Cloud Server là gì? Hoạt động của hệ thống máy chủ đám mây

Cloud Server là gì? Hoạt động của hệ thống máy chủ đám mây

Tác giả: admin@
09:53 23/05/2024

Cloud Server là gì? Cloud Server là hệ thống máy chủ đám mây giúp lưu trữ và quản lý máy chủ trên nền tảng đám mây (Cloud Computing) thay vì sử dụng máy chủ vật lý. Hệ thống cho phép người dùng có thể tùy chỉnh các tài nguyên như bộ nhớ, băng thông và CPU để đáp ứng tùy theo nhu cầu sử dụng. Nó cũng có khả năng mở rộng, giúp người dùng dễ dàng tăng hoặc giảm số lượng tài nguyên cần thiết tùy theo nhu cầu kinh doanh.

1. Cloud Server là gì?

Cloud Server là thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống máy chủ đám mây. Mỗi máy chủ đám mây được xây dựng như một cơ sở hạ tầng ảo, thực hiện chức năng lưu trữ và xử lý thông tin. Về cơ bản, Cloud Server gần giống như máy chủ ảo VPS.

Tuy nhiên, Cloud Server ứng dụng công nghệ điện toán đám mây tiên tiến Cloud Computing, dễ dàng nâng cấp tài nguyên, không cần thực hiện công tác bảo trì.

Cloud Server - thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống máy chủ đám mây
Cloud Server – thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống máy chủ đám mây

2. Bảng giá cho thuê máy chủ ảo Cloud Server tại FPT Cloud

Giá thuê Server còn tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp. Hiện nay, FPT Cloud là đơn vị hàng đầu trong mảng cho thuê Server Cloud với đa dạng gói dịch vụ, hỗ trợ nền tảng hạ tầng chuyên nghiệp. Để cập nhật giá dịch vụ, bạn có thể tham khảo chi tiết cho thuê Cloud Server.

Với bảng giá công khai, dịch vụ hỗ trợ chu đáo, FPT Cloud chính là lựa chọn lý tưởng lý cho mọi cá nhân, doanh nghiệp cần thuê máy ảo. 

3. Lợi ích thuê máy ảo Cloud Server của FPT Cloud

FPT Cloud – đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam. Hệ thống Cloud Server của FPT sở hữu cấu hình mạnh mẽ, hỗ trợ đầy đủ trang quản trị riêng theo nhu cầu của từng khách hàng.

FPT Cloud - đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam
FPT Cloud – đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam

Hệ thống máy chủ ảo mạnh mẽ 

Hiện nay, FPT Cloud Server đang cung cấp dịch Cloud tích hợp nền tảng ảo hóa tiên tiến Open Stack. Cùng với đó hạ tầng lưu trữ phân tán gồm 6 ổ cứng 100% SSD đảm bảo hiệu suất hoạt động cao, hoạt động ổn định.

Cam kết dịch vụ rõ ràng 

Mỗi máy chủ ảo Cloud Server có khả năng mở rộng linh hoạt, cung cấp băng thông lớn, tốc độ đường ổn định. FPT Cloud đảm bảo chất lượng dịch vụ SLA 99.99%, tiết giảm chi phí cho phía doanh nghiệp.

Dịch vụ đa dạng

FPT Cloud hiện cung cấp 3 gói dịch vụ thuê máy chủ ảo Cloud Server. Chúng là giải pháp hoàn hảo để doanh nghiệp nâng cấp hiệu suất hoạt động, tối ưu hóa kho lưu trữ

 • Gói Cloud Server Starter: tối ưu về mặt chi phí và đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của doanh nghiệp khi chuyển lên sử dụng dịch vụ trên Cloud 
 • Gói Cloud Server Standard: mang đến máy chủ ảo với hiệu suất cao hơn đáp ứng vận hành hệ thống lớn, đồng thời hỗ trợ lưu trữ dữ liệu với dịch vụ Backup dữ liệu
 • Gói Cloud Server High-performance: là gói sản phẩm cao cấp nhất của FPT Cloud Server, đáp ứng dành cho những nhu cầu phức tạp như Machine Learning, AISuper deal 032023

Khuyến mãi hấp dẫn 

FPT Cloud hiện áp dụng khá nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Một số gói dịch vụ tại đây đang giảm giá cực sâu. Với khách hàng đăng ký lần đầu, FPT còn áp dụng vô số khuyến mãi khủng.

 • Giảm ngay 50% cho khách hàng mới đăng ký dịch vụ FPT Cloud Server.
 • Tặng thêm lên đến 2 tháng miễn phí dịch vụ FPT Cloud Server 

4. Tính năng của Cloud Server

Công nghệ Cloud Computing đã tạo ra bước đột phá trong lưu trữ, xử lý dữ liệu và ứng dụng. Giờ đây, doanh nghiệp có thể quản lý một cách dễ dàng hơn, thuận lợi triển khai các dự án.

Quản lý dễ dàng

Máy chủ ảo đám mây cung cấp đến người dùng giao diện quản lý với đầy đủ mọi tính năng tích hợp ngay trên trình duyệt. Theo đó, người dùng luôn có toàn quyền trong việc kiểm soát tài nguyên, thiết lập server và hàng loạt tiện ích khác.

Truy cập từ xa hiệu quả

Sau khi thuê Server ảo, người dùng có thể dễ dàng truy cập, quản lý kho dữ liệu từ xa. Việc truy cập khá dễ khi chỉ cần một thiết bị có kết nối Internet như smartphone, PC, laptop.

Tính sẵn sàng cao

Máy chủ ảo Cloud Server có khả năng tự động theo dõi trạng thái của hệ thống Server. Trong trường hợp một Server bất kỳ trong hệ thống bị trục trặc, toàn bộ dữ liệu trong Server đó sẽ lập tức được chuyển đến khu lưu trữ tài nguyên nhàn rỗi trong mạng lưới Cloud.

Khả năng mở rộng, nâng cấp dễ dàng

Trường hợp muốn bổ sung thêm tài nguyên phục vụ một tội dự án nào đó, người dùng không nhất thiết phải thuê thêm máy chủ mới. Bởi Cloud Server có thể tự nâng cấp hệ thống Server đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động của người dùng.

Cấu hình cao và tính chuyên dụng

Mỗi Cloud Server đều sở hữu mạng lưới Server có tính chuyên dụng cao. Phần lớn chúng đều đến từ những thương hiệu danh tiếng như Dell, IBM, SuperMicro,.. Cùng với đó là cầu hình và cơ sở network mạnh mẽ.

Có hệ điều hành riêng

Tùy theo mục đích triển khai, người dùng có thể thiết lập cài đặt hệ điều hành riêng. Chẳng hạn như Fedora, Linux CentOS,.. Hoặc hệ điều hành công khai bất kỳ. Trong quá trình tìm thuê máy chủ ảo, bạn nên cân nhắc lựa chọn đơn vị cho thuê uy tín.

Bảo mật nâng cao

Cloud Server ứng dụng nhiều lớp bảo mật. Nhờ đó, dữ liệu luôn được lưu trữ an toàn. Đầu ra và đầu vào của dữ liệu được kiểm soát một cách chặt chẽ, rất khó để hacker xâm nhập.

Sao lưu dữ liệu

Mỗi máy chủ ảo thường sao lưu theo dạng snapshot. Nhờ vậy, người dùng hoàn toàn không cần lo lắng dữ liệu bị một bên nào đó xâm nhập trái phép.

Sử dụng linh hoạt

Công nghệ Cloud Computing hay Cloud Compute giúp công việc lưu trữ dữ liệu trở nên đơn giản, linh hoạt hơn. Người dùng luôn dễ dàng truy cập, kiểm soát kho dữ liệu thông nhiều thiết bị, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Tài nguyên thực

Đặc tính kỹ thuật của Red Cloud Server hỗ trợ quản lý ảo hóa các tài nguyên thực. Trong đó, những tài nguyên đó đều đã được cam kết trong hợp đồng cho thuê máy chủ ảo của mỗi khách hàng.

Mỗi Cloud Server đều sở hữu mạng lưới Server có tính chuyên dụng cao
Mỗi Cloud Server đều sở hữu mạng lưới Server có tính chuyên dụng cao

5. Phân loại Cloud Server

Dựa vào tính chất, mục đích sử dụng, máy chủ ảo Cloud Server sẽ phân loại thành 3 nhóm cơ bản. Bao gồm Public Cloud Server, Private Cloud Server và Cloud Server chuyên dụng. Từng dạng Server lại mang đặc tính riêng.

5.1 Public Cloud Server

Đây là loại máy chủ ảo được hỗ trợ Public Cloud Host trên chính hạ tầng máy ảo của nhà cung cấp. Tiếp đó, nhà cung cấp dịch vụ thuê Cloud Server lại cung cấp cho người dùng giao diện web hoặc trình điều khiển bảng chuyên dụng.

Mô tả hoạt động máy chủ ảo Public Cloud Server
Mô tả hoạt động máy chủ ảo Public Cloud Server

Public Cloud Server hiện là loại máy chủ ảo phổ biến nhất, được cung cấp bởi nhiều hãng công nghệ lớn. 

5.2 Private Cloud Server

Private Cloud Server gần tương tự như một phiên bản máy tính trong hệ thống Private Cloud cục bộ. Trong tình huống này, người dùng có thể lựa chọn phân phối máy chủ đến người dùng khác trong cùng hệ thống. Có nghĩa bạn có quyền cấp quyền truy cập cho một ai đó trong mạng bạn hoặc ngoài mạng internet.

 Private Cloud Server hoạt động trong môi trường hạ tầng riêng của từng tổ chức
Private Cloud Server hoạt động trong môi trường hạ tầng riêng của từng tổ chức

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy ảo Public và máy ảo Private là Private Cloud Server hoạt động trong môi trường hạ tầng riêng của từng tổ chức. Trong khi đó Public Cloud Server lại nhận quyền sở hữu và được vận hành bởi bên ngoài tổ chức.

5.3 Cloud Server chuyên dụng

Đây có thể là dạng máy ảo vật lý. Chúng thuộc loại máy ảo chuyên dụng, sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu triển khai lớp mạng ảo hóa. Quá trình triển khai này cần thiết để điều chỉnh hoạt động, tăng cường lớp bảo mật của máy chủ.

Hệ thống Cloud Server này có khả năng tinh chỉnh một lượng lớn tài nguyên. Người dùng có quyền lựa chọn phiên bản phù hợp với mục đích sử dụng.

6. Các thông số cần nắm khi thuê máy ảo Cloud Server

Trước khi thuê máy chủ Cloud, bạn cần tìm hiểu một vài thông số quan trọng quyết định đến khả năng hoạt động của Cloud Server. Chẳng hạn như CPU, RAM, Storage, Uptime, hỗ trợ kỹ thuật.

6.1 CPU

Đây là thông số quan trọng nhất, bạn cần nắm rõ khi chọn thue may chu ao. CPU cho biết khả năng xử lý của máy chủ với đơn vị đặc trưng Hz. Cùng với đó là bộ nhớ đệm cache, số luồng threads.

 CPU cho biết khả năng xử lý của máy chủ ảo Cloud Server
CPU cho biết khả năng xử lý của máy chủ ảo Cloud Server

 

Dựa những thông số trên, người dùng có thể xác định khả năng hoạt động ổn định của máy chủ, tốc độ xử lý. Bộ nhớ đệm cache tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

6.2 RAM

Thông thường RAM càng cao thì máy chủ lại càng xử lý được nhiều tác vụ. Phần lớn RAM đều tương tự nhau. Tuy nhiên, RAM 4 sẽ sở hữu tốc độ cao hơn so với RAM 3. Thực tế, khả năng xử lý của RAM ảo vẫn yếu thế hơn so với RAM thật.

RAM càng cao thì máy chủ lại càng xử lý được nhiều tác vụ
RAM càng cao thì máy chủ lại càng xử lý được nhiều tác vụ

Dung lượng RAM lớn cho biết máy chủ đủ sức chạy cùng lúc số lượng lớn tác vụ. Nếu cần quản lý nhiều ứng dụng, lưu trữ kho dữ liệu lớn, bạn nên chọn máy ảo có RAM cao một chút.

6.3 Storage – Bộ nhớ

Tốc độ xử lý của Server phụ thuộc rất lớn vào bộ nhớ Storage. Khi nghiên cứu Storage, bạn cần xem đến dung lượng và từng loại Storage. Trong đó, dung lượng Storage sẽ quyết định đến khả năng vận hành của máy chủ ảo.

Tốc độ xử lý của Server phụ thuộc rất lớn vào bộ nhớ Storage
Tốc độ xử lý của Server phụ thuộc rất lớn vào bộ nhớ Storage

Nếu xét về mặt phân loại, Storage hiện gồm 2 loại chính, bao gồm HDD và SSD. Nếu chỉ có nhu cầu sử dụng các chức năng cơ bản như đọc, ghi, bạn nên chọn SSD. Một máy trang bị toàn phần bằng loại ổ cứng SSD, tốc độ xử lý có thể nhanh hơn từ 3 – 4 lần so với loại ổ cứng HDD.

Đặc biệt trên cùng một máy ảo Cloud Storage, người dùng luôn có 2 lựa chọn phân vùng. Cụ thể như:

 • Hot Storage với IOPS có thể đạt 50.000 IOPS, tốc độ xử lý cực nhanh.
 • Warm Storage với IOPS có thể đạt 20.000 IOPS, thích hợp xử lý phần ứng dụng. Super deal 032023

6.4 Uptime – Thời gian hoạt động

Uptime quyết định đến khả năng hoạt động ổn định của máy chủ trong toàn bộ thời gian vận hành. Trong đó, Update trên mỗi Cloud Server thường bị chi phối bởi 3 yếu tố, bao gồm:

 • Thời gian hoạt động của hệ thống vật lý.
 • Thời gian hoạt động của các giải pháp.
 • Thời gian xử lý của data Center.

Thông thường nếu 3 yếu tố trên không xung đột, update ở mức 99.95% đã được coi là khá lý tưởng. Còn mức uptime 99.99% cho biết người dùng chưa xét đến thời gian hoạt động của Data Center.

6.5 Hỗ trợ kỹ thuật

Không có gì đảm bảo hệ thống máy chủ ảo Cloud Server có thể hoạt động ổn định trong toàn bộ thời gian vận hành. Trường hợp gặp phải sự cố, người dùng sẽ cần đến sự hỗ trợ của đơn vị cho thue may chu ao.

Bạn hãy lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud Server hỗ trợ kỹ thuật tốt
Bạn hãy lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud Server hỗ trợ kỹ thuật tốt

Bên cạnh giá cả, bạn cũng nên tìm hiểu thêm khả năng nâng cấp dịch vụ, chế độ hậu mãi. Dịch vụ Cloud Server FPT hiện hoàn toàn đáp ứng tốt những yêu cầu này.

7. Mô hình công nghệ sử dụng triển khai Cloud Server

Công nghệ điện toán đám mây hiện nay đều tập trung phát triển theo mô hình LAAS. Trong mô hình này luôn có Data Center Infrastructure, Equipment, Virtualization và System Engineers. Nói chung, mỗi đám mây cần có sự phối hợp ăn ý của nhiều công nghệ ảo hóa.

 • Ảo hóa máy chủ vật lý: Để triển khai một Cloud, trước tiên bạn cần ảo hóa hệ thống máy chủ vật lý. Ảo hóa hệ điều hành vào phần cứng là 2 giải pháp bạn có thể lựa chọn. Hiểu đơn giản thì đây chính là ảo hóa phần cứng và ảo hóa phần mềm.
 • Triển khai đám mây: Sau giai đoạn ảo hóa máy chủ vật lý, bạn bắt đầu triển khai đám mây. Quá trình này cần đến sự hỗ trợ của công nghệ điện toán đám mây để đồng bộ chức năng và tăng cường bảo mật.
 • Vận hành và quản lý đám mây: Ở giai đoạn này, bạn cần triển khai khởi tạo. Tiếp đến là phân phát, phân tán, sao chép, lưu trữ, dịch chuyển và phục hồi tài nguyên theo dạng Cloud Server. Từng đơn vị cung cấp lại ứng dụng công nghệ riêng.
Hình ảnh mô tả mô hình LAAS
Hình ảnh mô tả mô hình LAAS

8. Những phần mềm sử dụng triển khai Cloud Server

Phần mềm triển khai Cloud Server thuộc dạng trả phí hoặc không trả phí. Tuy nhiên dù triển khai theo dạng nào, chúng vẫn đều giúp ích doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, tiết kiệm chi phí hoạt động.

 • Open Stack: nền tảng mã nguồn mở miễn phí cung cấp một Frame để xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng public cloud và private cloud.
 • VMware vSphere: Phần mềm hỗ trợ triển khai mô hình LAAS cho các doanh nghiệp. Thế nhưng nếu xét về mặt kinh tế, đây không phải là lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp bởi nó vẫn còn khá đắt đỏ.
 • Virtuozzo: Một cái pháp ảo hóa thực hiện ngay trên hệ điều hành Docker và Linux Container. Nó chiếm rất ít tài nguyên máy chủ, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.
 • Một số phần mềm khác: Bên cạnh 3 phần mềm kể trên thì vẫn còn khá nhiều phần mềm khác hỗ trợ triển khai Cloud Server. Chẳng hạn như phần mềm OpenNebula, OnApp, OpenShift,…
Open Stack - phát triển bởi cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA và Rackspace
Open Stack – phát triển bởi cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA và Rackspace

9. Các yêu cầu khi triển khai Cloud Server từ Server vật lý

 • Có ít nhất từ 2 máy chủ vật lý và ổ cứng mạng trở lên.
 • Trang bị thiết bị mạng Network Hardware phục vụ kết nối từ máy chủ với ổ cứng, hệ thống mạng internet công cộng.
 • Xây dựng đội ngũ kỹ, kỹ thuật viên lành nghề về am hiểu về cách quản lý và vận hành mạng Cloud Server.
 • Hoàn thành quy trình triển khai công nghệ ảo hóa máy chủ. Chẳng hạn như ảo hóa KMV theo công nghệ của Google.

Quá trình Setup Cloud Server cần phải có chi phí đầu tư cho mặt công nghệ, hệ thống phần cứng và đội ngũ con người vận hành. Do đó nếu chưa đủ tiềm lực tài chính đội ngũ nhân viên chuyên môn, doanh nghiệp bạn nên lựa chọn thuê Cloud Server FPT.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý giá rẻ chất lượng 

10. Phân biệt giữa Cloud Server và Cloud Hosting

Cloud Hosting thiết kế như một gói dịch vụ cho Web Hosting, hỗ trợ nhiều website cùng hoạt động trong một Server có kết nối internet. Nếu so sánh với Cloud Server, Cloud Hosting dường như yếu hơn về tính linh hoạt, khả năng mở rộng.

Tiêu chí so sánh  Cloud Server  Hosting Server 
Cách thức hoạt động  Hoạt động trên nền tảng đã trải qua ảo hóa  Hoạt động trên nền tảng máy chủ 
Tính linh hoạt  Dễ dàng điều chỉnh cấu hình, tùy chọn thêm bớt tài nguyên  Bị phụ thuộc vào máy chủ nên rất khó điều chỉnh 
Khả năng mở rộng  Hỗ trợ mở rộng không giới hạn  Bị giới hạn trong việc mở rộng, đặc biệt là khi có site lớn hoạt động 
Khả năng quản lý  Cho phép người dùng quản lý ở bất kỳ đâu, trên nhiều thiết bị  Quản lý thông qua Hosting Panel 
Tính ổn định  Hoạt động ổn định, khi một Server gặp lỗi thì toàn bộ dữ liệu sẽ chuyển qua khu vực lưu trữ khác  Khi máy chủ trục trặc, dữ liệu lưu trữ có thể bị ảnh hưởng 

11. Một số câu hỏi thường gặp

Trong phần cuối của bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi liên quan đến dịch vụ cho thuê máy chủ ảo Cloud Server. Phần giải đáp sau đây chắc chắn rất hữu ích với những ai đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ máy chủ ảo Cloud Server.

Giá mỗi gói dịch vụ Cloud Server phụ thuộc vào từng đơn vị cung cấp
Giá mỗi gói dịch vụ Cloud Server phụ thuộc vào từng đơn vị cung cấp

Sử dụng 1 gói cloud server có thể host bao nhiêu website?

Giá mỗi gói dịch vụ Cloud Server còn tùy thuộc vào dung lượng Cloud Storage, số RAM, CPU. Chẳng hạn như với một dịch vụ 40GB Cloud Storage, RAM 2GB, CPU 2 Core, giá chỉ từ 599.000đ/tháng. Ngoài mỗi đơn vị cung cấp lại áp dụng một bảng giá riêng.

Cloud Server hỗ trợ trên những hệ điều hành nào?

Hiện nay, Cloud Server hỗ trợ khá nhiều hệ điều hành. Trong đó phổ biến nhất phải kể  đến hệ điều hành Windows, Linux, Ubuntu, Fedora, Debian,..

Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo Cloud Server của FPT Cloud có tốt không?

Dịch vụ Cloud Server của FPT Cloud đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tin tưởng. FPT tự tin với nền tảng cơ sở hạ tầng đồng bộ, cung cấp đa dạng dịch vụ, giá cả cạnh tranh, hỗ trợ chu đáo. Khi có nhu cầu sử dụng FPT Cloud Server bạn hãy tin tưởng lựa chọn FPT Cloud.

Cloud Server là giải pháp hoàn hảo để mỗi cá nhân, doanh nghiệp cải thiện công việc quản lý, lưu trữ. FPT Cloud tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam. Vậy muốn tìm hiểu, nhận tư vấn vấn và đặt dịch máy chủ ảo, bạn hãy tin tưởng chọn lựa FPT Cloud.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Cloud

Cloud Server là gì? Hoạt động của hệ thống máy chủ đám mây