6 Xu hướng đám mây tăng tốc đổi mới sáng tạo trong năm 2024

6 Xu hướng đám mây tăng tốc đổi mới sáng tạo trong năm 2024

Tác giả: [email protected]
15:31 03/01/2024
4865

Chi phí của doanh nghiệp dành cho cơ sở hạ tầng máy chủ đám mây được dự báo sẽ vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2024. Với nhu cầu ứng dụng các nền tảng mới và các dịch vụ “as-a-service”, bao gồm cả các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây của doanh nghiệp.

Ngoài những lợi ích về việc tiết kiệm thời gian và chi phí từ việc chuyển đổi đám mây thì doanh nghiệp đang cần một chiến lược lâu dài hơn. Việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây giờ đây còn là chìa khóa để trở nên sáng tạo, linh hoạt và thành công hơn.

Đối với nhiều doanh nghiệp, các vấn đề an ninh và bảo vệ dữ liệu vẫn đang là những mối quan tâm lớn khi chuyển đổi lên nền tảng mới. Tuy nhiên, các mô hình triển khai mới cung cấp giải pháp tốt nhất như đám mây lai (hybrid-cloud) và đa đám mây (multi-cloud).

Vào năm 2024, công nghệ điện toán đám mây sẽ tiếp tục là tâm điểm và bệ phóng cho sự sáng tạo và cơ hội cho tất cả doanh nghiệp. Dưới đây là 6 xu hướng quan trọng nhất trong năm 2024 mà doanh nghiệp sẽ quan tâm:

AI Dưới Dạng Dịch Vụ (AI As-A-Service)

Cơ sở hạ tầng đám mây đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa AI trở nên phổ biến, cùng với tất cả những lợi ích kinh tế và xã hội mà nó được kỳ vọng mang lại cho doanh nghiệp. Các mô hình AI, như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) góp phần tạo nên ChatGPT, được đào tạo trên lượng lớn dữ liệu, sử dụng lượng lớn công suất tính toán. Hầu hết các doanh nghiệp không có tài nguyên để tự thực hiện điều này, nhưng bằng cách truy cập AI-as-a-service thông qua các nền tảng đám mây, họ có thể tận dụng hạ tầng và công nghệ mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu phát triển AI của mỗi doanh nghiệp.

Đám Mây Lai (Hybrid-cloud) Và Đa Đám Mây (Multi-cloud)

Dự kiến số lượng tổ chức lớn áp dụng chiến lược đám mây đa nhà cung cấp (tức là, họ mua dịch vụ đám mây từ hơn một nhà cung cấp) sẽ tăng từ 76% lên 85% trong năm 2024. Chiến lược đa đám mây mang lại lợi ích về chi phí và linh hoạt tuy nhiên cũng làm tăng sự phức tạp về quản lý dữ liệu và tích hợp với hệ thống cũ. Đám mây đa và lai (kết hợp đám mây với cơ sở hạ tầng trên nơi) là những giải pháp cơ sở hạ tầng tiên tiến sẽ tiếp tục phổ biến khi tổ chức tìm cách cân bằng an ninh với sự linh hoạt và lựa chọn dịch vụ mà họ cần.

auto scaling flexa cloud

Công nghệ đám mây thúc đẩy chuyển đổi sáng tạo

Ngoài AI được đề cập ở trên, việc áp dụng công nghệ đám mây cũng có thể hỗ trợ phát triển nhiều công nghệ khác như Internet of Things (IoT), blockchain và máy tính lượng tử. Bằng cách loại bỏ nhu cầu đầu tư trực tiếp vào kiến trúc và cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp có thể triển khai các dự án nhanh chóng để đánh giá những lợi ích của các công nghệ mới linh hoạt hơn bao giờ hết nhờ công nghệ điện toán đám mây.

Bảo Mật trên nền tảng điện toán đám Mây

Mã hóa, xác thực và phục hồi sau thảm họa là ba chức năng của các dịch vụ đám mây mà sẽ ngày càng được yêu cầu khi chúng ta đối mặt với cảnh báo đang tiến triển của năm 2024. Mất dữ liệu và vi phạm dữ liệu đang gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng khi hacker phát triển các hình thức tấn công mới được trang bị bởi trí tuệ nhân tạo, và bất kỳ hệ thống nào phải có thể truy cập bởi con người luôn có nguy cơ từ các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội. Điều này có nghĩa là an ninh và sự đàn hồi đang là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các nhà cung cấp và khách hàng đám mây.

Đám Mây Bền Vững (Sustainable Cloud Computing)

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn đều cam kết đạt được mục tiêu không thải CO2, không chỉ cho các hoạt động của họ mà còn để giúp khách hàng sử dụng dịch vụ của họ giảm lượng carbon của họ. Amazon đã cam kết đạt được số liệu không thải CO2 vào năm 2040, và Microsoft đặt mục tiêu vượt qua mục tiêu này thêm mười năm. Cùng với Google, họ cũng tất cả đều đã tuyên bố ý định tạo ra 100% năng lượng được sử dụng trong các hoạt động của họ từ nguồn tái tạo. Việc họ làm được hay không vẫn còn phải xem, nhưng đẩy mạnh cho việc đám mây tính toán xanh hơn và ít ảnh hưởng môi trường sẽ là một xu hướng mạnh mẽ trong năm 2024.

Đám Mây Không Có Máy Chủ Và chi phí theo nhu cầu (Serverless And Pay-As-You-Go Cloud)

Mô hình dịch vụ đám mây không có máy chủ là một mô hình dịch vụ đám mây loại bỏ nhu cầu cho doanh nghiệp quản lý máy chủ của họ. Trong khi một dịch vụ đám mây thông thường có thể tính phí doanh nghiệp theo số lượng máy chủ mà họ muốn đặt cơ sở hạ tầng của mình, trong mô hình không có máy chủ, doanh nghiệp chỉ cần trả tiền cho các nguồn lực họ sử dụng trực tiếp. Điều này tạo ra hiệu suất bằng cách loại bỏ nhu cầu thanh toán cho máy chủ ngay cả khi chúng không sử dụng và giải phóng thời gian của doanh nghiệp để tập trung vào các hoạt động cốt lõi của họ.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

6 Xu hướng đám mây tăng tốc đổi mới sáng tạo trong năm 2024