Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Tác giả: admin@
15:12 24/03/2022

Chuyển đổi số doanh nghiệp hiện tại là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Đặc biệt là ở thời điểm công nghệ số phát triển nhanh chóng như hiện nay. Chuyển đổi số sẽ đem tới rất nhiều những thay đổi lớn cũng như gây gián đoạn trực tiếp cho ngành công nghiệp. Để hiểu rõ hơn chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Hãy cùng FPT Cloud giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp hiện đang đem đến những thay đổi rất lớn và đồng thời gây gián đoạn cho rất nhiều những ngành công nghiệp. Bên cạnh đó còn tạo ra được sự sáng tạo nhằm phá hủy giúp cho một số những doanh nghiệp phát triển cũng như tăng trưởng kỷ lục. 

Hiện tại rất nhiều những tập đoàn lớn và lâu đời đang chật vật trong khi những doanh nghiệp mới và nhỏ đã linh hoạt hơn rất nhiều nhờ vào việc áp dụng các mô hình kinh doanh mới. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì cơ hội vẫn đang dành cho tất cả. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chuyển đổi số theo hướng nào?

Vậy hiện tại doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chuyện đổi số theo hướng nào? Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số? Để hiểu rõ hơn hãy cùng điểm qua một ví dụ cụ thể sau đây:

Hợp tác xã nông nghiệp hiện tại đang thu hoạch ca cao và đồng thời cũng đã bán ca cao qua bao nhiêu năm tuy nhiên luôn phải đối mặt với tình trạng thách thức, khó khăn cũng như biến động từ thị trường. 

Ví dụ

Sau đó một ngày có hai thanh niên cũng sử dụng những nguyên liệu này để làm nên câu chuyện hoàn toàn khác. 

Theo đó hai thanh niên này đã chọn nguyên liệu ca cao một cách kỹ lưỡng và tốt nhất để làm ra những thanh socola được đánh giá là hảo hạng nhất. Tuy nhiên họ không bán trực tiếp socola mà sẽ bán một thứ quà tặng vô cùng sang trọng. Cụ thể giấy gói socola được lựa chọn với chất liệu lụa sang trọng, truyền thống của người Việt Nam. Tất cả họa tiết được thêu tay ngay trên lụa và được thiết kế với công nghệ số vô cùng hiện đại. 

Ngoài ra họ cũng không bán trực tiếp ở thị trường Việt Nam như trước đây mà lựa chọn thị trường châu Mỹ và châu âu. Chính vì vậy dù cho doanh nghiệp chỉ có khoảng 10 công nhân tuy nhiên doanh thu mỗi năm đã lên tới hàng triệu đô. Đây chính là doanh nghiệp vừa và nhỏ và được lấy ví dụ thực tế từ đơn vị Marou Chocolate được đặt trụ sở chính thức tại thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Như vậy có thể thấy được rằng chuyển đổi số cho doanh nghiệp chính là chuyển đổi nhận thức và tư duy. Cũng tương tự như ở ví dụ trên đối với một xưởng gỗ khi hoạt động hoàn toàn có thể đặt ra một câu hỏi đó chính là vì sao vẫn đóng, bán gỗ qua nhiều năm hoặc vẫn thiết kế đồ nội thất theo như yêu cầu từ phía khách hàng. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chuyện đổi số theo hướng nào? 

Ngoài ra cũng cho phép khách hàng có quyền tham gia góp ý kiến với đồ gỗ theo như cách thức mà họ mong muốn để có được cái nhìn trực quan nhất về phiên bản số 3D ngay trước khi đưa ra quyết định lựa chọn? Như vậy những doanh nghiệp vừa và nhỏ cần đổi mới về nhận thức cũng như đưa ra bài toán cho bản thân. Và công nghệ số ngày sau đó sẽ giúp bạn giải quyết. 

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có thể chuyển đổi số doanh nghiệp hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn và nhanh hơn thông qua việc dùng những nền tảng. Ví dụ như một Office của một nền tảng về quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ cho phép doanh nghiệp khác dùng tất cả dịch vụ, tự quản trị kế toán, nhân sự tới kê khai thuế, bán hàng một cách nhanh chóng. Đặc biệt là không cần nguồn nhân lực kỹ thuật, không cần phải đầu tư để có thể vận hành và chi phí theo đầu người hiện tại cũng dao động ở mức khoảng là 30.000 đồng /1 tháng /1 người. 

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện tại đang có nhân công là 10 người thì phải chi trả mỗi tháng là 300.000 đồng. Nếu như cảm thấy hiệu quả thì khi đó hãng sử dụng tiếp còn không thì loại bỏ nó. 

6 mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp chi tiết

Vậy mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp hiện nay đang được chi tiết như thế nào? Theo đó hiện tại mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp đang được chia làm những cấp độ cụ thể sau đây:

Mức 0 - Chưa chuyển đổi số

Hầu như doanh nghiệp hiện tại chưa có bất cứ một hoạt động nào hay có tuy nhiên nó không đáng kể những hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp.

Mức 1 - Khởi động

Đối với những doanh nghiệp hiện tại đã có một số những hoạt động với mức độ khởi động đối với việc chuyển đổi số doanh nghiệp.

Mức 2 - Bắt đầu

Hiện tại doanh nghiệp đã và đang nhận thức được tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi số theo những trụ cột. Đồng thời cũng đã bắt đầu có những hoạt động về chuyển đổi số doanh nghiệp ở mỗi trụ cột trong chuyển đổi số. Theo đó chuyển đổi số đã bắt đầu đem tới rất nhiều lợi ích trong quá trình hoạt động của những doanh nghiệp và trải nghiệm của những khách hàng. 

Mức 3 - Hình thành

Quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp cơ bản đã được hình thành theo như những trụ cột ở những bộ phận và đem đến hiệu quả cũng như lợi ích thiết thực dành cho những hoạt động doanh nghiệp và trải nghiệm của những khách hàng. Theo đó đối với những doanh nghiệp đang đạt ở mức chuyển đổi số thứ ba là đã bắt đầu hình thành nên doanh nghiệp số.

Mức 4 - Nâng cao

Hiện tại chuyển đổi số doanh nghiệp đã được nâng cao lên một bước. Dữ liệu số, công nghệ số và nền tảng số giúp tối ưu rất nhiều những hoạt động về sản xuất kinh doanh của những doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của những khách hàng. Theo đó đối với những doanh nghiệp chuyển đổi số đạt mức thứ tư thì cơ bản đã trở thành một doanh nghiệp số với 1 số những mô thức kinh doanh dựa vào dữ liệu số và nền tảng số.

>>> Có thể bạn quan tâm: Google Authenticator là gì?

Mức 5 - Dẫn dắt

Hiện tại chuyển đổi số của doanh nghiệp nếu như đạt ở mức độ tỉnh cần sẽ được coi là hoàn thiện và doanh nghiệp này thật sự sẽ trở thành một doanh nghiệp số. Đặc biệt cùng với đó là hầu hết những phương thức kinh doanh cũng như mô hình kinh doanh được dẫn dắt cũng như chủ yếu dựa vào dữ liệu số, nền tảng số. Doanh nghiệp sẽ có khả năng là dẫn cách chuyển đổi số cũng như tạo lập nên hệ sinh thái về doanh nghiệp số vệ tinh. 

Theo đó Bộ thông tin và truyền thông sẽ tiến hành đánh giá và thẩm định mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp dựa vào kết quả tự đánh giá doanh nghiệp cũng như tư vấn độc lập hay đánh giá chính xác của Sở thông tin và truyền thông. Đối với một số những trường hợp cần thiết thì Bộ thông tin và truyền thông hoàn thành có thể tổ chức trực tiếp đánh giá với một số những doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp nào đã được bộ thông tin và truyền thông đánh giá, thẩm định sẽ được cấp một chứng nhận về mức độ chuyển đổi số cũng như được dùng chứng nhận này để thực hiện quảng bá thương hiệu. Sử dụng để đăng ký tham gia vào những chương trình về chuyển đổi số cho doanh nghiệp và những đề án về chuyển đủ số thuộc cơ quan nhà nước. 

Như vậy qua bài viết trên FPT Cloud đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan tới quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp trong thời gian gần đây cũng như lý do tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số. Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này. Đặc biệt là có thể tự đánh giá được mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp chi tiết ở thời điểm hiện tại.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số