Dịch vụ FPT Container Registry – chuẩn hóa môi trường phát triển của doanh nghiệp và khách hàng

Dịch vụ FPT Container Registry – chuẩn hóa môi trường phát triển của doanh nghiệp và khách hàng

Tác giả: [email protected]
16:24 31/05/2022

Nếu bạn đã và đang trải nghiệm và sử dụng Kubernetes - hoặc bất kỳ hệ thống quản lý Container nào - bạn có thể gặp phải khái niệm dịch vụ Container Registry. Trong bài viết này, hãy cùng với FPT Cloud thảo luận về Container Registry là gì, lợi ích của việc sử dụng Container Registry và tại sao nó là một thành phần thiết yếu trong việc triển khai Kubernetes.

Tóm lược về Container

Trước hết, chúng ta tóm tắt lại khái niệm về Container, nhìn từ góc độ phát triển và triển khai ứng dụng. Container là phương thức chuẩn để đóng gói code, các cấu hình và những thành phần phụ thuộc (dependencies) của ứng dụng vào một đối tượng duy nhất. Các container chia sẻ một hệ điều hành được cài đặt trên máy chủ và chạy dưới dạng các process được tách biệt với tài nguyên, đảm bảo triển khai nhanh chóng, đáng tin cậy và nhất quán, bất kể môi trường chạy trên đó là gì.

Dịch vụ FPT Container Registry – chuẩn hóa môi trường phát triển của doanh nghiệp và khách hàng 1

Giới thiệu về Container Registry

Nếu bạn đã từng phát triển và triển khai các ứng dụng sử dụng Container, bạn có lẽ đã bắt gặp khái niệm Container Repository, đơn giản là một kho chứa các Containers.

Một Container Repository là tập hợp các container images có liên quan với nhau nhằm cung cấp các phiên bản khác nhau của một ứng dụng. Một container điển hình sẽ bao gồm một container image, là một file có tất cả các thành phần mà một phần mềm cần thiết để có thể chạy được – nó bao gồm các tầng code, tài nguyên và công cụ. Container Repository sẽ lưu các image để cài đặt và triển khai. Các tổ chức, doanh nghiệp sẽ sử dụng Repository để quản trị, pull và push các image.

Container Repository là một thành phần không tách rời của quá trình phát triển và triển khai ứng dụng có sử dụng container trên môi trường PaaS. Các đội DevOps có thể sử dụng container, và hầu hết các đội sẽ pull các loại container image từ các nguồn khác nhau – chẳng hạn như các registry mã nguồn mở, cộng đồng – để cho phép việc phát triển ứng dụng nhanh chóng và linh hoạt.

Một tổ chức sẽ sử dụng Container Repository để chia sẻ các container image giữa các bộ phận, các nhóm làm việc, hay với cộng đồng rộng hơn. Một repository công cộng sẽ được chia sẻ với cộng đồng rộng, trong khi đó một repository riêng biệt sẽ cho phép tổ chức và doanh nghiệp giữ các image riêng rẽ trong tài khoản của mình hoặc trong các nhóm làm việc.

Một ví dụ về container repository là Docker Repository trên Docker Hub, bao gồm một nơi xác định để lưu giữ và phát hành các Docker Image, các image này được dán nhãn với các tag khác nhau để định danh. thuật ngữ Container Registry có thể dễ bị nhầm lẫm với một thuật ngữ tương tự, Container Registry. Trong khi Container Repository là một tập hợp các container image có liên quan với nhau để quản trị, pull và push image, thì Container Registry là tập hợp của các repository chứa container image. Một Container Registry có thể được host công cộng hoặc riêng biệt – tương tự như Repository – bởi một bên thứ ba. Như vậy, sự khác biệt quan trọng giữa Registry và repository là một Registry là tập hợp của các Repository, trong khi đó Repository lưu giữ các image có liên quan đến nhau. Có thể nói một cách hình ảnh, giống như tại bến cảng, thì Container Repository là kho chứa các container, trong khi đó Container Registry giống như một nơi đăng ký tại cảng của tất cả các kho chứa Container đó.

Dịch vụ FPT Container Registry – chuẩn hóa môi trường phát triển của doanh nghiệp và khách hàng 2

Lợi ích của việc sử dụng Container Registry

Việc sử dụng Container Registry có những lợi ích thiết thực trong quá trình phát triển và triển khai ứng dụng, nhất là giữa các nhóm làm việc trong một tổ chức doanh nghiệp.

· Container Registry và Repository nói chung là một thành phần của các dịch vụ container service, như Docker hay Kubernetes.

· Chúng cho phép các tổ chức doanh nghiệp chia sẻ các container image giữa các nhóm làm việc hoặc tới cộng đồng rộng hơn, thông qua các thiết lập công cộng hoặc riêng biệt.

· Một vài dịch vụ container service trong đó có FPT Cloud có cung cấp các chương trình giá miễn phí nhất định cho Container Registry gắn với việc tạo tài khoản.

· Tăng năng suất làm việc thông qua việc tăng tốc độ push và pull image.

· Việc tích hợp các image vào dịch vụ đồng bộ của FPT Cloud sẽ đem lại cho các nhóm làm việc của tổ chức doanh nghiệp trải nghiệm nhất quán và xuyên suốt trong quá trình phát triển và triển khai ứng dụng.

Dịch vụ FCR – FPT Cloud Container Registry

Dịch vụ FPT Container Registry cung cấp cho khách hàng dịch vụ lưu trữ các image container của tổ chức và doanh nghiệp.

Sử dụng dịch vụ FPT Container Registry, khách hàng có thể đơn giản hóa và thống nhất quản lý toàn bộ vòng đời của container, bao gồm lưu trữ, bảo mật, tạo bản sao, quản trị container image; thuận tiện cho việc quản lý số lượng lớn docker image, đồng thời có thể tích hợp qua các môi trường khác, như các công cụ DevOps, Kubernetes engine, các Virtual Machines.

Các lợi ích của việc sử dụng FPT Cloud Container Registry

· Khách hàng được cung cấp kho lưu trữ image đồng nhất với các dịch vụ mà FPT Cloud đang cung cấp, trên nền tảng dịch vụ lưu trữ S3

· Dễ dàng tích hợp vào các hệ thống CI/CD giúp triển khai ứng dụng lên các môi trường khác nhau

· Không giới hạn số lần pull/push image

· FPT Cloud có các region Hà Nội và TP HCM, cho phép doanh nghiệp có thể lưu trữ thuận tiện cho việc tải và nạp image với tốc độ cao

· FPT Cloud có chính sách giá linh hoạt và cạnh tranh cho dịch vụ FCR

Các tính năng chính của dịch vụ FCR

Khách hàng khi truy cập vào dịch vụ FCR qua FPT Cloud Portal, có thể thực hiện các bước kích hoạt dịch vụ FCR của mình, trên đó có những thông tin và bộ lệnh hướng dẫn cơ bản để thao tác với dịch vụ FCR, lấy các thông tin đăng nhập để tương tác với dịch vụ và thực hiện các tác vụ như xem danh sách image, xem chi tiết image, xóa image, pull hoặc push image về sau.

Dịch vụ FPT Container Registry – chuẩn hóa môi trường phát triển của doanh nghiệp và khách hàng 3

Kết luận

Như vậy với việc chuẩn hóa quá trình phát triển và triển khai ứng dụng cho khách hàng cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp, việc cung cấp dịch vụ FPT Cloud Container Registry giúp cho khách hàng có một môi trường tích hợp với quá trình Dev/Ops của mình, tăng tính chia sẻ và năng suất của các nhóm làm việc, được cung cấp chính sách giá sử dụng linh hoạt, cạnh tranh, và sử dụng kho lưu trữ đồng nhất với các dịch vụ khác của FPT Cloud với độ an toàn, bảo mật cao.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm FPT Container Registry
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

Dịch vụ FPT Container Registry – chuẩn hóa môi trường phát triển của doanh nghiệp và khách hàng