EPP là gì? Điều cần biết khi chuyển đổi chủ sở hữu tên miền

EPP là gì? Điều cần biết khi chuyển đổi chủ sở hữu tên miền

Tác giả: admin@
09:42 09/06/2022

EPP là gì? Đây là giao thức cần biết khi có nhu cầu chuyển đổi chủ sở hữu tên miền. Nếu kỹ thuật này còn khá mới lạ với bạn, hãy tham khảo bài viết dưới đây của FPT Cloud. Bạn thấy mình có thể đã gặp mã này nhưng không hề hay biết đó là một trong các loại EPP. Quan trọng hơn cả, đây chính là cơ hội học hỏi cách lấy EPP Code cùng lưu ý cần thiết.

EPP là gì?

EPP được biết đến là một loại mã mở rộng, viết tắt của cụm từ Extensible Provisioning Protocol. Mục đích sử dụng để thực hiện chuyển đổi nhà đăng ký tên miền hoặc thay thế chủ sở hữu. Thuật ngữ này gọi bằng nhiều tên tương tự về nghĩa như:

  • Mã xác thực
  • Mã ủy quyền
  • Mã bí mật dùng để chuyển nhượng
  • Mã bí mật tên miền Domain

Bạn có thể nhận biết EPP là gì thông qua hình thức cấu tạo. Thông thường, mã sẽ bao gồm 8 – 32 ký hiệu. Trong đó cần thỏa mãn điều kiện chứa ít nhất 1 chữ cái, 1 số và 1 ký hiệu đặc biệt.

Đặc trưng khác là thường ước tính ở mức 6 – 16 bit, chỉ định bởi nhà đăng ký tên miền. Hiểu đơn giản, giao thức EPP dùng để làm việc giữa Client và Server liên quan đến Domain.

Các loại mã EPP

Trong quá trình tìm hiểu EPP là gì, bạn sẽ thấy mã này được chia ra làm 4 loại. Từng đối tượng được định nghĩa theo cách dưới đây:

  • EPP Host Mapping: EPP Code định nghĩa dựa trên máy chủ.
  • EPP Domain Mapping: EPP Code định nghĩa dựa trên tên miền.
  • EPP Contact Mapping: EPP Code định nghĩa dựa trên các đầu mối liên hệ.
  • EPP DNS Records: EPP Code định nghĩa dựa trên cấu hình DNS.

Bạn cần quan tâm đến thông tin, thuộc tính, trạng thái và mối quan hệ giữa các đối tượng này. Thao tác dựa trên 3 nhóm lệnh chính bao gồm: Truy vấn, thay đổi và quản lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: Email Hosting là gì? Cách sử dụng dịch vụ Email Hosting hiệu quả

Các cách lấy EPP Code

Quy trình lấy mã EPP là gì? Muốn thực hiện, bạn cần mở khóa Domain để lấy Code. Tiếp theo, đó chính là chuyển đổi tên miền của nhà cung cấp khác. Việc làm này hết sức đơn giản với hai phương pháp chính dưới đây.

Thủ công

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào giao diện website của WordPress. Sau đó, hãy thực hiện thao tác tìm kiếm “Domain Setting” và chọn đối tượng miền muốn thực hiện. Lưu ý quan trọng trước khi chuyển đổi là phải tắt tính năng Domain Locking.

Bạn có thể tự thực hiện quy trình chuyển đổi tên miền với một số thao tác

Tiếp theo, hệ thống sẽ gửi mã vào Email bạn sử dụng để đăng ký. Đây chính là cơ hội để bạn hiểu đúng nhất về EPP là gì từ lăng kính của chính mình. Khi đã có thông tin đầy đủ, bạn chỉ cần nhập Code và chuyển đổi sang tên miền mới.

Hỗ trợ từ nhà cung cấp

Việc chuyển đổi thủ công có thể không hiệu quả trong quá trình thực hiện. Nguyên nhân đến từ yếu tố khách quan hoặc chủ quan nào đó.

Để tránh mất thời gian, hãy gọi điện trực tiếp đến nhà cung cấp Domain cũ. Họ sẽ giúp bạn thực hiện chuyển đổi tức thì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Elementor là gì? Hướng dẫn cài đặt & sử dụng Elementor Plugin

Lưu ý khi lấy EPP Code

Dưới đây là những lưu ý bổ sung giúp bạn hiểu hơn về đặc trưng của EPP là gì. Nhờ thế, quá trình transfer dễ dàng hơn, ít gặp phải sự cố.

✅Lưu ý Giải thích
✅Tên miền đã đăng ký tối thiểu 60 ngày - Tên miền phải được đăng ký sau 60 ngày để có thể chuyển đổi lấy EPP Code.- Nếu Domain hết hạn sẽ không thể chuyển được. Tuy vậy, điều này cũng có thể tùy chỉnh theo chính sách từ nhà cung cấp.  
✅Domain đã mở khóa - Khi tìm hiểu EPP là gì, bạn có thể sẽ thấy tên gọi thay thế như Auth-Info Code hoặc Auth Code.- Để tránh thủ tục phát sinh, hãy chắc chắn tên miền đã được mở khóa càng sớm càng tốt.
✅Chuyển đổi trung gian với Name Server - Việc sử dụng Name Server trung gian nhằm đảm bảo không làm gián đoạn các lượt truy cập vào website.- Các chuyên gia khuyến khích sử dụng dịch vụ miễn phí của CloudFlare để được cung cấp chất lượng tốt nhất.
✅Xóa quyền riêng tư trên thông tin đăng ký Ý nghĩa của hành động này đối với EPP là gì? Điều đó nhằm mục đích tránh những vấn đề rắc rối khi gửi mã ủy quyền đến Email của bạn.

Trên đây là điều cần biết cho những ai đang mong muốn chuyển đổi chủ sở hữu tên miền. Chỉ cần đọc qua hướng dẫn, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công.

Với việc tích hợp nhiều công nghệ mới nhất, mã ủy quyền này đảm bảo an toàn với người thực hiện. FPT Cloud tin rằng bạn đã hiểu EPP là gì và áp dụng chuẩn xác trong thực tiễn.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

EPP là gì? Điều cần biết khi chuyển đổi chủ sở hữu tên miền