AI và Cloud – Công nghệ tạo bước nhảy vọt cho ngân hàng bán lẻ

AI và Cloud – Công nghệ tạo bước nhảy vọt cho ngân hàng bán lẻ

Tác giả: [email protected]
10:10 29/03/2022

Ngày 25/3 vừa qua, tại sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam (Retail Banking Forum), ông Lê Hồng Việt – Tổng giám đốc FPT Smart Cloud đã có bài phát biểu với nhận định được nhiều chuyên gia đồng tình: tương lai ngành Ngân hàng trong kỷ nguyên số sẽ được định hình bởi những công nghệ tiên phong, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo AI và Điện toán đám mây (Cloud Computing).

Ngân hàng, đặc biệt là khối Ngân hàng bán lẻ vốn là lĩnh vực năng động hàng đầu trong việc áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình kinh doanh. Thực tế này xuất phát từ hai phía, vừa từ bản thân nội tại các Ngân hàng luôn chú trọng tối ưu hóa mô hình kinh doanh của mình bằng việc sử dụng công nghệ, vừa từ phía những nhu cầu không ngừng thay đổi của khách hàng.
Trong thời đại số hóa, "thượng đế" của các Ngân hàng bán lẻ vốn rất thành thạo công nghệ số, đã có những thay đổi nhất định về nhu cầu và hành vi tài chính. Các chuyên gia Ngân hàng thế giới dự đoán rằng, đa kênh - đa nền tảng (omni-channel) và tự phục vụ (self-service) sẽ là những xu thế lên ngôi. Khách hàng giờ đây được tiếp cận Ngân hàng thông qua nhiều kênh tương tác, và hoàn toàn có khả năng "tự phục vụ" các dịch vụ cơ bản mà không cần tiếp xúc trực tiếp với Nhân viên Ngân hàng.

Báo cáo của Microsoft năm 2021 về Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dịch vụ tài chính cho biết, có tới 90% các khách hàng ưa thích tự phục vụ hơn là phải chờ đợi để được phục vụ bởi Ngân hàng.

Hơn thế nữa, tỷ lệ giữ chân khách hàng khi họ có thể tiếp cận đa kênh, thông qua tổng đài, website, các kênh mạng xã hội v.v., lên tới 89%. Đây là tỷ lệ giữ chân khách hàng rất cao so với các mô hình ngân hàng bán lẻ truyền thống.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud nhấn mạnh: "Ngân hàng là một trong những lĩnh vực nhạy bén và năng động hàng đầu trong việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là Trí tuệ Nhân tạo.

Bước sang thập niên 2020s, AI đã trở thành động lực cốt lõi giúp các Ngân hàng đổi mới dịch vụ bán lẻ đối với các khách hàng trẻ, đi đầu trong xu hướng đa kênh (omni-channel) và tự phục vụ (self-service). Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc cùng những Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam, FPT Smart Cloud tiêng phong mang đến nền tảng AI chuyên sâu gắn với hệ sinh thái công nghệ tiên tiến, giúp các Ngân hàng bứt phá mạnh mẽ trong hoạt động chăm sóc khách hàng, quản trị và vận hành, gia tăng 60% năng suất và độ hài lòng của khách hàng."

AI và Cloud - công nghệ tạo bước nhảy vọt cho ngân hàng bán lẻ 1
Điện toán đám mây cho ngân hàng số

Các ngân hàng đang từng bước tiếp cận và ứng dụng Điện toán đám mây (Cloud Compute) vào hệ thống. Tuy nhiên, tỷ lệ và mức độ ứng dụng vẫn còn thấp, các nhà cung cấp công nghệ cần tiếp cận sâu hơn để đưa ra các giải pháp phù hợp, đáp ứng toàn diện cho nhu cầu của các ngân hàng.

Để hội nhập với nền kinh tế số, nhiều ngân hàng bắt đầu tìm tới công nghệ nhằm tối ưu chi phí và thời gian quản lý. Điện toán đám mây hiện đang là phương án tối ưu được hầu hết ngân hàng bán lẻ lớn tin tưởng. Thực tế hiện nay cho thấy, các ngân hàng đang có nhiều cơ hội thúc đẩy ngân hàng số (Digital Banking) phát triển nhanh, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, nâng cấp Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CX)… Điện toán đám mây chính là “Chìa khoá vàng” mở ra cánh cửa này.

Xu hướng công nghệ điện toán đám mây có tiềm năng đem lại giá trị cho các Ngân hàng bán lẻ .Trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, công nghệ này giúp tăng khả năng kết nối trực tiếp với từng khách hàng trên quy mô lớn. Những dịch vụ như lưu trữ, quản lý và truy cập thông tin theo thời gian thực đã trở nên dễ dàng hơn cho cả chủ ngân hàng và người dùng cuối

Công nghệ điện toán đấm mây có thể giúp rút ngắn kỷ lục thời gian triển khai một hệ thống hoặc ứng dụng công nghệ. Rút ngắn thời gian triển khai dịch vụ sẽ cho phép doanh nghiệp phục vụ khách hàng tốt hơn. Theo đó, người dùng cũng có những trải nghiệm mượt mà hơn với các dịch vụ số hóa của ngân hàng. 

Với kinh nghiệm cung cấp nền tảng AI và Điện toán đám mây chuyên sâu cho các Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam, FPT.AI và FPT.Cloud là sản phẩm thuộc hệ sinh thái công nghệ của FPT Smart Cloud.

Năm 2022, FPT Smart Cloud vinh dự đạt được chứng chỉ bảo mật PCI-DSS mức độ cao nhất dành cho các đơn vị cung cấp dịch vụ, một bước tiến mới thể hiện cam kết về quy trình bảo mật dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế đối với các khách hàng. Với tăng trưởng hàng năm lên tới 400%, FPT Smart Cloud sẽ tiếp tục là nền tảng công nghệ hàng đầu đồng hành cùng các Ngân hàng Việt Nam cũng như quốc tế trên con đường số hóa toàn diện.

Tìm hiểu thêm về các giải pháp FPT.AI tại: https://fpt.ai/vi

Tìm hiểu thêm về các giải pháp FPT Cloud tại: https://fptcloud.com/

Doanh nghiệp có thể đăng ký tư vấn và tìm hiểu thêm các giải pháp và dịch vụ của FPT Cloud, FPT AI tại Trung tâm CSKH 24/7: 1900 638 399

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn hàng đầu về Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

AI và Cloud – Công nghệ tạo bước nhảy vọt cho ngân hàng bán lẻ