5 xu hướng điện toán đám mây khủng nhất 2023

5 xu hướng điện toán đám mây khủng nhất 2023

Tác giả: [email protected]
00:02 24/01/2023

 

5 xu huong dien toan dam may khung nhat 2023

Việc nhiều doanh nghiệp dần ứng dụng điện toán đám mây nhiều hơn đang là động lực chính của nhiều xu hướng công nghệ mang tính biến đổi nhất, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT) và làm việc từ xa và làm việc hybrid (làm việc kết hợp). Trong tương lai, chúng ta có thể mong đợi nó trở thành công cụ hỗ trợ cho nhiều công nghệ hơn nữa, bao gồm thực tế ảo (VR/AR), metaverse, trò chơi trên đám mây và thậm chí cả điện toán lượng tử (Quantum computing).

Điện toán đám mây đang loại bỏ những yêu cầu về đầu tư vào việc mua và sở hữu cơ sở hạ tầng đắt tiền cần thiết cho các ứng dụng chuyên sâu. Thay vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp dịch vụ này ở dạng "As a Service", chạy trên các máy chủ và trung tâm dữ liệu của riêng họ. Điều đó cũng có nghĩa là ở một mức độ nào đó, các công ty có thể tránh được rắc rối khi tuyển dụng hoặc đào tạo lực lượng lao động có chuyên môn cao nếu họ muốn tận dụng những công nghệ đột phá này.

Vào năm 2023, FPT Cloud mong muồn đồng hành cùng các công ty tiếp tục tận dụng các dịch vụ đám mây để tiếp cận các công nghệ mới và sáng tạo cũng như nâng cao hiệu quả trong các hoạt động vận hành doanh nghiệp. Dưới đây là tóm tắt về một số xu hướng mà FPT Cloud tin rằng sẽ có tác động lớn nhất.

Bảo mật và khả năng phục hồi dữ liệu trên đám mây

Việc di chuyển lên đám mây mang lại nhiều cơ hội, hiệu quả và sự thuận tiện nhưng cũng khiến các công ty và tổ chức phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa an ninh mạng mới. Trên hết, ngày càng có nhiều luật xung quanh cách các doanh nghiệp có thể lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân có nghĩa là nguy cơ bị phạt hoặc (thậm chí tệ hơn) mất lòng tin của khách hàng là một vấn đề thực sự.

Do đó, chi tiêu cho an ninh mạng và xây dựng khả năng phục hồi trước mọi thứ, từ mất dữ liệu đến tác động của đại dịch đối với hoạt động kinh doanh toàn cầu sẽ càng trở thành ưu tiên hàng đầu trong năm tới. Tuy nhiên, khi nhiều công ty tìm cách cắt giảm chi phí khi đối mặt với suy thoái kinh tế được dự báo trước, thì trọng tâm có thể là tìm kiếm các cách thức đổi mới và tiết kiệm chi phí để duy trì an ninh mạng nhằm thu được "hiệu quả nhất cho đồng tiền bỏ ra". " Điều này có nghĩa là sẽ sử dụng nhiều hơn trí tuệ nhân tạo và công nghệ dự đoán được thiết kế để phát hiện các mối đe dọa trước khi chúng gây ra sự cố, cũng như tăng cường sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ “bảo mật dưới dạng dịch vụ” như FPT WAF được quản lý vào năm 2023.

 

960x0 1

Sự hấp dẫn từ chiến lược Multi-cloud

Nếu năm 2022 là năm của đám mây lai (hybrid- Cloud) , thì năm 2023 có thể là năm mà các doanh nghiệp hiểu được lợi ích của việc đa dạng hóa dịch vụ của họ trên một số nhà cung cấp đám mây. Đây là một chiến lược được gọi là thực hiện phương pháp tiếp cận nhiều đám mây và nó mang lại một số lợi thế, bao gồm tính linh hoạt và bảo mật được cải thiện.

Nó cũng ngăn các tổ chức trở nên quá ràng buộc với một hệ sinh thái cụ thể - một tình huống có thể tạo ra thách thức khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thay đổi các ứng dụng mà họ hỗ trợ hoặc ngừng hỗ trợ các ứng dụng cụ thể hoàn toàn. Và nó giúp tạo ra dự phòng giúp giảm khả năng xảy ra lỗi hệ thống hoặc thời gian ngừng hoạt động gây ra lỗi nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh.

Việc áp dụng cơ sở hạ tầng nhiều đám mây có nghĩa là tránh xa các chiến lược kinh doanh có khả năng gây tổn hại như chỉ xây dựng các ứng dụng và quy trình xung quanh một nền tảng đám mây cụ thể, ví dụ: FPT Cloud, AWS, Google Cloud hoặc Microsoft Azure. Sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng được đóng gói có nghĩa là trong trường hợp có thay đổi về cấp độ dịch vụ hoặc các giải pháp tiết kiệm chi phí hơn có sẵn từ các nhà cung cấp khác nhau, các ứng dụng có thể nhanh chóng được chuyển sang các nền tảng mới. Mặc dù trở lại năm 2020, hầu hết các công ty (70%) cho biết họ vẫn bị ràng buộc với một nhà cung cấp dịch vụ đám mây, nhưng các báo cáo đã phát hiện ra rằng 84% các công ty từ trung bình đến lớn sẽ áp dụng chiến lược nhiều đám mây vào năm 2023, định vị nó là một. trong số các xu hướng xác định của năm trong điện toán đám mây.

AI và ML vẫn luôn là tâm điểm quan tâm của mọi doanh nghiệp

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) được cung cấp dưới dạng dịch vụ đám mây vì rất ít doanh nghiệp có đủ nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng AI của riêng họ. Việc thu thập dữ liệu và đào tạo các thuật toán đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán và dung lượng lưu trữ, thường tiết kiệm chi phí hơn khi thuê dưới dạng dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang ngày càng dựa vào AI để thực hiện một số nhiệm vụ. Điều này bao gồm việc quản lý các mạng phân tán, rộng lớn cần thiết để cung cấp tài nguyên lưu trữ cho khách hàng của họ, điều chỉnh nguồn điện và hệ thống làm mát trong các trung tâm dữ liệu cũng như cung cấp các giải pháp an ninh mạng để giữ an toàn cho dữ liệu của họ. Vào năm 2023, chúng ta có thể mong đợi thấy sự đổi mới liên tục trong lĩnh vực này khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như FPT AI, Amazon, Google và Microsoft tiếp tục áp dụng công nghệ AI của riêng họ để tạo ra các dịch vụ đám mây hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn cho khách hàng của họ.

Dịch vụ đám mây Low-Code và No-Code

Các công cụ và nền tảng cho phép mọi người tạo ứng dụng và sử dụng dữ liệu để giải quyết vấn đề mà không phải nhúng tay vào viết mã máy tính ngày càng phổ biến. Danh mục giải pháp Low-Code và No-Code này bao gồm các công cụ như FPT Kubernetes Engine để xây dựng trang web, ứng dụng web và thiết kế bất kỳ loại giải pháp kỹ thuật số nào mà các công ty có thể cần. Các giải pháp mã thấp và không mã thậm chí còn khả dụng để tạo các ứng dụng hỗ trợ AI, giảm đáng kể các rào cản gia nhập đối với các công ty muốn tận dụng AI và ML. Nhiều dịch vụ trong số này được cung cấp qua đám mây – nghĩa là người dùng có thể truy cập chúng dưới dạng dịch vụ mà không cần phải sở hữu cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ cần thiết để tự chạy chúng. Các công cụ như Figma, Airtable và Zoho cho phép người dùng thực hiện các tác vụ mà trước đây yêu cầu phải có kinh nghiệm mã hóa, chẳng hạn như thiết kế trang web, tự động hóa tác vụ bảng tính và xây dựng ứng dụng web và tôi thấy việc cung cấp các dịch vụ như thế này là một lĩnh vực mà công nghệ đám mây sẽ ngày càng trở nên hữu ích vào năm 2023 và hơn thế nữa.

Các trò chơi sẽ được vận hành trên Cloud nhiều hơn

Công nghệ điện toán Đám mây đã mang đến cho chúng ta các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và Spotify, những dịch vụ này đã cách mạng hóa cách chúng ta xem phim, chương trình truyền hình và âm nhạc. Phát trực tuyến trò chơi điện tử mất nhiều thời gian hơn một chút để có được chỗ đứng nhưng rõ ràng đang trên đà phát triển, với Microsoft, Sony, Nvidia và Amazon đều cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề suôn sẻ – Google đã chi hàng triệu đô la để phát triển dịch vụ chơi trò chơi trực tuyến Stadia của họ chỉ để ngừng hoạt động trong năm nay do không đạt được thành công về mặt thương mại. Một trong những vấn đề là bản thân các mạng – phát trực tuyến trò chơi điện tử rõ ràng yêu cầu băng thông cao hơn âm nhạc hoặc video, nghĩa là nó bị hạn chế đối với những người trong chúng ta có khả năng truy cập internet tốc độ cao chất lượng tốt, vốn vẫn còn xa so với tất cả chúng ta.

Tuy nhiên, việc triển khai liên tục 5G và các công nghệ mạng siêu nhanh khác cuối cùng sẽ giải quyết được vấn đề này và năm 2023 có thể là năm mà trò chơi trên đám mây sẽ tạo ra tác động. Bản thân Google đã nói rằng chính công nghệ cung cấp năng lượng cho Stadia sẽ tồn tại như một xương sống của dịch vụ phát trực tuyến trò chơi B2B đang được phát triển, dịch vụ này sẽ cho phép các nhà phát triển trò chơi cung cấp chức năng phát trực tiếp cho khách hàng của họ. Nếu như nhiều người dự đoán, chơi game trên đám mây sẽ trở thành “ứng dụng sát thủ” cho 5G giống như cách phát trực tuyến video cho 4G và truyền phát nhạc cho 3G, thì năm 2023 có thể là năm mà chúng ta bắt đầu thấy mọi thứ đi vào quỹ đạo.

 

 

 

 

5 xu hướng điện toán đám mây khủng nhất 2023