Hướng dẫn khắc phục lỗi “Outlook data file cannot be accessed”

Hướng dẫn khắc phục lỗi “Outlook data file cannot be accessed”

Tác giả: admin@
15:30 17/06/2022

Outlook data file cannot be accessed là lỗi thường gặp với người chuyên làm việc cùng Email. Điều này gây ra không ít gián đoạn trong việc trao đổi thông tin.

Vì thế, FPT Cloud sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó là phương hướng khắc phục nhanh chóng, giảm thiểu việc mất dữ liệu.

Nguyên nhân phát sinh “Outlook data file cannot be accessed”

Outlook chắc chắn đã trở thành dịch vụ Email phổ biến với hầu hết tổ chức, tập đoàn và cả cá nhân. Cũng chính vì thế, lỗi “Outlook data file cannot be accessed” xảy đến với nhiều người hơn.

Tên kỹ thuật của vấn đề được mã hóa là 0x8004010F. Tình trạng này xảy đến do lỗi cấu hình khi đang cố gắng chuyển Outlook, tệp PST. Ngoài ra, người dùng cũng bắt gặp khi hệ thống bị hỏng.

Một nguyên nhân khác cũng khá phổ biến là bởi xung đột chống virus với phần mềm hoặc cài đặt Tường lửa của Windows. Khi chủ sở hữu máy tính cố gắng cài đặt, cập nhật hoặc thực hiện tác vụ Outlook nào đó càng làm vấn đề tồi tệ hơn.

“Outlook data file cannot be accessed” không bị hạn chế ở một phiên bản Windows duy nhất. Ngay cả Windows 7, 8, 8.1, 10, XP và Vista có thể gặp phải lỗi này.

>>> Có thể bạn quan tâm: HubSpot là gì? Toàn tập kiến thức về Hub Spot từ A - Z

Cách khắc phục lỗi “Outlook data file cannot be accessed”

Lỗi “Outlook data file cannot be accessed” cần sớm được khắc phục. Nếu không sẽ làm công việc, dòng thông tin trao đổi bị ngưng trệ. Vì thế, bạn nên nghiên cứu ngay cách khắc phục theo từng bước bên dưới đây. 

Bước1: Sao chép dữ liệu và tạo Account mới

Tại bước đầu tiên, bạn sao chép tệp dữ liệu Outlook của mình. Sau đó, hãy tiến hành tạo tài khoản mới với các bước cụ thể như sau:

 • Vào Control Panel.
 • Bấm vào Mail.
 • Hộp thoại Mail Setup – Outlook xuất hiện và tiến hành chọn “Show Profiles”.
 • Chọn Account bạn đang sử dụng và bấm vào Properties.
 • Hướng tới Mail Setup – Outlook, bạn chọn Data File.

Các tùy chọn đều được hiển thị rất rõ ràng, giao diện quen thuộc với hầu hết người dùng. Vì thế, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để hoàn thành bước 1 khi fix “Outlook data file cannot be accessed”.

Bước 2: Vô hiệu hóa phần mềm Anti – virus

Để vô hiệu hóa, bạn chọn tab Data File trong hộp Account Settings. Sau đó, hãy lưu ý tên và đường dẫn của tệp dữ liệu mặc định và bấm “Close”.

Một số chuyên gia cho rằng “Outlook data file cannot be accessed” kích hoạt là do phần mềm chống virus. Điều đó cũng dễ hiểu vì những xung đột này vốn không phải tình trạng hiếm gặp với ứng dụng Microsoft Office.

Một cách khác là bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm bảo mật đang sử dụng. Sau đó, hãy thay thế bằng một chương trình khác với độ tương thích cao hơn.

Bước 3: Vô hiệu hóa tường lửa tạm thời

Tại bước 3, bạn tiến hành vô hiệu hóa tường lửa Windows tạm thời. Trình tự các thao tác như sau:

 • Nhấn tổ hợp Windows + R và nhập vào Firewall.cpl và nhấp Enter.
 • Tại mục bên trái, bạn chọn “Turn Windows Defender Firewall on or off”.
 • Tiếp đó là click tùy chọn “Turn Firewall off for private and public network” và ấn OK.

Khi đến thao tác này, hệ thống sẽ tạm dừng tường lửa cho mạng lưới nội bộ cũng như cộng đồng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Chạy chương trình nhằm kiểm tra tệp hệ thống

Đây là bước cuối cùng để khắc phục “Outlook data file cannot be accessed”. System File Checker là công cụ hoàn hảo để tìm các tệp trong hệ thống bị hỏng và tự động sửa. Bạn tiến hành trình tự sau để vào Command Prompt:

 • Click Windows + S, nhập cmd và nhấn Enter.
 • Nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn lệnh Run as Administrator để chạy chương trình.
 • Tiếp theo là nhập sfc/scannow và ấn Enter.
 • Hệ thống nhận được yêu cầu và tiến hành sửa tự động.

Nếu thực hiện đầy đủ các bước trên vẫn không thành công, bạn nên nhờ đến hỗ trợ sửa online. Các chuyên viên kỹ thuật sẽ khắc phục từ xa thông qua Ultraview.

>>> Có thể bạn quan tâm: HTML5 là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML5 từ A - Z

Kết luận

Trên đây là giải đáp về một trong những lỗi dễ gặp phải khi sử dụng Outlook. Dù là nhân viên văn phòng, không chuyên về IT cũng có khả năng ứng phó được.

Khắc phục từ sớm là cách giảm thiểu rủi ro liên quan đến dữ liệu và tiến trình công việc. FPT Cloud tin rằng bạn đã chủ động hơn khi gặp lỗi “Outlook data file cannot be accessed”.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Hướng dẫn khắc phục lỗi “Outlook data file cannot be accessed”