Firebase là gì? Ưu nhược điểm & Các dịch vụ của Firebase

Firebase là gì? Ưu nhược điểm & Các dịch vụ của Firebase

Tác giả: FPT Cloud
00:00

Bạn đang tìm hiểu xem Firebase là gì? Nếu bạn là dân lập trình chuyên về hệ thống hoặc lập trình Android thì chắc chắn bạn đã nghe đến cụm từ Firebase. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc trong giới lập trình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu về chúng thì có thể tham khảo nội dung sau đây. Ứng dụng này có ích gì đối với việc triển khai cũng như mở rộng quy mô ứng dụng? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây. 

Firebase là gì?

Firebase là gì? Firebase chính là một dịch vụ cơ sở dữ liệu được hoạt động ở trên nền tảng đám mây (Cloud). Đi kèm với đó là một hệ thống máy chủ mạnh mẽ của Google. Hệ thống có chức năng chính là giúp cho người dùng có thể lập trình ứng dụng thông qua cách đơn giản hóa những thao tác với các cơ sở dữ liệu.

Lịch sử hình thành và phát triển nền tảng Firebase

 • Năm 2011, James Tamplin và Andrew Lee cho ra mắt Firebase với tiền thân là Envolve. Đây được xem là một nền tảng khá đơn giản chuyên cung cấp các API cần thiết nhằm tích hợp tính năng chat vào trong các trang web.
 • Tháng 4/2021, Firebase được tạo ra ở dạng một công ty riêng biệt là Backend-as-a-Service với chức năng là Realtime. 
 • Năm 2014, Google đã chính thức mua lại Firebase và nhanh chóng trở thành một ứng dụng đa năng trên nàng tảng di động và nền tảng web hiện nay. 

Firebase hoạt động với chức năng như thế nào?

Chức năng hoạt động của Firebase là gì? Kể từ sau khi Google chính thức mua lại và tiếp tục phát triển, cho đến nay Firebase gồm có các hoạt động điển hình như sau:

Firebase Authentication

Hoạt động nổi trội nhất của Firebase chính là xây dựng những bước xác dụng người dùng thông qua Email, Facebook, Twitter, GitHub hay Google. Ngoài ra, hoạt động Firebase Authentication cũng hỗ trợ xác thực nặc danh cho những ứng dụng. Hoạt động xác thực của Firebase có thể giúp cho thông tin cá nhân của những người sử dụng được an toàn hơn. Điều này cũng đảm bảo tài khoản và các thông tin cá nhân của người dùng không bị đánh cắp. 

Firebase Hosting

Cách thức hoạt động tiếp theo được nhắc đến là Firebase Hosting. Đây là một hoạt động được phân phối thông qua tiêu chuẩn công nghệ bảo mật SSl từ hệ thống mạng CDN. 

CDN chính là cụm từ viết tắt của Content Delivery Network chính là một mạng lưới máy chủ giúp lưu giữ lại các bản sao của các nội dung tĩnh, Những nội dung tĩnh này nằm ở bên trong website và trực tiếp phân phối đến các máy chủ PoP khác. Mạng lưới của máy chủ CDN được thiết đặt ở khắp nơi trên thế giới. Từ máy chủ Pop – Points of Presence, nguồn dữ liệu sẽ được gửi đi đến những người dùng cuối cùng. 

Super deal 032023

Firebase Realtime Database

Firebase Realtime Database có dạng một JSON đã được đồng bộ thời gian đến với tất cả các kết nối client. Để có được hoạt động này thì các lập trình viên cần phải đăng ký tài khoản ở trên Firebase. Dữ liệu ở trong database sẽ tự động cập nhật một cách liên tục khi phát triển ứng dụng. Sau khi đã được cập nhật thì những dữ liệu này sẽ được truyền tải thông qua các kết nối SSl có 2048 bit. 

>>> Có thể bạn quan tâm: CMS là gì? Các phần mềm CMS phổ biến nhất 2022

Ưu nhược điểm của Firebase

Sau khi đã hiểu về firebase la gi cũng như các hoạt động của Firebase, tiếp theo bạn sẽ biết thêm về ưu – nhược điểm của ứng dụng này. Các phân tích tổng quát sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về ứng dụng:

Ưu điểm

Nền tảng Firebase được sử dụng rộng khắp nơi không chỉ là điều ngẫu nhiên. Bởi lẽ ứng dụng này sở hữu riêng cho mình nhiều ưu điểm vô cùng nổi bật. Điển hình: 

 • Sử dụng dễ dàng: Những người dùng có thể đăng ký một tài khoản Firebase thông qua tài khoản Google. Đồng thời, người cùng cũng có thể sử dụng nền tảng này trong quá trình phát triển ứng dụng một cách đơn giản nhất. 
 • Tốc độ phát triển nhanh: Ưu điểm tiếp theo chính là Firebase hỗ trợ cho việc phát triển ứng dụng rất nhanh chóng. Điều này sẽ giúp lập trình viên giảm bớt được thời gian để phát triển cũng như tiếp thị ứng dụng. 
 • Cung cấp nhiều dịch vụ: Firebase còn cung cấp đa dịch vụ cho mục đích phát triển trang web. Người dùng có thể lựa chọn database Firestore hoặc Realtime theo đúng ý muốn của mình. 
 • Nền tảng cho Google phát triển: google firebase là gì? Firebase được Google mua lại và trở thành một phần của Google. Ứng dụng này sẽ khai thác được triệt để sức mạnh cũng như các dịch vụ hiện đang sẵn có của Google. 
 • Giao diện người dùng được chú trọng: Firebase sẽ cho phép các lập trình viên tập trung hơn vào việc phát triển giao diện của người dùng thông qua kho Backend mẫu vô cùng đa dạng. 
 • Firebase app không có máy chủ: Chính điều này sẽ giúp cho Firebase có được khả năng tối ưu hóa nhất về hiệu suất làm việc nhờ vào việc mở rộng cụm database.
 • Học máy: Ứng dụng Firebase sẽ cung cấp học máy cho các lập trình viên để hỗ trợ tốt nhất cho việc phát triển ứng dụng. 
 • Tạo lưu lượng truy cập: Firebase App sẽ hỗ trợ việc tạo lập các chỉ mục. Đồng thời, Firebase cũng sẽ giúp nâng cao thứ hạng của ứng dụng ở trên bảng xếp hạng của Google. Nhờ vậy mà lượt traffic sẽ tăng lên.
 • Theo dõi lỗi: Đây là một công cụ để phát triển cũng như khắc phục lỗi vô cùng tuyệt vời. Nhờ vậy khi sử dụng, bạn không cần lo lắng mình sẽ để sót lỗi. 
 • Chức năng sao lưu: cách sử dụng firebase sao lưu một cách thường xuyên và đảm bảo tính sẵn có. Đồng thời, chức năng này cũng giúp cho thông tin và dữ liệu được bảo mật một cách an toàn nhất.

  Super deal 032023

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì Firebase cũng còn tồn tại một số nhược điểm nhất định:

 • Firebase không là mã nguồn mở: Điều này sẽ giúp cho ứng dụng trở thành một lựa chọn không quá tối ưu đối với nhiều nhà phát triển. Người dùng không thể sửa đổi được mã nguồn Firebase. 
 • Người dùng không truy cập được mã nguồn: Đối với những ứng dụng lớn thì việc chuyển đổi sang các nhà cung cấp khác thực sự không dễ dàng. Để làm được điều này thì toàn bộ Backend cần phải được xây dựng lại từ đầu. 
 • Nền tảng không hoạt động nhiều quốc gia: Firebase chính là một Subdomain của Google.Trang web chính thức của Firebase hiện tại đang bị chặn ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc. 
 • Firebase chỉ hoạt động với CSDL NoSQL: Người dùng sẽ không thể xử lý được dữ liệu một cách nhanh chóng. Firebase chỉ sử dụng JSON và hầu như không có SQL. Chính vì vậy, để di chuyển từ cơ sở dữ liệu sẽ không hề dễ dàng. 
 • Firebase chỉ chạy trên Google Cloud: Firebase trở thành một phần của Google và tất cả cơ sở hạ tầng của ứng dụng đều hoạt động trên Google Cloud. Người dùng không thể chạy ứng dụng trên những đơn vị cung cấp đám mây khác. 
 • Truy vấn khám chậm: Không phải các cơ sở dữ liệu đều phù hợp cho mọi trường hợp và tất nhiên Cloud Firestore cũng không là ngoại lệ. Điều này khiến bạn rất mất thời gian khi sử dụng ứng dụng.
 • Các dịch vụ cung cấp không phải đều miễn phí: Không phải tất cả các dịch vụ được cung cấp đều miễn phí. Các chức năng trên đám mây sẽ chỉ có thể khả dụng trên gói Blaze và dĩ nhiên người dùng cũng không thể sử dụng được các dịch vụ ở trong gói Spark. 
 • Giá sử dụng dịch vụ Firebase khá cao: Firebase sẽ cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng hữu ích nhưng giá thành của chúng cũng cao hơn so với nhà cung cấp IaaS thuần túy. 
 • Thiếu hợp đồng doanh nghiệp: Firebase không có những tùy chọn Dedicated Servers hoặc các hợp đồng doanh nghiệp. Để có thể sử dụng được Firebase chính là sử dụng cấu trúc Serverless ít linh hoạt hơn.
 • Không cung cấp API GraphQL: Ứng dụng không cung cấp API GraphQL tương tự như một phần của quá trình thiết lập tiêu chuẩn. Mặc dù còn có những giải pháp thay thế khác thế nhưng REST vẫn là một tùy chọn mặc định của nền tảng này. 

Ứng dụng của Firebase phổ biến hiện nay

Các ứng dụng của Firebase là gì? Đây chắc chắn là một vấn đề mà rất nhiều người dùng hiện nay quan tâm. Hiện tại, Firebase đang triển khai một số ứng dụng nổi bật như sau:

 • Ứng dụng Thời báo New York
 • Ứng dụng Alibaba
 • Ứng dụng Todoist
 • Ứng dụng eBay Motors
 • Ứng dụng La figaro

Phải nói rằng, ứng dụng Firebase là một nền tảng tương đối toàn diện và rất linh hoạt. Điều này cho phép người dùng có thể phát triển những ứng dụng như sau:

 • iOS
 • Android 
 • Web

Các dịch vụ mà nền tảng Firebase cung cấp

Những lợi ích của Firebase là gì? Rất nhiều những lợi ích mà Google Firebase mang đến cho người sử dụng đều xuất phát từ các dịch vụ nổi bật của ứng dụng. Tất cả những dịch vụ này đều chỉ dựa trên hai nhóm công cụ chính là:

Nhóm công cụ Firebase Develop & Test Your App

Nhóm công cự này còn được coi là nhóm công cụ phát triển – kiểm thử những ứng dụng đã được thiết kế. Nổi bật trong đó có thể kể đến những công cụ khá nổi bật như sau:

 • Realtime Database: Đây là một dịch vụ có khả năng lưu trữ cũng như đồng bộ dữ liệu của người dùng trong thời gian thực. Người dùng có thể lưu trữ cũng như lấy dữ liệu từ hệ thống máy chủ rất dễ dàng. 
 • Crashlytics: Là một hệ thống có khả năng theo dõi cũng như lưu trữ thông tin lỗi của ứng dụng. Những thông tin sẽ được thu thập một cách triệt để và được trình bày hợp lý. 
 • Cloud Firestore: Là một dịch vụ có khả năng lưu trữ và đồng bộ các dữ liệu giữa người dùng cùng với các thiết bị quy mô toàn cầu. 
 • Authentication: Là một dịch vụ quản lý người dùng tương đối đơn giản và khá an toàn. Đồng thời dịch vụ cũng cung cấp các phương pháp xác thực thông qua Email, Google và Facebook. 
 • Cloud Functions: Có khả năng mở rộng ứng dụng thông qua mã phụ trợ tùy chỉnh mà không cần đến quản lý và quy mô của các máy chủ riêng. 
 • Cloud Storage: Sẽ lưu trữ và có khả năng chia sẻ nội dung do người sử dụng tạo ra với một bộ nhớ khỏe, đơn giản và rất tiết kiệm chi phí. 
 • Hosting: Giúp đơn giản hóa việc lưu trữ web với những công cụ thực hiện có tính năng cao áp dụng cho các trang web hiện đại. 
 • Test Lab for Android: Tự động chạy thử cũng như tùy chỉnh cho ứng dụng ở trên những thiết bị ảo và thiết bị vật lý mà Google đang cung cấp. 
 • Performance Monitoring: Giúp chẩn đoán được các vấn đề xảy ra với hiệu suất của ứng dụng. Điều này cực kỳ có lợi đối với những lập trình viên trong quá trình phát triển và xây dựng ứng dụng một cách tối ưu hơn.

  Super deal 032023

Nhóm công cụ Firebase Grow & Engage Your Audience

Nhóm công cụ tiếp theo được nhắc đến là Firebase Grow & Engage Your Audience. Đây cũng là nhóm công cụ rất hữu ích trong Firebase mà lập trình viên cũng như người dùng có thể sử dụng. Những dịch vụ thuộc nhóm công cụ này khá nổi bật và bao gồm như sau:

 • Google Analytics: Thực hiện phân tích các thuộc tính và cả hành vi của người dùng ở trong bảng điều khiển. Bên cạnh đó, công cụ này còn nhận thông tin về khoảng thời gian thực từ các báo cáo cho đến khi xuất dữ liệu thô đến Google BigQuery.
 • Cloud Messaging là công cụ gửi tin và thông báo đến các user ở trên các nền tảng Android, iOS và Web. Có thể gửi hàng tỷ tin mỗi ngày ở trên ứng dụng lớn nhỏ. 
 • Predictions: Tạo ra một nhóm người dùng năng động dựa vào hành vi dự đoán. Họ chính là các đối tượng nhắm mục tiêu ở trong các sản phẩm khác ví dụ như thông báo hay cấu hình từ xa. 
 • Firebase Dynamic Links: sử dụng các liên kết động nhằm cung cấp các trải nghiệm cho người dùng. Đồng thời dịch vụ cũng hỗ trợ web di động để thúc đẩy chuyển đổi ứng dụng gốc,…
 • Remote Config: Có thể tùy chỉnh ứng dụng khi hiển thị. Tính năng này được sử dụng để thay đổi giao diện hoặc triển khai dần các tính năng khác,…
 • Invites: Cho phép người sử dụng có thể chia sẻ các mã giới thiệu hoặc nội dung yêu thích ở trên ứng dụng thông qua email và SMS. 
 • App Indexing: Tích hợp cùng với công tụ tìm kiếm ở trên Google để thu hút người dùng đã từng sử dụng các ứng dụng trước đó.
 • AdMob: Chuyên hiển thị những quảng cáo hấp dẫn để giúp cho các lập trình viên có thể kiếm tiền một cách hiệu quả. Đây là một cách để cho các lập trình viên và người dùng có thêm nguồn thu tốt hơn.
 • AdWords giúp bạn có được những thông tin có ích và thu hút được người dùng thông qua quảng cáo hiển thị ở trên tìm kiếm. Bạn cũng có thể cải thiện được mục tiêu quảng cáo và tối ưu hiệu suất các chiến dịch của bạn. 

Giá các dịch vụ của Firebase

Giá của Firebase là gì? Hiện tại, Spark đang là gói dịch vụ được cung cấp miễn phí lên đến 10GB lưu trữ, SSL cùng với nhiều trang web và các tên miền tùy chỉnh,.. Trong khi đó, gói Blaze phải trả phí khi sử dụng với mô hình định gái khá linh hoạt. Chúng đi kèm cùng tất cả những tính năng của Spark và một số tính năng bổ sung khác để cải thiện. Gói Blaze đang có giá bán khoảng 0,026 USD/GB cho việc việc lưu trữ và tương ứng cho từng GB dung lượng.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Loopback là gì? Tìm hiểu về địa chỉ ip loopback từ A – Z

Một số giải pháp sử dụng thay thế cho Firebase

Phải công nhận rằng, Firebase chính là một nền tảng vô cùng tuyệt vời để phát triển ứng dụng. Bạn có thể tìm kiếm hướng dẫn dùng firebase hoặc hướng dẫn sử dụng firebase để sử dụng ứng dụng một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một số giải pháp thay thế khác như: 

 • Back4App: Một nền tảng mã nguồn mở được ứng dụng khá rộng rãi. Chúng hoạt động tương tự như một Low-Code Backend nhằm tăng tốc cũng như phát triển ứng dụng. 
 • Backendless: Nổi tiếng với các công cụ quản lý cũng như phát triển ứng dụng một cách mạnh mẽ. Ứng dụng mang đến người dùng các tùy chọn đa dạng hơn về máy chủ đám mây. 
 • AWS Amplify: Có nhiều tính năng vượt trội để phát triển những ứng dụng AWS Full-Stack và được ưu tiên cho những dự án phát triển dị động và cả Front-End. 
 • Parse chính là một Backend Framework nguồn mở. Ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng một bộ tính năng toàn diện điển hình như cơ sở dữ liệu giống bảng tính, API, các thông báo hay xác thực và lưu trữ.
 • Kinvey: Một nền tảng phát triển ứng dụng không sử dụng máy chủ để phát triển các ứng dụng đa kênh. Kinvey hoạt động chủ yếu thông qua Cloud Backend và các SDK. Serverless Backend sẽ tập trung vào những chức năng của ứng dụng, đồng thời mang đến cho người dùng những trải nghiệm chất lượng nhất. 

Trên đây là toàn bộ những dịch vụ nổi bật cũng như lợi ích lẫn các tính năng cơ bản của Firebase mà FPT Cloud chia sẻ. Những thông tin này sẽ mang đến đến cho bạn cái nhìn khái quát nhất về Firebase là gì. Đồng thời bạn cũng sẽ hiểu được tính ứng dụng của Firebase trong quá trình xây dựng cũng như phát triển ứng dụng. Thông qua đó, hy vọng bạn có thể tìm được cho mình một nền móng tuyệt vời để tạo dựng các app thật thành công và nhanh chóng.

 

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 
Firebase là gì? Ưu nhược điểm & Các dịch vụ của Firebase