Điện toán đám mây – Giải pháp cho sự phục hồi hệ thống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Điện toán đám mây – Giải pháp cho sự phục hồi hệ thống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Tác giả: [email protected]
10:54 30/06/2021

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với các nguồn lực y tế trên toàn thế giới, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang tìm kiếm giải pháp để đảm bảo sự phục hồi của hệ thống, đồng thời hạn chế bất kỳ sự gián đoạn hoạt động nào có thể xảy ra.

Hiện nay, ngành y tế đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc thích ứng với tình hình mới. Việc đối mặt với các vấn đề mà Covid-19 mang lại đã tạo thêm không ít gánh nặng cho hệ thống vốn đã có quá nhiều thách thức, điển hình là một số hạn chế, bất cập như sự hợp tác không hiệu quả giữa bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Thủ tục hành chính rườm rà, mất thời gian, thiếu dữ liệu tích hợp về lịch sử bệnh nhân...

Tình hình mới trên đặt ra những thách thức mới, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải nhanh chóng mở rộng quy mô, hợp lý hóa các quy trình và đảm bảo sự an toàn và linh hoạt của hệ thống nhằm đảm bảo việc ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp. Đây chính là thời điểm để thay đổi.

Chuyển hệ thống chăm sóc sức khỏe lên đám mây

Những đổi mới về công nghệ có thể được áp dụng theo nhiều cách thức khác nhau như tự động hóa hoạt động thường nhật/ quy trình chẩn đoán bệnh tật tại các cơ sở y tế, chính là điều kiện tiên quyết nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của ngành y tế. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vẫn chưa được phát huy một cách tối đa. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhu cầu về một cơ sở hạ tầng thích ứng để đối phó với nguy cơ khủng hoảng y tế hiện nay là cấp thiết hơn bao giờ hết. Dịch vụ đám mây có thể là giải pháp cho vấn nạn này.

Nâng cao khả năng truy cập mạng lưới cơ sở dữ liệu trực tuyến

Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe bao gồm hệ thống các bệnh viện và phòng khám, và mỗi đơn vị trong hệ thống này đều xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu bệnh nhân riêng rẽ. Điều này vô hình chung đã hạn chế khả năng truy xuất dữ liệu bệnh nhân từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau. Với việc ứng dụng công nghệ đám mây, hệ thống cơ sở dữ liệu bệnh nhân tại các bệnh viện sẽ được tập hợp và số hóa thành một kho dữ liệu kỹ thuật số, theo đó việc khai thác dữ liệu có thể được tiến hành nhanh chóng, không phụ thuộc vào thời gian và địa điểm. Hệ thống dữ liệu số hóa này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao chất lượng các giải pháp chăm sóc sức khỏe và hội chẩn từ xa, giảm nguy cơ chẩn đoán muộn và cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Khả năng mở rộng quy mô cơ sở dữ liệu

Các dịch vụ đám mây công cộng cung cấp khả năng mở rộng quy mô cơ sở dữ liệu bệnh nhân ở nhiều mức độ mà cơ sở dữ liệu cục bộ khó có thể theo kịp, đặc biệt là đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không ưu tiên đầu tư nâng cao năng lực CNTT. Công nghệ điện toán đám mây thiết lập một cơ sở hạ tầng công nghệ linh hoạt có thể mở rộng quy mô dựa trên nhu cầu thực tế để đồng bộ với sự thay đổi về khối lượng dữ liệu bệnh nhân.

Hợp lý hóa việc sắp xếp quy trình hoạt động của các cơ sở y tế: Các dịch vụ của điện toán đám mây tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý cơ sở hạ tầng. Các quy trình được sắp xếp hợp lý theo định hướng tự động hóa quá trình xử lý thủ tục hành chính và quản lý dữ liệu, theo đó, các nhân viên y tế có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bệnh nhân - mục tiêu cao nhất đối mọi cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: FPT Smart Cloud đã được công nhận áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 và ISO/IEC 27017:2015

Công nghệ đám mây đã biến đổi ngành y tế như thế nào?

Điện toán đám mây thật sự đã biến đổi ngành chăm sóc sức khỏe theo hướng tích cực hơn. Dưới đây là một số ví dụ điển hình về cách các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu đã tận dụng lợi thế của điện toán đám mây để đạt được những giá trị đáng ghi nhận.

Tăng sự tương tác giữa bệnh nhân và bác sĩ

Một nhà lãnh đạo dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu với hệ sinh thái gồm một số bệnh viện và phòng khám gần đây đã phát triển các ứng dụng dựa trên đám mây để hợp lý hóa luồng dữ liệu và tăng cường cộng tác giữa bệnh nhân và bác sỹ. Với việc phải tiếp nhận hàng nghìn ca bệnh mỗi ngày, việc có một cơ sở dữ liệu bệnh nhân phù hợp là nhu cầu cấp thiết của các bác sĩ. Các ứng dụng này hoạt động như một cổng kỹ thuật số 24/7 cho cả bệnh nhân và bác sĩ, cung cấp các tính năng như đặt lịch hẹn nhanh, truy cập trực tuyến hồ sơ y tế, gửi yêu cầu và cung cấp hỗ trợ theo thời gian thực.

Cải thiện khả năng bảo vệ dữ liệu bệnh nhân

Hiểu được mối quan tâm của bệnh nhân về thông tin cá nhân của họ, một Nhóm Y tế có trụ sở tại California (1) đã quyết định di chuyển 8.000 hệ thống và khoảng bốn petabyte dữ liệu bệnh nhân mà cơ sở này đã thu thập được lên đám mây. Quá trình chuyển đổi cũng bao gồm việc chuyển sang các hoạt động dựa trên đám mây, điều này tạo nên những đổi mới tích cực đến khả năng lưu trữ bảo mật cho dữ liệu bệnh nhân, chẳng hạn như triển khai các chương trình chống thư rác hoặc xác thực thư điện tử đa yếu tố.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý trực tuyến dược phẩm

Mục tiêu quản lý hiệu quả việc kê đơn thuốc là một thách thức thực sự đối với cả bệnh nhân lẫn nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Để giúp tăng cường mối liên kết giữa tất cả các bên trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, một công ty của Úc đã phát triển một nền tảng quản lý dược phẩm kết nối hơn 1,4 triệu người Úc với các hiệu thuốc và bác sĩ của họ, cho phép bệnh nhân sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả. Hệ thống thậm chí còn tích hợp với các dịch vụ của chính phủ trong trường hợp người dân yêu cầu bảo hiểm.

Có thể bạn quan tâm: FPT Smart Cloud Tặng Hàng Ngàn Voucher Mua Sắm Khi Khách Hàng ‘Lên Cloud’

Tầm nhìn trong tương lai

Theo một báo cáo gần đây (2), thị trường điện toán đám mây trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ tăng từ 28,1 tỷ USD vào năm 2020 lên 64,7 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ CAGR là 18,1%. Nhu cầu gia tăng của người dân đối với dịch vụ SaaS trên thị trường điện toán đám mây trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là động lực chính cho sự tăng trưởng trên. Trong khi đó, khi điện toán đám mây hỗ trợ quá trình hoạt động của dữ liệu lớn (Big Data), các công cụ phân tích dựa trên đám mây sẽ là giải pháp tiềm năng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Reference:

1. A security success story: Using cloud migration to improve data protection
2. Healthcare Cloud Computing Market by Product, Component, Pricing, Service - Analysis & Global Forecasts to 2025

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

Điện toán đám mây – Giải pháp cho sự phục hồi hệ thống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe