticator ngay trên một thiết bị di động khác để có thể quét được mã QR, chọn vào Tiếp theo và nhập vào mã có 6 chữ số, sau đó chọn vào Xác minh, cuối cùng chọn vào Xong là hoàn tất.

Google Authenticator hiện tại đang là một phần mềm đã được Google giới thiệu chính thức lần đầu tiên vào năm 2010. Authenticator đến thời điểm hiện tại đã thu hút được số lượng lớn người dùng tải về để hỗ trợ bảo vệ những tài khoản quan trọng. Đây là một ứng dụng miễn phí hoàn toàn và tương thích với rất nhiều những loại thiết bị, có giao diện vô cùng đơn giản, thân thiện với tất cả người dùng. 

Dù hiện tại khi kết nối cùng với Authenticator, sẽ mất thêm một ít thời gian của bạn khi thực hiện đăng nhập. Tuy nhiên điều này sẽ giúp cho tài khoản của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất và không lo gặp tình trạng bị hack. Hy vọng rằng với những thông tin được FPT Cloud chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được hơn về khái niệm Google Authenticator là gì cũng như sử dụng một cách hiệu quả để bảo vệ cho tài khoản của bạn. 

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết