Máy ảo là gì? 4 Phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất hiện nay

Máy ảo là gì? 4 Phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất hiện nay

Tác giả: admin@
10:33 10/03/2022

Máy ảo là gì? 4 Phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất được đề cập nhiều hiện nay gồm những phần mềm nào? Đây đang là những thắc mắc được rất nhiều người dùng quan tâm, muốn biết hiện nay. Vậy để dễ dàng tìm kiếm được lời giải đảm đảm bảo tính chính xác nhất, bạn hãy dành thời gian tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Máy ảo là gì? 

Máy ảo là gì? Máy ảo hay còn được gọi với tên tiếng anh là Virtual Machine. Máy ảo chính là công cụ hoàn hảo được thiết lập dành cho các lập trình viên sử dụng. Hay các nhà phát triển phần mềm ứng dụng để thử nghiệm các tính năng, sản phẩm mới. Virtual Machine là một trình giả lập hệ thống máy tính. 

Máy ảo là gì?
Máy ảo là gì?

Virtual Machine là chương trình chạy trên hệ điều hành chủ. Virtual Machine sử dụng tài nguyên của máy tính thật. Vì vậy khi sử dụng người dùng như đang trải nghiệm một phiên bản máy tính mới, hoạt động riêng biệt hoàn toàn với hệ thống máy thật nhưng dùng chung 1 tài nguyên.

Một máy tính thật có thể cho phép người dùng cài đặt nhiều máy ảo khác nhau. Các máy ảo cung cấp phần cứng ảo gồm CPU ảo, RAM ảo, ổ đĩa ứng, giao diện mạng và nhiều thiết bị khác. Khi máy tính ảo trên máy tính thật được kích hoạt, hệ thống máy ảo sẽ sử dụng một phần hoặc toàn bộ màn hình máy chủ. Người dùng có thể thoải mái thay đổi hệ thống máy tính giữa ảo và thật linh hoạt trong quá trình sử dụng. 

Máy ảo sử dụng linh hoạt hay không, tốc độ load nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào phần cứng của máy thật và phần mềm đang lập trình. Tuy nhiên một thực tế thấy rõ là hầu hết các máy tính thật cài máy ảo đều có tốc độ hoạt động chậm, khó load. Do đó những người sử dụng máy tính bình thường thường ít sử dụng máy ảo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Active Directory là gì? Cấu trúc & cách cài đặt Active Directory

Thông tin chi tiết về cơ chế hoạt động của máy ảo 

Máy ảo hoạt động cho phép người dùng chia sẻ một hệ thống mới với nhiều môi trường ảo phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Hypervisor – Một phần mềm giám sát Virtual Machine sẽ tiến hành quản lý phần cứng và tách tài nguyên vật lý khỏi môi trường ảo. Toàn bộ các tài nguyên được tách ra sẽ được phân vùng khi cần thiết từ môi trường vật lý đến các Virtual Machine.

Nắm rõ cơ chế hoạt động của máy ảo
Nắm rõ cơ chế hoạt động của máy ảo

Virtual Machine một khi hoạt động, người dùng hoặc chương trình có thể lệnh yêu cầu tài nguyên bổ sung từ môi trường vật lý. Lúc đó, Hypervisor sẽ ngay lập tức lập lịch và gửi yêu cầu tới tài nguyên của hệ thống vật lý. Như vậy, hệ điều hành và các ứng dụng của Virtual Machine có thể dễ dàng truy cập, sử dụng tài nguyên vật lý được chia sẻ. 

Nhìn chung cơ chế hoạt động của Virtual Machine phụ thuộc lớn vào phần mềm giám sát máy ảo và lệnh yêu cầu từ người dùng. Chỉ cần người dùng thực thi 2 yêu cầu này sẽ dễ dàng sử dụng tài nguyên vật lý trên Virtual Machine một cách hiệu quả.

Super deal 032023

Ứng dụng của máy ảo 

Máy ảo là một trong những hệ thống giả lập ưu việt nhất tương đương với hệ thống máy tính thật. Vì vậy máy ảo ra mắt thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó bạn hoàn toàn có thể ứng dụng Virtual Machine cho những trường hợp sau:

Test phần mềm, hệ điều hành

Ứng dụng phổ biến nhất của máy ảo dễ dàng thấy rõ nhất chính là dùng cho mục đích kiểm tra phần mềm, test điều hành cho máy tính. Bởi vì một máy tính chỉ càn sở hữu hệ thống phần cứng đáp ứng nhu cầu thì có thể cài đặt bao nhiêu máy ảo tùy thích. 

Virtual Machine được ứng dụng nhiều để test phần mềm
Virtual Machine được ứng dụng nhiều để test phần mềm

Các máy ảo sẽ hiển thị giao diện phần mềm, hệ điều hành của các thiết bị mà bạn muốn thử nghiệm lên màn hình mà không gây hại cho hệ thống máy tính thật. Vì vậy quá trình kiểm tra phần mềm, test hệ điều hành cho máy tính thất thông qua máy tính ảo sẽ rất an toàn, hiệu quả. 

Nói một cách dễ hiểu, khi bạn lập trình một app thương mại di động. Bạn muốn thử nghiệm xem giao diện của áp hoạt động thế nào trên iPhone. Vậy thì bạn chỉ cần cài đặt Virtual Machine trong phần mềm lập trình để test thử chương trình sẽ biết ngay kết quả. Do đó Virtual Machine luôn là lựa chọn ưu tiên cho các cuộc thử nghiệm, phát triển phần mềm.

Củng cố hàng rào bảo mật cho server

Máy ảo hiện nay không chỉ được sử dụng nhiều cho mục đích test thử nghiệm phần mềm, chương trình,…mà còn được dùng cho nhiều mục đích khác. Trong đó ứng dụng đáng chú ý nhất chính là dùng Virtual Machine để quản lý và tăng cường độ bảo mật cho các server.

Việc sử dụng Virtual Machine để gia tăng độ bảo mật cho server được đông đảo người dùng lựa chọn hiện nay. Mỗi server nhận sự quản lý của Virtual Machine sẽ được tác riêng vào 1 môi trường ảo riêng biệt. Toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu, các tài liệu và quy trình nghiệp vụ của server sẻ được máy ảo bảo quản nghiêm ngặt giúp nguồn dữ liệu không xảy ra sự cố. 

Máy ảo được ứng dụng để gia tăng độ bảo mật cho server
Máy ảo được ứng dụng để gia tăng độ bảo mật cho server

Các tình huống xung đột phần cứng hay bị nhiễm virus thường gặp ở các server cũng sẽ được môi trường ảo kiểm soát, ngăn chặt một cách tối đa. Với khả năng củng cố hàng rào bảo mật cho server an toàn tuyệt đối đã giúp môi trường ảo được chú ý. Đến nay, Virtual Machine trở thành sự lựa chọn tốt nhất dành cho những những hệ thống server yêu cầu tính bảo mật cao.

Rà soát virus

Máy ảo là chương trình có thể cho phép người dùng tạo ra những môi trường ảo với không gian đảm bảo sự riêng biệt. Môi trường Virtual Machine được tạo ra sẽ cách lý hoàn toàn với hoạt động của máy tính thật. Do đó các kỹ sư máy tính thường ứng dụng môi trường Virtual Machine để thực hiện các nghiên cứu và đưa ra nhiều phát minh công nghệ mới. 

Sở dĩ các kỹ sư máy tính lựa chọn môi trường ảo là vì khi làm việc với môi trường này có thể dễ dàng kiểm tra virus. Đặc biệt Virtual Machine còn có khả năng rà soát và xử lý hiệu quả các loại virus khác nhau một cách nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tài nguyên và độ bảo mật của máy thật. Đây là một trong những ứng dụng tuyệt vời mà không phải hệ thống máy tính nào cũng có thể đáp ứng được. Chính vì thế Virtual Machine ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống.

Ứng dụng máy ảo để rà soát, kiểm tra virus
Ứng dụng máy ảo để rà soát, kiểm tra virus

Sao chép bộ nhớ sang máy

Một trong những ứng dụng tiếp theo rất được chú ý của máy ảo chính là cho phép người dùng sao chép bộ nhớ sang máy và nhiều thiết bị khác có cùng trình ảo hóa. Vì dữ liệu được soạn thảo, thực hiện trên máy Virtual Machine đều được lưu trữ ở dạng file trên máy thật. Do đó bạn hoàn toàn có thể di chuyển, sao chép dữ liệu, bộ nhớ này sang máy tính khác một cách dễ dàng và load Virtual Machine không gặp khó khăn gì. 

Với ứng dụng sao chép hệ thống máy ảo sang máy khác khá linh hoạt đã đem đến cho người dùng một môi trường hoạt động không có gì khác biệt so với máy tính thật. Làm việc với môi trường ảo người dùng cũng sẽ thu thập được các dữ liệu chất lượng có thể sao chép sang nhiều hệ thống khác nhau đang làm việc với máy thật.

Super deal 032023

Hỗ trợ chạy phần mềm không tương

Máy tính hiện đại đang ngày càng được nâng cấp, cải tiến hơn so với các phiên bản cũ. Do đó sẽ có rất nhiều phần mềm cũ và mới không tương thích với phiên bản hệ điều hành hiện tại của máy tính. Chẳng hạn như một chương trình được xây dựng riêng cho hệ điều hành Linux thì không thể nào hoạt động tốt trên hệ điều hành Windows hoặc MAC. Vì vậy thiết lập máy chủ ảo trên các hệ điều hành là một ứng dụng tốt giúp hỗ trợ các máy tính sở hữu hệ điều hành không tương thích với phần mềm trở nên tương thích. 

Thiết lập máy ảo hỗ trợ chạy các phần mềm không tương thích
Thiết lập máy ảo hỗ trợ chạy các phần mềm không tương thích

Máy chủ ảo được thiết lập tách biệt hoàn toàn với hệ thống máy tính thật dù tồn tại trên cùng một hệ điều hành. Do đó máy tính áo có thể đưa phần mềm không tương thích với máy tính thật đến với các môi trường ảo khác nhau nhằm tìm kiếm môi trường tương thích. Chính vì thế ứng dụng máy ảo là giải pháp hoàn hảo để bạn có thể trải nghiệm bất cứ phần mềm không tương thích nào khi có nhu cầu.

Tạo ảnh chụp nhanh

Một trong những ứng dụng tuyệt vời của máy ảo khiến người dùng ngày càng ưa chuộng ứng dụng chính là vì khả năng tạo ảnh chụp nhanh mà hệ thống cung cấp. Việc tạo ảnh chụp nhanh cung cấp cho máy chủ ảo có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu ngay lập tức khi người dùng yêu cầu.

Bạn chỉ cần tưởng tượng nếu mình muốn cài đặt một ứng dụng mới, chưa được kiểm tra và có thể không ổn đỉnh? Hay bạn muốn gỡ cài đặt một loạt phần mềm tích lũy trong vài tháng qua,….nhưng bạn không chắc chắn về việc mình làm có thực sự ổn không? Vậy bạn chỉ cần chụp nhanh hệ thống trước khi thao tác để so sánh với kết quả sau khi thao tác. Nếu quá trình sao tác có sự cố thì bạn có thể thực hiện khôi phục lại mọi thứ và tiếp tục như không có chuyện gì xảy ra. 

Các bản sao lưu này trong môi trường ảo giống như một khôi phục hệ thống toàn diện và tốt nhất khi được lưu dưới dạng file duy nhất. Như vậy chỉ cần ứng dụng máy ảo là bạn vừa có thể khôi phục lại các thao tác đã được thực thi trước đó cũng như có thể di chuyển dữ liệu và lưu dữ liệu ở một nơi khác tùy ý mà không bị ảnh hưởng gì.

Máy ảo hỗ trợ tạo ảnh chụp nhanh, sao lưu hiệu quả
Máy ảo hỗ trợ tạo ảnh chụp nhanh, sao lưu hiệu quả

Lý do nên sử dụng máy ảo?

Máy ảo ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Số lượng người dùng lựa chọn thiết lập máy chủ ảo có sự gia tăng đáng kể. Vì vậy rất nhiều người thắc mắc lý do vì sao nên sử dụng máy ảo? Nếu nhìn vào những ứng dụng tuyệt vời mà máy chủ ảo mang lại chắc chắn các bạn sẽ hiểu rõ lý do. Ngoài ra khi sử dụng máy chủ ảo còn mang đến cho người dùng nhiều lợi ích to lớn nên càng không thể bỏ lỡ. Những lợi ích đáng chú ý của Virtual Machine có thể kể đến như:

Hỗ trợ nhiều môi trường hoạt động

Máy ảo khi thiết lập trên máy tính thật có thể thoải mái gia tăng số lượng. Mỗi máy tính thật đảm bảo có thể cài đặt nhiều máy tính ảo khác nhau. Một máy tính ảo có thể phần ra nhiều môi trường ảo để đáp ứng ứng nhu cầu sức dụng. Vì vậy sử dụng Virtual Machine sẽ giúp người dùng có thêm nhiều môi trường hoạt động, làm việc.

Không chỉ vậy, việc chạy nhiều môi trường ảo từ một phần cơ sở hạ tầng còn giúp làm giảm đáng kể dấu ấn cơ cơ sở vật lý. Điều này giúp thúc đẩy lợi nhuận của người dùng, giảm nhu cầu duy trì gần như nhiều máy tính thật. Nhờ vậy khi sử dụng Virtual Machine còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí bảo trì, chi phí điện năng một cách vô cùng hiệu quả.

Vì sao nên dùng máy ảo?
Vì sao nên dùng máy ảo?

Sự nhanh nhẹn và tốc độ

Việc thiết lập máy ảo tương đối nhanh chóng và dễ dàng. Cung cấp máy ảo cũng vô cùng đơn giản hơn nhiều so với việc cung cấp một môi trường hoàn toàn mới cho các nhà phát triển của bạn. Ảo hóa làm cho quá trình chạy các kịch bản thử nghiệm nhanh hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy thay vì lựa chọn các môi trường khác thì môi trường ảo là giải pháp mà người dùng không thể bỏ lỡ.

Khả năng mở rộng

Máy ảo là một trong những chương trình giả lập có khả năng cho phép người dùng thoải mái mở rộng ứng dụng của mình. Cách mở rộng ứng dụng rất đơn giản, người dùng chỉ cần thêm nhiều máy chủ vật lý hoặc máy ảo hơn để phân phối khối lượng công việc trên nhiều máy ảo là được. Chính vì thế lợi ích này của máy chủ áo giúp người dùng có thể tăng tính khả dụng và hiệu suất của các ứng dụng của mình trở nên phù hợp hơn một cách dễ dàng. 

Khả năng mở rộng ứng dụng chính là một trong những ưu điểm tuyệt vời mà máy ảo mang lại cho người dùng. Đồng thời đây cũng là lý do mà những bạn có nhu cầu muốn mở rộng ứng dụng để đáp ứng điều kiện công việc cần thì lựa chọn thiết lập thêm máy ảo trên máy tính thật của mình là rất cần thiết.

Super deal 032023

Tính bảo mật cao

Virtual Machine hoặc đồng linh hoạt trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Do đó khi sử dụng hệ điều hành khách trên máy áo sẽ cho phép người dùng dễ dàng chạy các ứng dụng có vấn đề về độ bảo mật và bảo vệ HĐH máy chủ của mình. Đặc biệt Virtual Machine còn cho phép người dùng thực hiện các biện pháp bảo mật tốt nhất. 

Máy ảo gia tăng tính bảo mật cho hệ thống
Máy ảo gia tăng tính bảo mật cho hệ thống

Sử dụng máy ảo có thể dễ dàng nghiên cứu virus máy tính một cách an toàn, cô lập virus nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra cho máy chủ. Đây là một trong những lợi ích mà không phải loại máy tính hiện đại nào cũng có thể đáp ứng được. Do đó lựa chọn sử dụng máy ảo là điều cần thiết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Disclaimer là gì? Hướng dẫn cách viết Disclaimer hoàn chỉnh

Bỏ túi 4 Phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất hiện nay

Máy ảo được thiết lập mang đến cho người dùng nguồn tài nguyên tuyệt vời. Các phần mềm máy chủ ảo cũng ngày càng trở nên đa dạng hơn giúp người dùng có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên gia thì TOP 4 phần mềm máy ảo miễn phí sau đây là tốt nhất.

Phần mềm Virtual Box

Virtual Box là một trong những phần mềm máy ảo được đánh giá tốt nhất hiện nay. Vì vậy phần mềm này luôn lot danh sách TOP những phần mềm máy chủ ảo được yêu thích nhất. Virtual Box sở hữu ưu điểm có thể hỗ trợ đa nên tác gồm nền tảng Windows, macOS và Linux. Virtual Box không có phiên bản thương mại như nhiều phần mềm máy ảo khác hiện nay. Do đó người dùng có thể sử dụng một phần mềm ảo hóa với đầy đủ các chức năng của một hệ thống máy ảo hoàn thiện nhưng miễn phí.

Phần mềm máy ảo Virtual Box
Phần mềm máy ảo Virtual Box

Virtual Box là phần mềm được tạo ra bởi Oracle. Phần mềm được xem là một trong những phiên bản phần mềm ảo hóa tốt nhất, hoàn thiện nhất. Sử dụng phần mềm máy ảo này có thể giúp người dùng thiết lập trên hệ điều hành máy chủ dưới dạng một ứng dụng. Đồng thời có thể giúp người dùng tạo ra nhiều máy ảo một cách dễ dàng. 

Virtual Box còn được chú ý khi tạo snapshot để lưu trạng thái máy chủ ảo hiện đại. Vì thế khi cần người dùng có thể hoàn nguyên trạng thái máy như ban đầu. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ di chuyển các máy ảo, các công cụ tối ưu hóa hiệu suất và gửi truy cập từ xa. 

Phần mềm VMware Workstation

VMware Workstation là phần mềm tạo máy ảo nổi tiếng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía người dùng. Phần mềm có thể hỗ trợ cài đặt trên những hệ điều hành mới phát hành như Windows 10, Linux. 

VMware Workstation tương thích với các phần cứng mới nhất. Ưu điểm của phần mềm máy ảo này được đánh giá có GUI chất lượng cao, trực quan và cực kỳ dễ sử dụng. Nhược điểm của phần mềm này là có sự khác biệt giữa phiên bản miễn phí và phiên bản đòi hỏi phải mua bản quyền. Do đó việc thiết lập phần mềm VMware Workstation phiên bản miễn phí sẽ không thể sử dụng được đầy đủ các tính năng nâng cao như đối với phần mềm máy ảo VirtualBox.

Phần mềm máy ảo VMware Workstation
Phần mềm máy ảo VMware Workstation

Mặc dù phiên bản VMware Workstation miễn phí có nhiều điểm có hạn chế nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà người dùng cần. Vì vậy VMware Workstation miễn phí vẫn được đánh giá là một trong những phần mềm tạo máy ảo tốt nhất hiện nay.

Phần mềm QEMU

QEMU là phần mềm máy ảo tiếp theo được đánh giá cao về chất lượng và giá trị sử dụng. Phần mềm này được sử dụng nhiều trên hệ điều hành Linux với phiên bản miễn phí. Điểm mạnh của phần mềm máy chủ ảo QEMU so với các phần mềm khác chính là không yêu cầu quản trị viên phải đăng nhập để quản lý và sử dụng. 

Mặt khác, phần mềm sẽ hỗ trợ các tính năng tự động điều chỉnh kích thước của đĩa ảo và thực hiện chạy mã khách quan trực tiếp trên phần cứng. Vì vậy sử dụng phần mềm khởi tạo máy chủ ảo QEMU giúp mang đến cho người dùng sự tiện lợi khi sử dụng. QEMU chính là sự lựa chọn hàng đầu cho việc xây dựng máy ảo di động trên ổ cứng mà người dùng không nên bỏ lỡ.

Phần mềm máy ảo QEMU sử dụng trên hệ điều hành Linux
Phần mềm máy ảo QEMU sử dụng trên hệ điều hành Linux

Boot Camp

Phần mềm khởi tạo máy ảo cuối cùng nằm trong TOP 4 phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất hiện nay chính là phần mềm Boot Camp. Phần mềm Boot Camp là phần mềm máy ảo được phát triển bởi Apple. Phần mềm được cài đặt trên Macbook và được ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows, macOS với phiên bản miễn phí.

Sử dụng phần mềm Boot Camp cho phép người dùng khởi động kép cả 2 hệ điều hành một cách hiệu quả đó là hệ điều hành macOS và Windows. Tuy nhiên có một nhược điểm đáng chú ý đối với phần mềm này chính là mỗi khi bạn muốn di chuyển đổi hệ điều hành thì luôn cần phải khởi động lại máy tính. Nếu không thực hiện đúng quy trình đã được quy định như vậy thì việc chuyển đổi hệ điều hành sẽ thất bại.

Ngoài ra, trong khi chạy phần mềm, ổ đĩa của máy cũng sẽ bị chia làm đôi. Do đó để đảm bảo máy hoạt động tốt, ổn định nhất thì bạn không nên chạy song song các ứng dụng Mac và ứng dụng Windows cùng lúc. Như vậy phần mềm Boot Camp mới mang đến cho bạn một quá trình sử dụng thuận lợi, đạt hiệu quả tốt nhất.

Phần mềm máy ảo Boot Camp
Phần mềm máy ảo Boot Camp

Máy ảo là gì? 4 Phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất được đề cập nhiều hiện nay gồm những phần mềm nào? Sau khi tham khảo xong những chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây chắc chắn bạn đã tìm được cho mình lời giải đáp như ý. Tuy nhiên nếu trong quá trình tìm hiểu bài viết và có nội dung nào không hiểu hoặc có thêm vấn đề gì thắc mắc thì bạn đừng lo lắng mà có thể liên hệ FPT Cloud để được hỗ trợ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Máy chủ ảo tiêu chuẩn Cloud Server

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Máy ảo là gì? 4 Phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất hiện nay