CMS là gì? Các phần mềm CMS phổ biến nhất 2022

CMS là gì? Các phần mềm CMS phổ biến nhất 2022

Tác giả: admin@
17:04 31/12/2021

CMS là một giải pháp giúp người dùng quản lý các vấn đề về nội dung trên website và blog cá nhân. Hiện nay, CMS được nhiều doanh nghiệp sử dụng để có thể tiết kiệm được chi phí và thời gian xây dựng website. Vậy CMS là gì? CMS có những chức năng gì và gồm những loại nào? Thông qua bài viết dưới đây, FPT Cloud sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về hệ thống này.

CMS là gì?

CMS là một giải pháp giúp người quản trị các nội dung trên website. Thuật ngữ này thường được sử dụng nhiều trong các hoạt động vận hành và quản lý một trang web. Vậy CMS là gì?

Khái niệm và ý nghĩa của CMS

CMS là gì? CMS có tên đầy đủ là Content Manager System. Đây là một hệ quản trị giúp người dùng quản lý và chỉnh sửa mọi nội dung trên website. Qua hệ thống này, quản trị viên có thể độc lập vận hành mọi thứ của web bao gồm hình ảnh, âm thanh, text,... mà không cần đến sự trợ giúp của chuyên viên lập trình. Từ đó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian quản lý, chi phí vận hành và bảo trì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Loopback là gì? Tìm hiểu về địa chỉ ip loopback từ A – Z

Chức năng của hệ thống CMS là gì?

Các chức năng của hệ thống CMS chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ quản lý từ nội dung, việc xây dựng web cho đến thành phần nhân lực. Vậy chức năng cụ thể của hệ thống CMS là gì?

Các chức năng chính của phần mềm cms là gì
Các chức năng chính của phần mềm cms là gì

Quản lý nội dung

Với hệ quản trị CMS, bạn có thể chỉnh sửa, thêm hoặc bớt nội dung một cách đơn giản. Nếu bạn phát hiện ra lỗi sai, muốn thay đổi thông tin hoặc update nội dung của những bài viết đã lỗi thời thì CMS vẫn có thể thực hiện được với thao tác đơn giản.

CMS giúp người dùng quản lý mọi nội dung trên website
CMS giúp người dùng quản lý mọi nội dung trên website

Quản lý tài nguyên

Người dùng có thể quản lý mọi tài nguyên website thông qua CMS bao gồm sitemap, version, các loại tệp, tài liệu,... Bên cạnh đó, bạn có thể đưa bất kỳ nội dung nào lên website dưới dạng nhiều hình thức như văn bản, hình ảnh, video,... và chúng sẽ được lưu trữ mãi mãi trên web.

Quản lý người dùng và quyền truy cập

Chức năng này của CMS giúp bạn có thể dễ dàng thêm người vào đội ngũ quản lý nội dung trên website. Bên cạnh đó, bạn có thể hạn chế quyền truy cập, sửa đổi của họ đối với một số phần quan trọng trên web và theo dõi toàn bộ lịch sử hoạt động của từng người. Điều này giúp quản trị viên phân chia công việc cho các nhân viên một cách khoa học và dễ dàng hơn.

CMS có chức năng quản lý người dùng và quyền truy cập
CMS có chức năng quản lý người dùng và quyền truy cập

Tối ưu hóa SEO

Chức năng rất quan trọng tiếp theo của CMS đó là tối ưu hóa SEO. CMS cung cấp các tính năng tích hợp và các tiện ích bổ sung giúp bạn có thể tối ưu trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm. Cụ thể, bạn có thể tùy chỉnh tiêu đề trang và meta, chọn cấu trúc SEO thân thiện với URL, điều hướng Breadcrumb,...

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 75% người dùng Internet trên toàn cầu không sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp và mong muốn nội dung có thể được dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Nhận thấy được điều này, CMS đã được tích hợp thêm chức năng hỗ trợ đa ngôn ngữ.

CMS có thể nhập và xuất văn bản dưới dạng XML hoặc các định dạng tiêu chuẩn khác. Điều này giúp cho việc dịch thuật trở nên đơn giản hơn bằng cách cho phép người dùng nhập và xuất văn bản ở dạng chuẩn hóa. Ngoài ra, CMS còn hỗ trợ Unicode nhằm đảm bảo trang web của bạn hiển thị được những ngôn ngữ có ký tự phức tạp.

CMS có chức năng hỗ trợ đa ngôn ngữ
CMS có chức năng hỗ trợ đa ngôn ngữ

Cung cấp giao diện quản trị dễ sử dụng

Hầu hết các phần mềm CMS phổ biến đều cung cấp một mẫu template được thiết kế sẵn. Nhờ đó mà người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh giao diện trang web của mình, giúp tiết kiệm thời gian.

Với CMS, bạn còn có thể tham gia vào việc quản trị và chỉnh sửa website ở bất kỳ thiết bị hoặc IoT nào miễn là có kết nối Internet. Ngoài ra, CMS còn được trang bị một bảng điều khiển single dashboard hoặc control panel. Điều này giúp người dùng có thể tùy ý truy cập nội dung, chủ đề, plugin, cài đặt trang web của mình.

>>> Tham khảo thêm: Thuê máy ảo VPS và Bảng Giá Thuê Máy Chủ Ảo VPS Tốc Độ Cao, Uy Tín

CMS gồm những loại nào?

Hiện nay, CMS được chia thành 3 loại chính bao gồm CMS Open Source, CMS tự code hoặc dùng Framework và CMS mất phí. Vậy đặc điểm cụ thể của từng CMS này là gì?

CMS Open Source

CMS Open Source còn được gọi với tên khác là CMS mã nguồn mở. Đây là một loại CMS miễn phí và có cách sử dụng đơn giản. Ngay sau khi bạn cài đặt CMS Open Source này lên máy chủ thì tất cả các tính năng cơ bản sẽ được hiển thị đầy đủ. Một số tính năng tiêu biểu có thể kể đến là quản lý trang, bài viết, tài khoản, quản lý liên kết, tag, cấu hình,... Ngoài ra, CMS này còn đáp ứng được một số tính năng nâng cao mà bạn muốn có ở bên thứ ba.

CMS Open Source có cách sử dụng đơn giản và có đầy đủ các tính năng
CMS Open Source có cách sử dụng đơn giản và có đầy đủ các tính năng

CMS tự code hoặc dùng Framework

Với CMS tự code hoặc dùng Framework, bạn cần phải xây dựng lại mọi thứ từ đầu bao gồm việc lập trình, viết code cho phần FrontEnd và BackEnd của hệ thống website. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Nhưng đổi lại bạn có thể xây dựng được một trang web độc nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đổi linh hoạt mọi quy trình và yêu cầu theo mong muốn của mình.

CMS mất chi phí

Loại CMS này được cung cấp bởi các đơn vị sản xuất và kinh doanh dịch vụ CMS. Với CMS này, mọi việc đã được lập trình sẵn, bạn chỉ cần mua license, đóng phí support hàng năm là đã có thể yên tâm làm nội dung và bán hàng trên web. Tất cả những việc như vận hành, sửa lỗi và nâng cấp hệ thống đều do đơn vị cung cấp tiến hành làm hết. Ngoài ra, CMS mất phí hoạt động vô cùng ổn định và được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn.

CMS mất phí có tính ổn định cao với nhiều tính năng hấp dẫn
CMS mất phí có tính ổn định cao với nhiều tính năng hấp dẫn

Top 10 phần mềm CMS phổ biến

Hiện nay, hầu hết mọi website đều sử dụng hệ quản trị nội dung CMS. Trong đó, mỗi trang web sẽ sử dụng một phần mềm CMS riêng. Dưới đây là top 10 nền tảng CMS được sử dụng nhiều nhất:

WordPress

WordPress là CMS phổ biến nhất hiện nay, chiếm khoảng hơn 40% thị phần. WordPress là một CMS Open Source sử dụng 2 ngôn ngữ lập trình MySQL và PHP. Do đó, bạn có thể tự do sáng tạo và phát triển trang web mà không cần trả bất kỳ chi phí gì. Phần mềm này sẽ phù hợp với những dự án phi lợi nhuận, người mới tập xây dựng web, người viết blog,...

Ngoài ra, cộng đồng sử dụng WordPress rất đông nên các phiên bản mới cũng liên tục được update. Nếu theo dõi các cộng đồng này, bạn sẽ có thể tìm được thêm những plugin hoặc những bản cập nhật tốt hơn.

Drupal

Drupal cũng là một CMS Open Source và được xây dựng trên ngôn ngữ PHP. Phần mềm CMS này thường được sử dụng với các trang web quy mô trung bình hoặc lớn hoạt động lĩnh vực tin tức và thương mại điện tử. Một số web đang sử dụng Drupal gồm BBC, The White House, The University of Oxford,...

Joomla

Joomla được phát hành vào năm 2005, là một CMS mã nguồn mở và được viết bằng ngôn ngữ PHP. Phần mềm CMS này có cách sử dụng khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tự vận hành website mà không cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Joomla trang bị tới 9 công cụ chỉnh sửa nội dung và chỉnh sửa WYSIWYG giúp người dùng tạo lập nội dung nhanh chóng.

Joomla là một phần mềm CMS được ra đời vào năm 2005
Joomla là một phần mềm CMS được ra đời vào năm 2005

Magento

Magento được tạo lập chủ yếu để phục vụ cho các website thương mại điện tử. Đây là một phần mềm CMS được viết bằng ngôn ngữ PHP và có độ bảo mật cao. Hiện nay Magento có 2 phiên bản chính đó là Magento Open Source (miễn phí) và Magento Commerce (trả phí).

Shopify

Shopify là một phần mềm CMS có trả phí với nhiều gói khác nhau. Shopify được xây dựng chủ yếu cho các mục đích tiếp thị. Ngoài ra, phần mềm này được trang bị một số tính năng hữu ích giúp nội dung thân thiện với SEO và giúp người dùng xuất nội dung một cách nhất quán hơn.

Shopify là một phần mềm CMS mất chi phí với nhiều tính năng hấp dẫn
Shopify là một phần mềm CMS mất chi phí với nhiều tính năng hấp dẫn

Squarespace

Tính đến năm 2021, Squarespace chiếm khoảng hơn 4% thị phần, đứng thứ 3 sau WordPress và Wix trong danh sách những phần mềm CMS được sử dụng nhiều nhất. Đây là một phần mềm trả phí với 4 gói cơ bản là cá nhân, doanh nghiệp, thương mại cơ bản và thương mại nâng cao.

Wix

Wix chiếm khoảng 7,17% thị phần CMS, được ra đời vào năm 2006. Wix sẽ phù hợp với những doanh nghiệp hoặc cá nhân không có nhiều ngân sách và kinh nghiệm trong việc xây dựng website. Nguyên nhân là bởi phần mềm CMS này có cách sử dụng khá đơn giản. CMS Wix sử dụng trình chỉnh sửa kéo và thả để tạo các website có giao diện trực quan.

Wix phù hợp với những cá nhân và doanh nghiệp không có ngân sách và kinh nghiệm
Wix phù hợp với những cá nhân và doanh nghiệp không có ngân sách và kinh nghiệm

Weebly

Weebly ra đời vào năm 2007. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho những ai đang muốn xây dựng một website chuyên nghiệp mà không có nhiều kinh nghiệm. Phần mềm này mang tới cho bạn nhiều tính năng và tài nguyên hấp dẫn để có thể phát triển web từ cơ bản đến nâng cao. Một số website đang sử dụng phần mềm CMS này bao gồm The Box Brothers, The Whisky Ball, Brighton Secondary School Music,...

Ghost

Ghost là một phần mềm CMS Open Source nên bạn sẽ không phải mất phí khi sử dụng. Ghost sở hữu nhiều ưu điểm như có giao diện đẹp mắt, cách cài đặt cực kỳ đơn giản và có hỗ trợ lịch đăng bài viết. Tuy nhiên, phần mềm lại có một số nhược điểm khiến người dùng khó chịu như khá ít theme, hỗ trợ Tiếng Việt kém, dữ liệu bị phân tán, khó kiểm soát, khi chỉnh sửa giao diện phải restart.

Ghost là một phần mềm CMS Open Source
Ghost là một phần mềm CMS Open Source

Typo3

Typo3 là phần mềm CMS được lập trình trên ngôn ngữ PHP. CMS này có thể chạy trên máy chủ website là Apache và IIS. Bên cạnh đó, Typo3 có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Microsoft, Mac OS, Linux,...

Những lợi ích khi sử dụng CMS

Hệ quản trị CMS là một công cụ giúp người dùng quản lý nội dung trên website. Hiện nay, CMS được sử dụng nhiều hơn hẳn so với ECM và WCMS vì mang đến nhiều lợi ích hơn. Vậy lợi ích của CMS là gì?

Giảm thiểu chi phí vận hành

Bằng cách sử dụng CMS, người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí nhân sự cho việc quản trị và chi phí cho Online Marketing. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ không cần phải thuê lập trình viên, coder để vận hành website. Người dùng có thể tự chỉnh sửa, phân loại doanh mục, thay đổi giao diện hiển thị và nhiều thiết lập phức tạp khác trên web.

CMS giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí vận hành website
CMS giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí vận hành website

Tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong quản lý nội dung

Khi sử dụng CMS, việc quản lý nội dung trên web sẽ được diễn ra vô cùng đơn giản. Bạn có thể theo dõi các số liệu về website bao gồm số bài đăng, số lượng sản phẩm, số lượt chia sẻ, số lượng truy cập,...

Song song đó, bạn có thể dễ dàng tạo, chỉnh sửa và xuất bản nội dung. Đặc biệt, CMS còn có chức năng lưu trữ các bản nội dung chưa hoàn thành, quản lý quyền truy cập, đăng bài,... Điều này giúp cho người dùng tự chủ hơn trong việc kiểm soát và duy trì nội dung trên website.

Cải thiện khả năng tương tác với người dùng

Hiện nay, hệ thống CMS đã tối ưu hóa trên các thiết bị di động. Điều này đồng nghĩa với việc CMS tương thích với mọi thiết bị miễn là có kết nối Internet. Nhờ đó mà những nội dung đăng tải trên website có thể tiếp cận được với nhiều người dùng hơn. Ngoài ra, mục FQA có trên CMS giúp doanh nghiệp giải đáp mọi thắc mắc và yêu cầu của người dùng kịp thời, từ đó cải thiện khả năng tương tác với người dùng.

CMS giúp cải thiện khả năng tương tác của web với người dùng
CMS giúp cải thiện khả năng tương tác của web với người dùng

Tăng cường tính linh hoạt và mở rộng của website

CMS giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều hình thức tiếp thị khác nhau bao gồm Email Marketing, Google Ads, content,... để quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả. Mặt khác, hệ thống CMS cho phép nhiều người dùng cùng chỉnh sửa một nội dung trên cùng một giao diện dưới nhiều hình thức khác nhau. Điều này giúp cho doanh nghiệp quản lý nội dung một cách nhất quán và linh hoạt hơn.

Những lưu ý khi sử dụng CMS

Bên cạnh việc biết được CMS là gì, chức năng và lợi ích thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề khi sử dụng hệ thống này. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng CMS:

Chọn đúng CMS phù hợp với mục đích sử dụng

Nếu bạn là một người không có kiến thức về lập trình thì nên chọn một CMS dễ dàng chỉnh sửa và tạo nội dung. Bên cạnh đó, bạn cần xác định một số yếu tố như các chức năng cần thiết cho web, giao diện, loại thiết kế, chi phí,... Những yếu tố này sẽ giúp bạn chọn được loại CMS phù hợp với mục đích sử dụng và có giá thành hợp lý hơn.

Nên lựa chọn CMS theo mục đích sử dụng
Nên lựa chọn CMS theo mục đích sử dụng

Thường xuyên cập nhật và bảo mật CMS

Thường xuyên cập nhật các phần mềm CMS sẽ giúp bạn quản trị nội dung trên web một cách tốt hơn. Nguyên nhân là bởi tùy theo từng version thì CMS có thể được tích hợp thêm nhiều chức năng mới giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc quản trị nội dung.

Việc cập nhật thường xuyên CMS còn giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo mật. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp của bạn có đủ ngân sách thì nên sử dụng tường lửa cho ứng dụng web. Điều này sẽ cung cấp cho CMS một lớp bảo vệ bổ sung.

Sử dụng các plugin và theme có nguồn gốc đáng tin cậy

Các plugin và theme lậu có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật. Bạn nên lựa chọn plugin và theme ở những trang web uy tín để đảm bảo rằng CMS được bảo vệ một cách tốt nhất và cải thiện tốc độ load trang cho web.

Nên sử dụng plugin và theme có nguồn gốc rõ ràng
Nên sử dụng plugin và theme có nguồn gốc rõ ràng

Thông thường, những plugin và theme chất lượng tốt thì thường có giá thành cao, nhiều chức năng, được cập nhật thường xuyên, số lượt cài đặt nhiều,... Bạn hãy dựa vào những yếu tố này để có thể lựa chọn được loại an toàn và phù hợp nhất.

Thực hiện sao lưu định kỳ dữ liệu trên website

Bản sao lưu luôn là phần quan trọng để tăng tính bảo mật cho bất kỳ website nào. Trong trường hợp web bị hack gây ảnh hưởng đến CMS, việc sao lưu sẽ giúp bạn tránh được việc bị mất dữ liệu quan trọng. Do đó, bạn cần thực hiện sao lưu định kỳ dữ liệu trên website nhằm đề phòng trường hợp rủi ro xảy ra. Bạn có thể thực hiện sao lưu bằng phương pháp thủ công, không mất phí.

Cần thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ để bảo vệ dữ liệu quan trọng không bị mất
Cần thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ để bảo vệ dữ liệu quan trọng không bị mất

>>> Có thể bạn quan tâm: Firebase là gì? Ưu nhược điểm & Các dịch vụ của Firebase

Thông qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu CMS là gì và một số thông tin liên quan đến CMS. Đây là một hệ thống quản trị nội dung giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và nỗ lực trong việc kiểm soát nội dung trên website. Đừng quên theo dõi FTP Cloud để biết thêm nhiều kiến thức khác về hệ thống mạng cũng như digital marketing nhé.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

CMS là gì? Các phần mềm CMS phổ biến nhất 2022