Cyber Security là gì? Thách thức & biện pháp bảo vệ CyberSecurity

Cyber Security là gì? Thách thức & biện pháp bảo vệ CyberSecurity

Tác giả: admin@
11:11 27/05/2022

Cyber Security ngày càng trở nên quan trọng trước các mối đe dọa tấn công an ninh mạng. Bài viết của FPT Cloud  sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn vai trò của hệ thống này.

Nhờ có giải pháp hàng đầu, các nhà quản trị sẽ yên tâm hơn trong quá trình xây dựng web. Hãy tham khảo ngay để biết cách ngăn chặn rủi ro trên không gian mạng.

Cyber Security là gì?

Cyber Security là gì? Thuật ngữ chuyên dụng này đã khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiểu đơn giản, đây là hệ thống tổng hợp các hoạt động bảo vệ. Đối tượng cần được giữ an toàn khỏi các cuộc tấn công Internet là thông tin, dữ liệu trên:

– Máy chủ.

– Máy tính.

– Thiết bị di động.

Hiện nay, Cyber Security là vấn đề quan tâm hàng đầu với nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Để đáp ứng nhu cầu, các nhà phát triển công nghệ không ngừng thay đổi, nâng cao bảo mật.

Vai trò của Cyber Security là gì?

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, công nghệ đang chứng kiến sự bùng nổ về tốc độ phát triển. Song hành cùng vô vàn lợi thế cũng tồn tại nhiều rủi ro tiềm tàng. Để bảo vệ mình, doanh nghiệp cần hiểu vai trò của Cyber Security là gì.

Bởi lẽ, có rất nhiều cuộc tấn công an ninh mạng đã xảy ra. Các đối tượng xấu đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân của tổ chức. Sự ra đời của Cyber Security giúp người dùng an tâm hơn khi giao dịch, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: File CSV là gì? Cách tạo & chuyển đổi file CSV sang Excel nhanh nhất

Phân loại Cyber Security

Tùy vào mục đích cũng như phương pháp bảo vệ, Cyber Security được chia thành các loại khác nhau. Doanh nghiệp nên nắm vững các đặc điểm cũng như tác dụng để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Loại thông thường

Loại thông thường được hiểu chung là hệ thống chống lại sự xâm nhập trái phép từ Hacker. Cyber Security đảm bảo thiết bị máy móc tiến tiến được cập nhật, ngăn chặn mối đe dọa.

Việc cài đặt bảo mật thông tin là rất cần thiết để duy trì an toàn data. Hành động truy cập trái phép hoặc tấn công của virus hạn chế tối đa.

Bảo mật ứng dụng

Phiên bản bảo mật ứng dụng còn được biết đến với tên gọi App Security. Phần mềm giúp các thiết bị không bị xâm hại bởi các mối nguy hiểm, đe dọa. Người dùng chỉ có thể đi vào bên trong khi được cấp quyền truy cập dữ liệu.

Ngoài ra, App Security thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất. Mục đích là tăng cường sức mạnh, không để thủ đoạn tinh vi mới lợi dụng.

Bảo mật thông tin

Dữ liệu chính là phần quan trọng nhất của hệ thống mạng và ứng dụng. Vì thế, vấn đề bảo mật được đưa lên hàng đầu.

Doanh nghiệp cần tăng cường mức độ an toàn thông tin, data khách hàng cũng như đối tác. Phương pháp thực hiện là tạo một lớp bảo mật riêng, mã hóa phức tạp.

Phục hồi data lỗi và tính liên tục

Trong hệ thống, phần mềm khó tránh những lúc gặp phải các rủi ro. Đó có thể là xảy ra lỗi hoặc mất dữ liệu. Hậu quả là ảnh hưởng lớn tới tài chính, danh tiếng doanh nghiệp.

Khi đó, tổ chức cần có hoạt động khắc phục, giải pháp phục hồi an ninh mạng. Mục tiêu hướng đến là nỗ lực duy trì tính liên tục trong system.

Giáo dục đối với End User

Vấn đề an ninh mạng không phải lúc nào cũng đến từ bên quản lý thông tin. Nhiều khi tình huống phát sinh do người cung cấp data. Cá nhân sử dụng vô tình tạo ra lỗ hổng bảo mật, tạo cơ hội Hacker xâm nhập. Chẳng hạn như:

– Sử dụng Email để truy cập những tập tin liên kết không có nguồn gốc rõ ràng.

– Dùng USB tùy tiện khiến virus xâm nhập vào máy tính bất cứ lúc nào.

Truy cập phần mềm quảng cáo phát tán trên mạng đã cài đặt tác nhân độc hại.

– Các cuộc tấn công SQL Injection, Hacker chỉ cần chèn mã độc vào thanh công cụ tìm kiếm. Chúng dễ dàng tấn công những website có độ bảo mật yếu.

Hậu quả không chỉ ảnh hướng đến những người dùng cuối cùng. Doanh nghiệp có thể sẽ chịu tác động nặng nề về mặt tài chính và thương hiệu.

>>> Có thể bạn quan tâm: CSS3 là gì? Tìm hiểu tính năng của phiên bản thiết kế website mới nhất

Những thách thức đối với Cyber Security

Các thách thức đặc ra đối với Cyber Security vẫn liên tục phát sinh. Hiểu được nguồn gốc đến từ đâu giúp bạn lập kế hoạch, phương án dự phòng tốt hơn.

✅Thách thức Giải thích
✅Các cuộc tấn công an ninh mạng – Sự xuất hiện của công nghệ mới là bàn đạp cho phát triển nhưng cùng tạo ra nhiều thủ đoạn tinh vi hơn.- Việc bắt kịp những thay đổi liên tục trong hành vi tấn công là thách thức không hề nhỏ.- Vấn đề này càng nan giải hơn với những tổ chức có quy mô trung bình và nhỏ.
✅Hành vi lừa đảo – Gửi Email là hành vi lừa đảo phổ biến nhất hiện nay. Hacker lan truyền các thư điện tử có hình thức giống với các nguồn uy tín.- Mục đích thường là đánh cắp dữ liệu nhạy cảm như thẻ tín dụng, thông tin đăng nhập,…- Bạn cần tự bảo vệ thông qua các công nghệ lọc Email độc hại.
✅Ransomware – Đây là một trong các loại phần mềm độc hại. Nó được thiết kế nhằm mục đích tống tiền bằng cách chặn truy cập vào tệp hoặc hệ thống máy tính.- Việc trả tiền chuộc không đảm bảo rằng bạn sẽ được khôi phục lại như ban đầu.
✅Social Engineering – Đây là chiến thuật được đối thủ sử dụng để tiết lộ thông tin của bạn. Họ yêu cầu thanh toán bằng tiền hoặc lấy được quyền truy cập dữ liệu bí mật.- Hình thức này có thể được kết hợp với những mối đe dọa ở trên. Chúng khiến bạn nhấp vào liên kết, tải xuống phần mềm độc hại,…

Phương pháp giữ an toàn cho Cyber Security

Các mối đe dọa đến Cyber Security tồn tại ở khắp mọi nơi. Trước khi chờ đợi vào sự đổi mới trong công nghệ, bạn nên chủ động thực hiện biện pháp bảo vệ.

– Chú ý cập nhật phần mềm và hệ điều hành của mình. Đó là cách để hưởng những quyền lợi mới nhất từ các bản bảo mật

– Sử dụng các giải pháp an ninh như phần mềm diệt virus

– Sử dụng mật khẩu trong mọi tài khoản đủ mạnh, không dễ đoán ra

– Không mở tệp đính kèm Email từ những người gửi không xác định

– Hạn chế kết nối với mạng Wifi nơi công cộng. Đây là không gian lý tưởng cho những cuộc tấn công dữ liệu.

Các hành động trên cần phải ghi nhớ và thực hiện thường xuyên. Nỗ lực từ bạn và nhà phát triển sẽ đem đến không gian mạng an toàn hơn.

Trên đây là những điều bất kỳ ai cũng nên dành thời gian nghiên cứu. Bởi lẽ, hầu hết mọi người đều đang làm việc, giải trí, tìm kiếm… trên Internet.

Cá nhân và tổ chức sẽ chủ động hơn trong việc bảo vệ thông tin, quyền lợi của mình. FPT Cloud tin rằng Cyber Security sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ người dùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ lưu trữ đám mây

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Cyber Security là gì? Thách thức & biện pháp bảo vệ CyberSecurity