• Giới thiệu
  • Bảng giá
  • Đối tác
  • Sự kiện

Để An Toàn Khi Lưu Trữ Đám Mây

Để An Toàn Khi Lưu Trữ Đám Mây

Tác giả: seadev
09:43 05/03/2021

Bên cạnh những lợi tính năng ưu việt và lợi ích to lớn, còn có những nhược điểm của các hình thức lưu trữ đám mây mà người dùng cần lưu tâm để đảm bảo sự an toàn và bảo mật dữ liệu trên Internet.

Công nghệ điện toán đám mây nói chung hay lưu trữ đám mây nói riêng là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hiện nay người dùng đã quá quen thuộc với các dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng như Dropbox, Google Drive, SkyDrive, Box…Bên cạnh những lợi tính năng ưu việt và lợi ích to lớn, còn có những nhược điểm của các hình thức lưu trữ đám mây mà người dùng cần lưu tâm để đảm bảo sự an toàn và bảo mật dữ liệu trên Internet.

Hiểu rõ nhu cầu

Các dịch vụ lưu trữ đám mây đều có 1 vấn đề chung giống các xu hướng mới khác đó là 1 bộ phận không nhỏ người đùng đều chạy theo xu hướng, phong trào trong khi chưa hiểu biết đầy đủ về những gì đang sử dụng, tham gia.

Hãy tìm hiểu kỹ càng các tính năng và những gì điện toán đám mây có thể đem lại cho bạn trước khi bắt đầu sử dụng đến điện toán đám mây. Đơn thuần điện toán đám mây chỉ là 1 công cụ đáp ứng những nhu cầu nhất định. Đừng sử dụng nó chỉ để chứng tỏ mình bắt kịp công nghệ, bạn sẽ làm lãng phí nó.

Lựa chọn đúng dịch vụ đám mây

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ đám mây nổi tiếng rất phổ biến và đều hỗ trợ người dùng tương đối tốt như Dropbox, Skydrive, Box, Google Drive, Amazon Cloud Drive….Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ nào, hãy xem xét và tìm hiểu tất cả các lựa chọn.

Bạn có thể so sánh các dịch vụ thông qua sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức của bạn. Vì điện toán đám mây về bản chất là dữ liệu di chuyển giữa các đám mây nên có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian. Nếu dịch vụ nào cung cấp các tính năng tạo ổ đĩa , thư mục trên máy tính, ứng dụng desktop thì sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc tải và download dữ liệu từ web.

Ngoài ra vấn đề đồng bộ dữ liệu cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể truy cập và sử dụng dữ liệu đám mây của bạn ở bất cứ nơi đâu, với bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Tạo nhiều bản sao của dữ liệu

Một lời khuyên là đừng bao giờ sử dụng lưu trữ đám mây như 1 kho lưu trữ dữ liệu duy nhất. Bởi một trong những rủi ro lứn của các dịch vụ điện toán đám mây là tuổi thọ của chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nó có thể biến mất ngay ngày mai mà không báo trước, kèm theo đó là sự mất mát về dữ liệu của bạn. Vì vậy hãy coi dữ liệu trên đám mây chỉ là một bản sao lưu. Do vậy sử dụng các phương thức sao lưu song song với việc lưu trữ đám mây là sự lựa chọn cần thiết dành cho bạn.

Bảo vệ dữ liệu

Như phần trên đã đề cập đến vấn đề an toàn dữ liệu và đề phòng bảo vệ, sao lưu dữ liệu khi nhà cung cấp bị sập. Tuy nhiên ngoài vấn đề đó, vấn đề về bảo mật dữ liệu cũng thật sự cần được lưu tâm. Nếu nhà cung cấp dịch vụ bị hack, dữ liệu của bạn thật sự sẽ bị lâm nguy bởi hacker sẽ nắm toàn quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Hãy sử dụng các ứng dụng mã hóa để bảo mật cho đám mây của bạn. Một số lựa chọn tốt đó là các ứng dụng TrueCrypt, BoxCryptor,TeamDrive, SpiderOak…hoặc dùng mã nguồn mở EncFS nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Linux.

————————————————————————

FPT Smart Cloud cam kết đem đến cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với chi phí tối ưu. Vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

? Email: [email protected]

☎️ SĐT: Hà Nội: 0247 3030 138 | HCM: 0287 3030 138

☎️ Hotline: 0911 886 353

Để An Toàn Khi Lưu Trữ Đám Mây