ICANN là gì? Vai trò & Những cơ chế cơ bản trong ICANN

ICANN là gì? Vai trò & Những cơ chế cơ bản trong ICANN

Tác giả: admin@
16:04 17/06/2022

ICANN là thuật ngữ cần phải biết đối với tất cả nhà quản trị website. Bởi lẽ, đây là tên gọi của tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý tên miền trên toàn thế giới. Trong bài viết được FPT Cloud chia sẻ dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền lực của ICANN. Bên cạnh đó là cơ chế hoạt động giúp đảm bảo không gian mạng an toàn cho web phát triển.

ICANN là gì? 

ICANN là gì? Theo cách diễn giải đầy đủ, đây là tên viết tắt của Internet Corporation for Assigned Names and Numbers. Tổ chức này có nhiệm vụ quản lý Domain trên mọi khu vực nơi website được đặt.

Để dễ nhớ hơn, bạn có thể gọi tên là tập đoàn Internet cấp số và tên miền. Hình thức hoạt động hoàn toàn là phi lợi nhuận. ICANN thành lập vào năm 1998 và có trụ sở chính đặt tại California, United States.

Nhiệm vụ của ICANN

Như đã giới thiệu trong phần trên, tổ chức có nhiệm vụ giám sát công việc liên quan tới Internet. Cụ thể hơn chính là quản lý không gian địa chỉ IP(IPv4 và IPv6).

Bên cạnh đó là đảm nhiệm vai trò phân phối các khối địa chỉ đến cơ quan đăng ký mạng theo khu vực. Một hoạt động cũng không kém quan trọng khác là ban hành chính sách đảm bảo sự phát triển.

Nhờ sự vận hành này, hệ thống tên miền cấp cao(Top-level Domain) được quốc tế hóa. Quá trình cạnh tranh trên không gian mạng diễn ra minh bạch, lành mạnh. Họ chính là đại diện cho cộng đồng Internet trên toàn cầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: iFrame là gì? Hướng dẫn nhúng iFrame vào website đơn giản

ICANN có toàn quyền kiểm soát?

Hầu hết mọi người đều cho rằng Internet không nên nằm dưới sự quản lý của một bên liên quan nào. Sẽ không có trường hợp ngoại lệ dù đó là doanh nghiệp, cá nhân hay chính phủ bất kỳ.

NTIA đã xác nhận rằng ICANN cung cấp các biện pháp đảm bảo sự kiểm soát của nhiều bên liên quan. Đặc biệt, tổ chức luôn duy trì tính mở của Internet. Tuy vậy, vẫn có nhiều người lo lắng và tự hỏi đây có thực sự là cơ quan độc lập?

Hiện tại, tổ chức có quyền quản lý DNS thông qua hợp đồng IANA, do chính phủ Hoa Kỳ cấp. Thế nhưng, họ không chịu sự giám sát của nước này. Kế hoạch thiết kế với mục đích tránh gia tăng quyền lực cho bất kỳ quốc gia nào.

Việc cho rằng ICANN can thiệp vào nội dung quản lý trực tuyến cũng là thiếu căn cứ. Vì thế, bạn có thể yên tâm với tên miền và website của mình không bị bên cụ thể nào thao túng.

Các chủ thể và cách hoạt động ICANN

Hoạt động của tổ chức xoay quanh một số chủ thể nhất định. Điều này giúp đảm bảo hệ thống vận hành chặt chẽ, giám sát toàn diện. Cụ thể như sau:

✅Chủ thể Vai trò
✅Registry Operator Cơ sở dữ liệu dùng để lưu tất cả tên miền có cùng loại TLD, chẳng hạn như: .com, .net, .org,…NIC sẽ quản lý danh mục này.
✅Registrar Đây là những công ty, đại lý được ủy quyền để bán tên miền. Hầu hết người dùng đều mua từ các tổ chức này.
✅Registrant Khách hàng đăng ký mua tên miền sau cùng, thường là người sử dụng trực tiếp.
✅Reseller Nhà đăng ký đại diện cho khách hàng, không có quan hệ với ICANN.

Hình thức hoạt động gồm hai phần, bắt đầu từ vị trí khách hàng. Quy trình kết thúc tại điểm Registry Operator. Khách hàng sẽ cần đóng các khoản phí dưới đây khi đăng ký tên miền:

  • Phí chi ICANN.
  • Phí trả cho đăng ký dịch vụ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu tâm đến phí ủy quyền và một khoản đóng cho Registry Operator. Cụ thể những điều này sẽ được hướng dẫn khi có nhu cầu mua tên miền trong thực tế.

Cơ chế bảo vệ Domain của ICANN

Chương trình đăng ký tên miền cao cấp của ICANN nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bởi lẽ, trong đó có chứa đựng vấn đề quan trọng, liên quan đến chính trị, văn hóa, kinh tế,…

Thậm chí, ý nghĩa về quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu,…cũng khá lớn. Với những tác động như vậy, ICANN hiện đang cung cấp ba cơ chế bảo vệ đáng chú ý.

Quyền được phản đối đăng ký tên miền cấp cao nhất

Nguyên tắc này cho phép chính phủ các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp gửi hồ sơ đến ICANN. Hoạt động nhằm phản đối một đăng ký tên miền cấp cao nhất.

Mục đích để ngăn chặn Domain phát sinh xâm hại đến lợi ích của những đối tượng trên. Nếu không, mọi người sẽ dễ nhầm lẫn với tên miền hiện có. Dấu hiệu vi phạm nguyên tắc đạo đức, xã hội đều được xóa bỏ kịp thời.

Giải quyết tranh chấp

Các tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền khiếu nại lên ICANN. Điều này áp dụng khi nhà quản lý tên miền gốc xâm hại lợi ích của họ.

Bạn cũng có thể dùng quyền này khi đối tượng trên hành động trái với nội dung hợp đồng đã ký kết. Tổ chức quốc tế sẽ nỗ lực hết sức để giành lại quyền lợi cho người đăng ký chính đáng.

Đăng ký thương hiệu

Cơ chế đăng ký sẽ cung cấp hai dịch vụ cho tổ chức và doanh nghiệp. Cụ thể, thông tin thương hiệu sẽ lưu vào cơ sở dữ liệu Trademark Clearing House với đặc điểm sau:

  • Sunrise: Ưu tiên đăng ký tên miền trùng với thương hiệu đã có trong hồ sơ. Tuy nhiên, điều kiện là Domain kia chưa cung cấp tới công chúng.
  • Trademark Claim: Nhận thông báo khi có Domain trùng với thương hiệu đã đăng ký tại Trademark Clearing House.

Nhờ những dịch vụ được cung cấp, người sử dụng chủ động hơn trong vấn đề sở hữu tên miền. Domain cuối cùng được cấp đảm bảo là sự lựa chọn tối ưu nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn khắc phục lỗi “Outlook data file cannot be accessed”

Cơ chế đăng ký Domain tiếng Việt

Bạn có thể đã quen với dạng tên miền cấp cao nhất cũ. Domain thường sẽ theo quốc gia vn đại diện cho Việt Nam) hoặc dựa trên khu vực(.edu cho giáo dục). Thế nhưng, kể từ tháng 1/2012 đã chính thức thay đổi.

Tên miền cao cấp không phân chia theo lĩnh vực, có thể dùng ngôn ngữ riêng. Tất cả tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đều được hưởng quyền lợi này.

Họ có thể gửi hồ sơ xin xét duyệt đến tổ chức. ICANN thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích quốc gia, cộng đồng, quyền sở hữu trí tuệ/thương hiệu.

Điểm cần lưu ý về quyền lợi

Khi gửi hồ sơ và sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều để bảo vệ quyền lợi. Thứ nhất là cơ chế phản đối đăng ký tên miền cấp cao nhất theo chế độ mới.

Tiếp đó là cách giải quyết tranh chấp, áp dụng khi Domain mới được cấp và đưa vào sử dụng. Cuối cùng chính là cơ chế đăng ký thương hiệu độc quyền cho từng tổ chức, cá nhân.

Hỗ trợ đăng ký

Việt Nam rất quan tâm đến chương trình của ICANN với những sự thay đổi ở trên. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ chủ động tham gia quá trình hình thành chính sách quản lý tài nguyên Internet.

Bộ thông tin và truyền thông đã cử đại diện cho ban tư vấn các chính phủ. Trong đó, các thành viên là tiếng nói của quốc gia, nền kinh tế.

Nhờ thành lập hội đồng, nguy cơ xâm phạm lợi ích giảm thiểu đáng kể. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thể tham vấn trực tiếp từ Bộ TT&TT trong trường hợp cần thiết. Việt Nam sẽ đưa ý kiến đến tổ chức quốc tế.

Trên đây là một trong những khía cạnh cốt lõi, cần nắm rõ đối với người dùng Internet. Trong đó, bạn cần tập trung vào thông tin xung quanh chính sách đăng ký tên miền cấp cao mới.

Qua đó giúp bảo vệ quyền lợi, hình ảnh bản thân và giúp không gian mạng công bằng hơn. FPT Cloud tin rằng bạn đã hiểu ICANN là gì cùng vai trò của tổ chức.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

ICANN là gì? Vai trò & Những cơ chế cơ bản trong ICANN