HTML5 là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML5 từ A – Z

HTML5 là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML5 từ A – Z

Tác giả: admin@
15:09 10/06/2022

HTML5 là gì? Đây là loại ngôn ngữ lập trình hỗ trợ tạo nội dung website đơn giản hơn. Nhờ đó, bộ máy tìm kiếm cũng thuận tiện trong việc phân loại thông tin.

Qua bài viết của FPT Cloud, bạn sẽ hiểu rõ hơn lịch sử hình thành và phát triển cấu trúc HTML5. Song hành cùng đó là các đặc điểm siêu việt và đối tượng nên sử dụng, khai thác triệt để.

HTML5 là gì?

HTML 5 là gì? Đây là một loại ngôn ngữ lập trình, phát triển dựa trên nền tảng HTML ban đầu. Ngoài ra, cơ sở hình thành quan trọng nhất chính là World Wide Web (WWW).

Bạn sẽ thấy ứng dụng phổ biến nhất là thiết kế và cấu trúc website. Bên cạnh đó là khả năng hỗ trợ cho đa phương tiện. Xuyên suốt quá trình đó là nhiệm vụ tối ưu sự thân thiện với:

 • Người dùng.
 • Mọi thiết bị.
 • Hàng loạt các chương trình máy tính đang được ứng dụng rộng rãi.
 • Trình duyệt web…

Khi tìm hiểu HTML5 là gì, bạn thấy ngay tính ứng dụng rất cao của công cụ này. Nhờ đó, website trở nên hoàn thiện hơn trong mắt người truy cập và Search Engine.

Lịch sử hình thành và phát triển phiên bản HTML

Câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm chính là cấu trúc HTML5 ra đời năm nào. Nhờ sự hỗ trợ của tổ chức World Wide Web Consortium (W3C), phiên bản đã phát hành vào 2008. Quay ngược lại thời gian, bạn sẽ thấy rõ hơn sự cải tiến vượt bậc:

 • Năm 1991: Lần đầu tiên mọi người biết đến HTML. Từ đó cho đến 1998, ngôn ngữ đã cập nhật đến phiên bản thứ 4.
 • Năm 2000: Phiên bản XHTML 1.0 ra đời với sự hỗ trợ phát triển của tổ chức W3C.
 • Năm 2004: Quyết định đóng cửa các phiên bản HTML cũ. Thay vào đó, Web Hypertext Application Technology Working Group mong muốn phát triển HTML mới. Ngôn ngữ có sự sáng tạo, độ tương thích cao hơn hẳn.

Sau hàng loạt cải tiến, nhóm phát triển công nghệ ứng dụng web siêu văn bản đã tìm thấy giải pháp hoàn thiện. Đó chính là những điều bạn đã biết khi giải thích HTML5 là gì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hotjar là gì? Tính năng, cách đăng ký & sử dụng Hotjar chi tiết

Lợi ích của HTML5 là gì?

Trong phần này, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn HTML5 là gì một lần nữa. Ngôn ngữ lập trình mang đến nhiều ưu thế hơn so với các dạng khác. Lập trình viên và nhà quản trị web là người trải nghiệm và rất hài lòng với lợi ích dưới đây.

Khả năng tương thích với web

Phiên bản HTML5 không làm các trang web trước đây ngừng hoạt động. Ngôn ngữ này chỉ nhằm tăng thêm hiệu quả, hiệu năng website. Khi gặp các lỗi chính tả hay cú pháp, bạn chưa cần phải thay đổi ngay lập tức.

Các web cũ hơn vẫn dễ dàng hoạt động và tương thích với tiêu chuẩn của HTML5 đặt ra. Khả năng hỗ trợ được thể hiện thông qua những hình thức sau:

 • Khi các lập trình viên tìm hiểu HTML5 là gì sẽ thấy một ưu điểm rất nổi trội. Đó chính là cách support để tránh thành phần lỗi đã bị loại bỏ. Kỹ thuật viên được phép kiểm tra các đoạn mã code.
 • Phiên bản thứ 5 hỗ trợ các hãng phát triển trình duyệt. Trong đó tập trung chủ yếu vào khả năng tương thích ngược với nội dung đã xuất bản trước đây. Nhờ thế, các post viết bởi HTML cũ hơn không phải xây dựng lại từ đầu.

Nhờ việc hiểu HTML5 là gì và tiến hành cập nhật, website tăng cường khả năng chuẩn hóa. Toàn bộ nội dung nhanh chóng được đồng bộ, không cần tạo mới.

Chuẩn hóa kỹ thuật

Các lập trình viên thường xuyên phải tiếp xúc với những kỹ thuật mới, phức tạp và đầy khó khăn. Thế nhưng, áp lực đã giảm bớt khi biết sự cải tiến trong HTML5 là gì.

Phiên bản mới nhất có khả năng chuẩn hóa cả những kỹ thuật không chính thức. Chính vì sự đơn giản, tiện lợi, dễ sử dụng này đã chiều lòng được tất cả người trải nghiệm.

Đáp ứng nhu cầu đa phương tiện

HTML5 tăng cường khả năng phục vụ đa phương tiện tốt hơn. Bạn không cần phải quá phụ thuộc vào các bên thứ ba như Adobe Flash. Ngoài ra, dạng ngôn ngữ này còn hỗ trợ các thiết bị di động.

Điều đó đặc biệt quan trọng khi người dùng ngày một hướng đến việc truy cập mọi lúc, mọi nơi nhiều hơn. Họ ưa thích các thao tác ngay trên Smartphone hoặc máy tính bảng.

Bên cạnh đó, ưu điểm này cũng giúp lập trình và sử dụng web thuận tiện. Các nhân viên kỹ thuật không tốn nhiều thời gian để thực hiện thao tác phụ trợ khác.

Đối tượng hưởng lợi từ HTML5

Tới đây vẫn sẽ có nhiều người thắc mắc lợi ích cụ thể mình sẽ được hưởng từ HTML5 là gì. Phiên bản này thỏa mãn cả nhu cầu của lập trình viên chuyên nghiệp và người dùng cuối cùng.

Lập trình viên

Đối với Coder, điều họ có thể tận dụng từ HTML5 là gì? Chỉ cần thông qua những trải nghiệm lần đầu tiên, bạn sẽ thấy các đặc điểm dưới đây:

 • Không cần tạo Cookies: Điều này không được hỗ trợ trong các phiên bản cũ hơn. Giờ đây, bạn dễ dàng lưu thông tin bất kỳ với sự giảm lược thao tác thiết lập Cookies.
 • Tùy chỉnh Data Attributes: Với HTML5, dữ liệu ứng biến linh hoạt. Bạn không cần hiểu về server hoặc Ajax khi thuê máy chủ cũng có thể lập trình một website. Các trang vẫn đảm bảo về độ tương thích cao.
 • Menu Element: Thúc đẩy khả năng tương tác của web.
 • Tiện lợi trong thiết kế web di động: Lập trình viên tiết kiệm được đáng kể thời gian.
 • Tăng khả năng tương thích ứng dụng web: Cho phép trình duyệt xử lý như một nền tảng ứng dụng. Lập trình viên có thể nâng cao quyền quản trị hiệu năng website.

Nhìn chung, ưu điểm của HTML5 là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lập trình viên. Các thao tác được lược giảm, khả năng tùy chỉnh và tương thích cao.

Người dùng cuối

Đứng trên cương vị của người dùng, lợi thế của HTML5 là gì. Đầu tiên chính là đem đến trải nghiệm web trên thiết bị di động tốt hơn. Ngôn ngữ đã có sự tăng cường khả năng tương thích trên nền tảng mobile.

Không những vậy, HTML5 loại bỏ Adobe Flash cùng một số ứng dụng xem hình ảnh, video. Thay vào đó, người dùng xem trực tiếp media từ thư viện sẵn có.

Nhờ có HTML5, giao diện trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó vẫn đảm bảo tốc độ tải nhanh gấp nhiều lần.

Các thẻ đã thay đổi trong HTML 5

Sự thay đổi trong các thẻ HTML5 là gì? Phiên bản mới đã có nhiều sự hỗ trợ về kỹ thuật, giúp tạo lập bài viết và đa phương tiện dễ dàng hơn. Điển hình như là:

 • <article>: Định nghĩa bài viết hoặc bình luận người dùng, độc lập với Content trên web.
 • <aside>: Nhiệm vụ là đánh dấu nội dung một trang hiện tại.
 • <header><footer>: Xóa bỏ định nghĩa ID cho tiêu đề và cuối trang.
 • <nav>: Định nghĩa menu điều hướng trên website.
 • <section>: Có chức năng xác định thành phần khác trong web.
 • <audio>, <video>: Hỗ trợ người dùng xem và nghe trực tiếp, không cần qua bên thứ ba.
 • <embed>: Xác định container các plugin đang tương tác với ứng dụng bên ngoài.
 • <canvas>: Thực hiện thao tác đồ họa không cần ứng dụng hỗ trợ.

Không chỉ cập nhật, HTML5 còn loại bỏ một số thẻ đã lỗi thời. Cụ thể như: <acronym>, <applet>, <basefont>, <big>, <center>, <dir>, <font>, <frame>, <frameset>, <noframes>, <strike>.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gzip là gì? Cách bật chế độ Gzip để tăng tốc website hiệu quả

Sự khác biệt giữa HTML5 và HTML

Sự khác biệt giữa HTML và HTML5 là gì? Không quá khó để nhận ra, bởi vì phiên bản mới nhất đã có nhiều sự cải tiến vượt trội. Cụ thể các đặc tính sẽ được phân tích qua bảng dưới đây.

✅Yếu tố đánh giá Giải thích
✅Khả năng hỗ trợ ứng dụng - HTML5 hỗ trợ được nhiều ứng dụng hơn, như là SVG, canvas…- Trong khi đó, phiên bản đời đầu cần có thêm phương tiện hỗ trợ.
✅Lưu dữ liệu tạm thời - HTML5 dùng web SQL databases, application cache.- HTML chỉ sử dụng cache của trình duyệt.
✅Chạy JavaScript - Phiên bản 5 hỗ trợ hoàn toàn cho JavaScript chạy trên web browser.- HTML ở các phiên bản cũ hơn không thể thực hiện được.
✅SGML - HTML5 không dựa vào SGML nên sản phẩm có độ tương thích cao hơn.- HTML dựa trên yếu tố này và tồn tại nhiều hạn chế.
✅Dùng MathML và SVG - HTML5 cho phép sử dụng MathML, SVG với văn bản.- Dễ thấy điều này không có trong HTML.
✅Các element Khi so sánh với HTML sẽ thấy phiên bản mới tích hợp nhiều element mới và rất hữu dụng. Bên cạnh đó, trình ngôn ngữ cùng loại bỏ những yếu tố đã lỗi thời.

Trên đây là điều bạn cần bắt đầu tìm hiểu từ sớm để xây dựng, thiết kế website chuyên nghiệp. Với sự đổi mới không ngừng từ nhà phát triển, ngôn ngữ này được xem là nền tảng công nghệ vững chắc.

Phiên bản mới nhất có khả năng phục vụ nhu cầu lập trình phức tạp. FPT Cloud tin rằng bạn đã hiểu HTML5 là gì và cân nhắc đến việc ứng dụng trong tương lai gần.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

HTML5 là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML5 từ A – Z