Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website đơn giản & hiệu quả nhất

Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website đơn giản & hiệu quả nhất

Tác giả: admin@
16:03 13/05/2022

Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website như thế nào để đem tới hiệu quả SEO? Đây là câu hỏi nhận về rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi lẽ, những lợi ích đem lại cho website là không hề nhỏ. Trong bài viết được chia sẻ, FPT Cloud sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn vào vai trò của nó. Không những vậy, đây còn là cơ hội bắt kịp những xu hướng tối ưu mới nhất. Hãy đọc để thay đổi diện mạo website, thứ hạng cùng trải nghiệm người dùng nhé!

Lý do cần tối ưu hình ảnh cho website là gì?

Học cách tối ưu hóa hình ảnh cho website là một trong những kỹ thuật SEO quan trọng. Mục đích của việc làm này là giúp trang có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Người dùng đến với bạn nhiều lần hơn nữa nhờ sự hài lòng trong trải nghiệm.

Vai trò Giải thích
✅Tăng thứ hạng Google - Học cách tối ưu hóa hình ảnh cho website không quá phức tạp. Đây được xem là một khâu trong quy trình tối ưu hóa nội dung chuẩn SEO.- Nhờ vậy, thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google được cải thiện đáng kể.- Hình ảnh trực quan, mang ý nghĩa thể hiện được thông tin muốn truyền tải giúp người đọc dễ hiểu. Vì thế, họ ở lại lâu hơn trên trang. Google sẽ nắm bắt cũng tín hiệu tích cực này.- Nhờ tính năng tìm kiếm hình ảnh, Google quét và hiểu trang nhanh hơn. Công cụ đặt bạn lên vị trí top cho các truy vấn thích hợp.
✅Chiếm ít dung lượng - Học cách tối ưu hóa hình ảnh cho website chính là đang tiết kiệm dung lượng.- Nhờ thế, thao tác xử lý trên trang trở nên mượt mà hơn.- Đây cũng là hình thức giúp giảm chi phí server nếu đang thanh toán dựa trên dung lượng sử dụng.
✅Tải trang nhanh hơn - Trang web có tốc độ tải chậm ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng. Đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người dùng nhanh chóng rời đi.- Thực tế chỉ ra không ai dành thời gian để chờ hình ảnh được tải lên. Bởi vậy, học cách tối ưu hóa hình ảnh cho website thúc đẩy load trang nhanh chóng hơn.
✅Tăng tính thẩm mỹ - Biết cách chỉnh sửa giúp tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp cho trang web.- Họ muốn ở lại lâu hơn nhờ những ảnh minh họa chất lượng, bố trí khoa học.- Đây cũng chính là nhân tố quan trọng giúp khách hàng dễ tiếp cận thương hiệu, sản phẩm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách thu hồi Email đã gửi trên Gmail và Outlook chi tiết

Cách tối ưu hình ảnh cho website và WordPress hiệu quả

Hiện nay có những cách tối ưu hóa hình ảnh cho website nào? Dưới đây là các phương thức cập nhật mới nhất năm 2022. Kỹ thuật sẽ liệt kê được xem như mũi nhọn, áp dụng thành công bởi hàng ngàn người.

Chất lượng cao

Điều cơ bản nhất khi tối ưu hình ảnh WordPress chính là sử dụng ảnh phù hợp, chất lượng tốt. Sẽ là điều tồi tệ nếu nhìn vào trang không khác gì một nơi rao vặt, chợ trực tuyến. Các banner quảng cáo nhấp nháy ở khắp mọi vị trí, không liên quan sẽ khiến bạn mất điểm.

Hầu hết người truy cập đều cảm thấy khó chịu với những loại hình ảnh như vậy. Chính vì vậy, bạn cần có sự lựa chọn phù hợp với chủ đề, nội dung bài viết. Những câu hỏi cần trả lời như:

- Tại sao sử dụng cách tối ưu hóa hình ảnh cho website ở vị trí đó?

- Bức ảnh có cung cấp nội dung cụ thể nào cho độc giả không?

Nếu đó là website kinh doanh, sàn thương mại điện tử, cách tối ưu hóa hình ảnh cho website càng quan trọng hơn. Bởi lẽ, khách hàng không thể trực tiếp “cần nắm”, họ chỉ dựa vào những minh họa được cung cấp.

Nếu chất lượng thấp, không rõ ràng, thiếu thông tin sẽ đánh mất niềm tin. Điều hiển nhiên là làm tuột mất cơ hội bán hàng tiềm năng. Vì thế, hình ảnh cần đảm bảo sự sắc nét, truyền tải thông điệp rõ ràng, sinh động.

Số lượng ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress không chỉ dừng lại ở chất lượng, đó còn là số lượng. Quan trọng là vậy nhưng nhiều chủ website đã bỏ qua, đánh mất thứ hạng theo cách đáng tiếc.

Yếu tố đó có tác động trực tiếp đến tốc độ load web cũng như sự đánh giá của Google. Công cụ tìm kiếm “ưa thích” bài viết đa dạng định dạng nội dung, trong đó có hình ảnh. Thông thường, một bài viết Blog dài 1000 từ nên đăng tải với số lượng ít nhất là 3.

Đối với trang mô tả sản phẩm trên web bán hàng cần có chút khác biệt. Bạn phải sáng tạo ít nhất một hình ảnh đặc tả rõ nhất về thứ mình đang cung cấp. Song hành cùng đó cũng không nên lạm dụng quá nhiều.

Bởi lẽ, số lượng lớn sẽ làm tốc độ load web chậm. Tệ hơn, điều này còn làm gián đoạn thông tin cốt lõi, giá trị truyền tải trong bài viết.

Trong bài hướng dẫn có thể sử dụng hình ảnh nhiều hơn thông thường. Nếu vậy, bạn cần chú ý tối ưu đồng bộ về kích thước, nén dung lượng,…Điều này sẽ có trong phần kế tiếp ngay sau đây.

Kích thước chuẩn

Đảm bảo kích thước chuẩn là cách tối ưu hóa hình ảnh cho website. Mục đích chính của kỹ thuật này như sau:

- Có sự thống nhất về mặt hiển thị, tăng tính thẩm mỹ. Ngay khi nhìn vào đã toát lên vẻ chuyên nghiệp của thương hiệu đứng đằng sau.

- Giới hạn kích thước có tác dụng giảm thiểu dung lượng ảnh tải lên web.

Vậy con số nào được xem là đạt chuẩn khi up? Thực tế không có một kích thước cố định nào cho mọi trang. Tuy nhiên, các chuyên gia SEO nhiều năm đã cho bạn gợi ý quan trọng. Chiều rộng hình ảnh nằm trong khoảng 500px - 800px là ổn.

Đối với các bài viết mô tả sản phẩm, con số có thể lớn hơn. Hợp lý nhất là vào 800px - 1000px, đồng bộ giữa các ảnh. Công cụ để thực hiện không cần quá cao cấp. Bạn chỉ cần chỉnh sửa ngay trên Paint có sẵn trong máy. Các bước như sau:

- Mở hình ảnh cần resize bằng cách: Chọn và nhấn chuột phải > Open with > Paint.

- Để thay đổi kích thước: Resize > Pixel > Nhập kích thước chiều ngang mới của ảnh > OK hoặc nhấn Enter trên bàn phím.

- Lưu ảnh: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + S(File > Save).

Để giữ nguyên tỷ lệ khung hình nhấn vào ô “Maintain aspect ratio”. Chiều dọc tự động thay đổi khi nhập mới kích thước chiều ngang. Nhờ thế, hình ảnh cuối cùng không bị méo.

Chọn định dạng ảnh

Định dạng tưởng chừng như yếu tố không quan trọng nhưng lại là cách tối ưu hóa hình ảnh cho website. Bạn sẽ thấy điều này ở phần đuôi, trong đó phổ biến nhất là JPEG và PNG. Việc xác định đúng giúp khách hàng dễ nắm bắt thông tin.

- JPEG: Thường được khuyên dùng cho file ảnh. Bởi vì chúng có dung lượng nhỏ, dễ dàng thu nhỏ hoặc nén nhưng không mất đi chất lượng hình ban đầu.

- PNG: Được dùng cho file ảnh dạng logos, vectors, ảnh chụp màn hình, ảnh cỡ nhỏ,…Chúng có kích thước tệp lớn hơn nên ít được sử dụng.

- GIF: Hình ảnh động cho phép người dùng tải lên website thay thế MP4 bởi dung lượng nhỏ.

Mỗi loại sẽ phát huy tác dụng trong từng trường hợp khác nhau. Bạn nên học mọi cách tối ưu hình ảnh cho website về mặt định dạng để áp dụng linh hoạt.

Đặt tiêu đề - thẻ 

Tiêu đề sẽ hiển thị với người truy cập khi họ nhấp chuột vào hình ảnh. Đối với SEO, công cụ tìm kiếm dựa vào đó để biết nội dung muốn truyền tải là gì. Nhờ thế, quá trình Index và xếp hạng chính xác hơn.

Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website ở đây là đặt tên chứa từ khóa chính cho ảnh đầu tiên. Những hình tiếp theo nên sử dụng Keyword phụ hoặc nội dung xung quanh.

Lưu tên đúng cách

Tên file là yếu tố giúp website cải thiện thứ hạng trên Google Search Image. Do đó, bạn cần tránh tuyệt đối việc lưu tên bằng những ký tự vô nghĩa. Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website là đổi thành tên theo từ khóa.

Đơn giản hơn, bạn cũng có thể chọn cách nói về nội dung ảnh hướng tới. Trước khi upload, hãy thống nhất thiết lập theo quy tắc như sau:

- File ảnh là tên không dấu, giữa các từ có dấu gạch nối.

- Hình ảnh nhất thiết phải chứa từ khóa chính.

- Tên không được chứa những ký tự đặc biệt như “/, #, ?”…

Thao tác này không tốn nhiều thời gian nhưng lại là yếu tố giúp vượt qua đối thủ. Vì thế, hãy chỉn chu từ chi tiết nhỏ nhất trong cách tối ưu hóa hình ảnh cho website.

Thêm chú thích ảnh

Chú thích là dòng chữ xuất hiện ngay bên dưới hình ảnh trong bài viết. Mục đích sử dụng để mô tả nhiều hơn về nội dung và thông điệp muốn truyền tải.

Tuy vậy, không phải mọi ảnh đều cần thực hiện như vậy. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế hoặc nó mang đến sự hợp lý dưới góc nhìn của người dùng. Bạn không nên quá làm dụng vì muốn tuân theo cách tối ưu hóa hình ảnh cho website chuẩn SEO.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 7 cách tạo Website cá nhân miễn phí, chuyên nghiệp hiện nay

Nén ảnh

Nén ảnh là cách tối ưu hóa hình ảnh cho website thường xuyên được SEOer sử dụng. Dưới đây là các kỹ thuật phổ biến để bạn lựa chọn phương thức phù hợp nhất với bản thân.

Phương thức Công cụ
✅Làm thủ công Cách đơn giản nhất chính là thực hiện bằng thao tác thủ công. Trong đó, bạn nên ứng dụng một số công cụ phổ biến, thân thiện với đại đa số người dùng.- Adobe Photoshop.- Gimp.- Affinity Photo.- Paint.NET.
✅Ứng dụng nén ảnh Cách làm thủ công có thể gây khó khăn với người chưa từng sử dụng. Vì thế, bạn nên sử dụng ứng dụng để tiết kiệm thời, thao tác nhanh chóng.- ImageOptim.- OptiPNG.- Trimage.- JPEGmini.- TinyPNG.
✅Sử dụng Plugin WordPress Nếu đang sử dụng WordPress làm nền tảng web, đừng quên tận dụng sức mạnh Plugin. Bạn chỉ cần vào và chọn “Add New” và nhập từ khóa “image compression” để nhận hàng loạt gợi ý như:- Imagify.- ShortPixel.- Optimus.- TinyPNG.- Kraken.

Trên đây là những điều cần biết để trang web có thiết kế tối ưu trên nhiều phương diện. Bạn nên kết hợp các kỹ thuật đã chia sẻ nhằm đạt hiệu quả cao nhất. FPT Cloud tin rằng quý bạn đọc sẽ sớm thành công trong cách tối ưu hóa hình ảnh cho website.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website đơn giản & hiệu quả nhất